Tư liệu về giáo dục
Đại học Hoa Sen phát hành mỗi tháng
Vũ Đức Vượng biên soạn
Bộ mới, số 09 tháng 07/2013

TRONG SỐ NÀY – IN THIS ISSUE


Vì một nền giáo dục đại học tự chủ

Thiên Thanh -- 23/06/2013

(Petrotimes) - Mùa tuyển sinh đại học năm nay các trường ngành thời thượng đã giảm sức nóng, tuy nhiên liệu các trường đại học dân lập có vất vả trong khâu tuyển sinh như các năm trước và liệu các trường tư có “phá sản” như phỏng đoán của nhiều người không? Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với TS Bùi Trân Phượng - Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, một trong những trường đại học dân lập uy tín và chất lượng ở Việt Nam hiện nay.

PV: Thưa bà, trước thực trạng khó khăn của đại học dân lập hiện nay bà có suy nghĩ gì?

TS Bùi Trân Phượng: Rất nhức đầu. Nói chung, trong hoàn cảnh đất nước ta hiện nay làm nghề gì cũng khó chứ không riêng nghề giáo. Những năm gần đây ngành giáo dục chịu áp lực rất nặng từ công việc, cơ quan quản lý đến dư luận xã hội.

PV: Thời gian qua, các phương tiện truyền thông nói nhiều về đại học dân lập khát thí sinh trong các mùa tuyển sinh. Vậy quan điểm của bà thế nào?

TS Bùi Trân Phượng: Vấn đề này tôi đã nói nhiều lần rồi. Đơn giản là định kiến xã hội rất nặng nề trong chuyện trường công - trường tư, chuyện học phí thấp - học phí cao… Có báo hỏi tôi nghĩ về khủng hoảng trường tư thì tôi nói là khủng hoảng cả ngành giáo dục chứ đâu riêng gì trường tư. Bây giờ chúng ta thử hỏi có bậc phụ huynh nào yên tâm với ngành giáo dục của nước nhà hiện nay không, từ mầm non đến đại học chứ không chỉ riêng trường tư. Ngay trong ngành giáo dục mà lãnh đạo cấp cao nhất nói là phải “cải cách căn bản và toàn diện ngành giáo dục” thì đúng là khủng hoảng rồi. Trong tình trạng như vậy thì các gia đình có đủ thông tin và điều kiện cho con học trường tư hoặc đi du học đâu có là điều lạ.

01_tr_16
TS Bùi Trân Phượng

PV: Bà có nghĩ rằng có sự hiểu biết sai lệch về trường dân lập?

TS Bùi Trân Phượng: Hiểu sai lệch hay hiểu chưa đầy đủ lúc nào chẳng có, về bất cứ vấn đề gì, nhưng không nhiều như người ta tưởng. Tôi không biết ở miền Bắc thì sao chứ ở miền Nam người ta biết về trường tư từ lâu lắm rồi nên không có gì phải băn khoăn cả. Vấn đề là các bậc phụ huynh có điều kiện để cho con đi học không và có ngành học thí sinh muốn hay không chứ không phải ai cũng nghĩ trường tư là không tốt. Hiện nay truyền thông đang thiên lệch chứ không nói tiếng nói của số đông đâu. Thực tế học ở Trường Hoa Sen đóng học phí không thấp, học không dễ và sinh viên cũng không thể ăn gian. Rất nhiều thử thách đó nhưng vì sao người ta chọn Hoa Sen trong khi họ vẫn có chọn lựa khác, thành công hay thất bại thì phụ huynh và sinh viên thấy; chứ nói cho con đi học trường tư có sang gì đâu. Chọn Hoa Sen có lẽ vì họ tin vào giá trị của nó chứ không phải ai cũng định kiến.

Còn trong trường công cũng có trường tốt và không tốt, trường tư cũng có trường tốt và không tốt. Đối với tôi chỉ nên phân biệt chất lượng các trường thôi, không nên phân biệt công - tư, trường lớn - nhỏ, trường mới thành lập - trường lâu năm… càng không nên phân biệt trường đại học nghiên cứu và đại học thực hành - cụm từ này lần đầu tiên tôi nghe ở Việt Nam. Sự dán nhãn này không nói lên thực chất của vấn đề. Thực tế đa dạng, còn chúng ta đang dán nhãn nên làm cho thực tế nó biến dạng đi thôi. Chứ không nên nói hoài chuyện khủng hoảng trường tư, vì đó là tránh né chuyện lớn và toàn diện, tổng thể hơn.

PV: Qua đợt nộp hồ sơ mùa tuyển sinh đại học năm nay, rất nhiều thí sinh chọn ngành theo dự báo khi các trường địa phương ngày càng hút thí sinh và các ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng giảm hồ sơ trong khi các ngành sư phạm, kỹ thuật, khoa học xã hội nhân văn tăng trở lại. Bà có cho rằng, đây là tín hiệu đáng mừng, thưa bà?

TS Bùi Trân Phượng: Nó chỉ đáng mừng nếu dự báo là đáng tin cậy; nhưng hiện tại dữ liệu thường chưa có nguồn gốc rõ ràng, phân tích thường chủ quan, cạn cợt, nên dự báo cũng chưa đủ để hướng dẫn thí sinh một cách thuyết phục. Thí sinh tưởng an toàn hơn khi theo dự báo, nhưng thực tế vẫn đầy bất trắc.

PV: Là thành viên trong hiệp hội trường ngoài công lập có lẽ bà hiểu rất rõ về những khó khăn mà trường các đại học dân lập ở nước ta đang gặp phải?

TS Bùi Trân Phượng: Đúng vậy, tôi sinh hoạt trong hiệp hội trường tư thì tôi hiểu vấn đề của trường tư hơn. Và không có nơi nào mà đại học tư thục khó khăn như ở Việt Nam. Vì đại học tư thục ở các nước khác, ví như Mỹ vẫn có thể được nhà nước cấp đất đai cùng với nhiều trách nhiệm khác của nhà nước đối với trường tư. Còn trường công ở ta cũng có những khó khăn riêng vì bản thân tôi từng làm ở trường công 17 năm nên tôi hiểu khá rõ.

PV: Tôi từng gặp một vài vị lãnh đạo đại học công lập họ cũng than phiền về sự khó khăn mà họ gặp phải, trong đó có vấn đề học phí quá thấp.

TS Bùi Trân Phượng: Đúng. Mức học phí ở trường công hiện nay quá thấp, thu vào thấp nên khó xoay sở. Dù họ có muốn làm tốt cũng rất khó. Tài trợ của Nhà nước không đủ bù đắp đối với nhiều trường, chưa nói là họ thiếu quyền tự chủ.

PV: Tuy nhiên, mặt bằng chung hiện nay ở nước ta thì nhiều trường tư khác cũng thu học phí cao nhưng chất lượng không cao?

TS Bùi Trân Phượng: Tôi tin ngày càng có nhiều trường tư chất lượng sẽ cao lên. Vì qua sự sàng lọc thì nhiều trường sẽ làm căn cơ, lâu dài, bài bản chứ không thể ăn xổi ở thì như lâu nay được. Vấn đề là quản lý Nhà nước có thiết lập được cơ chế sàng lọc bên cạnh sự sàng lọc tự nhiên không. Nói vậy thì tôi cũng đặt lại vấn đề là liệu rằng, bây giờ trường công chất lượng thấp có không. Tôi đoán chắc rằng cũng nhiều, trên những phương diện khác nhau. Vì ngay cả những trường công có lực lớn, có sự hỗ trợ lớn của Nhà nước vẫn còn những mặt chưa dám yên tâm.

02_tr_16
TS Bùi Trân Phượng trao bằng tốt nghiệp cho các tân khoa tốt nghiệp xuất sắc ĐH Hoa Sen

PV: Tự chủ đại học lâu nay chúng ta vẫn nói tới nhưng dường như trên thực tế là một khoảng cách khá xa?

TS Bùi Trân Phượng: Đại học đúng nghĩa là phải tự chủ, từ cổ đến kim đều như vậy hết. Tôi hiểu ở nước ta nó khó khăn để ra đời đại học tự chủ vì ngoài lý do chính trị - xã hội còn có lý do truyền thống và lý do lịch sử. Đó là những điều mà tôi đã phát biểu tại buổi nhận giải thưởng Phan Châu Trinh vừa rồi, có người nói tôi to gan mới nói như thế. Nhưng tôi nghĩ rằng, mình chỉ nói theo suy nghĩ của người làm khoa học chứ không công kích hay nhắm vào ai hết, mà khoa học thì phải an nhiên, tỉnh táo và lý trí. Cái nghĩa hiện đại của đại học là bắt nguồn từ châu Âu, sau đó Hoa Kỳ làm cho nó phát triển vượt bậc, với tầm vóc khác và tính tự chủ cao hơn.

Đại học được định nghĩa là độc lập với thần quyền và thế quyền. Với phương Tây là độc lập với Thiên Chúa giáo. Pháp gọi là giáo dục thế tục; sau cuộc cách mạng năm 1789 từng bước toàn bộ nền giáo dục cộng hòa đều thoát ly thần quyền để thành thế tục. Còn ngay từ trước đó đại học là bậc học cao nên nó hưởng cái quyền độc lập tương đối trước các bậc học thấp hơn. Do đó, đại học đúng nghĩa nó phải tự chủ, độc lập với thế quyền và thần quyền. Đó không phải là một sáng kiến của ai, lựa chọn của ai mà là sự kiện hiển nhiên. Không như thế thì người ta không gọi là đại học.

PV: Liệu các đại học trên thế giới đều độc lập với thế quyền và thần quyền?

TS Bùi Trân Phượng: Nói một cách tỉnh táo thì bản thân tôi cũng không tin các trường đại học trên thế giới, kể cả Mỹ là hoàn toàn độc lập với thế quyền đâu. Chẳng hạn Nhà nước của họ có những đơn đặt hàng lớn, rót tiền lớn cho nghiên cứu; doanh nghiệp rót tiền lớn cho nghiên cứu thì liệu đại học có giữ vững sự độc lập của mình không? Chưa kể nhiều áp lực đa dạng khác. Đó vẫn là cuộc đấu tranh hằng ngày, hằng giờ chứ không phải đương nhiên có. Tuy nhiên, nếu không có tự chủ ở mức căn bản thì không có không gian cho tư duy, cho khoa học và sáng tạo. Nhà nước ở các quốc gia có truyền thống đại học hiểu điều đó. Và ngày càng có nhiều quốc gia buộc phải hiểu vậy, dù thích hay không. Đại học ở Mỹ và châu Âu bây giờ cũng đang đối diện nhiều thách thức trước đồng tiền vì đào tạo đại học là tốn kém; mà trong xã hội ngày nay nó không còn chỉ dành cho tầng lớp trên, không còn là đào tạo tinh hoa như trước. Nó buộc phải đại chúng hóa, cả vì lợi ích và áp lực của các cá nhân, cả vì lợi ích của xã hội.

Thế nhưng làm gì có thứ đại học nhanh, nhiều, tốt, rẻ được nên muốn tốt thì Nhà nước phải đầu tư nhiều để làm đại học hoặc có ai đó để tài trợ, còn không thì xã hội phải góp tay vào. Có nghĩa là phải thu học phí hay tìm tài chính từ nguồn khác, đơn giản chỉ vậy thôi. Như các nước ở phương Tây đã có nhiều thế kỷ xây dựng bài bản, ngay cả bà hiệu trưởng Trường ĐH Harvard ở tư thế lừng lẫy như thế nhưng chắc cũng không khỏi phải đấu tranh để giữ tính độc lập của đại học đối với các thế lực tiền bạc hay thế lực khác. Hiện nay không có hiệu trưởng đại học nào trên thế giới được bình yên nhưng ít nhất ở những quốc gia có nền tảng đại học lâu đời thì họ dựa được trên nhiều nguồn lực tích lũy, kể cả quyền tự chủ được pháp luật và công luận bảo vệ. Qua đó để thấy rằng, làm giáo dục ở đâu cũng khó. Nhưng mình so với người ta thì trùng điệp khó khăn, muôn khó vạn khó.

PV: Trở lại vấn đề chất lượng giáo dục đại học ở nước ta hiện nay. Hiện vẫn có ý kiến cho rằng, việc ngành giáo dục áp dụng học chế tín chỉ là chưa đúng thời điểm. Bà nghĩ sao về điều này?

TS Bùi Trân Phượng: Tôi không nghĩ là chưa đúng thời điểm mà là do cách làm từ trên xuống và làm đồng loạt như thế chưa phải là cách làm phù hợp. Trường chúng tôi chọn học chế tín chỉ ngay từ đầu. Trước khi chuyển thành đại học, chúng tôi dành thời gian nghiên cứu về vấn đề này, mời chuyên gia nước ngoài về huấn luyện cho giảng viên để người ta thực sự hiểu thế nào là học chế tín chỉ rồi mới áp dụng. Chúng tôi làm bài bản, kiên trì đeo đuổi và từ khi thực hiện đến giờ vẫn phải tiếp tục cải thiện nhiều điều.

PV: Qua quá trình thực hiện học chế tín chỉ, bà thấy kết quả như thế nào?

TS Bùi Trân Phượng: Tôi thấy ổn. Tuy nhiên, những năm đầu cả giảng viên và sinh viên chưa quen với hình thức này nên gặp không ít khó khăn. Tôi từng nghe có người nói không áp dụng học chế tín chỉ được vì thiếu giảng đường rộng. Không phải, cái chính là họ chưa hiểu rõ thế nào là học chế tín chỉ. Qua thực tế tôi thấy sinh viên bắt theo cái mới có phần nhanh hơn giảng viên. Thay đổi quan điểm của sinh viên thì ít khó khăn hơn, ít lực cản hơn là thay đổi giảng viên. Lúc đầu nhiều sinh viên kêu ca là em thấy thầy cô có giảng gì đâu nhưng thực ra việc giảng viên giúp sinh viên nêu vấn đề, cùng sinh viên phân tích, bình luận, tổng kết thì khó hơn rất nhiều so với một giáo án soạn sẵn và mang đi “giảng” khắp nơi.

PV: Học tín chỉ thì phải có nguồn tài liệu nhiều, đa dạng, phong phú, trong khi nguồn tài liệu tham khảo trong nước đang rất thiếu thì làm sao để Trường ĐH Hoa Sen khắc phục được điều này, thưa bà?

TS Bùi Trân Phượng: Tôi có thể khẳng định rằng, cái khó lớn nhất không phải ở cơ sở vật chất vì với mức học phí hiện tại chúng tôi có thể mua sách, kể cả sách gốc từ nhà xuất bản Mỹ để vào thư viện. Ngoài ra còn có nguồn tài liệu điện tử. Nhưng còn sinh viên, giảng viên có đọc không và đọc như thế nào, dùng thế nào đó mới là cuộc “chiến đấu lâu dài và gian khổ”. Sau một thời gian áp dụng học chế tín chỉ tôi thấy rằng, yếu tố quyết định là giảng viên chứ không phải sinh viên. Do bản thân giảng viên khi đi học không được đào tạo như vậy nên tôi từng nói ở một diễn đàn giáo dục là làm giáo dục với đội ngũ giảng viên được đào tạo mấy chục năm trở lại đây là một thách thức cực kỳ lớn. Vì thế trường chúng tôi ưu tiên tuyển giảng viên tốt nghiệp từ nước ngoài.

03_tr_16
Giảng đường đại học

PV: Nói như thế liệu ĐH Hoa Sen có đang vọng ngoại?

TS Bùi Trân Phượng: Không, đó không phải là sự vọng ngoại vì trong khi nhiều trường ở nước ta thích xưng là trường quốc tế, còn chúng tôi luôn nói mình là đại học Việt Nam nhưng khi tuyển dụng giảng viên thì ưu tiên các giảng viên được đào tạo tử tế từ các trường đại học nước ngoài. Chúng tôi không câu nệ họ học từ nước lớn - nước nhỏ, nước gần nước xa, nhưng thường họ cũng có nền tảng tối thiểu; tất nhiên phải luôn cẩn trọng về uy tín thực chất của trường nơi họ được đào tạo.

PV: Là một đại học tư thục thành công ở Việt Nam hiện nay, với tất cả kinh phí là tự túc từ nguồn thu học phí. Ngoài ra, nhà trường có nhận được sự hỗ trợ nào khác từ bên ngoài?

TS Bùi Trân Phượng: Chúng tôi cũng nhận được sự hỗ trợ từ nước ngoài về chuyên gia, thông qua trao đổi học thuật hơn là tài chính và càng ngày thì các nước càng không có phương tiện hỗ trợ tài chính cho mình. Nên một số người không hiểu thì nói học phí Hoa Sen cao còn người nào hiểu thì nói học phí Hoa Sen không cao với chất lượng mà chúng tôi cung ứng cho người học.

PV: Được tặng giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh, bà có thấy đó vừa là danh hiệu vừa là trách nhiệm quá lớn?

TS Bùi Trân Phượng: Chắc chắn, đó là trách nhiệm rất lớn. Nói chung những người trao giải thưởng không thành kiến đại học công - đại học tư là điều rất cảm kích. Giải thưởng này đặt trên vai không chỉ riêng tôi mà cả Trường Hoa Sen trách nhiệm rất nặng nề. Mặc dù trước đây chúng tôi cũng ý thức rõ sứ mệnh của mình. Chúng tôi thành lập “Câu lạc bộ FACE” vì một nền giáo dục sạch đã có sự hưởng ứng từ nhiều trường là điều rất đáng mừng. Qua đó thấy rằng đặt vấn đề giá trị thực không phải là “lạc đề” trong bối cảnh thực tế. Còn lâu nay, nhiều người làm điều gian lận mà không bị trừng phạt thì người ta vẫn làm. Nếu chính sách hợp lý thì sẽ làm cho cỏ dại bớt đi lúa tốt mọc lên còn chính sách không hợp lý thì ngược lại. Ở tầm vĩ mô là vấn đề điều hành và trách nhiệm của Nhà nước. Nhưng nhiệm vụ của chúng tôi ở cấp trường là làm giáo dục từ bên dưới.

PV: Sau này, nếu có nhiều người nói TS Bùi Trân Phượng là một trong những nhà cải cách giáo dục Việt Nam, bà nghĩ sao?

TS Bùi Trân Phượng: Tôi không quan tâm điều đó lắm. Mỗi người chỉ làm những gì trong khả năng có thể của mình. Khi gặp khó khăn tôi tự động viên mình vượt qua bằng niềm tin là tôi không làm gì trái với mục tiêu ích nước lợi dân. Tôi không cảm thấy những người làm giáo dục như chúng tôi đang ngáng đường của ai hay tranh chấp với ai nên chúng tôi vẫn kiên trì, không nao núng. Chỉ mong qua thời gian rồi sẽ càng có nhiều người hiểu và đồng tình.

PV: Cảm ơn bà!

Bà Bùi Trân Phượng bảo vệ thành công luận án tiến sĩ sử học Đại học Lyon II - Pháp (2008), tham gia nhiều diễn đàn cũng như cho tổ chức nhiều chương trình giao lưu, tọa đàm giữa sinh viên với văn nghệ sĩ, trí thức tại Đại học Hoa Sen. Đại học Hoa Sen cũng là nơi có Ban Tu thư với hoạt động xuất bản (gồm nhiều tủ sách) hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả. Bà được trao giải thưởng của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh cho sự nghiệp văn hóa và giáo dục tháng 3/2013 vừa qua.


Thiên Thanh (thực hiện)


Tiến sĩ Bùi Trân Phượng:
Phải làm được trong điều kiện tưởng không làm được

14/06/2013

Nếu xét về sự lan tỏa trong cộng đồng, có thể xem bà là người của công chúng. Trong giới học thuật, đặc biệt những ai quan tâm đến giáo dục và đổi mới giáo dục, tên tuổi của bà không hề xa lạ.

Tiến sĩ Bùi Trân Phượng (ảnh), Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, đã có một cuộc trao đổi rất thẳng thắn, cởi mở nhưng cũng hết sức tâm huyết, trăn trở về những gì bà đã trải qua để vun đắp cho một mục tiêu giáo dục VN không thể thua kém.

Sáng tạo nảy sinh do nhu cầu sống còn
Có thể xem bà là người thành công nếu dựa trên những gì bà đã làm. Bà có thể chia sẻ cho mọi người biết những yếu tố nào để có được thành công?

http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20136/LUAN/3/nhanvat.jpg Ảnh: Đào Ngọc Thạch
" Cũng có lúc tôi đầu hàng khó khăn, nhưng ít nhất tôi biết đau khổ, xấu hổ khi tôi không làm được cái điều tử tế mà đáng ra tôi phải làm "

Nếu coi những điều gì tôi làm bây giờ mà ít nhiều có ý nghĩa thì nguyên nhân là do sự đam mê và kiên trì, dù gặp bất cứ trở ngại nào cũng không bao giờ bỏ cuộc. Tôi luôn luôn rất thích những điều tôi làm, dù làm giáo dục hay nghiên cứu lịch sử.
Có được những điều như ngày hôm nay là do nhiều người làm chứ không phải mình tôi. Chẳng qua mình thổi được đam mê vào người khác, tập hợp được nhiều người tâm huyết, có tài và khiến họ thích thú khi làm việc.

Bà có nghĩ rằng sự sáng tạo đóng một vai trò đáng kể góp phần vào sự thành công đó?

Sáng tạo đối với tôi là để giải quyết khó khăn trở ngại để đạt mục tiêu. Chẳng hạn mục tiêu Trường ĐH Hoa Sen phải là một trường với chất lượng không thua kém ĐH của các nước phát triển là một thách thức vì giữa mình với các nước có khoảng cách xa vời vợi. Mục tiêu này không thiết lập trên một ảo vọng cá nhân nào mà là khao khát của nhiều đời người Việt nhưng lại thực hiện trong hoàn cảnh khắc nghiệt: không có nền ĐH phát triển lâu đời như người ta, thiếu nhân tài, vật lực… Vì thế có 2 điều mình phải dốc ra để cân bằng phương trình, bù đắp sự thiếu hụt. Đó là phải chịu cực hơn và phải có sự sáng tạo hơn. Nghĩa là mình phải làm được trong hoàn cảnh tưởng chừng không làm được. Sự sáng tạo nảy sinh do nhu cầu sống còn.

Giáo dục là thay đổi số phận của con người

Bà từng là giảng viên của một trường ĐH công lập lớn. Hơn 20 năm trước, việc phải từ bỏ một môi trường công lập bước ra ngoài công lập là một điều không dễ dàng, nhất là khi tham gia xây dựng một ngôi trường mới hoàn toàn. Tại sao bà quyết định như vậy?

Đó là khi tôi nhận thức dù có nỗ lực cá nhân thế nào đi nữa mà nếu tiếp tục nằm trong hệ thống trường công lập cũng không thể làm được những chuyện phải làm để nâng cao chất lượng giáo dục. Tôi chạm phải những rào cản, ràng buộc mà nếu không vượt qua cơ chế đó thì tôi không làm được điều có ý nghĩa. Giáo dục, nhất là ở nước nghèo, là thay đổi số phận của người học, qua đó góp phần thay đổi cuộc sống của cộng đồng, chứ không phải là rập khuôn, nhai đi nhai lại như một tín đồ. Lời mời của Hoa Sen lúc bấy giờ là sự thử một mô hình đào tạo khác, đối với tôi là hấp dẫn.

Nhiều trường ngoài công lập hiện đang gặp khó khăn. Theo bà làm thế nào vượt qua khó khăn này để các trường phát triển?

Tôi nghĩ toàn thể hệ thống giáo dục ở VN đang gặp khó khăn. Điều đó cắt nghĩa vì sao người VN chưa giàu nhưng cho con đi học nước ngoài nhiều như vậy, kể cả từ tuổi còn rất nhỏ. Có nhiều nguyên nhân nhưng đâu đó cũng vì người ta thất vọng, thiếu tin tưởng vào nền giáo dục nước nhà. Đó chẳng phải là khó khăn nghiêm trọng rồi còn gì!
Trường kém chất lượng có cả công lập và ngoài công lập. Làm sao để vượt qua khó khăn, theo tôi chỉ có một câu trả lời: Chăm lo cho chất lượng. Phải đi lên bằng chất lượng và uy tín, nghĩa là nói sao làm vậy.

Không thể thua kém

Với những gì đã làm, đến giờ bà tâm đắc nhất điều gì?

Hồi còn trẻ, tôi có ảo tưởng chính nghĩa sẽ tất thắng. Giờ quá tuổi tri thiên mạng tôi không còn niềm tin ngây thơ đó nữa. Tôi biết rằng ở đời nhiều lúc chính nghĩa không thắng, có khi cái ác thắng chứ không phải cái thiện, có khi cái khai sáng thất bại mà cái u mê tăm tối thống trị. Nhưng điều mà tôi không từ bỏ là sự kiên trì của mình. Tôi tin cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi mình sống theo những giá trị mà mình thật sự tin tưởng. Tôi quan niệm người trí thức là người có ăn học ở một trình độ nhất định, người đã mắc một món nợ với đời. Cái mình học được là từ cuộc đời, từ kinh nghiệm tích lũy của rất nhiều người… nên phải có nghĩa vụ trả lại cho cuộc đời.

Không ai không trải qua khó khăn. Trong những lúc như thế bà nghĩ đến điều gì để vượt qua?
Tôi dùng sức mạnh lý trí nhiều hơn. Khi có khó khăn, tôi phân tích khó khăn đó đến từ đâu và khi hiểu nó đến từ đâu thì tôi không để nó thống trị mình. Nếu nó đến từ một khách quan nào đó mà vượt khỏi tầm kiểm soát của mình đi nữa, bỏ cuộc có nghĩa mình đầu hàng khó khăn. Cũng có lúc tôi đầu hàng khó khăn, nhưng ít nhất tôi biết đau khổ, xấu hổ khi không làm được cái điều tử tế mà đáng ra tôi phải làm. Thành ra một phần để tránh cho mình sự đau khổ và xấu hổ đó, tôi cố gắng vượt qua khó khăn làm cho được điều tử tế mà theo ý thức của mình là nghĩa vụ mình phải làm.

Bà có tâm nguyện gì với ngôi trường mình đang quản lý và giáo dục VN nói chung?

Chúng tôi muốn có một trường ĐH của VN hợp tác bình đẳng với ĐH các nước, có sự hội nhập tạo cho bạn trẻ VN một lợi thế cạnh tranh không thua kém những người đi du học nước ngoài.  

Bà Bùi Trân Phượng sinh năm 1950 trong một gia đình có nhiều thế hệ nhà giáo. Sau khi hoàn thành chương trình trung học Pháp tại Trường Marie Curie, bà đậu Tú tài hạng ưu và đi du học Pháp vào năm 1968. Năm 2008, bà bảo vệ luận án tiến sĩ lịch sử tại ĐH Lyon 2 .
Từ 1975 đến 1991, bà công tác tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Về Trường Hoa Sen từ năm 1991, làm hiệu trưởng từ năm 1996 đến nay. Năm 2013, bà được trao Giải thưởng "Vì sự nghiệp văn hóa và giáo dục" của Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh.


Chuyên mục Sáng tạo vì Khát vọng Việt giới thiệu chân dung những người bạn của Trung Nguyên, bất kể tuổi tác, thành phần, trong hay ngoài nước... Họ là những con người đang ngày đêm miệt mài sáng tạo trong các lĩnh vực chuyên môn, đóng góp trí não, tâm sức, truyền đi ngọn lửa khát vọng, tạo cảm hứng cho thanh niên VN, khơi dậy khát khao đua tranh với thế giới để cùng sáng tạo tương lai một VN hùng mạnh và ảnh hưởng.


Thùy Ngân
(thực hiện)


Ý NIỆM ĐẠI HỌC NHƯ MỘT GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Bùi Văn Nam Sơn
Giới thiệu tác phẩm của K. Jaspers (bản dịch của Hà Vũ Trọng và Mai Sơn)

I

“Ý niệm đại học” là cách dịch tinh tường và tinh tế nhan đề tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers(1) . Bởi, “Idee/Idea” ở đây không có nghĩa đơn giản là “ý tưởng”, theo nghĩa là “suy nghĩ” hay “ý kiến” nào đó về đại học. Jaspers, một trong những triết gia hàng đầu của thế kỷ 20, đã cố ý sử dụng thuật ngữ “Ý niệm” tiêu biểu của bậc tiền bối là Immanuel Kant để chỉ Nguyên tắc của lý tính, lý tưởng để vươn tới tuy không bao giờ đạt được trọn vẹn, như ngôi sao Bắc đẩu dẫn đường cho kẻ lữ hành. Vâng, theo Jaspers, quả có một Ý niệm về đại học, và Ý niệm này (xin viết hoa để phân biệt!) là Tinh thần sống động, là Hồn của đại học. Nhưng, một khi phải bàn về “Ý niệm đại học” là mặc nhiên thú nhận rằng Ý niệm ấy đang bị xem nhẹ, ánh sáng dẫn đường ấy đang bị lu mờ, hồn cốt ấy đang phai nhạt và có nguy cơ tan biến. Tương lai cho nền đại học đã bị sa đọa như thế phụ thuộc vào sự khôi phục Tinh thần nguyên thủy. Jaspers thừa biết rằng con đường trở về lại với thời cổ điển là vô vọng, nhưng một sự tái tạo theo tinh thần của Humboldt trong những điều kiện kinh tế-xã hội mới mẻ là cần thiết, và, hơn thế, là có thể làm được. Theo Jaspers, đại học hiện đại đứng trước sự chọn lựa: “hoặc thành công trong việc giữ vững nền đại học (…) bằng sự tái sinh của Ý niệm trong nỗ lực kiên quyết hiện thực hóa một hình thái tổ chức mới, hoặc đại học sẽ cáo chung trong tính chức năng [đơn thuần] của những cơ sở khổng lồ đào tạo những chuyên viên khoa học-kỹ thuật”(2) . Khôi phục nguyên si mô hình đại học cổ điển của Humboldt là bất khả thi, bởi Ý niệm không phải là cái gì tĩnh tại và đã hoàn tất, độc lập với sự phát triển của bản thân Tinh thần và thoát ly khỏi những hoàn cảnh xã hội nhất định. Vì thế, tái sinh Ý niệm phải đi liền với sự đổi mới nó. Có những yêu sách truyền thống vẫn còn giá trị, nhưng, mặt khác, phải phù hợp với những hoàn cảnh mới.

Câu hỏi lập tức đặt ra: “Ý niệm” ấy là gì? Và tại sao nền đại học hiện đại - nói riêng là đại học Đức, đối tượng trực tiếp của Jaspers trong sách này - lại xa rời Ý niệm của nó? Đâu là những nguyên nhân bên trong và bên ngoài? Nếu không giải đúng những câu hỏi này, cương lĩnh “hồi sinh và đổi mới” chỉ là một giấc mơ hão huyền.

Quyển “Ý niệm Đại học” được K. Jaspers biên soạn ở Heidelberg (Đức) ngay sau Thế Chiến II, sau thảm họa kinh hoàng của bạo lực, khủng bố, chiến tranh và tội ác diệt chủng. Ông sử dụng bản sơ thảo cùng tên từ 1923, viết lại và bổ sung nhiều ý tưởng mới trước tình hình nghiêm trọng: sự tàn phá nền học thuật Đức nói chung và nền đại học Đức nói riêng của chủ nghĩa quốc xã(3) , cùng với trách nhiệm cá nhân nặng nề của ông trong trọng trách xây dựng lại Đại học Heidelberg với tư cách là một thành viên lãnh đạo đại học.

Bản thân ông là nạn nhân trực tiếp của chế độ phát xít. Là một triết gia hàng đầu, ông bị cấm giảng dạy và công bố khoa học vì có vợ gốc Do Thái. Hai vợ chồng ông may mắn thoát chết vào giờ chót nhờ thành phố Heidelberg được giải phóng kịp thời. Ông viết: “Những người sống sót chúng tôi đã không đi tìm cái chết (…). Chúng tôi cố tìm cách để sống sót. Chính việc chúng tôi sống sót đã là một tội lỗi!”(4).

Lương tâm trí thức đã thúc đẩy Jaspers tìm cách cứu vãn những gì đã bị chế độ cực quyền tàn phá hầu như tận gốc rễ: sự độc lập tư duy và sự khách quan khoa học. Đối lập lại với chủ trương chính trị hóa và công cụ hóa đại học của chủ nghĩa quốc xã, Jaspers đề xướng quan niệm của Kant về “Ý niệm” theo nghĩa điều hướng, dẫn đạo (regulativ) như là lý tưởng cần vươn tới. Jaspers định nghĩa Ý niệm này là “lòng hiếu tri nguyên thủy”, và lòng hiếu tri ấy sẽ thể hiện trong việc đi tìm chân lý: trong đại học, thầy và trò cùng chia sẻ một đam mê, một khát vọng, dù biết rằng đó là một công cuộc bất tận, thậm chí bất khả, không khác gì của nhân vật Sysiphus trong thần thoại Hy Lạp. Tác phẩm này, do đó, cần được đọc từ bối cảnh ra đời đầy bi tráng của nó! Theo Jaspers, công cuộc đi tìm chân lý ấy triển khai trong bốn lĩnh vực lớn: 1. trong nghiên cứu và giảng dạy; 2. trong giáo dục và đào luyện (Bildung); 3. trong sự truyền thông và giao lưu; và, sau cùng, 4. trong tính phổ quát(5) .

Đi tìm chân lý bằng khoa học, cho nên nghiên cứu là nền tảng và là nhiệm vụ cốt lõi của đại học. Và vì sự hiếu tri luôn mong muốn thông báo đến người khác, nên việc giảng dạy là bộ phận thiết yếu gắn liền với nghiên cứu. Việc nghiên cứu khoa học - như là nỗ lực không mệt mỏi hướng đến chân lý - sẽ hình thành một mẫu người đặc biệt: mẫu người được đào luyện trong “tinh thần khoa học” hay trong “thái độ khoa học” theo cách nói của ông: “giáo dục đại học là năng lực dẹp bỏ những đánh giá riêng tư, tùy tiện, dành chỗ cho tri thức khách quan, dẹp bỏ ý muốn nhất thời, nhường chỗ cho sự phân tích vô tư những sự kiện”. Hướng đến tính “nhân văn” (Humanitas) trong sự thống nhất giữa nghiên cứu và giảng dạy, nền giáo dục đúng nghĩa chỉ có thể hình thành trong sự trao đổi ý kiến “của mọi người với mọi người”, trong sự giao tiếp và truyền thông giữa người dạy và người học, và luôn trong mối quan hệ với cái toàn bộ, tức với tính “phổ quát” (Universalität) của các ngành khoa học. Như thế, theo Jaspers, đại học là sự hợp nhất giữa: “cơ sở nghiên cứu và giảng dạy, thế giới đào luyện, đời sống truyền thông, vũ trụ của các ngành khoa học”. Không một lĩnh vực hay khía cạnh nào được tách rời với các lĩnh vực hay khía cạnh khác, nếu không muốn phá hủy tính toàn bộ của đại học.

Ý niệm dẫn đạo ấy của Jaspers dẫn đến những hệ quả nào cho đại học, xét như một định chế? Ở đây, xin giới hạn vào ba điểm cốt yếu: 1. quan niệm của Jaspers về sự thống nhất mới mẻ của các ngành khoa học; 2. quan hệ giữa nhân cách và định chế (đại học), và 3. quan hệ giữa đại học và nhà nước.

Trước khi đi sâu hơn vào phân tích và nhận định, thử tóm lược những ý tưởng cốt lõi của Jaspers về ba điểm nói trên:

1. Theo Jaspers, đại học là nơi “thực hiện năng lực hiếu tri trong phạm vi rộng lớn nhất của nó từ sự thống nhất các ngành khoa học như một toàn bộ, do đó, hệ thống phân chia các ngành khoa học cũng như “các phân khoa” phải có mối tương quan chặt chẽ với nhau. Theo ông, chính sự phân hóa “phân khoa triết học” vào thế kỷ 19 thành một bên là phân khoa toán học-khoa học tự nhiên, và bên kia là phân khoa thuộc “khoa học tinh thần” (ngày nay gọi là khoa học nhân văn và xã hội”), thêm vào đó là sự độc lập của các ngành kinh tế học, đã phá vỡ tính thống nhất của đại học. Trước mắt mọi người, đại học thoái hóa thành một “cửa hàng bách hóa”, phục vụ tùy theo ý thích của mỗi khách hàng. Lấy năm 1945 (kết thúc Thế chiến II) làm đường phân thủy, Jaspers nhìn thấy lối thoát cho kịch bản suy đồi ấy không phải trong việc quay trở lại với quá khứ, trái lại, trong việc thực hiện một sự thống nhất mới mẻ của đại học. Cơ hội cho sự thống nhất mới mẻ này là việc tích hợp tri thức và năng lực nghiên cứu hiện đại (nhất là của lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ) trong sự mở rộng đại học như một tiến trình liên tục. Ông tin rằng Ý niệm đại học đòi hỏi sự “tiếp thu linh động” chất liệu mới và năng lực mới từ bên ngoài để tiếp tục phát triển bản thân nền khoa học với sự phân ngành tất yếu của nó.

2. Định chế đại học, theo Jaspers, chỉ là “điều kiện” cho việc phát huy nhân cách của những con người sống và làm việc trong đó. Định chế “được đánh giá tùy theo việc nó có thể đào tạo nên những nhân cách tốt đẹp nhất hay không và liệu nó có khả năng đảm bảo những điều kiện tinh thần cho việc nghiên cứu, truyền thông và giảng dạy”. Tất nhiên, Jaspers không quá “lý tưởng” đến độ có ảo tưởng trước sự hèn kém về nhân cách của biết bao thành viên trong đại học, nhất là của những thế lực muốn khống chế và làm méo mó đại học. Nhưng, với kinh nghiệm xương máu và đầy tủi nhục của thời kỳ quốc xã, Jaspers muốn nhấn mạnh đến nguy cơ sa đọa của đại học, đến yêu cầu khẩn thiết của việc phải nhanh chóng vượt bỏ “sự cuồng tín và mù quáng”, để khôi phục và thúc đẩy “tính nhân văn”, sự khoan dung và tinh thần “cộng đồng” trong lý tính.

3. Về mối quan hệ giữa đại học và nhà nước, Jaspers nhận ra một sự tương hỗ luôn căng bức và nghịch lý: đại học vừa thuộc nhà nước (staatlich), vừa đồng thời, độc lập và không mang tính nhà nước (staatsfrei). Nó thuộc nhà nước bởi phải phục tùng sự quản lý nhà nước và cần sự tài trợ mạnh mẽ, nhưng đồng thời không mang tính nhà nước bởi sự tự trị, tức tự-chịu trách nhiệm trong nghiên cứu, giảng dạy với đầy đủ các quyền hạn của “hội đoàn” trong việc tổ chức thi cử, cấp bằng và thu dụng nhân sự.

II.

Ta thử đi sâu hơn vào các luận điểm nói trên của Jaspers:

1. Bản chất của khoa học

Ý niệm đại học đặt cơ sở trên “bản chất của khoa học”. Vì, theo Jaspers, “nơi đâu có việc tìm tòi chân lý vô-điều kiện, ở đó có yêu sách của con người xét như là con người”. Yêu sách “của con người xét như là con người” khác về chất với những nguyện vọng và nhu cầu nhất thời của mỗi cá nhân. “Ý chí cơ bản của con người là dám đi tìm chân lý vô giới hạn với bất kỳ giá nào”. Bởi, chỉ có như thế mới cho phép con người đạt tới đỉnh cao trong trải nghiệm về Tồn tại. Thế nào là “trải nghiệm về Tồn tại”? Và đâu là đỉnh cao có thể vươn tới? Hai câu hỏi chỉ có thể được trả lời một cách bất tận ngay trong đời sống của đại học! Chính từ việc đi tìm chân lý vô-điều kiện và vô-giới hạn này, Jaspers đề ra cương lĩnh của đại học: “Đại học là nơi hiện thực hóa lòng hiếu tri nguyên thủy. Nó không có mục đích nào khác hơn là trải nghiệm những gì ta có thể biết và những gì ta sẽ trở thành, thông qua tri thức. Nhiệt tình muốn biết này tự biểu hiện qua sự quan sát, qua tư duy có phương pháp, và qua sự tự phê phán như là nỗ lực đào tạo hướng đến tính khách quan. Nhưng đồng thời, cũng là trải nghiệm không chỉ về những ranh giới, về sự không biết mà cả về những rủi ro, căng thẳng vốn có trong bất kỳ cuộc tìm kiếm trí tuệ nào. Tính duy nhất và tính toàn thể là bản chất thực sự của lòng hiếu tri nguyên thủy. Tuy tính duy nhất và tính toàn thể này bao giờ cũng chỉ được hiện thực hóa trong những lĩnh vực chuyên môn, nhưng những lĩnh vực này chỉ có được đời sống tinh thần, khi chúng là những bộ phận của một cái toàn bộ. Sự hội nhập những ngành khác nhau liên kết thành một vũ trụ, đạt tới đỉnh điểm trong viễn quan của khoa học hợp nhất, trong thần học và triết học. Chắc chắn, cái toàn bộ này bao gồm những đối cực nhiều lần phân rã thành những đối nghịch xung đột và loại bỏ lẫn nhau. Tuy thế, tính thống nhất của mọi ngành khoa học vẫn tồn tại. Vì, bất chấp sự đa dạng vô hạn về đối tượng và vấn đề, mọi học giả ít ra đều gắn kết với nhau trong một thái độ cơ bản, đó là “tính khoa học”.

Sau khi giải thích khái niệm “bản chất khoa học”, Jaspers phân biệt giữa “khoa học theo nghĩa hẹp” (chỉ các ngành khoa học riêng lẻ như vật lý, hóa học v.v…) với “khoa học theo nghĩa đích thực hay theo nghĩa rộng”, khi phản tư về điều kiện khả thể của khoa học, tức về vấn đề vốn không được đặt ra trong bản thân các khoa học riêng lẻ. Theo đó, khoa học theo nghĩa hẹp có các hạn chế sau đây:

-     “tri thức khoa học về sự vật không phải là tri thức về Tồn tại”. Các khoa học riêng lẻ cô lập những quan hệ đặc thù khỏi mối quan hệ phổ biến. Ta không nhận thức được “bản thân Tồn tại” nơi những đối tượng nhất định, trái lại, chỉ nhận thức được mặt hiện tượng của chúng, vì những đối tượng của khoa học tự nhiên đều là những hiện tượng trong khuôn khổ không-thời gian. Chính cái biết mở rộng đến vô tận về những mối quan hệ tự nhiên sẽ tạo ra “cái biết chắc chắn nhất về cái không biết”. Do đó, theo Jaspers, sẽ là sai lầm cơ bản khi tin rằng tất cả đều được giải quyết trong các mối quan hệ “tự nhiên”, tức chỉ được tiếp cận bởi khoa học tự nhiên.

-     “tri thức khoa học không thể mang lại cứu cánh nào cho đời sống. Nó không đề ra được những giá trị chung quyết”. Những cứu cánh, nhất là cứu cánh tối hậu như là sự Thiện tối cao, không thuộc về lĩnh vực khoa học, trái lại, cho thấy có nguồn gốc ngoại lý, siêu lý.

-     “khoa học không thể giải đáp cho câu hỏi về ý nghĩa của chính nó”, cũng như không thể phản tỉnh về cơ sở của chính mình.

Vì thế, việc biện minh cho khoa học, theo Jaspers, dễ rơi vào hai thái cực, thoạt nhìn như trái ngược nhau, nhưng cùng dẫn đến hệ quả cực đoan như nhau: công cụ hóa khoa học như một phương tiện đơn thuần hoặc tuyệt đối hóa khoa học như một cứu cánh tự thân. Công cụ hóa hay chức năng hóa khoa học khi người ta chỉ chờ đợi ở khoa học những giá trị sử dụng nào đó cho giới lãnh đạo chính trị, cho những ông chủ tư bản hay kể cả cho “nhân loại” trừu tượng. Đồng thời, Jaspers cảm nhận nguy cơ tiềm ẩn trong lập trường ngược lại, đó là khoa học như cứu cánh tự thân. Với tầm nhìn xa, Jaspers dự báo khả năng hoạt động khoa học sẽ “trượt dài” vào sự vô tận của những khẳng định, vào sự phân tán và tự mãn của kiến thức chuyên môn, chồng chất những kết quả và không còn quan hệ gì với ý nghĩa của khoa học và đời sống. Nhà khoa học đòi hỏi sự tự do, nhưng, theo Jaspers, khi nội hàm của tự do (tức vương quốc của các cứu cánh và sự Thiện tối cao) bị phai mờ, nó sẽ bị chuyển hóa thành sự tùy tiện. Và vì kết quả khoa học có giá trị phổ quát, nó hiện diện như tài sản chung, tha hồ cho các thế lực chính trị và kinh tế khác nhau khai thác. Đó cũng là lý do tại sao quyền lực nhà nước đã “sẵn lòng” dành chút ít tự do cho việc nghiên cứu khoa học. Mô hình đại học Humboldt, theo Jaspers, vô hình trung đã mắc mưu: “khoa học là một cô gái giang hồ!”. Phương cách nào để nhà khoa học không còn “đánh đĩ” chính mình? Theo Jaspers, phương cách cứu chữa không gì khác hơn là xác định trở lại “lòng hiếu tri nguyên thủy”. Khi ta muốn biết một điều gì nhất định, ta đề ra một mục đích, và trong trường hợp ấy, lòng hiếu tri không còn đúng nghĩa là “nguyên thủy” nữa. Cũng không còn là “nguyên thủy” khi nỗ lực hiếu tri được xem như thành tố của lý tưởng giáo dục thuộc về một xã hội hay một giai đoạn lịch sử nhất định. Vậy, “nguyên thủy” ở đây, theo Jaspers, chỉ có thể là sự “tò mò”, là lòng khao khát sơ khai muốn nhận diện được cái xa lạ, cái chưa quen thuộc. Chỉ có sự tò mò không bao giờ thỏa mãn ấy mới khêu gợi một sự nhận thức sâu xa: sự nhận thức trong “tính nguyên thủy của nó”. Chính lòng hiếu tri mang kích thước “hiện sinh” ấy mới có thể làm cơ sở cho khoa học: “không một sự hiểu biết riêng lẻ nào thỏa mãn được tôi; tôi tiến lên phía trước không ngừng nghỉ. Tôi mong muốn mở rộng tri thức thành cái Toàn bộ”. Nhưng, để sự thôi thúc “vô-điều kiện” ấy không trở thành mù mờ, khoa học cần một sự “hướng đạo”. Sự hướng đạo ấy đến từ đâu? Với lòng hiếu tri nguyên thủy, sự hướng đạo đến với ta từ bên trong, nhưng lại thông qua “cái Một của Tồn tại”. Chỉ có “cái Một” này mới mang lại linh hồn cho khoa học. “Linh hồn” này là gì, theo Jaspers, là điều không thể nói rành mạch. Cái cá biệt, trong chừng mực là cái cá biệt, cần được nhận thức và tiếp tục tra hỏi. Nhưng, linh hồn không dừng lại hay tan biến đi trong cái cá biệt, đó chính là định nghĩa “tiêu cực” đầu tiên về linh hồn này: “từ nỗi bàng hoàng trước vẻ đẹp và sự hài hòa trong thế giới, khoa học đẩy tôi vào nỗi sợ hãi trước mọi sự tan vỡ, trước sự vô nghĩa và hủy diệt không thể giải thích được”. Trong nỗi sợ hãi ấy, con người có được “trải nghiệm hiện sinh”, tức trải nghiệm về “sự bất tri thực sựCái Một như là sự Siêu việt luôn gián tiếp cho tôi thấy. Sự Siêu việt ấy sẽ là người hướng đạo âm thầm cho mọi sự hiếu tri của tôi”. Trải nghiệm này mang lại linh hồn và ý nghĩa cho lòng hiếu tri, nhưng “ý nghĩa này cũng không thể được xác định một cách thuần lý được”. Nói cách khác, “khoa học không phải là mảnh đất vững chắc cho tôi yên nghỉ, trái lại, là con đường tôi đi để xác tín về sự Siêu việt trong hình thức của sự bất an vốn gắn liền với sự hiếu tri (…) Sự hướng đạo từ cái Một của sự Siêu việt tuyệt nhiên không rõ ràng, rành mạch. Không ai có thể nắm bắt và sở hữu nó trọn vẹn. Trái lại, sự Siêu việt chỉ có thể được hiện thực hóa trong hình thái lịch sử liên tục vươn tới của nhận thức, như một thể nghiệm, một sự dấn mình mạo hiểm”. Nói theo ngôn ngữ triết học của Jaspers, hiện sinh (Existenz) đột phá sự hiện hữu (Dasein), và, khi sự đột phá này được ý thức, Jaspers gọi là sự “soi sáng hiện sinh”, tức cần đến năng lực của lý tính (Vernunft) để giữ khoảng cách phản tỉnh với hiện hữu, trong khi giác tính (Verstand) giúp ta giải quyết những đòi hỏi thực dụng trong đời sống. Giác tính luôn thỏa mãn khi giải quyết thành công những vấn đề của cuộc sống, trong khi lý tính là năng lực và động lực để tiếp tục tra hỏi. Tóm lại, chống lại tư duy “thực chứng” của thời đại và tư duy “vị lợi” trong khoa học, Jaspers muốn mang lại một kích thước mới: lòng hiếu tri nguyên thủy, vô điều kiện, có nền tảng sâu xa trong “hiện sinh” của con người.

2. Nhiệm vụ của đại học: “đào luyện đời sống tinh thần”

Trong phần hai của quyển sách, Jaspers suy ra “những nhiệm vụ của đại học” từ phần trình bày về “bản chất của khọa học”. Trước hết, thử hỏi người sinh viên chờ đợi gì ở đại học? Sinh viên học một chuyên ngành, họ chờ đợi những kiến thức chuyên môn được truyền đạt một cách có hệ thống, được tốt nghiệp để vào đời một cách thuận lợi. Nhưng, theo Jaspers, sinh viên còn chờ đợi hơn thế: “Con đường đến với khoa học phải được mở ra cho họ; thế giới và con người ngày càng sáng tỏ với họ, và cái Toàn bộ phải được trình bày trong một trật tự vô tận như một vũ trụ. Lao động khoa học – theo đúng Ý niệm về nó – là mang tính tinh thần, nghĩa là, có quan hệ với toàn bộ cái khả tri”. Nói khác đi, đại học có ba nhiệm vụ: nghiên cứu, giảng dạy, và quan trọng hơn cả, đào luyện đời sống tinh thần. Sự thống nhất chặt chẽ giữa ba nhiệm vụ tạo nên Tinh thần sống động, mang lại linh hồn và sức sống cho mọi chuyên ngành.

Việc nghiên cứu là sự hợp nhất của ba yếu tố: nắm vững phương pháp, sản sinh ý tưởng và vun bồi lương tâm trí thức. Cả ba gắn liền với chủ thể nghiên cứu. Nếu để cho những yếu tố bên ngoài khoa học (như danh vọng, quyền lực, tiền tài…) chi phối, nhà khoa học sẽ không còn là chủ thể của tiến trình lao động khoa học nữa. Không còn nhịp đập của trí tuệ và con tim, đại học sẽ khô héo, hay, nói một cách hình tượng, “chỉ còn ngữ văn, không còn triết học; chỉ còn thực hành kỹ thuật, không còn lý thuyết, chỉ có dữ kiện vô tận, nhưng không còn Ý niệm nào”. Lao động khoa học cần tránh bị thoái hóa thành những kỹ năng vụn vặt, đó là lý do cần kết hợp giữa nghiên cứu và giảng dạy: “Chỉ ai tự mình nghiên cứu thì mới giảng dạy một cách đích thực. Nếu không, chỉ là sắp xếp cái đã biết một cách giáo khoa mà thôi. Trong khi đó, đại học không phải là trường phổ thông mà là học viện cấp cao (…) Vì thế, đối với nghề nghiệp đặc biệt này, được đào tạo tốt nhất không phải là được học một tri thức đã hoàn tất, mà là được đào tạo và phát huy những quan năng của tư duy khoa học. Giữ vai trò quyết định ở đây không phải là sở hữu điều đã học, mà là năng lực phán đoán và năng lực tra hỏi. Năng lực này chỉ có được bằng cách tiếp xúc với công việc nghiên cứu sống động”.

Đối với người học, có Ý niệm về tính toàn bộ của chuyên ngành đặc thù của mình, rồi, nói chung, có Ý niệm về tính toàn bộ của con người hiếu tri là điều quyết định cho sự nghiệp về sau. Lý do thật dễ hiểu: làm thầy giáo, thầy thuốc hay quan tòa, ta đều phải làm việc với con người toàn bộ và với tổng thể những quan hệ của cuộc sống. “Việc đào tạo các chuyên ngành này sẽ là vô hồn và vô nhân đạo, nếu không hướng đến cái toàn bộ”. Vì thế, theo Jaspers, việc phá vỡ đại học thành những chuyên ngành cô lập với nhau là tiền đề - và cũng là hậu quả - của mưu đồ “thu gom” lao động khoa học để phục vụ cho những mục đích kinh tế-chính trị vụ lợi nhất thời.

Jaspers đặt cơ sở cho lập luận này từ quan niệm của Kant về phẩm giá. Theo ông, lao động khoa học và thành tựu khoa học có một phẩm giá. Phẩm giá là cái gì vượt lên mọi giá cả: “Trong vương quốc của những mục đích, tất cả đều có một giá cả hoặc một phẩm giá. Có giá cả, khi ta có thể thay thế nó bằng cái gì ngang giá, ngược lại, những gì vượt lên trên mọi giá cả, nghĩa là, không có vật ngang giá, cái ấy là phẩm giá”(6) . Theo Kant, chỉ có đạo đức và con người – trong chừng mực có năng lực đạo đức – “là duy nhất có được phẩm giá. Còn tài khéo và sự chăm chỉ trong lao động thì có một giá thị trường” (7). Sự tự trị, do đó, là cơ sở cho phẩm giá của bản tính con người. Và đại học, theo tên gọi, là universitas, là cái Toàn bộ, là sự Thống nhất hay tính Toàn thể. Đại học bao giờ cũng là universitas generis humani, là nhân loại hiểu như một nhất thể. Tính người là thiêng liêng: chính nó mang lại phẩm giá cho từng mỗi cá nhân. Trong ý nghĩ đó, theo Jaspers, khái niệm “phẩm giá” của Kant hoàn toàn có thể áp dụng vào cho lao động khoa học, hiểu như việc thực hiện tính người ở cấp độ đậm đặc nhất.

Bên cạnh sự thống nhất giữa nghiên cứu và giảng dạy, Jaspers khẳng định nguyên tắc thứ hai của đại học là “sự kết hợp giữa nghiên cứu và giảng dạy với tiến trình đào luyện con người”. “Giáo dục đại học là tiến trình đào luyện sự tự do đầy thực chất, mà cụ thể là bằng việc tham gia vào đời sống tinh thần đang diễn ra ở đó”. Sự đào luyện ở đại học, về bản chất, là tinh thần giáo dục Socrates. Hoạt động khoa học mang những con người ham hiểu biết lại với nhau, tạo nên một cộng đồng, một nền “cộng hòa của những học giả”, trong đó chỉ có luận cứ là được xem trọng, chứ không phải quyền lực hay quyền uy. “Ý nghĩa nguyên thủy của universitas như là cộng đồng của thầy và trò cũng quan trọng như ý nghĩa của sự thống nhất mọi ngành khoa học. Trong Ý niệm đại học có sự đòi hỏi về tính cởi mở toàn diện với nhiệm vụ liên kết không giới hạn, nhằm gián tiếp tiệm cận cái Một-Toàn bộ”. Điều này không gì khác hơn là sự truyền thông và giao tiếp rộng rãi giữa những nhà khoa học, nhất là giữa những nhà khoa học thuộc các chuyên ngành khác nhau. “Ý niệm Đại học không chỉ cho phép mà còn đòi hỏi tiếp nhận những nhân vật bất đồng và mâu thuẫn với nhau vào trong lòng mình”.

III

Người đọc ngày nay đến với Ý niệm đại học - sau ngót 70 năm, với bao nước chảy qua cầu - bằng nhiều cảm xúc pha trộn. Nhiều ý tưởng thâm thúy, sôi nổi của Jaspers vẫn còn sức hấp dẫn và thuyết phục của một cương lĩnh giáo dục nhân bản, đầy tính viễn kiến. Nhưng, đối chiếu với thực tế phàm tục, không ít quan điểm của Jaspers đã tỏ ra quá lạc quan, thậm chí,… viễn mơ và không tưởng. Tiếc thay, ngay ở những quan điểm cốt lõi!

-    Dự báo của Jaspers về sự mở rộng của đại học, nhất là đối với các ngành kỹ thuật, đã trở thành hiện thực, nhưng hy vọng của ông về một sự tích hợp các ngành khoa học dường như còn là điều xa vời. Ý niệm về sự thống nhất các ngành khoa học, trong thực tế, ngày càng trở nên khả nghi trong “hoàn cảnh hậu-hiện đại”(8) , khi - như chính Jaspers đã tiên liệu - chỉ có sự cùng tồn tại bình đẳng và đồng đẳng của nhiều ngành khoa học cạnh tranh với nhau, từ “thiên văn học và quản trị xí nghiệp, đến triết học và quản lý khách sạn”! Thế giới hậu-công nghiệp còn mang theo mình ý thức tân-nhân bản hay chỉ đơn thuần duy kinh tế và duy kỹ thuật? “Tuyên ngôn các khoa học tinh thần” năm 2005 do hàng loạt giáo sư hàng đầu đề xướng, kêu gọi khôi phục định hướng liên ngành, kết hợp khoa học nhân văn và khoa học tự nhiên vẫn chưa mang lại kết quả gì cụ thể (9).

-    Trong cấu trúc và cơ chế nội bộ của đại học hiện đại, lòng tin của Jaspers rằng: “Vì cùng nhau mưu cầu chân lý, nên những nhà nghiên cứu sẽ không quan hệ với nhau theo kiểu cạnh tranh sinh tồn” phải chăng chỉ là một giấc mơ đẹp, khi “publish or perish”, với sự chi phối mãnh liệt của chức vụ, lương bổng và nguồn tài trợ, trở thành một “luật chơi” ngày càng khắc nghiệt và không kém phần thô bạo? “Đại học không chỉ cho phép mà còn đòi hỏi tiếp nhận những nhân vật bất đồng và mâu thuẫn với nhau vào trong lòng mình” như khẳng định ở trên sẽ trả lời thế nào trước nạn bè phái, “cánh hẩu” tràn lan và khó chối cãi trong đời sống đại học ngày nay? Và, cái gì còn lại là “phẩm giá”, trong khi mọi cái (một bài báo, một quyển sách, một bằng sáng chế…) đều có một “giá cả”?

-    Sau cùng là về mối quan hệ luôn căng bức và tế nhị giữa khoa học và chính trị, giữa đại học và nhà nước. Từ kinh nghiệm xương máu dưới chế độ phát xít cực quyền, Jaspers kiên quyết đòi hỏi sự phi chính trị của đại học: “Chính trị cũng như tính quốc gia, dân tộc - phải là đối tượng của nghiên cứu, chứ không phải là mục tiêu và ý nghĩa của đời sống đại học”, nếu không muốn “phản bội Ý niệm đại học”. Trong đại học “việc gần gũi với thực tế là thông qua nhận thức, chứ không phải thông qua hành động”. Hannah Arendt, nữ triết gia, bạn thân của Jaspers, đồng thời là chiến sĩ chống phát xít và, cùng với Jaspers, là nhân chứng thời đại, lại có cách nhìn khác. Trong thư ngày 9.7.1946, Arendt phê bình thẳng thắn và chi ly “mấy điều thực tế”, trong tác phẩm này của Jaspers. Theo bà, “không có sự an toàn phi chính trị trước chính trị”, và cũng chính vì thế mà đại học “đã đánh mất phẩm giá của mình dưới chế độ cực quyền từ 1933”. Theo Arendt, đại học ngày nay thậm chí “phải là một nhân tố chính trị”, hiểu theo nghĩa là cứ điểm để bảo vệ tự do ngôn luận như là nền tảng của quyền tự do phát biểu chân lý khoa học và, qua đó, của quyền tự do giảng dạy (như sẽ được trịnh trọng ghi vào trong Điều 5 của Hiến Pháp CHLB Đức sau đó ít lâu). Jaspers tán đồng trong thư ngày 19.10.1946 cho Arendt: “Những nhận xét phê bình của bà đối với quyển Ý niệm đại học của tôi đều đúng cả”!

Trong diễn văn nhân kỷ niệm 600 năm Đại học Heidelberg – nơi Jaspers đã tích cực góp phần “tái tạo” từ 1945 -, Jürgen Habermas có những nhận định khá nặng nề. Ông cho rằng “Ý niệm đại học”, với các tiền đề mang tính phi-thời gian của Jaspers, là “kết quả mặc định của nền xã hội học thuộc truyền thống duy tâm Đức”, và không phải không có lý khi chua chát khẳng định rằng: đại học - như là tiểu hệ thống được chuyên môn hóa theo kiểu chức năng của xã hội dân chủ hiện đại nay đã được dị biệt hóa đến cao độ - không còn là chỗ “hiện thân của Ý niệm” nào nữa cả! Thậm chí, những ai còn viện dẫn đến Jaspers thì “đều thuộc về những người đơn thuần mang tinh thần phòng thủ của một nền phê phán văn hóa thù địch với hiện đại hóa”(10) . Phải chăng Ý niệm (đại học) – luôn có mặt và cần khôi phục như là một vận động tinh thần để cải cách đại học theo quan niệm của Jaspers - chỉ là một “niềm tin duy tâm”, thậm chí, một “huyền thoại” như bản thân mô hình đại học Humboldt, là điều không thể bàn sâu ở đây. Đến với công trình tâm huyết này của Jaspers, ta chỉ có thể trân trọng “lòng tin triết học” của ông rằng: đại học hiểu như sự thống nhất của các ngành khoa học không chỉ là một Ý niệm được phát triển từ triết học, dựa trên một tiến trình lịch sử đã qua (các khoa học riêng lẻ ngày càng dị biệt hóa, và đều bắt nguồn từ Một khoa học nguyên thủy v.v…), mà còn là một Ý niệm sẽ điều hướng diễn trình trong tương lai: “Mọi khoa học đều thiết yếu gắn liền với nhau là một Ý niệm triết học. Chỉ từ Ý niệm ấy mới phát sinh sự thống nhất của các khoa học như là một sứ mệnh định hình nên cái toàn bộ của tri thức. Và đó cũng là chỗ bắt đầu sự tương tác của mọi khoa học hướng về một mục tiêu chung”.

Ý niệm, theo đúng nghĩa, không phải là “sáng kiến” chủ quan, mà là kết quả của lao động trí tuệ, vì thế, không thể tìm thấy nó một cách dễ dàng trong đời thường. Không một cơ quan, tổ chức hay xã hội nào có thể trường tồn mà không tìm ra và bảo vệ những giá trị cốt lõi. Hiểu theo nghĩa ấy, biết đâu Ý niệm có khi mạnh hơn thực tại, vì nó định hình thực tại? (11)

 

BVNS
Tết Quang Trung, Quý Tỵ, 2013

______________________________________________
(1) Karl Jaspers (1883-1969) là một trong những triết gia quan trọng nhất của thế kỷ 20. Tuy không chịu nhận danh hiệu, ông thường được xem là triết gia hiện sinh “hữu thần”, trong khi Martin Heidegger và J. P. Sartre… là hiện sinh “vô thần”. Xuất thân là bác sĩ y khoa, ông đi từ tâm bệnh học sang tâm lý học và triết học, với nhiều suy tưởng sâu sắc về ý nghĩa của đời người (qua các thuật ngữ nổi tiếng như: hoàn cảnh ranh giới, thất bại, giao cảm, tự do, siêu việt, lòng tin triết học…). Là nạn nhân của chủ nghĩa phát xít Đức, Jaspers đấu tranh cho nền dân chủ và kêu gọi tái lập nền giáo dục hướng theo những giá trị, mà Ý niệm đại học là tác phẩm tiêu biểu. Từ 1948, ông rời nước Đức, sang Basel (Thụy Sĩ) giảng dạy cho đến khi mất vào năm 1969. Xem thêm: Karl Jaspers, Triết học nhập môn, bản dịch của Lê Tôn Nghiêm, NXB Ca Dao, 1974, tái bản: NXB Thuận Hóa, Huế, 2004.
(2) Những trích dẫn, trừ khi có chú thích khác, đều từ “Ý niệm Đại học” (nguyên bản tiếng Đức).
(3) Không thể kể xiết những truy bức, tổn thất và thoái hóa mà nền đại học Đức thời quốc xã Đức phải gánh chịu khi bị bắt buộc phải phục vụ chế độ cực quyền chuyên chế. Chỉ riêng về số lượng: mất hơn 3000 học giả - tức một phần ba nhân sự -, vô số phải tị nạn ở nước ngoài, một cuộc di tản trí thức lớn nhất chưa từng có thời bấy giờ.
(4) Karl Jaspers, Die Schuldfrage / Câu hỏi về tội lỗi, Heidelberg 1946, tr. 64 và tiếp.
(5) Xem thêm: Hedwig Kopetz, Forschung und Lehre. Die Idee der Universität bei Humboldt, Jaspers, Schelsky und Mittelstraß / Nghiên cứu và giảng dạy. Ý niệm Đại học nơi Humboldt, Jaspers, Schelsky và Mittelstraß; Wien-Köln-Graz 2002, tr. 57 và tiếp.
(6) Immanuel Kant, Grundlegung zur Metaphysik der Sitten / Đặt cơ sở cho Siêu hình học về đức lý, Tác phẩm Kant, Ấn bản Hàn Lâm, Tập IV, Berlin 1968, tr. 434.
(7) Sđd, tr. 435.
(8) J. F. Lyotard, Hoàn cảnh hậu-hiện đại, Một báo cáo về tri thức, Ngân Xuyên dịch, NXB Tri thức, 2007.
(9) “Manifest Geisteswissenschaften”, Tuyên ngôn của năm giáo sư ngày 25.11.2005: http://www.bbaw.de/bbaw/Veranstaltungen/Veranstaltungsseite_ansehen.html?terminid=551
(10) Jürgen Habermas: Die Idee der Universität – Lernprozesse / Ý niệm đại học – những tiến trình học hỏi, trong: Die Idee der Universität – Versuch einer Standortbestimmung / Ý niệm đại học - Thử xác định chỗ đứng; nhiều tác giả, Berlin / Heidelberg 1988, tr. 140 và tiếp.
(11) Bùi Văn Nam Sơn, Platon và việc thực hiện ý tưởng, Trò chuyện triết học, NXB Tri thức 2012, tr. 36 và tiếp.

Tiếng mau sầm sập như trời đổ mưa …


Nếu Nguyễn Du đã tiếp câu thơ “Tiếng trong như gió thoảng ngoài” bằng tựa đề trên thì người Mỹ cũng có câu (tuy không được văn hoa bằng truyện Kiều) ngạn ngữ  “When it rains, it pours”  (tạm dịch: khi trời đổ mưa, trời cũng ào ào) để tả cảnh mà ta hay gọi là lũ lụt.  

Trong tháng sáu 2013, chủ biên Trồng Người đã ba lần “đăng đàn” với những nhân vật khá cao trong ngành giáo dục, vừa để dương cao ngọn cở Hoa Sen vừa để biện minh cho một nền giáo dục độc lập và hiệu quả hơn ở nước ta.  Có những môn thể thao đã gọi hiện tượng này là một “hat trick”, nhưng trong ngành giáo dục, chúng tôi chỉ muốn  ghi lại những đường “links” để quí bạn nào tò mò tiện truy cập:

 • Về đối đãi công bằng với các trường tư thục (với GS Nguyễn Minh Thuyết)  : (link)    
 • Về “văn hóa xếp hàng” : (link)
 • Về giáo dục đại học (với GS Phan Thanh Bình) : (link 1) -- (link 2)

TỚ & CẬU


Lời tòa soạn:  Tháng này, các cụ viết hung hãn quá… nên cho dù chủ biên khoái chí vỗ đùi đen đét khi đọc bản thảo, anh chị em “cố vấn” đã thuyết phục được ogcg không đăng lần này.

Xin thành thật cáo lỗi cùng các em sinh viên và các bạn đồng nghiệp .  Hy vọng một ngày nào đó, không xa lắm, xã hội ta cởi mở hơn, chúng tôi sẽ cho đăng lại.


VÀI TIN TỨC TRONG THÁNG - SOME RELEVANT NEWS


 1. Sáng nay (1/6), gần 1 triệu thí sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT
  Thứ bảy 01/06/2013    -   Xuân Trung
  (GDVN) - Số liệu được Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), sáng nay khối học sinh lớp 12 trong toàn quốc (có 946.064 thí sinh) làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT.
  Cũng theo con số được công bố, năm nay với gần 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp, so với năm 2012 giảm 17.507 thí sinh (1,82%). Trong đó, có 854.355 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, so với năm 2012 giảm 1.916 em, tương đương giảm 0,223%; GDTX có 91.759 thí sinh ĐKDT, so với năm 2012 giảm 15.591 em (14,5%). Cả nước đã chuẩn bị 40.361 phòng thi (giảm 259 phòng so với năm 2012).
 2. Huy động gần 24.000 giám khảo chấm thi tốt nghiệp THPT 2013
  Ngày 05/06/2013    -   VĨNH HÀ - PHÚC ĐIỀN - NGỌC HẬU
  TTO - Theo thông tin của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT, cả nước huy động 23.691 cán bộ giáo viên làm công tác chấm thi.
 3. Bộ GD-ĐT chưa đưa ra danh sách các trường dự kiến phải giải thể
  Ngày 11/06/2013    -   Hồng Hạnh
  Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VHGDTNTN&NĐ) của Quốc hội, đã thực hiện giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 50/2010/QH12 và Nghị quyết số 35/2009/QH12 của Quốc hội về các nội dung liên quan đến giáo dục đại học” cho rằng có nhiều bất cập trong việc thành lập trường nhưng đến nay Bộ GD-ĐT vẫn chưa đưa ra danh sách các trường dự kiến phải giải thể.
 4. "Chúng ta đang đào tạo cái chúng ta có"
  Ngày 13/06/2013    -   TTO
  TTO - "Chất lượng đào tạo nghề hiện nay chưa thật sự đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Việc chúng ta đang làm là đào tạo cái chúng ta có" - Bộ trưởng bộ Lao động - Thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền thừa nhận như vậy trong phiên trả lời chất vấn quốc hội chiều 13-6.
 5. Bộ GD-ĐT không cho phép đưa thêm tài liệu tiếng Anh mới vào giảng dạy
  Ngày 28/06/2013    -   Hoàng Quyên
  (TNO) Bộ GD-ĐT vừa có văn bản chấn chỉnh việc sử dụng sách giáo khoa (SGK), tài liệu tiếng Anh tiểu học; đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các trường không đưa thêm tài liệu tiếng Anh mới vào giảng dạy trong năm học tới khi chưa được thẩm định.
  Theo ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, năm học 2012-2013 một số trường tiểu học sử dụng các SGK hoặc tài liệu thay SGK trong việc dạy tiếng Anh tiểu học mà chưa được Bộ GD-ĐT thẩm định và cho phép sử dụng.
 6. Công bố SGK, tài liệu tiếng Anh được sử dụng trong nhà trường
  Ngày 27/06/2013    -   Hong Hanh
  (Dân trí) - Ngày 27/6, Bộ GD-ĐT đã có công văn chấn chỉnh việc sử dụng sách giáo khoa (SGK), tài liệu dạy Tiếng Anh tiểu học, đồng thời công bố các SGK và tài liệu dạy Tiếng Anh tiểu học đã được Bộ GD-ĐT ban hành hoặc thẩm định.
  Theo đó, các SGK và tài liệu dạy Tiếng Anh tiểu học đã được Bộ GD-ĐT ban hành hoặc thẩm định và cho phép sử dụng gồm: Sách Tiếng Anh 3, Tiếng Anh 4, Tiếng Anh 5, Tổng chủ biên Hoàng Văn Vân, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, áp dụng trên các địa bàn theo kế hoạch triển khai của Bộ;
 7. Trường còn phải hoàn tiền cho SV
  Hủy quyết định trúng tuyển hàng trăm sinh viên
  Ngày 07/06/2013    -   Ngọc Hà
  TT - Đây là quyết định xử phạt của Bộ GD-ĐT trước sai phạm về tuyển sinh không đúng đối tượng, không đủ điều kiện tại Trường ĐH Tài chính - ngân hàng Hà Nội.
 8. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Không xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi
  Ngày 13/06/2013    -   Nguyen Hung
  (Dân trí) -Trao đổi với PV báo Dân trí chiều nay 13/6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: “Mặc dù thí sinh có mắc lỗi nhưng trách nhiệm chính vẫn là do giám thị. Chính vì vậy, Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT Hà Nội đều thống nhất không xử lý thí sinh”.
 9. Hà Nội xử lý các giáo viên vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT
  Ngày 13/06/2013    -   S.H. - Trọng Trinh
  (Dân trí) -Từ nguồn tin cung cấp bằng hình ảnh của báo Dân trí về tình trạng mất trật tự, trao đổi trong phòng thi tại Hội đồng thi trường THPT Quang Trung (quận Hà Đông), Sở GD-ĐT Hà Nội đã lập đoàn thanh tra nhanh chóng xác minh và đã có kết luận về vụ việc này.
 10. Vụ tiêu cực thi cử ở Hà Nội: "Sai phạm do lỗi người lớn"
  Ngày 13/06/2013    -   Vĩnh Hà
  TTO - Theo quyết định của Sở GD-ĐT Hà Nội, việc xử lý kỷ luật chỉ áp dụng đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi mà không xử lý kết quả thi của thí sinh có hành vi tiêu cực.
 11. Bộ Giáo dục lên tiếng sau clip tiêu cực thi tốt nghiệp
  Ngày 14/06/2013    -   Văn Chung
  Trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho hay có nhiều nơi vi phạm kỉ luật thi nhưng việc phát hiện có hạn chế nên người dân có quyền nghi ngờ. Dù chưa được như mong muốn nhưng kỳ thi tốt nghiệp phổ thông rất quan trọng và không thể bỏ.
 12. Mỹ không cho phép sở hữu bản quyền với gen người
  Ngày 14/06/2013    -   Hai Minh
  TTO - Tòa án tối cao Mỹ ngày 13-6 phán quyết các công ty không thể có quyền sở hữu trí tuệ với một phần các gen ngẫu nhiên ở người, quyết định có thể gây ảnh hưởng mang tính nền tảng tới ngành công nghiệp gen, y học và sinh học đang nổi lên hứa hẹn rất nhiều lợi nhuận.
 13. Dự án Đại học Quốc gia TP.HCM: rót tiền đền bù nhỏ giọt
  Ngày 12/06/2013    -   Quốc Thanh
  TTO - Ngân sách trung ương cấp cho việc bồi thường giải phóng mặt bằng dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM phần diện tích thuộc TP và xây dựng hạ tầng khu tái định cư của năm 2013 chỉ là 50 tỉ đồng (trong đó 5 tỉ đồng dành cho công tác bồi thường). Trong khi đó, UBND Q.Thủ Đức (TP.HCM) - cơ quan thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng dự án này - dự toán chi phí bồi thường hằng năm của dự án là 150-180 tỉ đồng. Ngoài ra, trước mắt cần chi bổ sung cho 300 hộ dân đã bàn giao mặt bằng khoảng 100 tỉ đồng.
 14. Việt Nam sẽ có “Ngày hạnh phúc” đầu tiên
  Ngày 12/06/2013    -   Thiên Lam
  (Dân trí) –Ngày Hạnh phúc Thế giới được tổ chức bởi Liên hợp quốc lần đầu tiên vào ngày 20/3/2013. Hưởng ứng chương trình có ý nghĩa tốt đẹp mang tên “Ngày Hạnh phúc 20/3” của Liên Hiệp Quốc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ra quyết định lấy ngày 20/3/2014 là “Ngày Hạnh phúc” Việt Nam.
 15. Solve This Math Problem, Win a Million Bucks
  11/06/2013   -   By Matt Peckham
  Want to make a quick million? All you have to do is figure out a little math problem that goes like this: Ax + By = Cz. Simple algebra, right?
 16. HỘI NGHỊ , GẶP GỠ … -- CONFERENCES …

 17. TỌA ĐÀM & GIAO LƯU
  “Giảm nghèo trong Cộng đồng Dân tộc Thiểu số: Động lực từ Doanh Nhân trẻ”
  Ngày 15/06/2013   -   Thành phố Hồ Chí Minh
  Bối cảnh:
  Trong chưa đầy 20 năm, từ năm 1990 đến năm 2010, Việt Nam đạt mức tăng trưởng bình quân 7,3% với mức thu nhập trung bình đầu người tăng gần gấp 5 lần và vươn lên từ một quốc gia đói nghèo trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp trên thế giới.1 Mặc dù tỉ lệ đói nghèo trong nhóm cộng dồng dân tộc thiểu số giảm 8% trong vòng 5 năm qua từ 57,2% năm 2007 xuống còn 49,2% năm 2012, khoảng cách thu nhập giữa các vùng dân tộc thiểu số với các khu vực khác trên cả nước vẫn còn lớn. Thu nhập hộ gia đình ở vùng dân tộc thiểu số tăng khoảng 20% sau 5 năm, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ tăng thu nhập bình quân cả nước (50%)2. Thực trạng đáng quan ngại này đặt vấn đề về chất lượng và tính chất bền vững của quá trình phát triển của Việt Nam.
 18. CFP 8th Association for Southeast Asian Cinemas Conference: “Codes, Kitsch, Camp: Genre in/and Southeast Asian Cinemas” July 7 – 10, 2014, Thai Film Archive, Salaya, Thailand.
  06/06/2013   -   H-ASIA
  CALL FOR PAPERS 8th Association for Southeast Asian Cinemas Conference:
  “Codes, Kitsch, Camp: Genre in/and Southeast Asian Cinemas” July 7 – 10, 2014, Thai Film Archive, Salaya, Thailand.
  **********************************************************************
  From: "Jasmine Nadua Trice"
  CALL FOR PAPERS
  Issues of genre have had long-term and continuing importance for the film studies field, but the concept has received little serious critical attention in the specific context of Southeast Asian film. The 8th Association for Southeast Asian Cinemas conference will therefore be interested in interrogating in the broadest terms the relevance and usefulness of the concept for the analysis of Southeast Asian cinema. We seek proposals both for papers that address concepts of genre, in a Southeast Asian context, from a theoretical perspective and for studies of specific Southeast Asian genre trends with industrial and/or textual emphases. Some possible topics for papers along these lines include the following (though the list is by no means intended as exhaustive):
  - Relevance of “genre” for the Southeast Asian context (e.g., are theorizations of genre based upon Hollywood examples still viable, or do they need to be reworked or jettisoned altogether?)
  - Redefining the concept of genre for a Southeast Asian context
  - Transnational generic exchange or flow
  - Reworking of global (Hollywood, Bollywood, the kungfu comedy, etc.) genres in Southeast Asia
  - Genre evolution
  - Genre mixing
  - Economics of genre in Southeast Asia (e.g., how genre bears upon production, distribution, exhibition)
  - Case studies of specific genres, genre trends, genre films in Southeast Asia
  - Genres specific to Southeast Asia
  - Genre and nation
  - Genre and issues of identity (gender, class, ethnicity)
  - National or regional genre aesthetics
  - Genre and censorship
  We also welcome submissions for the open call. Please check our website archives and conference programs for past paper topics as we are less likely to accept topics that have been covered before: http://seaconference.wordpress.com/
  Abstract Submission Deadline: September 30, 2013
  Please send an abstract (max. 300 words) and short bio (max. 100 words) to: Sophia Siddique Harvey (soharvey@vassar.edu), Khoo Gaik Cheng ( gaik.khoo@gmail.com) and Katinka Van Heeren (cvanheeren@hotmail.com). We are currently attempting to get funding for travel subsidies and accommodations but cannot offer any as of yet.
 19. HỌC BỔNG , CƠ HỘI -- SCHOLARSHIPS, OPPORTUNITIES

 20. Chương trình hỗ trợ nghiên cứu sinh tại Bỉ
  Ngày 22/06/2013    -   Hà Ánh
  Cơ quan hợp tác quốc tế Wallonie - Bruxelles (WBI, Bỉ) thông báo cấp học bổng hỗ trợ cho nghiên cứu sinh bằng ngân sách nhà nước không hạn chế số lượng. Các lĩnh vực nghiên cứu nhận học bổng gồm: khoa học đời sống, công nghiệp thực phẩm, cơ khí, vận tải - kho vận - hậu cần, hàng không - vũ trụ, công nghệ mới bảo vệ môi trường. Ứng viên gửi hồ sơ tới địa chỉ belgium@vied.vn trước ngày 14.7.
 21. Quản lý chính sách công tại Brunei
  Ngày 22/06/2013    -   Bảo Trân
  Trường ĐH Brunei Darussalam thông báo cấp học bổng đào tạo thạc sĩ chuyên ngành quản lý chính sách công dành cho ứng viên các nước ASEAN. Khóa học kéo dài 18 tháng và bắt đầu từ tháng 12.2013. Thời hạn nhận hồ sơ trước ngày 17.7. Thông tin chi tiết về chương trình xem tại trang web: http://www.ubd.edu.bn/index.php?id=165
 22. EURIAS Fellowship Programme 2014/2015
  EURIAS Fellowships are mainly offered in the fields of the humanities and social sciences but may also be granted to scholars in life and exact sciences, provided that their proposed research project does not require laboratory facilities and that it interfaces with humanities and social sciences.
  The Programme welcomes applications worldwide from promising young scholars as well as from leading senior researchers
  Last year statistics has shown a relatively low participation of researchers from South-East Asia. We would very much appreciate if you would agree to advertise the EURIAS fellowships to the SSRC Vietnam programs scientific / academic contacts in Human and Social Sciences.
  You can find relevant information in the call for applications enclosed to this email. And I am of course available for any further details.
  Looking forward to reading you,
  Kind regards,
  Raquel Sanz Barrio
  EURIAS Programme Officer
  At RFIEA Foundation
  190-198 avenue de France 75013 Paris
  wlmailhtml: Raquel.sanz-barrio@eurias-fp.eu
  www.eurias-fp.eu
 23. IN MEMORIAM : (VĨNH BIỆT)

 24. Rev. Will D. Campbell, Maverick Minister in Civil Rights Era, Dies at 88
  June 4, 2013    -   By ROBERT D. McFADDEN
  The Rev. Will D. Campbell, a renegade preacher and author who joined the civil rights struggle in the 1950s, quit organized religion and fought injustice with nonviolent protests and a storyteller’s arsenal of autobiographical tales and fictional histories, died on Monday night in Nashville. He was 88.
 25. An táng nhà khảo cổ Nhật Bản tại đất gốm Kim Lan
  Ngày 14/06/2013    -   Chiêu Minh
  Ngày 13/6, nhà khảo cổ Nhật Bản Nishimura Masannari được an táng tại xã Kim Lan (Gia Lâm, Hà Nội) - nơi mà người dân luôn nhớ tới ông qua việc góp công xây dựng một bảo tàng gốm sứ.
 26. “Ai” đã "giết" các nhà khoa học hàng đầu?
  Ngày 14/06/2013    -   Bùi Hoàng Tám
  (Dân trí) - Những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trong thời gian qua đã gây nên sự kinh hoàng trong đời sống xã hội. Mỗi ngày, nó cướp đi sinh mạng của hàng chục người đồng nghĩa với việc hàng chục gia đình cha con, vợ chồng, anh em mất nhau…
 27. Heinrich Rohrer
  Heinrich Rohrer, father of nanotechnology, died on May 16th, aged 79
  Jun 1st 2013   
  In 1981, working at the IBM Research Laboratory near Zurich, he and his colleague Gerd Binnig discovered that such “quantum tunnelling” could be done with a moving probe sharpened to a single atom at the tip. They called it the Scanning Tunnelling Microscope (STM). When a voltage was applied to the tip, electrons leaked across the small vacuum gap that separated the tip from the surface it was hovering over. This seemed impossible; but, under the laws of quantum mechanics, a fundamental uncertainty in the energy of each electron meant that, for one instant, it was able to break through the barrier.
 28. Mandawuy Yunupingu, Australian Musician and Educator, Dies at 56
  04/06/2013   -   By THE ASSOCIATED PRESS
  Mandawuy Yunupingu, the former lead singer of the Australian indigenous band Yothu Yindi, died on Sunday at his home in a tiny Aboriginal settlement in the Northern Territory. He was 56.
  He began his career as a teacher and was the first indigenous Australian to be appointed a school principal. He developed what he called the “both ways” educational philosophy, which used both Western and Aboriginal teaching techniques.

NGHIÊN CỨU & TƯ LIỆU - DATA & RESEARCHES


 1. Accord Aims to Create Trove of Genetic Data
  05/06/2013   -   By GINA KOLATA
  More than 70 medical, research and advocacy organizations active in 41 countries and including the National Institutes of Health announced Wednesday that they had agreed to create an organized way to share genetic and clinical information. Their aim is to put the vast and growing trove of data on genetic variations and health into databases — with the consent of the study subjects — that would be open to researchers and doctors all over the world, not just to those who created them.
 2. GS Chu Hảo: Dân tộc cần có sức đề kháng với nọc độc văn hóa
  Ngày 07/06/2013    -   Ngọc An
  Bảy năm trước, Nhà xuất bản Tri Thức ra đời với mục đích đưa tủ sách tinh hoa tri thức của nhân loại đến với công chúng trong nước, bổ khuyết cho sự thiếu hụt trong suốt thời gian dài. Người đề xuất thành lập Nhà xuất bản là GS Chu Hảo.
 3. Archaeologists discover lost Maya city in Mexican jungle
  06/20/2013    -   By Luc Cohen, Reuters
  MEXICO CITY — Archaeologists have found an ancient Maya city that remained hidden for centuries in the rain forests of eastern Mexico, a discovery in a remote nature reserve they hope will yield clues about how the civilization collapsed around 1,000 years ago.
 4. Giải mã bí mật khu đền nhóm tháp G Mỹ Sơn
  Ngày 23/06/2013    -   Vu Trung
  Hơn 10 năm sau kể từ khi các nhà khoa học và khảo cổ học tiến hành khai quật nhóm tháp G thuộc khu đền tháp Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam. Những bí mật nơi khu đền tháp này đã được “giải mật” với hàng trăm hiện vật được tìm thấy đã một phần nào giúp lớp hậu thế hôm nay hiểu về nền văn hóa của người Chăm xưa...
 5. HS Hội An đến Mỹ Sơn học bảo vệ di sản thế giới
  Ngày 22/06/2013    -   Doãn Phong
  Tham gia khám phá phong cách kiến trúc những ngôi đền tháp từ thế kỷ thứ 7, những nét văn hóa của Vương quốc Chăm Pa cổ, các em HS sẽ hiểu hơn ý nghĩa của việc bảo tồn những khu di sản quý giá.
  Chương trình do Công ty TNHH Panasonic Việt Nam phối hợp cùng với Văn phòng UNESCO Hà Nội tổ chức nhằm hỗ trợ hai địa phương trong việc nâng cao nhận thức của người dân đối với việc bảo tồn khu di sản quý giá với Giá trị nổi bật toàn cầu đã được UNESCO công nhận trong danh sách Di sản Thế giới từ năm 1999.
 6. Quản lý di sản theo nhiệm kỳ
  Ngày 30/05/2013    -   Theo Thanh Niên
  Trong tư duy của những người lãnh đạo chẳng coi văn hóa là trọng. Liên tiếp các sự kiện tiêu cực liên quan đến di sản xảy ra tại Hà Nội, PV trao đổi với ĐBQH Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử, về tầm nhìn di sản của thủ đô.
 7. Goal of Broader Protection for Chimpanzees Emerges From Changing Perspectives
  15/06/2013   -   By JAMES GORMAN
  “What the chimpanzee has done is to prove there is no hard and fast line dividing us from the rest of the animal kingdom,” Dr. Goodall said Friday. “That’s the greatest gift the chimpanzee has given those of us who care about animal welfare.”
  In a blog post about the proposal, Mr. Ashe reflected this connection. “The chimpanzee is said to share 98 percent of our genes,” he wrote. “It is in our nature to protect and conserve this iconic species, and this proposal will help.”
 8. Grouping Students by Ability Regains Favor in Classroom
  June 9, 2013    -   By VIVIAN YEE
  A new analysis of data collected by the government’s National Assessment of Educational Progress shows that of the fourth-grade teachers surveyed, 71 percent said they had grouped students by reading ability in 2009, up from 28 percent in 1998. The analysis, by Tom Loveless, a senior fellow at the Brookings Institution, said that in math, 61 percent of fourth-grade teachers reported ability grouping in 2011, up from 40 percent in 1996.
 9. The community college payoff: New site reveals earnings of California graduates by program
  20/06/2013   -   By Katy Murphy
  The median pay of community college graduates in the analysis doubled two years after they completed an associate degree and nearly tripled after five years when compared to their pre-college earnings, said Brice Harris, chancellor of the California Community Colleges.
  About 45 percent of the graduates tracked in a new database earned more than $54,000 five years after finishing their programs, the chancellor said.
  The earnings data mirrors the findings of a recent Brookings report that half of all science, technology, engineering and math jobs were available to those without a four-year degree and paid an average of $53,000.
 10. What It Takes to Make New College Graduates Employable
  June 28, 2013    -   By ALINA TUGEND
  Nonetheless, a special report by The Chronicle of Higher Education and American Public Media’s Marketplace published in March found that about half of 704 employers who participated in the study said they had trouble finding recent college graduates qualified to fill positions at their company.
  But, surprisingly, it wasn’t necessarily specific technical skills that were lacking. “When it comes to the skills most needed by employers, job candidates are lacking most in written and oral communication skills, adaptability and managing multiple priorities, and making decisions and problem solving,” the report said.
 11. An Industry of Mediocrity': Study Criticizes Teacher-Education Programs
  18/06/2013   -   By Dan Berrett
  Colleges of education are "an industry of mediocrity" that churns out unprepared teachers to work in the nation's elementary and secondary schools, according to a highly anticipated report.
  The report, "Teacher Prep Review," describes the findings of a controversial effort to rate the quality of programs at 1,130 institutions nationwide that prepare about 99 percent of the nation's traditionally trained teachers. Released on Tuesday, the report is the product of a partnership between the National Council on Teacher Quality and U.S. News & World Report.
 12. Breadwinning Wives and Nervous Husbands
  June 1, 2013    -   By RICHARD H. THALER
  GIRLS are generally outperforming boys in high school, and then proceeding in greater numbers to attend and graduate from college. And as women take the helm as chief executives of more major corporations, including Hewlett-Packard, I.B.M. and PepsiCo, there are hints that the glass ceiling may be at least cracking, if not breaking.
  Suppose that both men and women are happier — all else being equal — the more money their spouse makes. But that’s not what we see in the real-world data. Instead, there is a sharp drop in the number of male-female couples at exactly the point where the woman starts to earn more than half of household income.
 13. An Old Torah, Older Sunken Boats and a Seriously Old Primate
  10/06/2013   -   By JENNIFER A. KINGSON
  “I hate paying taxes, but wouldn’t mind paying more if the money went to fund science and research like this,” wrote a reader from Connecticut, commenting on an article about the discovery of a pocket-size early primate that lived 55 million years ago in what is now China.
 14. Neanderthals Went Extinct Because Of Their Large Eyes
  13/03/2013   
  A new study, published in the journal Proceedings of the Royal Society B, suggests one reason the Neanderthals went by the wayside was because of their large eyes, which were much larger than those of our own species. As a result of these large oculars, more of their brain was devoted to seeing in the long, dark nights than for high-level processing.
  Without needing to spend so much time helping our eyes see, our brain was able to help our ancestors learn to fashion warm clothes and develop social structures to survive the impending Ice Age. While Neanderthals had the same size brain as our early ancestors, theirs were organized much differently and focused not just on vision, but also on control of the body, which may have played a part in their demise.
  So the long-lived debate over why Neanderthals suddenly vanished from the Earth about 28,000 years ago may finally be solved.
 15. Device From Israeli Start-Up Gives the Visually Impaired a Way to Read
  June 3, 2013    -   By JOHN MARKOFF
  JERUSALEM — Liat Negrin, an Israeli who has been visually impaired since childhood, walked into a grocery store here recently, picked up a can of vegetables and easily read its label using a simple and unobtrusive camera attached to her glasses.
  Ms. Negrin, who has coloboma, a birth defect that perforates a structure of the eye and afflicts about 1 in 10,000 people, is an employee at OrCam, an Israeli start-up that has developed a camera-based system intended to give the visually impaired the ability to both “read” easily and move freely.
 16. Humanities Committee Sounds an Alarm
  18/06/2013   -   By JENNIFER SCHUESSLER
  A new national corps of “master teachers” trained in the humanities and social sciences and increased support for research in “endangered” liberal arts subjects are among the recommendations of a major report to be delivered on Capitol Hill on Wednesday. The 61-page report, called “The Heart of the Matter,” which was shepherded by the American Academy of Arts and Sciences and based on meetings held around the country over two years, arrives trailing some of its own controversy, thanks to recent allegations that Leslie C. Berlowitz, the academy’s president, had misrepresented her scholarly credentials. But, more crucially, it lands at a time when the humanities and social sciences are themselves often accused of being frivolous at best, fraudulent at worst.
 17. Humanities Fall From Favor
  06/06/2013   -   By JENNIFER LEVITZ and DOUGLAS BELKIN
  CAMBRIDGE, Mass.—The humanities division at Harvard University, for centuries a standard-bearer of American letters, is attracting fewer undergraduates amid concerns about the degree's value in a rapidly changing job market.
  A university report being released Thursday suggests the division aggressively market itself to freshmen and sophomores, create a broader interdisciplinary framework to retain students and build an internship network to establish the value of the degree in the workforce.
 18. The Humanist Vocation
  20/06/2013   -   By DAVID BROOKS
  A half-century ago, 14 percent of college degrees were awarded to people who majored in the humanities. Today, only 7 percent of graduates in the country are humanities majors. Even over the last decade alone, the number of incoming students at Harvard who express interest in becoming humanities majors has dropped by a third.
  So now the humanities are in crisis. Rescuers are stepping forth. On Thursday, the American Academy of Arts and Sciences released a report called “The Heart of the Matter,” making the case for the humanities and social sciences.
 19. Could social media bridge the divide between business and education?
  In a world of economic doom and gloom, the creative industries, and digital in particular, provide an enormous ray of light. The digital industry is booming, pumping money into the economy and creating thousands of new jobs each year. Digital is no longer the future – it is the present. So why, at a time of such prosperity and growth, are fewer than 10% of graduates able to find work in their chosen careers?
 20. Academic achievement gap is narrowing, new national data show
  Published: June 27, 2013    -   By Lyndsey Layton
  The nation’s 9-year-olds and 13-year-olds are posting better scores in math and reading tests than their counterparts did 40 years ago, and the achievement gap between white students and those of color still persists but is narrowing, according to new federal government data released Thursday.
  The scores, collected regularly since the 1970s from federal tests administered to public and private school students age 9, 13, and 17, paint a picture of steady student achievement that contradicts the popular notion that U.S. educational progress has stalled.
 21. Study Asks if Tainted Chinese Herbs Are Harming, Not Healing
  25/06/2013   -   By SUE-LIN WONG
  The study, “Chinese Herbs: Elixir of Health or Pesticide Cocktail?” tested 65 popular Chinese herbs from nine pharmacies in nine Chinese cities and found 48 tested positive for pesticide residues. Six of the residues (found in 26 of the samples) were from pesticides banned in China, including some the World Health Organization has classified as extremely hazardous. Alarmingly, one pesticide residue was 500 times over the European Union maximum, the study found.
 22. Vietnam has highest phishing rate in the world
  Jun 29th, 2013    
  In the latest survey conducted by Kaspersky Lab, in 2012, 37.3 million Internet users worldwide became victims of phishing. Vietnam is among the countries with the highest number of phishing victims.
 23. ĐIỂM SÁCH -- BOOK REVIEWS

 24. Người giàu chê trường đại học
  Ngày 09/06/2013    -   Vân Sam
  Trong tác phẩm "Nền giáo dục của người giàu" (The Education of Millionaires), nhà báo kiêm tác giả Michael Ellsberg tuyên bố: Người giàu không sử dụng kiến thức trong trường đại học để làm giàu, họ sử dụng cái gọi là "tri thức thực tiễn" hay "trí thông minh đường phố".
 25. Cuốn sách gây chú ý của đạo diễn "Chuyện tử tế"
  Ngày 02/06/2013    -   Hồ Hương Giang
  Nếu bạn đọc hỏi cuốn sách viết bằng tiếng Việt nào hiện đang đặc biệt gây chú ý trên thị trường, thì có lẽ đó là "Chuyện nghề của Thủy". Tác phẩm thuật lại gần 40 năm làm nghề đầy sóng gió của một trong vài đạo diễn phim tài liệu xuất sắc nhất lịch sử điện ảnh Việt Nam.
 26. Dokéo: Bách khoa thư cho thế hệ tương lai
  Ngày 30/05/2013    -   Hồ Hương Giang
  Tên gốc tiếng Pháp là "Dokéo 9-12 ans : L'enyclopédie nouvelle génération", tác phẩm không đồ sộ nhưng người đọc sẽ kinh ngạc về lượng thông tin mà nó mang lại. Một nhóm tác giả gồm các nhà khoa học hàng đầu và họa sĩ Pháp lên tới hơn 70 người, mất 2 năm để viết Bách khoa thư thế hệ mới dành cho các học sinh nhỏ tuổi.
  Cuốn sách chỉ dày khoảng 400 trang (ngắn gọn với một bách khoa thư). Mỗi trang chứa tới hàng chục hình vẽ và chú thích về một thời kì lịch sử, một phát minh hoặc một ngành khoa học. Dành cho trẻ em từ 9 đến 12 tuổi, ước tính khối lượng kiến thức mà Dokéo cung cấp bằng 3 - 4 năm học trong nhà trường phổ thông Việt Nam hiện nay. Thậm chí còn hơn thế nữa.
 27. Sách hiếm của chính trị gia Việt Nam
  Ngày 26/05/2013    -   Vân Sam
  Tuyển tập "Những nghịch lý của thời gian" dày hơn 400 trang nhưng lại hết sức hấp dẫn, dễ đọc và dễ hiểu. Các luận đề phức tạp được tác giả xử lý sáng sủa, minh bạch và nhân văn trong 3 phần chính: Xã hội, Chính trị và Kinh tế.
  Tại mỗi phần, Nguyễn Sĩ Dũng lần lượt phân tích lợi hại và đưa ra các góc nhìn mới (mà có thể người đọc sẽ phải ngạc nhiên về quan điểm riêng của một chính khách) trước những báo cáo thiếu minh bạch của địa phương (bài "30% sự thật"), hoạt động công chức kém hiệu quả (bài "Nhất Châu Á!?"), bệnh thành tích, độc quyền, minh bạch, chi phí xã hội và việc ban hành luật pháp, các hình thức dân chủ: dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện và dân chủ điện tử...
 28. Giải mã thông điệp của tổ tiên
  Ngày 26/06/2013   -    Thế Văn
  Với vốn kiến thức uyên bác, luôn tự đòi hỏi mình phải có sáng tạo riêng, phải tìm kiếm điều mới lạ, sau nửa thế kỷ như là triền miên hành xác, GS Nguyễn Huệ Chi đã làm nên cả một vệt công trình ông chắt lọc từng giọt một, từ tim óc mà ra.
  Đưa vào sách chưa hết, gọi tên là "Văn học cổ-cận đại Việt Nam từ góc nhìn văn hóa đến các mã nghệ thuật", đã dầy hơn 1000 trang. Mất ba năm chờ đợi vì lý do chẳng liên quan gì đến nội dung, sách đã được NXB Giáo dục Việt Nam cho ra mắt bạn đọc gần đây.
 29. The Educational Deficit and the War on Youth: An Interview with Henry A. Giroux
  Tuesday, 18 June 2013    -   By Leslie Thatcher, Truthout | Interview
  The focus of this book is on the growing economic, political and cultural gap that has emerged in the United States between political leaders elected to govern and the citizenry whom they represent. It is also about the pernicious gap between ruling financial and corporate elites and the rest of society and how it has intensified the growth of a political and cultural landscape that is as anti-intellectual and devoid of a culture of questioning as it is authoritarian. I argue in this book that the deepening political, economic and moral deficit in America is inextricably connected to an education deficit
 30. Khaled Hosseini: 'If I could go back now, I'd take The Kite Runner apart'
  The books interview: The author tells how his new novel And the Mountains Echoed is 'like a fairytale turned on its head' • Hermione Hoby • The Guardian, Saturday 1 June 2013 • There's no question that Khaled Hosseini merits the term "publishing phenomenon". His two heart-tugging, blockbuster novels, set in his native Afghanistan, offered simple tales of redemption and grace while the ugly realities of war in the country rumbled through the news. His debut, 2003's The Kite Runner, written in the early mornings before work as a doctor, was followed by 2007's A Thousand Splendid Suns. Together they've sold over 38m copies worldwide.
 31. Cartoonist’s Pen Leaves Mark Across Arab World
  June 7, 2013    -   By ISMA’IL KUSHKUSH
  Born in Romania — his father was based there as a Sudanese diplomat — Mr. Albaih, 33, was exposed early in life to both hard-edge political and social issues, and cartoons. His father was fired by Sudan’s military government in 1989. His mother, an activist, campaigned against the practice of female genital mutilation in Sudan. “I love comics, and my dad used to bring home an Egyptian magazine called Sabah al-Kheir that heavily relied on cartoons,” he said in an interview that mixed English with Arabic. “It was amazing to me how effective cartoons were.”

Ý KIẾN & NHẬN XÉT - OPINIONS


 1. GS Chu Hảo: Dân tộc cần có sức đề kháng với nọc độc văn hóa
  Ngày 07/06/2013    -   Ngọc An
  Bảy năm trước, Nhà xuất bản Tri Thức ra đời với mục đích đưa tủ sách tinh hoa tri thức của nhân loại đến với công chúng trong nước, bổ khuyết cho sự thiếu hụt trong suốt thời gian dài. Người đề xuất thành lập Nhà xuất bản là GS Chu Hảo.
 2. Simple truth: Vietnam just not ‘serious about tourism’
  22/06/2013   -   Tim Russell
  Thailand’s tourism industry continues to amaze: 22 million visitors in 2012, over 24 million expected this year, a return rate of around 50 percent, Bangkok the most visited tourism destination in the world... and all this after the destructive political protests of 2010 and the floods of 2011.
  Compare and contrast with Vietnam, with a mere 6 million visitors in 2012, numbers down in 2013, a return rate of around 5 percent, and widespread negative publicity about scams and rip-offs. So why the huge difference in numbers?
 3. Noam Chomsky on Democracy and Education in the 21st Century and Beyond
  Saturday, 01 June 2013    -   By Daniel Falcone, Truthout | Interview
  Noam Chomsky is an American linguist, philosopher, political critic and activist. He is an institute professor and professor emeritus in the department of linguistics and philosophy at MIT, where he has worked for over 50 years. History educator Daniel Falcone spoke with Chomsky in his Cambridge office on May 14.
  There's a lot of resistance to it. So a lot of public education was, in fact, concerned with trying to teach independent people to become workers in an industrial system. Actually, Ralph Waldo Emerson commented on it. He said something like this: we have to train them in obedience and servility, so they're not going to think through the way the world works and come after our throats.
 4. Race vs. Class: The False Dichotomy
  June 13, 2013    -   By SHERRILYN A. IFILL
  Perhaps it is the presence of a black president that has encouraged so many to believe that race is simply no longer a significant factor in American life. It is true that we have come a long way since the days of Jim Crow segregation. But the plain fact is that race still matters.
  Race isn’t the only factor that matters, of course, and universities should take seriously their obligation to educate poor students of all races. But nor should class be the only factor: after all, it was also true in the early 1960s that ignoring race and merely providing more resources to segregated schools would have benefited some poor black students — but that certainly didn’t mean that separate was equal, or that segregation was constitutional, or that pushing for desegregation was a waste of time.
 5. Racism, Unintended
  03/06/2013   -   By SHMUEL ROSNER
  TEL AVIV — Superland, an Israeli amusement park, is a land of separation. Last week Khaled Shakra, a school teacher, called the park’s front desk to set up a visit for his students. At first the receptionist proposed three dates, but when he said the school was from Jaffa, an Arab city, there was a silence. Shakra was put on hold and then told that the dates he had just been offered were already taken. An hour later he called again pretending to be a teacher from a Jewish school, and the dates were free.
 6. A Long, Slow Drift From Racial Justice
  June 24, 2013    -   By LEE C. BOLLINGER
  THE Supreme Court has again upheld the principles behind race-conscious affirmative action, no small feat for the cause of diversity in higher education. But in framing the issue very technically, it has, wittingly or not, continued its drift away from the ideals it advanced in the civil rights era, beginning with Brown v. Board of Education.
 7. Dr. Ruth says some frank things about aging and sex
  24/06/2013   -   Laura Hambleton, The Washington Post
  As a young woman, Dr. Ruth was a kindergarten teacher and pursued a doctorate in education at Columbia University. But a stint at Planned Parenthood piqued her interest in human sexuality. This spring, the organization awarded Dr. Ruth the Margaret Sanger Award, “for her lifelong commitment to empowering women and men to talk openly and honestly about sex and sexual health.”
 8. Teachers Ask About Mission They Lived By
  03/06/2013   -   By MICHAEL POWELL
  There are few more pleasurable ways to pass an hour than to talk with veteran teachers who burn with a passion for their chosen work — lighting bonfires in the minds of children. I sat last week in a hilly playground off University Avenue in the Bronx with Eloise Pescador Martinez, 58, and Richard DeZonie, 61. They have taught for three decades each at Holy Spirit School, down the street. “Long ago I came to the realization,” Mr. DeZonie said, “that I love that look in a child’s eye when you’ve reached him.”
 9. The Way to Produce a Person
  03/06/2013   -   By DAVID BROOKS
  If you are smart, hard-working, careful and lucky you might even be able to find a job that is both productive and internally ennobling. Taking a job just to make money, on the other hand, is probably going to be corrosive, even if you use the money for charity rather than sports cars. We live in a relentlessly commercial culture, so it’s natural that many people would organize their lives in utilitarian and consequentialist terms. But it’s possible to get carried away with this kind of thinking — to have logic but no wisdom, to become a specialist without spirit.
 10. Where We Are Shapes Who We Are
  June 14, 2013    -   By ADAM ALTER
  Most people, in fact, think of themselves as generous. In self-assessment studies, people generally see themselves as kind, friendly and honest, too. We imagine that these traits are a set of enduring attributes that sum up who we really are. But in truth, we’re more like chameleons who instinctively and unintentionally change how we behave based on our surroundings.
 11. Georgetown is accused of not being ‘Catholic,’ but it may be the best of example of what the church is supposed to be
  Published: June 11, 2013    -   By Jason Steidl
 12. Chuyện bảo vệ nhân phẩm ở Đức
  Bài đã được xuất bản.: 28/6/13   -   Tác giả: TS. Nguyễn Minh Tuấn (Khoa Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội)
  Từ những đau thương và những trải nghiệm từ lịch sử, người Đức đã nhận thức được sâu sắc lý do vì sao cần phải bảo vệ nhân phẩm.

TRÀ DƯ TỬU HẬU -- OTHER TOPICS


  ĐÀO TẠO, HỌC THUẬT -- ACADEMIC MATTERS

 1. Trình độ giảng viên không theo kịp tốc độ phát triển sinh viên
  Ngày 12/06/2013    -   Hồng Hạnh
  (Dân trí) - Tỷ lệ sinh viên hệ chính quy năm học 2011 - 2012 tăng 16%, trong khi đó, quy mô đội ngũ giảng viên lại khá khiêm tốn, đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ hoặc có chức danh khoa học còn quá ít và chiếm tỉ lệ thấp.
 2. Làm khác đi, bắt đầu từ mục đích dạy sử
  Ngày 04/06/2013    -   NGUYỄN KHÁNH TRUNG (IRED) & DẠ NGÂN
  Hai ý kiến trong kỳ này, một nêu quan điểm về nội dung môn sử cần dạy trong trường học theo từng cấp, một cho biết cách làm của một nền giáo dục khác đối với môn sử. TTCT mong bạn đọc tiếp tục góp bàn cho câu hỏi: Vậy nếu đi từ sách giáo khoa, ta cần một cách tiếp cận ra sao?
 3. Sách giáo khoa lịch sử mới sẽ thế nào?
  Ngày 08/06/2013    -   TRỊNH VĨNH HÀ
  Nhưng vài chục hay vài trăm trang lại không phải là điều còn khúc mắc. Bởi như GS Đỗ Thanh Bình, Trường đại học Sư phạm Hà Nội, viện dẫn: “Lịch sử nước Mỹ chỉ có bề dày trên 200 năm, không phải từ 2.500-2.700 năm như Việt Nam, nhưng SGK lịch sử của họ có độ dày xấp xỉ 1.000 trang với nguồn sử liệu phong phú và hệ thống kênh nhìn (tranh ảnh, bản đồ, biểu đồ) đa dạng. Ví dụ SGK lịch sử lớp 11 của Mỹ có độ dày 832 trang, với hơn 80 bản đồ lịch sử, 55 biểu bảng, 65 tư liệu tham khảo cho giáo viên và học sinh. SGK lịch sử lớp 11 của ta chỉ có độ dày tương đương với lớp 6 của Romania”.
 4. Hãy để giáo viên tham gia viết sách giáo khoa môn sử
  Ngày 21/05/2013    -   LÊ QUANG HUY
  TTCT - Tôi là một giáo viên dạy lịch sử bậc trung học cơ sở, có hơn 25 năm giảng dạy, có thể nói chưa bao giờ thấy học sinh xem thường bộ môn lịch sử như hiện nay.
 5. “Học vẹt” do chương trình, sách giáo khoa quá nặng!
  Ngày 24/06/2013    -   Hồng Hạnh
  (Dân trí) - Giáo dục ở bậc phổ thông hiện nay nhìn chung còn lạc hậu, nặng về “thầy đọc - trò ghi”, “học để thuộc, để nhớ, để ghi”, mang nặng tính áp đặt, chưa chú trọng các phương pháp giáo dục sáng tạo. Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia giáo dục khi nói về “học vẹt” của học sinh phổ thông hiện nay.
 6. Du lịch Văn hóa: Hỗ trợ hay phá hoại báu vật thế giới?
  Ngày 23/06/2013    -   Vu Trung
  Hàng loạt vấn đề được các nhà khoa học đặt ra tại Hội thảo Quốc tế 10 năm thực hiện công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO (sáng 23-6) - đã khiến các nhà quản lý, chính quyền địa phương phải suy ngẫm và tránh những hành xử thô bạo với di sản...
 7. Deficient hospitality workforce challenges tourism
  Jun 23rd, 2013    
  DA NANG (VNS)— A lack of trained human resources and entertainment and recreation services was likely to challenge Da Nang’s target of welcoming 4 million tourists with a revenue of US$409 million by 2015.
  “The city has 335 hotels with 11,400 rooms, but only 40 per cent of the 14,000 staff working in the tourism and hospitality sector are actually qualified,” director of the city’s culture, sports and tourism department Ngo Quang Vinh said.
 8. Professors Are About to Get an Online Education
  June 2, 2013   -   By ANDY KESSLER
  Georgia Tech's new Internet master's degree in computer science is the future.
  The Atlanta university is making major waves in business and higher education with its May 14 announcement that the college will offer the first online master's degree in computer science—and that the degree can be had for a quarter of the cost of a typical on-campus degree.
 9. Online Classes Fuel a Campus Debate
  June 19, 2013    -   By TAMAR LEWIN
  The announcement last month that Coursera, which offers free college classes online, had signed agreements with state universities enrolling more than a million students made it plain that such courses, virtually unheard-of two years ago, are now part of the higher education mainstream.
  Now a new discussion has begun about whether universities should collaborate to develop and share their courses and technology, rather than working with outside providers. This week, the Committee on Institutional Cooperation, a group of provosts from Big 10 universities, issued a position paper saying that higher education must take advantage of new education technology — but perhaps on its own. On a small scale, C.I.C. members’ CourseShare program already does that, with members sharing classes in less commonly taught languages.
 10. For International Students, College Checklists for June
  June 6,2013   -   By KRISTEN LEARNER, JEFFREY WONG and NIKKI MAGAZINER MILLS
  Guidance on American college applications for readers in India from The Times’s admissions blog.
 11. Nhật Bản sẽ hủy bỏ thi đại học trong 5 năm tới
  Ngày 08/06/2013    
  Một Ủy ban Chính phủ Nhật Bản bao gồm 15 người được thành lập để nghiên cứu một hệ thống thi đại học mới thay thế cho kỳ thi tuyển sinh đại học hiện tại, với người đứng đầu là Giáo sư Kaoru Kamata của Đại học Waseda.
  Theo đề xuất của Ủy ban này, học sinh sẽ tham gia các kỳ thi quốc gia đối với các môn học khác nhau trong suốt thời gian học trung học phổ thông, và điểm số của những kỳ thi này sẽ được dùng để xét tuyển vào đại học.
 12. Paris Journal
  Rite of Passage for French Students Receives Poor Grade
  June 27, 2013    -   By SCOTT SAYARE
  The weeklong national test is the sole element considered in the awarding of high school diplomas, themselves known as bacs; without a passing score, university doors are closed and job prospects are generally grim. The test is at the core of all high school curriculums, in Paris as in France’s far-flung overseas territories, in establishments both public and private, and many consider it to be a foundational rite of passage, even an element of French identity.
  And yet, for all the reverence, nostalgia or stress that it still inspires, its utility is growing ever less clear, according to French officials, students, parents, teachers and employers — most everyone, really.
 13. TP.HCM công bố điểm thi tốt nghiệp THPT
  Ngày 15/06/2013    -   TNO
  Theo ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, tỷ lệ tốt nghiệp TP.HCM năm 2013 là 97,19%, trong đó hệ THPT là 98,94%, hệ GDTX là 85,91%.
 14. Hà Nội: Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 97,12%
  Ngày 15/06/2013    -   Tuệ Nguyễn
  (TNO) Sở GD-ĐT Hà Nội vừa cho biết, tỷ lệ học sinh đạt tốt nghiệp năm 2013 của Hà Nội ở hệ giáo dục THPT là 97,12%; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp ở hệ giáo dục thường xuyên là 74,59%. So với năm 2012, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp ở cả hai hệ đều thấp hơn.
 15. Một sinh viên nhận được 13 học bổng du học
  Ngày 08/06/2013    
  Và tính tổng giá trị học bổng các trường này là hơn 1 triệu đô la Mỹ. Trong đó, có 4 trường thông báo cấp học bổng toàn phần, gồm: Luther College, Green Mountain College, University of Texas, Ripon College. Lâm cho biết: “Các trường ĐH này đều được xếp hạng tại Mỹ. Em sẽ chọn học tại Luther College, ngành công nghệ sinh học. Bởi lẽ ngoài việc cấp học bổng ở mức cao nhất, trường này còn nằm trong nhóm 100 trường ĐH hàng đầu của Mỹ thuộc nhóm ĐH đại cương”.
 16. Muôn thuở ‘Vợ chồng A Phủ’
  Ngày 06/06/2013    -   Phạm Thị Hoài
  Cùng là kỳ thi tốt nghiệp trung học, ở Việt Nam quy định “thí sinh không được sử dụng tài liệu, còn ở Đức thì “được phép sử dụng tài liệu trong bài thi”.
 17. Một loạt minh chứng về quá tải của chương trình, SGK phổ thông
  Ngày 25/06/2013    
  (Dân trí) - Để chứng minh cho chương trình, sách giáo khoa (SGK) phổ thông hiện hành quá tải, nặng về kiến thức, lãnh đạo trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 đã đưa ra những minh chứng về sự quá tải này.
 18. Giáo viên, chuyên gia “kêu than” về chương trình, SGK nặng và khó
  Ngày 27/06/2013    
  (Dân trí) - Lỗi chính tả, học vần khó đọc, kiến thức vừa nặng lại trừu tượng, khó hiểu… đó là những nhận xét của giáo viên và chuyên gia về chương trình, sách giáo khoa hiện nay.
 19. Ra mắt sách giáo khoa điện tử đầu tiên ở Việt Nam
  Ngày 26/06/2013    -   Hồng Hạnh
  (Dân trí) - Ngày 26/6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã diễn ra lễ ra mắt sách giáo khoa điện tử Classbook. Đây là bộ sách giáo khoa điện tử đầu tiên ở Việt Nam.
  Để ra mắt được bộ sách giáo khoa (SGK) điện tử này, từ năm 2009, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) đã kết hợp với đối tác Hàn Quốc để triển khai những thử nghiệm đầu tiên về SGK điện tử. Năm 2012, NXB GDVN đã phát triển và triển khai SGK điện tử trên thiết bị học tập chuyên dụng Classbook, chuyển tải nội dung SGK đang sử dụng trong nhà trường và sẵn sàng cho mục tiêu đổi mới SGK sau năm 2015.
 20. Sách giáo khoa điện tử dành cho ai?
  Ngày 27/06/2013    -   Ngọc Hà
  TT - Nhiều vấn đề được đặt ra khi 12 bộ sách giáo khoa các lớp học phổ thông được số hóa trong sách điện tử dạng máy tính bảng vừa được Nhà xuất bản Giáo Dục ra mắt với giá 4,8 triệu đồng.
 21. Lao đao vì chương trình không phép
  Ngày 29/06/2013    -   Minh Giảng
  TT - Nhiều chương trình đào tạo trái phép, sai phép đã bị Bộ GD-ĐT xử phạt và đình chỉ đào tạo. Sinh viên theo học các chương trình này không chỉ mất tiền mà còn phải vất vả tìm chỗ học mới.
 22. Kenya giving laptops to all first-graders, amid controversy
  June 18,2013   -   By Fredrick Nzwili, Correspondent
  New president Uhuru Kenyatta plans to decrease Kenya's digital divide with the rest of the world by starting in January to hand out more than 400,000 free laptops to Kenyan first-graders.
  Kenyatta has pinned his political popularity and his legacy on a project to fund and give away what will eventually be 1.3 million solar-powered laptops to students across the nation, partly supported by Microsoft Corporation.
  In January, all first-graders will receive new free laptops, valued at $350.
 23. Australian vocational college to help build national curriculum
  May, 30 2013    
  HCM CITY(VNS)— The HCM City Department of Education and Training will work with the New South Wales Department of Education and Communities to train Vietnamese students in various technical fields using Australian curricula.
  An MoU on co-operation in college and vocational education was signed yesterday by the education departments of HCM City and New South Wales as well as Education Management Group, a private enterprise that facilitates links between Vietnamese and foreign educational institutions.
 24. A Lifeline for Minorities, Catholic Schools Retrench
  Since 2011, the Archdiocese of New York has closed 56 schools, the vast majority of them elementary schools, including 13 in the Bronx. Now 219 schools remain in the education system.
  According to archdiocesan figures, enrollment in elementary and high schools shrank to 75,875 this year from 95,837 in 2006. While the Latino percentage of total enrollment increased during that period, the proportion of black elementary school students dropped precipitously, to 17 percent of enrollment from 31 percent.
  The story is much the same in other large cities, including Boston, Chicago and Los Angeles, where church officials have closed or consolidated schools.
 25. How Would American Indians Teach US History?
  Saturday, 22 June 2013    -   By Four Arrows and Barbara Mann, Peter Lang Publishers | Book Excerpt
  Western scholars develop history based on war-to-war timelines, interspersed with intensive, great-man profiles. Nothing could be further from Indigenous notions of how to tell history. In the first place, Indigenous cultures assume that peace is the natural state of humanity, so war cannot be the focus. Second, particular stories belong to particular places and may be told only at particular times. Third, history consists of a set of cycles, in each of which the people learned something really important to community cohesion and survival. Fourth, Indigenous Peoples are communal and democratic, so what matters is the central event of any given cycle and how all the people fared under it, not how some elite individual distinguished himself or herself by wielding power over others. Finally, qualified Elders are listened to as they relay the many versions of each story that exists.
 26. Chinese astronaut teaches 60 million kids from space
  June 20,2013   -   By Peter Ford, Staff writer
  A Chinese astronaut gave China its first physics lesson by video from space today, a required lesson for middle schools across the country.
 27. How to Study in Six Simple Steps
  By David Cox from Creative Thinking For Dummies
  Developing good study skills is critically important. You spend so much of childhood learning stuff, and being tested and quizzed and evaluated on what you've learned. Because of this, one of the most important subjects in education should be how to study, but it’s rarely taught. How well you study can make a huge difference in your success, so it’s worth spending a little time getting the principles right.
 28. Học chưa tới nên sinh viên nhàn rỗi?
  Ngày 13/06/2013    -   Hoài Nam
  (Dân trí) - Quá nhàn rỗi, “giết” thời gian vào các trò vô bổ là thực trạng của không ít sinh viên đại học. Sự "chây lười" này không chỉ do sinh viên ỷ lại mà còn do các bạn thiếu định hướng, mục tiêu trong việc học. Học để ra trường, học để lấy bằng cử nhân, kỹ sư… là mục tiêu khi bước chân vào trường ĐH của nhiều sinh viên (SV). Để thực hiện mục tiêu này và với cách học ở bậc ĐH, việc học hay không hoàn toàn toàn là lựa chọn của mỗi người, khác với hình thức học ở phổ thông.
 29. Lần đầu tiên “bản đồ tư duy” được đưa vào... phim tài liệu
  Ngày 11/06/2013    -   Nguyễn Hùng - Phạm Oanh
  (Dân trí) - Lần đầu tiên một phương pháp dạy học hiệu quả được đưa vào phim tài liệu dự thi quốc tế. Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Thước vừa đem tác phẩm “Bản đồ tư duy - Hành trình kết nối” tham dự liên hoan phim tài liệu Âu - Việt lần thứ 5.
  “Bản đồ tư duy” (BĐTD) là phương pháp học được nhiều nước này trên thế giới áp dụng, tuy nhiên ở Việt Nam gần như chưa có một công trình nghiên cứu chính thức nào về điều này. Được sự tư vấn của Tiến sĩ Trần Đình Châu, TS. Đặng Thị Thu Thủy và nhiều người khác, NSND Nguyễn Thước đã bắt tay vào làm bộ phim tài liệu dài 28 phút để tham gia cuộc thi liên hoan phim tài liệu Âu - Việt lần thứ 5.
 30. Điều tiết chương trình học để giảng dạy phòng chống tham nhũng
  Ngày 28/06/2013    -   Ngọc Hà
  TTO - Lần đầu tiên nội dung phòng chống tham nhũng được đưa vào nội dung giảng dạy bắt buộc trong nhà trường từ cấp THPT trở lên, bắt đầu từ năm học 2013-2014.
 31. QUẢN LÝ -- MANAGEMENT

 32. Chuyển trường cao đẳng thuộc Vinashin sang Trường ĐH Hàng Hải VN
  Ngày 29/06/2013    -   TTXVN
  Ngày 29-6, tại Hải Phòng, Bộ Giao thông vận tải công bố quyết định chuyển nguyên trạng Trường CĐ nghề Vinashin thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) về Trường ĐH Hàng hải Việt Nam.
 33. MÔI TRƯỜNG -- THE ENVIRONMENT

 34. First day of summer 2013: What is a solstice anyway?
  June 21, 2013    -   By Eoin O'Carroll, Staff
  For those living in the Northern Hemisphere – about 90 percent of humanity – today marks the first day of summer.
  But what does that mean, exactly? The solstice. Friday – at 5:04 am, Greenwich time, to be exact – marks the point at which the sun appears in the sky at the farthest point north from the equator. The Northern Hemisphere gets sunlight for a fraction of a second longer than it did on Thursday. From here on out, the days will get progressively shorter for those north of the equator, and progressively longer for those south of it. This will continue until December 21 at 5:11 pm Greenwich time, when the sun appears in the sky at its southernmost point, and the whole process reverses.
 35. VIETNAM: Sea-level rise could "displace millions"
  Can Tho is in the wider Mekong Delta, a rice-growing region that spans southern Vietnam and is home to 18 million people. More than half of Vietnam's rice is produced in the delta, as well as 60 percent of its fish and shrimp.
  A 1m sea-level rise could displace more than seven million residents of the Mekong delta, and a 2m sea-level rise could double that number, according to a study by the Columbia University Center for International Earth Science Information Network in New York, the UN Refugee Agency (UNHCR), and other groups.
 36. Singapore to Indonesia: Stop sending us your smog.
  June 20, 2013   -   By Sara Schonhardt, Correspondent
  Air pollution in Singapore rose to unhealthy levels this week because of illegal forest clearing in Indonesia, prompting Singapore to urge Indonesia to do something to end the haze.
 37. How to Fix the Climate, in One Simple Flowchart
  By James West
  Will eating fewer hamburgers help? How about dumping iron into the ocean? Here's your one-stop shop for the answers. The following chart is your one-stop shop for mitigating climate change from the top down. We look at what's next for the Obama administration as well as where your own individual choices fit into the big picture. Choose your own climate action adventure:
 38. TUYỂN SINH -- RECRUITMENT, MARKETING

 39. Giải pháp hút thí sinh cho các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập
  Thứ năm 30/05/2013    -   Xuân Trung
  (GDVN) - Một mùa tuyển sinh nữa lại đến, nhiều trường chuẩn bị có những cách thức tiếp cận thí sinh khác nhau, một số trường có thể về tận thôn, bản, trường học của học sinh để giới thiệu. Tuy nhiên, hình thức này xem ra vẫn còn nhiều hạn chế.
  Để đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin của thí sinh và người nhà thí sinh, nhiều trường và đơn vị đã xây dựng cho mình những hình thức tư vấn quan Internet (trực tuyến). Cách thức này nghe có phần hấp dẫn và nhanh nhạy hơn phương thức truyền thống kia. Theo cách thức trên có thể nội dung chuyển tải của các trường không chọn lựa được đúng đối tượng mình tuyển sinh.
 40. Hoa mắt với trường tư
  Ngày 28/06/2013    -   Mỹ Duyên – Lưu Trang
  TT - Tặng tiền, tặng quà, miễn giảm học phí, cam kết đậu tốt nghiệp và đại học, phát tờ rơi với hình ảnh hoành tráng, quảng cáo trên trời, kể cả dùng hoa hồng để chèo kéo học sinh, song hàng loạt trường THPT tư thục vẫn mỏi mòn chờ người học trong thời điểm sắp tựu trường.
  Theo chân một nhóm phụ huynh ở Long An lên TP.HCM tìm trường tư cho con theo danh sách 85 trường THPT tư thục tại TP.HCM, chúng tôi hoa mắt trước hàng loạt lời quảng cáo, giới thiệu, mời chào về trường. Hầu như đến trường nào chúng tôi cũng thu thập được rất nhiều tờ rơi, thư ngỏ của trường đó và cả các trường khác. Lý do là có cả một đội quân hùng hậu của một số trường chuyên phát tờ rơi, danh thiếp của trường mình tại... cổng trường bạn.
 41. Lò luyện thi “đảm bảo đậu” đua nhau tiếp thị
  Ngày 12/06/2013    -   Lê Phương - Quốc Anh
  (Dân trí) - Khi chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ, các trung tâm luyện thi ra sức “tung chiêu” thu hút thí sinh. Ngoài quảng cáo đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm có trình độ cao, các trung tâm còn “đảm bảo đậu” với học phí hàng chục triệu đồng.
 42. ĐH Công nghiệp TP.HCM: Thu học phí “vượt trần” từ 3 năm trước
  Ngày 06/06/2013    -   Ngọc Hà
  TT - Không phải chuẩn bị cho năm học 2013-2014 Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM mới rậm rịch việc thu học phí “vượt trần”, mà việc thu vượt đã được thực hiện từ năm học 2010-2011.
 43. THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG -- LABOR MARKET

 44. The Value of a College Degree, Around the Globe
  June 11,2013   
  Amid the debate about college costs and the value of a university degree, in May, 7.4% of high school graduates were unemployed, while just 3.8% of university graduates were without a job, according to seasonally adjusted data from the US Bureau of Labor Statistics (BLS). That trend — of almost double the unemployment rate for high school grads compared with college grads — has largely held steady even amid the U.S. recession. Those with no high school degree were the worst off, with an unemployment rate of 11.1%.
  "A university education, for instance, offers Europeans a significant boost. In 2012, the 27 countries in the Euro zone had a total unemployment rate of about 10%, according to data from Eurostat, the EU agency that tracks statistical data for member states located in Luxembourg. Yet for college graduates, unemployment was about one-third lower, at 6%," Kingsbury writes
 45. Lắng nghe người sử dụng lao động:
  Sinh viên Việt cần những kỹ năng gì để thành công?
  Ngày 21/06/2013    
  Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Ngân hàng Thế giới đã thực hiện một cuộc khảo sát với trên 350 công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
  Người sử dụng lao động có rất nhiều ý kiến thú vị. Trước hết, phần lớn người sử dụng lao động cho biết họ cảm thấy không hài lòng với chất lượng giáo dục và tay nghề của lực lượng lao động hiện có.
 46. Bỏ học tiến sĩ về làm nước mắm
  Ngày 03/06/2013    -   Hải Yến
  Sau khi giành tấm bằng thạc sỹ chuyên ngành “Tăng trưởng xanh và Phát triển bền vững” tại Đại học Adelaide (Úc), Đào Thị Hằng (sinh năm 1985) được học bổng tiến sĩ nhưng cô từ chối để về Việt Nam cùng bà con Quảng Trị xây dựng thương hiệu nước mắm Thuyền Nan.
 47. "Tại chức" khó thành "công chức"?
  Ngày 20/6/2013   -   T. Bình
  "Theo UBND TP, trong tuyển dụng cán bộ, các quy định hiện hành không có sự phân biệt giữa các loại hình đào tạo là chưa phù hợp, “vì chất lượng đào tạo giữa các loại hình đào tạo, hình thức đào tạo rất khác nhau”. Thực tiễn quản lý và sử dụng công chức cho thấy các cán bộ có nền tảng đào tạo từ các trường công lập, các trường có uy tín luôn có khả năng tiếp cận và giải quyết vấn đề tốt hơn, cơ bản hơn".
 48. Nam Định tiếp tục nói không với tại chức
  Ngày 21/06/2013    -   Nguyễn Thảo
  Tháng 10/2011, Nam Định lần đầu "nói không" với dân lập, tại chức chưa dứt thắc mắc về sự phân biệt. Hai mươi tháng sau, Nam Định vẫn giữ "quan điểm" bằng thông báo tuyển dụng công chức tỉnh Nam Định năm 2013 (ban hành ngày 29/5), người dự tuyển phải được đào tạo hệ chính quy tập trung dài hạn. Đồng nghĩa với việc: không tuyển tại chức.
 49. Chính quy còn đang thất nghiệp dài…
  Ngày 22/06/2013    -   Nguyễn Thảo(tổng hợp)
  Trước thông tin tỉnh Nam Định tiếp tục nói “không” với các ứng viên hệ tại chức trong đợt tuyển dụng công chức năm 2013, nhiều độc giả bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối chủ trương này.
 50. Tuyển giáo viên: Sinh viên Sư phạm khó cạnh tranh với ngành khác
  Ngày 24/06/2013    -   Duy Anh
  Nhiều trường thuộc khối Sư phạm (SP) năm nay đều có mức tăng đáng kể về lượng hồ sơ đăng ký dự thi. Điều này cho thấy sự khởi sắc của ngành SP ở đầu vào. Trong khi đó, ở đầu ra, tình trạng hiếm bằng tốt nghiệp loại Giỏi khiến SV chuyên ngành SP kém khả năng cạnh tranh khi xét tuyển giáo viên.
 51. Chuẩn bị cho thị trường lao động Đông Nam Á
  Ngày 22/06/2013    -   Mỹ Quyên
  Đến cuối năm 2015, các quốc gia thành viên ASEAN sẽ thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Theo đó, sẽ có một thị trường lao động đơn nhất mang đến nhiều cơ hội cho người học nghề có trình độ cấp quốc tế và khu vực.
 52. Rắc rối cách tính tiền phụ trội cho giảng viên
  Ngày 28/06/2013    -   Mỹ Quyên
  (TNO) Thời gian qua, nhiều giảng viên Trường CĐ kỹ thuật Lý Tự Trọng (TP.HCM) đã tỏ thái độ bức xúc với cách tính tiền phụ trội (số giờ dạy vượt) mà lãnh đạo trường đưa ra. Sự thiếu thống nhất giữa hai bên kéo dài đã gây ảnh hưởng đến hoạt động giảng dạy của trường.
 53. Job Prospects for College Grads are Tough but Looking Up
  June 29, 2013   -   Josh Bersin
  The last few years have been pretty rough for college graduates. According to Accenture's latest college graduate survey (completed in April), 59% of 2011 and 2012 college graduates believe they will not earn the salary the want to earn and only 53% claim they found jobs in their desired field of study.
 54. Internships Are Increasingly the Route to Winning a Job
  More Industries Pick From the Summer Talent, Raising the Stakes
  June 5,2013   -   By MELISSA KORN
  At many schools, it isn't uncommon for one-third to a half of M.B.A. students to work for their summer employer after graduation, and administrators say that figure—which had dipped during the recession—is still on the rise. The trend suggests optimism on employers' parts, but it also raises the stakes for students, who begin the summer recruiting process almost as soon as they arrive on campus.
 55. The workforce in the cloud
  “Talent exchanges” on the web are starting to transform the world of work
  Jun 1st 2013    -   REDWOOD CITY, CALIFORNIA
  Employers should henceforth think of their workforce as made up not just of current full-time employees but also of the vast army of potential workers that are a click away. This applies just as much to big, established firms as to thrusting young start-ups.
 56. Cán bộ ngân hàng tranh nhau làm giáo viên
  Ngày 10/06/2013    -   Nhịp cầu đầu tư
  Một viên chức làm ở phòng tổ chức hành chính trường cao đẳng ở TP.Hồ Chí Minh cho hay: “Lượng người xin tuyển vào làm giảng viên tăng đáng kể trong 2 năm gần đây. Nếu trước đây thì một thí sinh phải chọi với 2 - 3 người thì năm ngoái phải chọn đến 10 người và năm nay thì lên gấp đôi, đặc biệt là ngành tài chính ngân hàng.”
 57. NHÂN VẬT -- NOTABLE PEOPLE

 58. Nhà văn Israel thắng giải Franz Kafka danh giá
  Ngày 28/05/2013    -   Khải Trí
  Amos Oz, tác giả “Michael của tôi”, được giải vì những chuyện kể giàu sức tưởng tượng về cuộc sống ở đất nước Do Thái.
 59. David Hunt saves lives by teaching swimming in Cambodia
  Drowning is the top cause of death for children in Cambodia over the age of 1, according to a recent report.
  Last year, a UNICEF report found that drowning is the leading cause of death for children in Cambodia after the age of 1. According to the May 2012 report, approximately 1,800 Cambodian children drown every year – a rate 10 times greater than those in rich nations. The median age of a child in Cambodia who has drowned is 4 years old, the report found.
  The astounding number of drowning victims means that the number of children who drown is greater than the number who die from malaria, HIV/AIDS, dengue, and traffic accidents. Drowning has been significantly underestimated because statistics were collected from hospitals, where children who drown are seldom taken, the report says.
 60. An Adoptee Returns to South Korea, and Changes Follow
  June 28, 2013    -   By CHOE SANG-HUN
  It was that emotional conflict over identity that eventually led Ms. Trenka to upend her life, move back to South Korea and help lead a successful campaign with fellow adoptees to fundamentally change the way Koreans think about adoption. The landmark legislation they championed for the first time takes concrete steps to deal with the root causes of South Korea’s longstanding reputation as one of the world’s leading “baby exporters” — society’s deep prejudice against single mothers and against domestic adoptions thought to sully all-important family bloodlines
 61. In China, an Empire Built by Aping Apple
  In a country where products like iPhones are made but rarely invented, Lei Jun — entrepreneur, billionaire and professed Jobs acolyte — is positioning himself and his company as figurative heirs of Mr. Jobs. The Chinese media have nicknamed his company, Xiaomi, the “Apple of the East.”
  The title is a stretch, by almost any measure. But Mr. Lei nonetheless is carefully cultivating a Jobsian image here, right down to his jeans and dark shirts. He is also selling millions of mobile phones that look a lot like iPhones. Chinese consumers — and deep-pocketed investors overseas — seem to be believers.
 62. CHÉN TRÀ THỨ HAI --- SECOND CUP OF COFFEE

 63. Không công nhận Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương
  Ngày 18/06/2013    -   N. Tap
  (TNO) Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân vừa có quyết định không công nhận Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM đối với ông Lê Văn Lý. Theo đó, ông Lý có trách nhiệm bàn giao nhiệm vụ, con dấu, giấy tờ, hồ sơ liên quan đến chức vụ hiệu trưởng cho HĐQT Trường ĐH Hùng Vương trong thời hạn 7 ngày từ ngày nhận quyết định.
 64. San Jose City College names interim president from Long Beach
  18/06/2013   -   By Katy Murphy -- Oakland Tribune
  SAN JOSE -- Byron Clift Breland will take his post on June 24, replacing Barbara Kavalier, who has taken a position at a college in her home state of Texas, according to the announcement Monday from the San Jose-Evergreen Community College District.
 65. City College of SF to lose accreditation in 2014
  July 3,2013   -   Nanette Asimov
  Beset by mismanagement and unable to convince overseers that it had repaired extensive problems, City College of San Francisco will lose its accreditation a year from now and its elected Board of Trustees will be stripped of decision-making powers, the college learned Wednesday.
  The decision by an accrediting commission allows the college of 85,000 students - among the largest in the country - to stay open until July 31, 2014, unless an appeal is successful or if the college can make enough progress to win an extension.
  State law prohibits taxpayer funds from going to unaccredited institutions, so if the commission's decision stands, the college would probably be forced to shut its doors.
 66. Dạy tiếng Anh Cambridge, ai hưởng lợi ?
  Ngày 24/06/2013    -   Đăng Nguyên
  Có lẽ chưa một chương trình tiếng Anh nào triển khai trong trường phổ thông tại TP.HCM lại nhận nhiều ý kiến như chương trình Cambridge. Sự không rõ ràng, độc quyền trong khi vận hành khiến dư luận đặt vấn đề chương trình này có thật sự vì quyền lợi của học sinh? Thêm một chương trình mang tính quốc tế để học sinh lựa chọn là điều cần làm, nhưng trước hết phải vì lợi ích của người học. Cách thức mà chương trình tiếng Anh Cambrigde đang thực hiện ở nhiều trường phổ thông của TP.HCM đặt ra nhiều câu hỏi.
 67. Dạy tiếng Anh Cambridge, ai hưởng lợi? - Kỳ 2: Không nói được bao nhiêu chi phí là vừa phải!
  Ngày 25/06/2013    -   Đăng Nguyên
  Qua nhiều lần liên lạc, đến giữa tháng 6, chúng tôi có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Phương Lan, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn giáo dục EMG.
 68. Dạy tiếng Anh Cambridge, ai hưởng lợi ? - Kỳ 3: “Có chương trình nào nữa mà không độc quyền?”
  Ngày 26/06/2013    -   Đăng Nguyên
  Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM đóng vai trò quan trọng trong việc cho phép Công ty EMG triển khai chương trình tiếng Anh Cambridge tại thành phố. Chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Hoài Chương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, về những vấn đề dư luận đang quan tâm.
 69. Dạy tiếng Anh Cambridge, ai hưởng lợi ? - Kỳ 4: Những vấn đề cần minh bạch
  Ngày 27/06/2013    -   Thùy Ngân
  Có quá nhiều điều vô lý trong quá trình vận hành chương trình tiếng Anh Cambridge tại TP.HCM cần những người có trách nhiệm phải giải thích rõ ràng. Cơ sở vật chất, thiết bị học tập phục vụ cho các trường hiện nay bên cạnh kinh phí của nhà nước phần lớn đều dựa vào sự hỗ trợ của phụ huynh. Với những trường công lập lớn mà Công ty EMG đang triển khai chương trình Cambridge, nhà nước và hội phụ huynh đã đổ rất nhiều kinh phí để có đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu học tập nói chung, việc học ngoại ngữ nói riêng của học sinh (HS). Mọi thứ đã có sẵn và EMG đưa chương trình Cambridge vào mà không phải tốn kinh phí đầu tư gì.
 70. Dạy tiếng Anh Cambridge, ai hưởng lợi? - Kỳ 5: EMG không thực hiện đúng tinh thần Cambridge
  Ngày 28/06/2013    -   Nguyễn Vạn Phú
  Nội dung chương trình và tinh thần giáo dục Cambridge đã bị méo mó khi chương trình này triển khai tại TP.HCM thông qua Công ty EMG Education.
  Với sự đồng ý của Sở GD-ĐT TP.HCM, Công ty EMG Education (EMG) đã đưa một số chương trình của Hội đồng Khảo thí quốc tế ĐH Cambridge (CIE) vào giảng dạy tại một số trường học, thường được mọi người gọi là chương trình tiếng Anh Cambridge, với học phí đến 3,4 triệu/tháng cho mỗi học sinh (HS). Tuy nhiên, đối chiếu những gì CIE đang làm ở 9.000 trường trên 160 nước thì có thể kết luận đã có 2 nhầm lẫn lớn về chương trình này tại Việt Nam.
 71. Dạy tiếng Anh Cambridge, ai hưởng lợi ? – Kỳ 6: Phản hồi của Sở GD-ĐT TP.HCM
  Ngày 29/06/2013    -   Đăng Nguyên
  Chiều qua 28.6, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đã có công văn phản hồi về loạt bài này. Để rộng đường dư luận, chúng tôi đăng toàn bộ nội dung công văn:
 72. Tân Tổng thống Iran bị cáo buộc đạo văn
  Ngày 27/06/2013    -   Nguyên Phạm
  TTO - Trường Đại học Glasgow Caledonian, Scotland mới đây đã nhận được nhiều lá đơn khiếu nại, tố việc tân Tổng thống của Iran, ông Hassan Rouhani “đạo” luận án tiến sĩ.
  Charles McGhee – phát ngôn viên Đại học Glasgow Caledonian xác nhận trường đã nhận được một số đơn thư kiến nghị, không chỉ từ các nhà hoạt động Iran mà còn từ các nhà hoạt động Mỹ về trường hợp “đạo văn” này và hiện đang tiến hành xem xét vụ việc.
 73. The Vietnamese software dream (part 2)
  Jun 3rd, 2013    -   Vietnamnet
  Experts believe that Vietnam should learn the experiences of building up the software industry from India, where most of the information technology firms are software firms.
  India has been gathering its strength on developing the software industry, while it has been outsourcing hardware projects to the partners from Vietnam and China. The result of the strategy is that the country’s software industry has been developing very strongly, now making up 17 percent of GDP of the country.
 74. Daredevil’s Latest Test: Remaking Japan’s Democracy
  June 21, 2013    -   By MARTIN FACKLER
  Now, at the end of his career, he is pouring his own time and personal fortune into what may be his biggest legal challenge yet: to fix what he sees as Japan’s dysfunctional democracy.
  Since 2009, he has led a small group that has filed more than three dozen lawsuits to challenge disparities in Japan’s election system that have long favored conservative rural districts over urban ones by giving them a disproportionately large number of representatives in the Diet, Japan’s Parliament. Those inequalities — which date to American occupation policies aimed at turning farmers into a powerful anti-Communist voting bloc — are now cited as a critical reason that Japan has clung so tenaciously to its postwar status quo despite its long stagnation.
 75. Cambodia Trains Social Workers to Curb Reliance on Foreign Aid
  June 18, 2013    -   By KIT GILLET
  In 2008, the Royal University of Phnom Penh started the first four-year bachelor’s program in the country to train social workers, a field traditionally dominated by foreign aid workers and local counterparts with little formal preparation. Last year, 22 students graduated; Mr. Soeurng is expected to be part of the second graduating class.
  Another program was introduced in 2012 by the governmental National Institute of Social Affairs, with its first class expected to graduate in 2016.
 76. Kính thưa ai trước?
  Ngày 06/06/2013    -   Minh Tâm
  Trong một cuộc gặp mặt nhân dịp khai giảng năm học mới và kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, có khá đông quan khách tham dự, trong đó có các bậc trưởng lão như thầy Vũ Lê Thống - cựu Hiệu trưởng, thầy Cao Hữu Nhu - cựu Hiệu phó nhà trường. Nhưng khi đọc diễn từ khai mạc buổi gặp mặt ấy, người đại diện cho nhà trường đã “kính thưa” đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh (là học trò cũ của Lam Sơn), rồi “kính thưa” đồng chí thiếu tướng (cũng là học trò cũ của Lam Sơn) trước, rồi sau đó mới đến “kính thưa” thầy Thống, thầy Nhu...
 77. Kính thưa' ở tấn tuồng đời
  Ngày 08/06/2013    -   Đào Văn
  Nhân đọc bài "Kính thưa ai trước?", tôi xin chia sẻ một số ý kiến cá nhân, rất cá nhân mà mình đã suy nghĩ lâu lắm rồi.
  Mỗi một con người thường đóng nhiều vai khác nhau trong tấn tuồng đời. Chẳng hạn ở cơ quan anh là chủ tịch, nhưng về xóm làng họ tộc anh là hàng con cháu. Vậy không thể bắt các ông bà kính thưa anh. Cũng như thế, tới cơ quan, ông bà anh chị anh không thể đối xử với anh như hàng con cháu. Lê-nin khi đi hớt tóc vẫn xếp hàng bình thường.
 78. Join Wall Street. Save the world.
  Published: May 31, 2013    -   By Dylan Matthews
  A man walking by a shallow pond notices a toddler struggling in the water. No one else is around. Rescuing the child would ruin his shoes and muddy his suit. Tending to the girl and finding her parents would take time, making him late for work. So he walks away. The girl drowns.
  Singer first told this story in his 1972 paper “Famine, Affluence, and Morality,” and it is among the most famous in modern ethics. To Singer, the lesson is this: “If it is within our power to prevent something bad from happening, without thereby sacrificing anything of comparable moral importance, we ought, morally, to do it.” In another generation, giving something back might have more commonly led to a missionary stint digging wells in Kenya. This generation, perhaps more comfortable with data than labor, is leveraging its wealth for a better end. Instead of digging wells, it’s paying so that more wells are dug.
 79. Vì sao Việt Nam hay đứng top xếp hạng hạnh phúc?
  Ngày 16/06/2013    -   Le Thanh
  Bạn học ‘Tây’ thời XHCN, nhất là những ai từng có “mảnh tình Việt vắt vai”, hay đặt câu hỏi: vì sao Việt Nam hay đứng top nhiều Bảng xếp hạng Hạnh phúc của phương Tây?
 80. Bhutan Is No Shangri-La
  June 28, 2013    -   By VIDHYAPATI MISHRA
  After tightening its citizenship laws in the mid-1980s, Bhutan conducted a special census in the south and then proceeded to cast out nearly 100,000 people — about one-sixth of its population, nearly all of them of Nepalese origin, including my family. It declared us illegal immigrants, even though many of us went back several generations in Bhutan. It hasn’t let any of us move back. The enormity of this exodus, one of the world’s largest by proportion, given the country’s small population, has been overlooked by an international community that is either indifferent or beguiled by the government-sponsored images of Bhutan as a serene Buddhist Shangri-La, an image advanced by the policy of “gross national happiness,” coined by King Jigme Singye Wangchuck in the 1970s.
 81. Đề xuất sửa lời Quốc ca
  Ngày 04/06/2013    -   V.V. Thành
  Ông Huỳnh Thành cho rằng tới đây nên nghiên cứu sửa nội dung lời bài Quốc ca, cụ thể là sửa đoạn “đường vinh quang xây xác quân thù” bằng nội dung khác, vì vậy nên quy định trong Hiến pháp theo hướng “Quốc ca nước CHXCN VN dựa trên nền nhạc bài Tiến quân ca của Văn Cao” chứ không nên quy định cứng “nhạc và lời của bài Tiến quân ca”.
 82. Còn nhiều việc phải làm
  Thứ Năm, 6/6/2013   -   Hồng Phúc
  (TBKTSG) - Có bảo vệ được bản quyền, báo chí mới có thể phát triển. Đó là quan điểm của đại diện nhiều cơ quan báo chí và họ đang đi những bước mạnh hơn trước nạn xâm phạm ngang nhiên bản quyền báo chí.
 83. Bảo tàng Vương Hồng Sển tám năm chưa thành
  Ngày 24/06/2013    -   Viễn Sự
  Vào năm 2003, UBND TP.HCM đã có quyết định thu hồi căn nhà số 9/1 Nguyễn Thiện Thuật, P.14, Q.Bình Thạnh và dự kiến sẽ lập Bảo tàng Vương Hồng Sển vào năm 2005. Tuy nhiên, đến nay nhà cụ Vương vẫn chưa thể thành bảo tàng như mong muốn.
 84. Phiếm đàm : Ngàn năm thi cử
  Ngày 15/06/2013    -   Đỗ Phấn
  TTCT - Kể từ khoa thi đầu tiên năm Ất Mão 1075 dưới triều Lý Nhân Tông đến nay đã có 938 năm người Việt làm quen với thi cử. Vậy mà vẫn chưa quen. Cũng có khi là vĩnh viễn không thể quen? Yếu tố bất ngờ trong đề thi luôn là một trong những tiêu chí được quan tâm hàng đầu.

HẾT  --  THE  END

Hẹn gặp lại nhau vào tháng tám   --   See you again in August.


Các bản tin đã phát hành

ĐẠI HỌC HOA SEN
93 Cao Thắng, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: +848 38 301 877 | Fax: + 84 8 39 257 851
Mọi thông tin liên hệ, vui lòng gửi về cho Vũ Đức Vượng
Email: vuong.vuduc@hoasen.edu.vn