Tư liệu về giáo dục
Đại học Hoa Sen phát hành mỗi tháng
Vũ Đức Vượng biên soạn
Bộ mới, số 08 tháng 06/2013

TRONG SỐ NÀY – IN THIS ISSUE

Tin giờ chót :
Liên hoan phim tài liệu Âu châu và Đông Nam Á

Ngay trước khi gửi số báo này đi thì chúng tôi nhận được tin từ Khoa Kinh tế Thương mại là ĐH Hoa Sen cùng với hai đối tác khác tổ chức Liên hoan phim tài liệu Âu châu và ĐNÁ như sau. Xin hoan hỉ giới thiệu cùng các bạn sinh viên và các đồng nghiệp khắp nơi:

Từ ngày 10/6 đến 29/6/2013, Đại học Hoa Sen phối hợp cùng Hãng phim tài liệu và khoa học trung ương và Hiệp hội các tổ chức Văn hóa châu Âu EUNIC tổ chức Liên hoan phim tài liệu châu Âu và Đông Nam Á tại khán phòng C103 - C104, 93 Cao Thắng quận 3 TPHCM.

Sẽ có 26 phim tham dự với 11 phim đến từ châu Âu, sáu phim Đông Nam Á và chín phim Việt Nam.

Các buổi chiếu sẽ được tổ chức từ 19h đến 21h., vào cửa tự do.

Để có lịch chiếu và nội dung các bộ phim tài liệu của Liên hoan phim kỳ này, mời quý thầy cô, anh chị truy cập:

Ngày 10/6/2013, lúc 19h, Liên hoan phim sẽ chính thức khai mạc với bộ phim Việt "Andre Menras, một người Việt" và bộ phim Pháp "Phóng viên chiến trường".

Xin trân trọng kính mời quý thầy cô, anh chị tham dự.

Ngành Quản trị Công nghệ Truyền thông. Khoa Kinh tế Thương mại -- Đại học Hoa Sen


Trồng Người hân hạnh giới thiệu một cây bút mới --mới với TN, chứ thật ra anh là cây bút quen thuộc và có uy tín trong giới nghiên cứu về âm nhạc Việt—với một bài về Phạm Duy nhân ngày giỗ 100 ngày ông mất. Bài đã được đăng trên BBC tiếng Việt và tác giả đã cho phép TN in lại. Mời các bạn sinh viên và đồng nghiệp gặp Jason Gibbs:

Lập trường Phạm Duy qua một bài hát

Jason Gibbs -- 11 tháng 5, 2013

Một ca khúc ít được biết đến của cố nhạc sĩ Phạm Duy nhưng phản ánh rõ mong muốn và lập trường của tác giả giữa một thời kỳ lửa đạn ở Việt Nam, theo lời cây bút Jason Gibbs viết nhân 100 ngày mất của ông Phạm Duy.

Bài ca "Kể chuyện đi xa" của Phạm Duy theo nhịp slow rock (12/8) bắt đầu với tiếng trumpet như kèn lệnh. Có những đoạn của các con hát (viết chữ ngả) được ban Bốn Phương (các nữ ca sĩ Quỳnh Giao, Vân Quỳnh, Vân Khanh và Vân Hòa) biểu diễn.

Bài ca được thu thanh lần duy nhất cho băng cát xét Jo Marcel 25  năm 1972.

Đây là một trong những bài ca của Phạm Duy mà ít người biết đến, chắc vì chỉ có tác giả mới hát được. Bài ca này có tính thời sự kể về tình hình toàn cầu và Việt Nam cách đây hơn 40 năm. Phạm Duy soạn bài ca này ở Mỹ - hình như ở thành phố New York năm 1970. Phạm Duy năm ấy là du khách được nhà nước Mỹ ưu đãi. Trong chuyến đi ấy ông được biểu diễn nhiều chỗ kể cả trên đài truyền hình.

Lời ca của "Kể chuyện đi xa" có một tấm nhìn bao quát với chất tâm sự, tiêu sử, thời sự, và lịch sử. Phạm Duy nhắc đến kinh nghiệm ông trải qua được kể lại cho các con. Ông cũng ôn lại thông tin được biết đến qua sách báo. Và tất cả các sự kiện đi qua cái lọc của bộ não và trái tim của ông.

Dù biết mình được ưu đãi - đã có điều kiện thăm nhiều xứ đẹp và lạ - Phạm Duy coi nhẹ việc của mình. Nhạc sĩ kể chuyện chỉ "lê gót" và "la cà".

Tiếng kèn đầu bài ca chỉ làm mỉa mai chuyến đi này. Còn mặc dù được nhiều kinh nghiệm nhưng ông cũng nhận rằng tấm hiểu biết của mình còn hạn chế: "Cha đi nhiều mà chẳng bao nhiêu." Trí tuệ được phát triển đến lúc mình biết rằng trí tuệ của mình còn thiếu, không đủ.


"Đến nửa đời Phạm Duy như có khủng hoảng cá nhân và có lý tưởng cao muốn đóng góp cho một nước tự do, độc lập, hạnh phúc, an bình, bình đằng"

Đọc lại Hồi ký của Phạm Duy thì dễ xem rằng thời kỳ vẻ vang, vui thích nhất trong đời ông từ khi ra khỏi nhà bắt đầu sự nghiệp lưu diễn và sáng tác của ông. Từ khi đi theo gánh hát cải lương Charlot Miều đến khi đi theo kháng chiến.

Nhưng trong bài ca này ông nhắc "Trong lúc xuân tình vừa bừng hơi men / Cha bỗng se mình..." Nghĩa là tình hình của dân và nước mình đang càng tồi tệ, là "như điên" - "Tiếng khóc la rền của Mẹ Gio Linh / Chen tiếng vô tình của bọn yêu tinh."

Bọn yêu tinh là ai? Chính là những kẻ "buôn súng buôn tiền, làm giầu lên trên / Thân xác dân hiền." Các kẻ với thế lực vô hình này vô ý thức và vô nhân đạo tìm cách để làm cho cá nhân mình thêm giàu thêm mạnh mặc kệ ai thực sự phải trả giá. Vậy kẻ thù của cũng khó phát hiện ra và ngăn cản.

Khủng hoảng cá nhân

Đến nửa đời Phạm Duy như có khủng hoảng cá nhân. Phạm Duy có lý tưởng cao muốn đóng góp cho một nước tự do, độc lập, hạnh phúc, an bình, bình đằng. Song kinh nghiệm đi nhiều nơi cho Phạm Duy biết rằng các chữ vinh quang ấy dễ bị trống rỗng hóa - các "lời cao sang" như "Nhân ái," "Nhân quần" được nhắc đến nhiều đến mức "ngập Đại Tây Dương." Nhưng dân thường dễ bị lừa bởi các ý đẹp này đã thành công cụ của "bọn yêu tinh" ở trên.

Về riêng tình hình ở Việt Nam lúc bấy giờ thì dân hiền phải "nghe súng bom liền, nổ từ hai bên".

Nhạc sĩ Phạm Duy kể lại thời tho ấu

Đôi chữ "hai bên" rất quan trọng. Hai bên đều có tội vì đều cầm và bắn súng. Song không chỉ hai bên mà các thế lực hữu hình và vô hình ở đằng sau. Đạn bom bắn vào mình xuất phát từ nguồn nào - từ "bọn lưu manh" nói chung.

Phạm Duy đi từ quê mình đang bị lâm vào chiến tranh liên miên đến "miền Tân Châu" là một xứ hiện đại và văn minh chứ? Xứ sở thịnh vượng này cũng sản xuất đầy đủ tiềm lực tài chính để cuộc chiến này được thi hành đều và lâu dài.

Phạm Duy đến trung tâm tài chính của nước cung cấp vũ khí và lính tan phá nước mình mà không thấy dấu vết nào của cuộc chiến tranh. Dân thường, những "gia đình gọi là văn minh" sống không biết gì về chiến tranh.

Cảnh vui tươi của mùa Noel với "trẻ đùa xôn xao" làm cho Phạm Duy thêm đau đớn về tình hình ở quê mình. Ông bị ám ảnh chợt thấy "đôi bé ... quý gục trên mương" thành hình ảnh trên hoa đèn công viên.

Phạm Duy như mỗi người ước được "kiếp sống thanh bình, người người mưu sinh." Mỗi người đều có ước mơ như thế thì "sao nước non mình còn nhiều điêu linh".

Ông hỏi "ai đã cố tình đẩy cuộc đua tranh"? Tất nhiên có binh lực từ ngoài vào - từ Mỹ, Liên Xô, Trung Quốc, Nam Hàn, Đông Á, Úc. Nhưng lực lượng quyết định là người cầm súng sẵn sàng bắn vào đồng bào mình. Kết quả là "cháu con mình làm vật hi sinh."

"Ông làm công dân Việt Nam còn là công dân của thế giới nói chung"
Phạm Duy và Eric Henry

Một trong những lý do nhạc và lời của Phạm Duy xuất sắc là vì ông không bao giờ che mắt, bịt tai mình. Ông làm công dân Việt Nam còn là công dân của thế giới nói chung, vậy muốn biết về mọi sự xảy ra, mặc dù "chỉ buồn thêm thôi."

Bài ca "Kể chuyện đi xa" có kết luận "Thế giới âm thầm, thủ phạm lâu năm." Quả đất này bốn mươi năm sau vẫn thế. Hiện nay Việt Nam được hòa bình nhưng "dân hiền" ở Syria, Zaire, Iraq, Myanmar, Afghanistan còn bị lâm vào chiến tranh.

Vậy Phạm Duy đặt vấn đề cho mọi người chúng ta - làm sao mà "đi tìm một niềm vui riêng" lúc mà "cũng thấy thẹn thùng vì tội gom chung."

Nhân sinh được toàn cầu hóa bắt phải liên kết với nhau. Gần mỗi sinh hoạt của mình có ảnh hưởng cho người khác - người hàng xóm, hay người cách mình một nửa trái đất. Nhưng dù được như thế, mỗi người cũng như bó tay vì những yếu tố có thế lực to mạnh hơn mình biết bao.

Vậy làm người có ý thức như Phạm Duy rất khó và rất buồn. Song Phạm Duy không che mắt mà còn đòi chúng ta không che mắt nữa. Ông soạn một tác phẩm phản ánh một thời xa xôi khi còn chiến tranh ở quê ông, nhưng cũng phản ánh thân phận của mọi người với lương tâm muốn có một đời sống khai hóa và nhân đạo.

Nhạc sĩ Phạm Duy sinh năm 1921 và mất ngày 27/1/2013 tại Sài Gòn. Bài viết được nhà nghiên cứu người Mỹ Jason Gibbs viết bằng tiếng Việt.


TỚ & CẬU : NHÂN và QUẢ

(Riêng tặng các ông bố đã đạt được khai sáng – Enlightenment)

- Sao?  Chuyến Mỹ du của cậu vui chứ?

- Vui lắm.  Đứa con gái mình xong tiến sĩ rồi đấy.  Người đầu tiên trong cả họ có cái tiến sĩ thứ thiệt.

- Chúc mừng cậu.  Có mang được điếu xì gà Cuba nào về ăn mừng không đấy?

- Dĩ  nhiên rồi.  Điếu của cậu, tớ gói ghém cẩn thận đây.  Thà mình hút bây giờ đi chứ đợi đến lúc có cháu thì chắc đến Tết Congo mất.

- Sao lại bi quan thế?  Con bé năm nay chưa đến 30 mà.  Đúng là “tam thập nhi lập”, bây giờ có cái tiến sĩ bỏ túi rồi, muốn đi làm ở đâu thì làm, và muốn lấy ai thì tha hồ mà chọn chứ lại….

- Trên nguyên tắc là thế.  Nhưng dzậy mà hổng phải dzậy.

- Thế nó đi tu à?

- Không.  Con bé này nó cứng đầu lắm, làm gì nó chịu đưa đầu vào tròng để bị kỷ luật liên miên… Với lại nó vẫn thích đàn ông con trai lắm

- Thế nghĩa là thế nào?

- Thì nó đã tuyên bố với cả nhà là nó sẽ không vội đi lấy chồng đâu; cuộc đời nó đang rộng mở với bao nhiêu cơ hội… và câu thứ hai là nó sẽ không sinh con

- Con gái bây giờ ghê nhỉ?  Nhưng tại sao?

- Nó học về môi trường và xã hội.  Càng học thì càng thấy nhân loại sinh sôi nẩy nở ghê quá; và phải phá sạch thiên nhiên để tự tồn. …

- Chưa kể là càng đông thì càng sinh ra nhiều cạnh tranh, nhiễu nhương, giặc giã…

- Thế cho nên nó mới quyết định là sẽ không đưa thêm ai vào cõi đời này nữa.  Không biết chừng 10 năm nữa thì cô nàng có đổi ý không, nhưng lúc này thì sự nghiệp là số một, các bạn trai số hai, còn ngoài ra để đi cứu địa cầu

- Cũng phải nhận là nó có kế hoạch rõ ràng và cũng có lý của nó…Nhưng con bé ngày xưa vừa thông minh vừa ngoan vừa đẹp

- Giờ thì nó vẫn vậy.  Có phần đẹp hơn nữa ấy, vì cái tự tin nay vững chắc hơn.  Và thông minh thì khỏi nói

- Nhưng sao nó lại quyết định như thế nhỉ?

- Bố ai mà biết được.  Có điều tớ đoán phần lớn là hậu quả của việc học, và hiểu biết thêm về xã hội.

- Và chắc là cái xã hội bên Mỹ cũng không gò bó như bên ta…

- Đương nhiên rồi.  Con bé còn nói vanh vách những thống kê cho mình nghe cơ mà.  Nào là ở Mỹ bây giờ đàn ông đang xuống dốc và phụ nữ đang lên

- Tớ cũng nhớ đọc ở đâu đấy là quá nửa phụ nữ Mỹ sống độc thân và các bà sống lâu hơn các ông

- Đúng thế.  Nó còn đang định đầu quân vào làm việc cho bà Hillary Clinton, hy vọng giúp bà này thắng cử thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ.

- Con bé nhắm cao ghê nhỉ?  To gan thật. 

- Đó cũng là một hướng đi khác với những gì Khổng tử dạy…

- Chí lý.  Chỉ có chính phụ nữ đứng lên đòi “độc lập, tự do” thì xã hội mới thay đổi thôi.  Những ngừoi gọi là cấp tiến như anh em mình cũng chỉ đóng vai phụ trong hành trình này

- Thế cậu buồn hay vui sau chuyến đi?

- Lúc đầu thì có thấy buồn buồn, nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì vui nhiều hơn buồn

- Cậu buồn vì điều gì?

- Ừ thì cái chuyện truyền thống, có một hai đứa cháu thỉnh thoảng đến chơi cho vui cửa vui nhà…

- Nhưng nếu nó ở tít bên Mỹ thì cũng chỉ xuân thu nhị kỳ chứ mấy?

- Tớ cũng nghĩ vậy.  Và tỷ số vui, rồi hãnh diện cũng lên từ từ…

- Cậu nói tiếng Việt đi

- Thế này: thay vì đuổi cháu để đút cơm cho nó, tớ sẽ theo dõi sự nghiệp của con gái, tiến sĩ Mỹ gốc Việt đi vào chính trường của nước giầu mạnh nhất thế giới

- Vừa giỏi, vừa cần cù, vừa đẹp… chắc là sẽ vẻ vang dân Việt lắm

- Và tớ nghĩ không phải chỉ có cháu mới là hạnh phúc.  Cái mình gọi là hạnh phúc đến từ nhiều ngả khác nhau

- Cậu bắt đầu minh triết rồi đấy nhé

- Chuyện.  Từ lâu rồi ấy chứ, sao lại mới bắt đầu?

- Ừ thì cậu vẫn dạy cho con bé này độc lập tự do, không biết sợ là gì.  Tớ nhớ hồi vào mẫu giáo, nó là đứa duy nhất, cả trai lẫn gái, bơi giỏi như cá

- Nhưng tớ cũng mỉm cười vì cái chuyện “gậy ông đập lưng ông” này

- Nghĩa là sao?

- Thì mình dạy cho nó ngay từ bé, phải có tư duy độc lập và có trách nhiệm tự chọn cuộc sống của nó. 

- Nó hành xử đúng quá đi chứ.  Không chê trách vào đâu được.  Đời nó nó sống, nó tự quyết định

- Tớ cũng nghĩ vậy và không còn buồn tí nào

- Vậy thì để tớ khui chai Cognac mới, đốt điếu xì gà này với cậu và chúc mừng “Father’s Day” thật ý nghĩa của cậu. 


VÀI TIN TỨC TRONG THÁNG - SOME RELEVANT NEWS


 1. Bộ GD&ĐT công bố danh sách các trường ĐH, CĐ công lập
  Chủ nhật, 05 Tháng 5 2013    -   Giáo dục thời đại
  Theo danh sách này, có tổng số 130 trường ĐH công lập. Trong đó, các vùng miền núi phía Bắc có 6 trường; vùng Đồng bằng Sông Hồng: 66 trường; vùng Bắc Trung Bộ: 9 trường; vùng Duyên hải Nam Trung Bộ: 10 trường; vùng Tây Nguyên: 2 trường; vùng Đông Nam Bộ: 28 trường; vùng Đồng bằng Sông Cửu Long: 9 trường.
  Trong tổng số 181 trường CĐ công lập, vùng miền núi phía Bắc có 39 trường; vùng Đồng bằng Sông Hồng: 49 trường; vùng Bắc Trung Bộ: 13 trường; Duyên hải Nam Trung Bộ: 20 trường; Tây Nguyên: 9 trường; Đông Nam Bộ: 25 trường; Đồng bằng Sông Cửu Long: 26 trường.
 2. Phê duyệt Đề án 599: Sự nối tiếp hoàn chỉnh của đề án 322
  Chủ nhật, 21 Tháng 4 2013    -   Giáo dục thời đại
  Đề án “Đào tạo cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước giai đoạn 2013 - 2020”, thay thế Đề án 322 đã được Thủ tướng phê duyệt. Trao đổi với báo Giáo dục và Thời đại, ông Nguyễn Xuân Vang – Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài Bộ GD&ĐT, đơn vị chủ trì xây dựng đề án cho biết:
 3. Nguyễn Phương Uyên bị phạt 6 năm tù, Đinh Nguyên Kha 10 năm tù
  Ngày 16/05/2013    -   Tây Thành
  (TNO) Ngày 16.5.2013, TAND tỉnh Long An đưa ra xét xử sơ thẩm đối với hai bị cáo Đinh Nguyên Kha (25 tuổi, ngụ phường 6, TP.Tân An, Long An) và Nguyễn Phương Uyên (21 tuổi, sinh viên năm 3, Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ngụ xã Hàm Trí, H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) về tội “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.
  Tòa đã tuyên phạt Đinh Nguyên Kha 10 năm tù (trong đó có 2 năm về tội cố ý gây thương tích trong một vụ án khác diễn ra trước đó mà Kha chưa chấp hành hình phạt), Nguyễn Phương Uyên: 6 năm tù. Cả hai bị cáo còn bị quản thúc 3 năm tại địa phương, không được tham gia vào các tổ chức xã hội sau khi chấp hành hết mãn hạn tù.
 4. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: không cấm báo chí đăng tiêu cực thi cử
  Ngày 21/05/2013    -   V.V. Thành
  TTO - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khi trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 21-5 về công văn của Bộ yêu cầu “Chủ tịch UBND tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan truyền thông trao đổi kỹ với cơ quan chức năng trước khi cho đăng tải các thông tin như lộ đề, đề sai sót, tiêu cực trong kỳ thi...”.
  Đối với việc đấu tranh chống tiêu cực thì chúng tôi rất kiên quyết, không loại trừ cả cơ quan quản lý và thầy cô giáo cũng tiêu cực, nên chúng tôi đưa ra quy định cho mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi, mặc dù các thầy cô giáo phản đối việc này.
  Tất nhiên mang máy vào thì không được phát trực tiếp, mà để tạo chứng cứ xử lý. Tôi họp cơ quan vẫn nói rằng cho đến thời điểm này những tiêu cực đều được phát hiện từ báo chí, còn cơ quan của Bộ chưa đưa cho tôi thông tin nào cả, cho nên không có lý do gì không phối hợp với báo chí. Chỉ có điều nếu đưa thông tin mà không đúng thì cần cân nhắc thận trọng. Đó là lý do chúng tôi đề nghị các địa phương như trên, hoàn toàn không giới hạn chuyện đưa tin.
 5. Đề nghị chủ tịch tỉnh chỉ đạo báo chí khi đưa tin tiêu cực
  Ngày 19/05/2013  -  Theo vietnamnet.vn
  Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vừa ký văn bản số 2998 gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 gồm 7 thông điệp quan trọng.
 6. Tổng thống Mỹ vinh danh 2 phụ nữ gốc Việt
  Thứ Bảy, 04/05/2013    
  Van Ton-Quinlivan và Ming Dang là 2 phụ nữ gốc Việt vinh dự nằm trong số 15 phụ nữ gốc Á và châu Á - Thái Bình Dương (AAPI) sẽ được Tổng thống Mỹ Obama vinh danh là “Champions of Change” vào ngày 6/5 tới đây vì những đóng góp lớn cho cộng đồng và nước Mỹ.
 7. Người Việt ngày càng ít đọc sách: Chuyện không có gì là lạ!
  Thứ Hai, 13/05/2013    -   Petrotimes
  Theo thống kê thì người Việt đọc không nổi đến một cuốn sách/năm. Nhiều người giật mình trước thông tin này, tuy nhiên chuyện đó không có gì lạ, bởi lâu này người ta đã nói mãi về chuyện văn hóa đọc xuống cấp!
 8. Corporate Win: Supreme Court Says Monsanto Has 'Control Over Product of Life'
  Published on Monday, May 13, 2013 by Common Dreams
  Indiana farmer must pay agribusiness giant $84,000 for patent infringement
  - Jacob Chamberlain, staff writer
  The U.S. Supreme Court ruled Monday in favor of biotech giant Monsanto, ordering Indiana farmer Vernon Hugh Bowman, 75, to pay Monsanto more than $84,000 for patent infringement for using second generation Monsanto seeds purchased second hand—a ruling which will have broad implications for the ownership of 'life' and farmers' rights in the future.
  Farmers who use Monsanto's seeds are forced to buy the high priced new seeds every year.
 9. HỘI NGHỊ , GẶP GỠ … -- CONFERENCES …

 10. “Ngôi nhà” chung của du học sinh tại Mỹ
  Ngày 30/05/2013    -   Nguyễn Như
  Ngày 1.6, đại diện những hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại một số bang ở Mỹ và cựu du học sinh đang làm việc ở Việt Nam sẽ ra mắt website www.sinhvienusa.org đồng thời công bố kế hoạch thành lập Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ.
 11. H-ASIA: CONF Teaching the Vietnam War:
  New Approaches, Perspectives and Resources, Storrs, CT, October 4, 2013
  October 4,2013   -   DODD CENTER, UNIVERSITY OF CONNECTICUT, STORRS , CT
  The New England History Teachers Association is pleased to announce
  its conference on "Teaching the Vietnam War: New Approaches,
  Perspectives, and Resources"
  More details to follow on our website:
  http://nehta.org/blog/2013/04/nehta-fall-conference-teaching-the-vietnam-war/
 12. Triển lãm tại Pháp về lính thợ VN thời Pháp thuộc
  SAMEDI 25 MAI 2013 à 18h30
  Musée de l'Histoire vivante
  Parc Montreau
  31, Boulevard Théophile Sueur - Montreuil    
  Plus d’informations sur le site:
  http://www.museehistoirevivante.com/programmation/index.htm
 13. H-ASIA: CONF The Architecture of Southeast Asian Cities
  May 26,2013   -   Dr. Adèle Esposito
  The Architecture of Southeast Asian Cities:
  How Do Architectural and Urban Expressions of Modernity Relate to Heritage?
  International Conference
  Ecole Nationale Supérieure d'Architecture de Paris-Belleville (ENSAPB)
  PARIS 12-14 Juin, 2013
  information / inscription:
  Dr. Adèle Esposito adeleesposito@yahoo.fr
 14. Two exhibitions available to come to your area.
  I want to let you know that we have two new exhibitions we are now in the early stage of booking. Many of you may want to see these exhibitions come to your area and may have contacts with local museums or college galleries that might also be interested.
  The first is a stunning installation titled Secret Mantra by one of Vietnam's most important younger artists Le Quoc Viet. http://www.youtube.com/watch?v=fHURTL4UqhU
  The second exhibition is by senior Hanoi artist Le Lam and is currently available trough 2019. Lam is a northener who spent seven years in the south documenting his experience with thousands of sketches which have been impeccably preserved. I have selected 80 of the best of these sketches for this exhibition. All eighty sketches are framed and ready to hang.
  C. David Thomas
  Director, Indochina Arts Partnership
  Telephone: (781) 489-5050 U.S. Mobile: (617) 519-1372 Viet Nam Mobile: 0916265255
  Web sites: www.hochiminh.org and www.iapone.org
 15. HỌC BỔNG , CƠ HỘI -- SCHOLARSHIPS, OPPORTUNITIES

 16. Ra mắt trung tâm hỗ trợ du học Ý
  Ngày 30/05/2013    -   Thúy Hằng
  (TNO) Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ học sinh Việt Nam du học tại Ý (Uni-Italia) vừa ra mắt sáng nay, 30.5, tại trụ sở Đại sứ quán Ý tại Việt Nam (phố Lê Phụng Hiểu, Hà Nội).
  Theo đó, Uni-Italia sẽ hỗ trợ trực tiếp và theo sát sinh viên từ các bước làm thủ tục nhập học tại các trường đại học, học viện tại Ý, cũng như trong suốt quá trình học tập tại đất nước này.
 17. Ấn Độ cấp học bổng cho Quảng Nam
  Ngày 30/05/2013    -   H.X.H.
  Chính phủ Ấn Độ vừa dành cho Quảng Nam 3 suất học bổng chương trình học bổng kinh tế và kỹ thuật (ITEC) niên khóa 2013-2014.
  Ứng viên dự tuyển có tuổi đời từ 25-45, nộp hồ sơ trước ngày 15.6 tại Phòng Đào tạo -hợp tác, Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Quảng Nam (số 12 Nguyễn Hiền, TP.Tam Kỳ), điện thoại 0510.3814229.
 18. Nhiều học bổng tại Liên bang Nga
  Ngày 18/05/2013    -   Hà Ánh
  Bộ GD-ĐT thông báo tuyển 175 ứng viên cho chương trình học bổng đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên khoa y, thực tập sinh cao cấp tại Liên bang Nga năm 2013.
  Đối tượng dự tuyển là cán bộ đang công tác tại các cơ quan nhà nước (theo biên chế hoặc hợp đồng dài hạn), có đủ tiêu chuẩn về tuổi tác, sức khỏe, trình độ học vấn, kinh nghiệm nghiên cứu tùy theo chương trình học. Thời hạn nhận hồ sơ trước ngày 25.5 (trường hợp ứng viên là sinh viên tốt nghiệp ĐH và thạc sĩ tại Liên bang Nga năm 2013 dự tuyển học chuyển tiếp sinh thạc sĩ, tiến sĩ được nộp hồ sơ đến ngày 10.7).
 19. Yola công bố giải thưởng 20.000 USD cho sinh viên du học
  Ngày 06.05.2013   -   T. Dung
  SGTT.VN - Yola Institute vừa công bố chương trình giải thưởng Yola 100 Young Leaders (Yola 100) dành cho các học sinh, sinh viên xuất sắc trong nước đã được nhận vào các trường đại học hàng đầu thế giới với tổng trị giá 20.000 USD.
  Các học sinh, sinh viên muốn tham gia giải thưởng Yola 100 có thể xem thêm thông tin chi tiết tại website http://www.yola.vn/. Hạn chót nhận hồ sơ là ngày 22.5.2013.
 20. IN MEMORIAM : (VĨNH BIỆT)

 21. Dr. Joyce Brothers, On-Air Psychologist Who Made TV House Calls, Dies at 85
  May 13,2013   -   By MARGALIT FOX
  Joyce Brothers, a former academic psychologist who, long before Drs. Ruth, Phil and Laura, was counseling millions over the airwaves, died on Monday at her home in Fort Lee, N.J. She was 85.
  Dr. Joyce Brothers, as she was always known professionally — a full-name hallmark of the more formal times in which she began her career — was widely described as the mother of mass-media psychology because of the firm, pragmatic and homiletic guidance she administered for decades via radio and television.
 22. Andrew M. Greeley, 1928-2013
  Priest, Author, Scholar, Scold
  May 30,2013   -   By PETER STEINFELS
  Andrew M. Greeley, the Roman Catholic priest and writer whose outpouring of sociological research, contemporary theology, sexually frank novels and newspaper columns challenged reigning assumptions about American Catholicism, was found dead on Thursday morning at his home in Chicago. He was 85.
 23. Editorial
  Father Greeley, Defender of the Faithful
  May 31,2013   -   By THE EDITORIAL BOARD
  The Rev. Andrew Greeley, who died this week in Chicago, gained fame and lots of money writing best-selling novels combining Catholicism, Irish America and sex.
  What made Father Greeley a writer of influence and heroism was far more serious: his early effort to raise an alarm about what he called the gravest crisis in the Catholic Church since the Reformation, the sexual abuse of children.
  In 1992 he wrote: “Parents complain first to the church and are rebuffed. Then they go to the police and are given the runaround. They return to the church and are told in effect that the church thinks their child is lying. Reluctantly, they sue. The church has forced itself again into an adversarial relationship with trusting and devout Catholic laity.” Father Greeley, a sociologist, had great affection for the people in the pews. His words in their defense were strident, defiant, alarmist, and exactly right.
 24. Roger Rumpf, international peace activist, dies at 68
  Roger Rumpf, who died April 9 at 68 on his farm in Warrensburg, Mo., dedicated nearly his entire adult life to Laos — and to keeping that country in the American consciousness as memory of the Vietnam War faded. For years he was a sort of unofficial U.S. ambassador in Laos and a prominent advocate in Washington for Laotian issues, particularly the problem of the leftover unexploded bombs that continue to maim and kill.
  His death, from leukemia and acute myelodysplastic syndrome, was confirmed by his wife, Jacquelyn Chagnon.

NGHIÊN CỨU & TƯ LIỆU - DATA & RESEARCHES


 1. Dân số VN trên 88,5 triệu người, đang già hóa nhanh
  Ngày 20/05/2013    -   CẦM VĂN KÌNH
  TTO - Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê về Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình (thời điểm chốt số liệu là 1-4-2012), dân số VN tại thời điểm điều tra đang có 88.526,883 người (tăng trên 915.000 người so với 1-4-2011).
  Trong đó, dân số thành thị là 28,5 triệu người (chiếm 32,3%) và dân số nam là 43,7 triệu (chiếm 49,5% dân số)… Khu vực đồng bằng sông Hồng vẫn có số dân đông nhất với trên 20,1 triệu, sau đó là Bắc Trung bộ, duyên hải miền Trung…
  Với số dân như trên, TCTK cho biết mật độ dân số của VN đã đạt 267 người/km2 - mật độ cao trong khu vực và thế giới. Tại Đông Nam Á, VN có mật độ dân số cao chỉ sau Philippines và Singapore.
 2. Tu bổ thư tịch cổ Chăm
  Ngày 31/05/2013    -   Thiện Nhân
  Ngày 30.5, ông Đàng Năng Thọ, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm Ninh Thuận, cho biết đơn vị vừa bàn giao 62 cuốn thư tịch cổ được viết bằng chữ Chăm có niên đại khoảng 150 năm và 281 cuộn micro phim chụp thư tịch cho Trung tâm lưu trữ quốc gia II (Bộ Nội vụ) xử lý kỹ thuật, tu bổ, bồi nền để nâng cao chất lượng.
 3. Phân tích tổng quan nguồn sử liệu Trung Hoa liên quan đến biển Đông Việt Nam
  Ngày 20/05/2013    -   Phạm Hoàng Quân
  (Bản tóm tắt tham luận tại hội thảo “Chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa - Khía cạnh lịch sử và pháp lý” do Trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức tại TP Quảng Ngãi ngày 27/04) .
 4. Vietnamese vaccines
  Wednesday, 01 May 2013    -   VNP
  From completely depending on imported vaccines, now Vietnam has four vaccine factories with modern machines and technology reaching international standards, equivalent to those of other countries in the region and the world.
 5. PAPI 2012 - Governance and Public Administration
  22/5/2013   -   Jairo Acuna-Alfaro jairo.acuna@undp.org via mailman1.u.washington.edu
  Dear Vietnam experts;
  I am pleased to announce last week we released the newest Report of the Viet Nam Provincial Governance and Public Administration Performance Index (PAPI) 2012: Measuring citizens’ experiences.
  PAPI is the largest ever citizen survey for policy monitoring of its kind in Viet Nam. In 2012 alone a total of 13,747 citizens participated in the survey across all 63 provinces. And since 2010, more than 32,500 voices have been collected and analysed to inform policy makers of areas of strengths and weaknesses.
  More information can be found at www.papi.vn / www.facebook.com/papivn.
 6. The American Psychiatric Association’s latest diagnostic manual remains a flawed attempt to categorise mental illness
  May 18th 2013    -   New York |From the print edition
  The reason is that the DSM series, which is published by the American Psychiatric Association (APA), has become the global standard for the description of mental illness. Indeed, the DSM is treated by many people less as a medical handbook and more as holy writ.
  The DSM’s purpose is to set strict criteria for identifying mental disorders. This is supposed to make diagnoses more reliable: a laudable aim. To that end, more than 1,500 experts have spent over a decade labouring. In doing so, though, they have succeeded in adding to, rather than subtracting from, criticism that the DSM has become a monster. In the eyes of many critics it is a vehicle for misdiagnosis, overdiagnosis, the medicalisation of normal behaviour and the prescription of a large number of unnecessary drugs.
 7. Genetics Reveal Europe Is One Big Family
  May 8,2013   -    By HARVEY MORRIS
  LONDON — From Ireland to Turkey, Europeans are all related, sharing a link with ancestors who were alive just 1,000 years ago, according to a new genetic study.
  Research by scientists in California is further evidence that neat distinctions between various European peoples are largely artificial and that they are all one big family — although not necessarily a happy one.
 8. Money Cuts Both Ways in Education
  May 9,2013   -   By CHRYSTIA FREELAND | REUTERS
  In “Investing in Children: Changes in Parental Spending on Children, 1972–2007,” a study published this year in the journal Demography, the researchers Sabino Kornrich and Frank F. Furstenberg found that spending on children grew over the past four decades and that it became more unequal. “Our findings also show that investment grew more unequal over the study period: parents near the top of the income distribution spent more in real dollars near the end of the 2000s than in the early 1970s, and the gap in spending between rich and poor grew.”
 9. As Latinos Make Gains in Education, Gaps Remain
  May 9,2013   -   By RICHARD PÉREZ-PEÑA
  In an era of rising high school completion and college attendance over all, Latinos have made larger gains than other groups, the Pew Research Center reported Thursday, in a study based on data collected by the Census Bureau. By several measures, young Latinos have achieved parity with blacks in educational attainment.
  As recently as 2000, fewer than half of Latinos enrolled in college within months of finishing high school. But in 2012, the figure was 69 percent, compared with 84 percent for Asians, 67 percent for whites and 63 percent for blacks.
 10. Class of 2013: Overqualified and Underprepared
  Sun, May 12, 2013    -   By Jermaine Taylor | CNBC
  As close to 2 million college students prepare to graduate, a study finds that many of them face what it calls a "unique paradox." While the young people are qualified-even overqualified, in many cases-to enter the workplace, most of them feel ill-suited to tackle the harsh realities of an evolving job market.
  The wide-ranging study was conducted by the consulting firm McKinsey & Co. in conjunction with online student hub Chegg. It involved more than 4,900 graduates, most of whom finished college between 2009 and 2012, and suggests that graduates are growing increasingly disillusioned with the employment outcomes of their education.
  In what may be the most troubling finding, more than half (53 percent) of participants said that they would "do things differently if they had to do it all over again," choosing a different major or a different school.
 11. Museums Confront the Skeletons in Their Closets
  May 24, 2013    -   By DOREEN CARVAJAL
  Many of the world’s grand museums are hearing increasing demands for the return of human remains from former colonies or conquered peoples. Some are giving back bones and skulls that were once viewed as exotic trinkets and were traded by native peoples for calico or plundered in the late 1800s by scientists exploring racial differences.
  Late last month the medical museum and officials who direct the anatomy collection of a sister organization at the Charité Hospital in Berlin, returned 33 skulls and skeletons to Australia and to members of tribes from the Torres Strait Islands between northern Australia and Papua New Guinea.
  The handover took place in a simple ceremony in a lecture hall at the Charité. Gray cardboard boxes of remains were draped in white and aboriginal flags.
  That same week the German Museums Association issued new ethical guidelines for museums on how to handle human remains in the face of repatriation claims from former colonies where scientists gathered skulls and skeletons under murky circumstances more than a century ago.
 12. The Met Will Return a Pair of Statues to Cambodia
  May 3,2013   -   By TOM MASHBERG and RALPH BLUMENTHAL
  Six weeks ago the Metropolitan Museum of Art sent two of its top executives to Cambodia to resolve a thorny dispute: whether two pieces of ancient Khmer art that the museum has long prominently exhibited were the product of looting.
  In days they had their answer. Cambodian officials documented that the two 10th-century Khmer statues, donated to the Met in four pieces as separate gifts between 1987 and 1992, had indeed been smuggled out of a remote jungle temple around the time of the country’s civil war in the 1970s.
  On Friday the museum said it would repatriate the life-size sandstone masterworks, known as the Kneeling Attendants, which have guarded the doorway to the Met’s Southeast Asian galleries since they opened in 1994.
 13. Early Images of American Indians Found in a Vatican Fresco
  May 6,2013   -   By ELISABETTA POVOLEDO
  ROME – Vatican officials say they have found what could be the first European images of American Indians in a fresco painted within two years of Christopher Columbus’s first voyage to the so-called New World.
  The lightly sketched group of men — nude save for what appear to be feathered headdresses and posed as if dancing — emerged during the restoration of a fresco of the “Resurrection of Christ” by the Renaissance artist Pinturicchio, painted in one of several rooms he decorated for Pope Alexander VI between 1492 and 1494.
 14. ĐIỂM PHIM, SÁCH -- BOOK, FILM REVIEWS :

 15. Interview: The Women Who Rewrote Cambodian Law - and the Men Who Censored Them
  Saturday, 25 May 2013    -   By Alissa Bohling, Truthout | Interview
  Ryna, Amoun and the rest of the girls who live in a Phnom Penh dorm filled with one of their country's first generations of college-going women think the 19th century Chbap Srei - that's "Girl Law" in English - leaves something to be desired: "A woman who walks too loudly will become disorganized and lose her property. A woman who sleeps with her back to her husband is like a bad snake who shouldn't be let into the house." And so on.
  Busy chasing degrees in law, accounting and medicine, they also set out to rewrite this code of passivity and domestic violence. Their scribe is American writer Anne Elizabeth Moore, who shared their dorm for four months in 2008. The resulting Chbap Srei Tmein ("New Girl Law") is something more just and uniquely theirs, where laws such as "Be brave enough to make eye contact with and speak to boys" coexist with others on imports and wage standards.
 16. The Postcolonial
  ‘Algerian Chronicles,’ by Albert Camus
  May 10,2013   -   By SUSAN RUBIN SULEIMAN
  Camus was caught in the middle: a passionate believer in justice for all, he supported Arab aspirations for political rights but could not give up his own love of, and claim to, Algeria. Above all, he felt outrage and horror at the blood being shed on both sides. In 1955, when Arab moderates were still calling for dialogue, Camus’s friend Aziz Kessous, a socialist close to Ferhat Abbas, asked him to write in support of a newspaper he had founded. Camus responded with his “Letter to an Algerian Militant,” printed on the front page of the first issue. This text, heartbreaking in many ways, shows both Camus’s hopeful vision for the country and his growing awareness that it was becoming unrealizable
 17. ‘A Delicate Truth,’ by John le Carré
  May 2,2013   -   By OLEN STEINHAUER
  “I have a theory which I suspect is rather immoral,” George Smiley said in John le Carré’s 1974 classic, “Tinker, Tailor, Soldier, Spy.” “Each of us has only a quantum of compassion. That if we lavish our concern on every stray cat, we never get to the center of things.” This concept of necessary, if lamentable, sacrifice in the face of the Soviet monolith helped define the espionage masterpieces of the cold war. Such statements gave fans a rush of pleasure, partly aesthetic, partly clandestine — the feeling they were gaining a bit of secret Machiavellian wisdom.
  “A Delicate Truth,” like most of le Carré’s recent novels, feels like a rebuttal to George Smiley’s theory. How many stray cats can we allow to be snuffed in order to reach our ends? Or, as le Carré put it in an essay in last month’s issue of Harper’s, “How far can we go in the rightful defense of our Western values without abandoning them along the way?” Back in 1963, in “The Spy Who Came In From the Cold,” we watched that novel’s stray cat, Liz Gold, die on the Berlin Wall. A shame, yes, but in the grand scheme of things an acceptable loss. Fifty years later, “A Delicate Truth” suggests that even little Liz Gold would be too much of a sacrifice.
 18. A new apocalypse now: Vietnam's conservation tale
  07 May 2013    -   Phil McKenna
  Magazine issue 2915.
  Book information
  Gold Rush in the Jungle: The race to discover and defend the rarest animals of Vietnam's "Lost World" by Dan Drollette Jr
  Published by: Crown/Random House
  Price: $25
 19. ‘Americanah,’ by Chimamanda Ngozi Adichie
  Published: May 19, 2013    -   By JANET MASLIN
  Chimamanda Ngozi Adichie, the immensely talented author of “Half of a Yellow Sun,” uses everyday issues to highlight her heroine’s resentments. However prestigious her career at Princeton, Ifemelu must travel to less-elite Trenton to have her hair braided . At the Trenton salon, she is tended to by women from Mali and Senegal with whom she is perhaps supposed to feel a Pan-African kinship.
  Though “Americanah” takes the shape of a long, star-crossed love story between Ifemelu and Obinze, it is most memorable for its fine-tuned, scathing observations about worldly Nigerians and the ways they create new identities out of pretension and aspiration.
  “Half of a Yellow Sun” was just as fine-tuned. But it played out against the backdrop of the Biafran war, with a stark clarity that automatically gave it gravitas. “Americanah” is less authoritative, because its stakes are lower and because Ifemelu’s sharp opinions are not accompanied by a strong, aggressive personality.
 20. Angela Davis | Recognizing Racism in the Era of Neoliberalism
  Monday, 06 May 2013    -   By Angela Davis, City Lights Books | Book Excerpt
  Davis offer profound insights into how the appearance of democracy and equality are undermined by the racist bias of many institutions, perhaps most profoundly by the prison-industrial complex. Her insights are both troubling and liberating, because through the dispelling of the myth of a neoliberal society that is egalitarian we can begin to work toward attaining a truly dynamic freedom.
  from The Meaning of Freedom and Other Difficult Dialogues by Angela Davis, published by City Lights.
 21. In Myanmar Outpost, a Fading Orwellian Link
  May 23,2013   -   By JANE PERLEZ
  KATHA, Myanmar — George Orwell created his first novel, “Burmese Days,” a scathing portrait of the imperious attitudes of the British, from this former colonial outpost on the banks of the mighty Irrawaddy River. His brutish characters swilled too much whiskey at a whites-only club, and wilted in the vaporous heat. A train that crawled through the jungle from Mandalay provided a lifeline to the outside world.
  The British have long gone, but Katha, camouflaged in the book as Kyauktada, survives as isolated as ever, one of the most tantalizingly difficult places to reach in the rugged precincts of northern Myanmar, formerly Burma.
 22. E-Books and Democracy
  May 1,2013  -   By ANTHONY W. MARX
  E-book readership is rising much faster than readership of print books; digital books could soon be the most popular book format. Readership of our e-books soared 168 percent from 2011 to 2012; print circulation, while much larger, remained constant.
 23. ĐD Trần Anh Hùng nói về Rừng Na Uy
  Ngày 11/05/2013    -   Minh Chánh
  Kể lại kinh nghiệm biến “Rừng Na Uy”, chuyển thể từ tiểu thuyết ăn khách cùng tên của nhà văn Murakami, thành bộ phim của riêng mình, đạo diễn Trần Anh Hùng nói ông đã phải “bỏ mình” vào trong câu chuyện để có thể hiểu được từng chi tiết tinh tế trong cảm xúc, sự tế nhị của hoàn cảnh. Những cảm giác mà ông có được khi khám phá câu chuyện dần được hiện thực hóa trong suốt quá trình viết kịch bản.
  “Khi Murakami đọc kịch bản lần đầu tiên, ông cho suy nghĩ của ông vào rất nhiều. Có điều rất hay là khi đọc những ý kiến này, tôi thấy ông thêm vào những chi tiết mới không có trong tác phẩm, ông đang tìm hiểu lại câu chuyện theo một cách khác”, đạo diễn Trần Anh Hùng kể
 24. Documentary Is as Murky as Vietnam Itself Was
  May 3,2013   -   By TOM ROSTON
  TORONTO — A new documentary strongly suggests that a man who’s been living in Vietnam for the last 40 years is a former American prisoner of war, John Hartley Robertson, a Special Forces soldier who was aboard a helicopter that crashed in 1968 in Laos after coming under fire.
  But a day after the film, “Unclaimed,” got a standing ovation Tuesday at the Hot Docs film festival here, the Defense Department released a statement saying that the man in the film was a fraud.
 25. The Poignant, Unexpected Marriage Lessons in Seeking Asian Female
  May 27 2013   -   Boer Deng
  A documentary about Caucasian men who seek out Eastern brides manages to subvert many of the stereotypes it seeks to explore.
 26. ‘Salinger’ the Documentary, Craftily Promoted With a ‘Psst’
  May 8,2013   -   By MICHAEL CIEPLY
  The film, “Salinger,” has been nine years in the making and is scheduled for release on Sept. 6. It is written, produced and directed by Shane Salerno, who is mostly known as a writer of action features like “Savages,” “Alien vs. Predator: Requiem” and “Armageddon.”
  As Mr. Salerno delivers his final cut, the marketers face particularly tough decisions about how much to show in a trailer. They must also figure out whether a screening at a late summer film festival, where prize contenders often start their march toward the Oscars, can work for a picture that has to protect its secrets while selling them.
 27. Harper Lee Sues Agent Over Copyright on ‘Mockingbird’
  May 6,2013   -   By JULIE BOSMAN
  Harper Lee, who skillfully chronicled courtroom drama in “To Kill a Mockingbird,” is tangled in a legal drama of her own. Ms. Lee, 87, filed a lawsuit last week accusing her literary agent, Samuel Pinkus, of improperly collecting royalties from “Mockingbird” since 2007. According to the complaint, filed in federal court in New York, Mr. Pinkus “engaged in a scheme to dupe Harper Lee, then 80 years old with declining hearing and eyesight,” into assigning the book’s copyright to his company. Ms. Lee does not recall signing the document or discussing it with Mr. Pinkus, the complaint said.
 28. Rạp chiếu Việt Nam thu gần 900 tỉ trong 1 năm
  Ngày 13/05/2013    
  Doanh thu phòng vé tại VN tăng từ 7 triệu USD (khoảng 150 tỉ đồng) năm 2008 lên 43 triệu USD (khoảng 900 tỉ đồng) vào năm 2012. Với mức tăng 514% trong vòng 4 năm, từ 2008 – 2012, tờ Hollywood Reporter xếp VN là một trong 13 thị trường chiếu bóng tăng trưởng “nóng” nhất thế giới.

Ý KIẾN & NHẬN XÉT - OPINIONS


 1. GS Nguyễn Lân Dũng: Rất nhiều người Việt ham tiền, vô cảm, hèn nhát
  Thứ hai 13/05/2013    -   Hà Nhi
  (GDVN) - GS.NGND Nguyễn Lân Dũng chỉ ra 5 tính xấu của không ít người Việt Nam đó là: Ham tiền, hiếu danh, coi thường danh dự, vô cảm và hèn nhát, coi nhẹ ý nghĩa "đồng bào".
  Trước đây trong các cuộc kháng chiến, mọi người sống giản dị, thân thiện với nhau, khoảng cách giàu nghèo thu hẹp, cán bộ gần gũi với dân và tôn trọng dân. Ngày này, bộ phận nhẽ ra phải là ưu tú nhất trong xã hội là cán bộ, đảng viên nhưng như nhận xét của Đảng trong Nghị quyết Trung ương 4 thì: "Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện, vô nguyên tắc”.
 2. Đường lối cách mạng của Cụ Phan xứ Nghệ
  Ngày 15/04/2013    -   Nguyễn Đình Chú
  Cụ Phan xứ Nghệ (Phan Bội Châu) và cụ Phan xứ Quảng (Phan Châu Trinh) là hai nhân vật sáng danh nhất trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc đầu thế kỷ XX. Sử sách từng nhận định: đường lối của cụ Phan xứ Nghệ là bạo động và như thế là cách mạng, tiến bộ hơn đường lối của cụ Phan xứ Quảng là cải lương, không bạo động.
  Chủ tịch Hồ Chí Minh thì quý trọng hai cụ như nhau. Nhưng gần đây, hoặc trên sách báo hoặc ở các cuộc nói chuyện, xuất hiện khuynh hướng đặt cụ Phan xứ Quảng lên trên hết - không chỉ của giai đoạn đầu thế kỷ XX - mà còn như là người mở đường đi vào tương lai cho lịch sử.
  Đúng là mỗi giai đoạn lịch sử có một yêu cầu. Từ yêu cầu vũ trang chống Mỹ trước đây mà người ta đề cao cụ Phan xứ Nghệ hơn. Từ yêu cầu phát triển dân chủ hôm nay mà đề cao cụ Phan xứ Quảng hơn.
 3. Kỷ niệm 59 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2013):
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói gì về Điện Biên Phủ?
  Thứ Ba, 07/05/2013    -   Theo VNN
  Thứ nhất, chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là thắng lợi to lớn cho nhân dân Việt Nam mà còn cho nhân loại tiến bộ; một chiến thắng cho tất cả các dân tộc bị áp bức đang chống lại chủ nghĩa thực dân ở mọi hình thức, cũ và mới; cho độc lâp và tự do, một chiến thắng vĩ đại cho các lực lượng chủ nghĩa xã hội, dân chủ và hoà bình trên toàn thế giới.
 4. Món nợ' với giáo sư Trần Đức Thảo
  Ngày 09/05/2013    -   Theo VietNamNet
  Gần nửa thế kỷ từ khi có chủ trương "quét sạch những nọc độc của Trần Đức Thảo trong việc giảng dạy triết học", ngày 7/5, lớp hậu sinh ngồi lại nơi ngày xưa ông làm Phó Giám đốc, nhắc tới những “món nợ” mà ngày hôm nay cần trả.
  GS Trần Đức Thảo thuộc “thế hệ vàng một đi không trở lại” trong lịch sử Việt Nam đầu thế kỷ 20: học hành bài bản ở nước ngoài và trở về tham gia cách mạng.
 5. "Bài học sớm nhất trong lịch sử Việt Nam đó là bài học cảnh giác"
  Thứ năm 30/05/2013    -   Ngọc Quang
  ĐB Dương Trung Quốc chuyển lời của những người làm công tác sử học tới Chính phủ: “Sang năm vừa đúng 40 năm Trung Quốc chiếm Hoàng Sa của Việt Nam (1974) và 35 năm cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc (1979), Chính phủ nên chỉ đạo sinh hoạt chính trị thế nào để ghi nhận lịch sử dân tộc một bài học sâu sắc về chiến tranh, cũng là bài học về hòa bình. Chỉ có thấm nhuần những bài học về lịch sử thì mới bảo vệ vững chắc được chủ quyền và giữ gìn hòa hiếu lâu bền với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”.
 6. Dân tộc Chăm yêu cầu được thừa nhận “Dân tộc Bản địa”
  Ngày 2012-12-20    -   Hòa Ái, phóng viên RFA
  Hội đồng Tối cao Dân tộc Bản địa Việt Nam vừa được thành lập tại Hoa Kỳ đệ trình lên LHQ yêu cầu Nhà nước Việt Nam công nhận “Dân tộc Bản địa” đối với 3 nhóm dân tộc thiểu số. Hòa Ái phỏng vấn Tiến sĩ Po Dharma về sự kiện này.
  Đối với chúng tôi, “Dân tộc Bản địa” và “Dân tộc Thiểu số” là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Theo hiến chương của LHQ thì “Dân tộc Bản địa” là một tập thể tộc người sinh sống tại khu vực đó từ hàng trăm thế kỷ về trước. Dân tộc Chăm là một dân tộc đã có mặt tại miền Trung Việt Nam vào hơn mấy trăm thế kỷ. Sau đó, mới có vấn đề nam tiến Việt Nam, rồi dân tộc Champa phải nhường lại cho Đại Việt từ Quảng Bình cho tới Biên Hòa. Như vậy, nếu chúng tôi định nghĩa theo LHQ thì chúng tôi là người “Dân tộc Bản địa” vì quê hương của người Chăm tại đó và dân tộc Chăm có ở đó hàng trăm thế kỷ về trước.
  Ngược lại, đối với hiến chương LHQ đối với “Dân tộc Thiểu số” là tập thể của một cộng đồng tộc người từ một quốc gia khác đến sinh sống tại một quốc gia này. Thí dụ như người Hoa là một dân tộc thiểu số đối với Việt Nam bởi vì người Hoa từ Trung Hoa đến. Như vậy định nghĩa chúng tôi là dân tộc thiểu số hay dân tộc ít người thì không phù hợp cho lắm đối với bản tuyên ngôn về “Dân tộc Bản địa” của LHQ ra đời vào năm 2007 mà Việt Nam là một thành viên của LHQ đã thỏa thuận ký kết trên văn bản đó.
 7. GS Hồ Ngọc Đại: Giáo dục vì lợi ích của ai?
  Ngày 18/05/2013    -   Theo Thái Linh - Thanh Huyền
  Theo GS Hồ Ngọc Đại, một đứa trẻ học giỏi toán đáng được đề cao thì những đứa trẻ chăm quét nhà cũng nên được khen. Quan niệm về sự bình đẳng, dám chịu trách nhiệm, biết chia sẻ là điều tiên quyết trong giáo dục hiện đại.
  Và nếu muốn đổi mới tận gốc nền giáo dục Việt Nam thì phải bắt đầu từ lớp 1. Thế nhưng, nền giáo dục nước ta hiện không xác định được mục đích cơ bản nên sách giáo khoa toàn sử dụng “vốn tự có” và vì lợi ích của chính họ.
 8. TS Hồ Đắc Túc
  Dịch giả chuyên nghiệp phải biết nghi ngờ và biết sợ
  Ngày 13.05.2013   -   Nguyễn Vĩnh Nguyên
  Tuy vậy cũng thấy có một điểm chung là người ta không tra từ điển để phê bình dịch thuật, họ nói đến cách nhìn một bản dịch dưới góc nhìn học thuật nào đó và trong một lĩnh vực đặc thù nào đó. Thí dụ dưới nhãn quan chức năng thì bản dịch phải như thế này, trong lĩnh vực giải trí hay truyền thông thì nên dịch như thế kia. Chính vì vậy học giả và dịch giả các nước này biết rất rộng, biết đặt và liên kết đối tượng (bản dịch) trong trường phái dịch thuật và lĩnh vực chuyên môn nào. Hoặc có khi người ta bất kể phương pháp dịch, khi bàn một vấn đề hay bản dịch nào đó, họ nhìn dưới nhãn quan đạo đức dịch thuật, chẳng hạn.
 9. Thân phận người thầy
  Ngày 02/05/2013    -   Nguyễn Khánh Trung
  Người thầy ngày xưa sống với nghề, được xã hội trọng vọng, có quyền hành và có tự do trong việc tổ chức giảng dạy và đánh giá học sinh của mình. Còn người thầy ngày nay trong xã hội ta thì sao?
  Người thầy ngày nay nhất là đối với giáo viên phổ thông thực sự là một người “thợ dạy” nghèo về vật chất, vất vả áp lực trong công việc, thiếu tự do và quyền hạn trong chuyên môn, và do đó, cũng chẳng phong phú gì về mặt tinh thần.
 10. Student Debt and the Crushing of the American Dream
  May 12,2013   -   By JOSEPH E. STIGLITZ
  The crisis that is about to break out involves student debt and how we finance higher education. Like the housing crisis that preceded it, this crisis is intimately connected to America’s soaring inequality, and how, as Americans on the bottom rungs of the ladder strive to climb up, they are inevitably pulled down — some to a point even lower than where they began.
 11. China’s Brutal One-Child Policy
  May 21,2013   -   By MA JIAN
  The truth is: for the rich, the law is a paper tiger, easily circumvented by paying a “social compensation fee” — a fine of 3 to 10 times a household’s annual income, set by each province’s family planning bureau, or by traveling to Hong Kong, Singapore or even America to give birth.
  For the poor, however, the policy is a flesh-and-blood tiger with claws and fangs. In the countryside, where the need for extra hands to help in the fields and the deeply entrenched patriarchal desire for a male heir have created strong resistance to population control measures, the tiger has been merciless.
 12. Nghệ sĩ Đức Dậu: "Âm nhạc dân tộc chứa đựng những câu chuyện tâm linh"
  Ngày 10/05/2013    -   XUÂN LỘC
  Giáo sư Trần Văn Khê từng nói về nghệ sĩ Đức Dậu như sau: “Chỉ có niềm đam mê âm nhạc dân tộc cháy bỏng và tuyệt đối mới có thể vẽ ra chân dung một nghệ sĩ Đức Dậu như ngày nay – người dám mạnh dạn tự bỏ tiền bạc, công sức của bản thân để nuôi dưỡng niềm đam mê không ngừng lớn mạnh trong việc sưu tầm nhạc cụ, nhất là bộ sưu tập khổng lồ nhạc khí từ Tây Nguyên.
  Đồng thời, niềm đam mê âm nhạc cũng thể hiện một cách nghiêm túc trong việc chịu khó tìm tòi học hỏi để nắm vững kỹ thuật biểu diễn từ những nghệ nhân sành sỏi các nhạc cụ mà Đức Dậu sưu tầm được”.
 13. LIÊN HOAN THƠ TẠI PHÁP
  Ngày 30.05.2013    -   nguyentrongtao
 14. Our Vietnamese Hearts
  April 22,2013   -   Andrew Lam
  Mẹ Việt Nam ơi, Chúng Con Vẫn Còn đây (Oh Mother Vietnam, We Are Still Here)
  So, Mother Vietnam, in a sense we are still here, but we aren’t who we used to be. The new generations born abroad may still behold that sense of common origin, may still take pride in their heritage, but they are not bound by the idea that Vietnam is their destiny. Rather, it’s one of their many destinations.
  A new song is needed, one that describes an individual with multiple affiliations, with additional homelands, someone who shares a sense of common origin but is not bound by collective nationalism. The old umbilical cord, unearthed at last, is transmuted into a new trans-pacific verse, and is an epic in the making.
 15. My Medical Choice
  May 14,2013   -   By ANGELINA JOLIE
  MY MOTHER fought cancer for almost a decade and died at 56. She held out long enough to meet the first of her grandchildren and to hold them in her arms. But my other children will never have the chance to know her and experience how loving and gracious she was.
  We often speak of “Mommy’s mommy,” and I find myself trying to explain the illness that took her away from us. They have asked if the same could happen to me. I have always told them not to worry, but the truth is I carry a “faulty” gene, BRCA1, which sharply increases my risk of developing breast cancer and ovarian cancer.
  My doctors estimated that I had an 87 percent risk of breast cancer and a 50 percent risk of ovarian cancer, although the risk is different in the case of each woman.
 16. The Best Little Boy in the World — That’s Me
  May 6,2013   -   By ADAM D. CHANDLER
  Another of the study’s findings is that boys who grow up in more stigmatizing environments are more likely to seek self-worth through competition. I spent my first 18 years in a rural, religious town in North Carolina, a state that recently passed a constitutional amendment barring same-sex unions by a wide margin. Now here I am, a metal detector scanning for golden prizes. That’s no coincidence, the research suggests
 17. Cornel West: 'They say I'm un-American'
  Monday 13 May 2013   - Hugh Muir | The Guardian
  The American academic and firebrand campaigner talks about Britain's deep trouble, fighting white supremacy and where Obama is going wrong
  Cornel West, the firebrand of American academia for almost 30 years, is causing his hosts some problems. They are on a schedule but such things barely move him, for as he saunters down the high street there are people to talk to, and no one can leave shortchanged. Everyone, "brother" or "sister", is indeed treated like a long lost family member. And then there is the hug; a bear-like pincer movement. There's no escape. It happens in New York, where the professor/philosopher usually holds court. And now it's the same in Cambridge.

TRÀ DƯ TỬU HẬU -- OTHER TOPICS

Trong phần này, chúng tôi phân loại ra thành những đề mục chung chung dưới đây, để các bạn dễ chọn lựa những tư liệu tâm đắc :

 • Đào tạo, học thuật …   --   Academic matters
 • Quản lý   --   Management
 • Môi trường   --   The environment
 • Tuyển sinh    --   Recruitment, marketing
 • Thị trường lao động   --   Labor market
 • Nhân vật …   --   People  in  the news
 • Ly cà phê thứ hai   --   The second cup

  ĐÀO TẠO, HỌC THUẬT, … -- ACADEMIC MATTERS

 1. Việt Nam có chưa đến 100 Giáo sư Toán học
  Ngày 06/05/2013    -   Bích Lan
  Tiềm lực phát triển Toán học ở Việt Nam không bằng 1 trường ĐH, CĐ thuộc hạng trung bình ở châu Âu.
  Giáo sư Lê Tuấn Hoa, Giám đốc Điều hành Viện Nghiên cứu cấp cao về Toán vừa cho biết, hiện nay, Việt Nam có khoảng 400 trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) nhưng số lượng Giáo sư, Phó giáo sư (GS, PGS) giảng dạy Toán rất ít. Cả nước chưa đến 100 GS Toán học (kể cả những người đã mất). Như vậy, đội ngũ GS nghiên cứu Toán học, tiềm lực phát triển ngành khoa học cơ bản này ở Việt Nam không bằng 1 trường ĐH, CĐ thuộc hạng trung bình ở châu Âu.
 2. Nghiên cứu toán có thể được hỗ trợ mỗi năm 65 tỉ đồng
  Ngày 06/05/2013    -   Vĩnh Hà
  TT - Thông tin này được GS Lê Tuấn Hoa, giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về toán, đưa ra tại lễ trao thưởng cho các công trình toán học và trao học bổng cho các học sinh, sinh viên giỏi toán ngày 5-5.
 3. Duy Tân - Đại học ngoài công lập đầu tiên đào tạo tiến sĩ
  Ngày 18/05/2013    -   Thông tin dịch vụ
  Với kinh nghiệm 19 năm đào tạo bậc đại học và 5 năm đào tạo bậc thạc sĩ Quản trị kinh doanh, ngày 7.5.2013, Đại học (ĐH) Duy Tân đã chính thức được Bộ Giáo dục - Đào tạo cấp phép đào tạo Tiến sĩ ngành Quản trị Kinh doanh - theo Quyết định số 1589/QĐ-BGDĐT. Sự kiện này giúp ĐH Duy Tân trở thành cơ sở giáo dục đại học ngoài công lập đầu tiên được Bộ Giáo dục - Đào tạo cho phép đào tạo bậc Tiến sĩ.
 4. 38 tiến sĩ y khoa nhận bằng tốt nghiệp
  Ngày 19/05/2013    -   Trần Huỳnh
  TTO - Sáng 19-5, Trường ĐH Y dược TP.HCM đã tổ chức phát bằng tốt nghiệp sau đại học cho 1.094 nghiên cứu sinh, học viên sau đại học.
 5. Rối với quy định thi liên thông
  Ngày 18/05/2013    -   Mỹ Quyên
  Do không có hướng dẫn cụ thể về việc tiếp nhận hồ sơ và tổ chức thi liên thông cho thí sinh tốt nghiệp dưới 36 tháng nên hiện nay mỗi trường làm mỗi kiểu.
  Mặc dù Thông tư 55 của Bộ GD-ĐT quy định người có bằng tốt nghiệp TC nghề, TCCN, CĐ nghề, CĐ dưới 36 tháng nếu muốn dự thi liên thông phải có bằng tốt nghiệp tính đến ngày nộp hồ sơ dự thi. Thế nhưng trên thực tế việc tiếp nhận hồ sơ ở hầu hết các sở GD-ĐT đều không căn cứ vào quy định này.
 6. Ngừng việc liên kết đào tạo liên thông trái phép tại 4 trường
  Ngày 08/05/2013    -   Hoàng Quyên
  (TNO) Bộ GD-ĐT ngày 7.5 có văn bản yêu cầu chấm dứt việc liên kết đào tạo liên thông trái phép của Trường đại học Công nghệ Vạn Xuân, và Trường trung cấp Tây Sài Gòn. Trước đó, Trường cao đẳng Asean và Trường trung cấp Vạn Tường cũng nhận được công văn tương tự.
 7. Trường ĐH Thái Bình Dương: Đào tạo chui 625 sinh viên
  Ngày 21/05/2013    -   Trần Huỳnh
  TT - Ông Nguyễn Viết Dũng - trưởng phòng tổng hợp cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM - cho biết sau khi làm việc với Trường ĐH Thái Bình Dương (Khánh Hòa) và Trường trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Tây Nam Á (TP.HCM), cơ quan này xác định số sinh viên thực học trong các chương trình liên kết đào tạo trái phép của hai đơn vị trên tại TP.HCM là 625 sinh viên (trong đó liên thông từ trung cấp lên ĐH 538 sinh viên, từ CĐ lên ĐH 87 sinh viên).
 8. Dừng tuyển sinh Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Sài Gòn lần 2
  Ngày 24/05/2013    -   Đăng Nguyên
  (TNO) Bộ GD-ĐT vừa có quyết định về việc dừng tuyển sinh năm 2013 đối với Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Sài Gòn. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Bộ có quyết định này. Lý do là nhà trường chưa khắc phục được các tồn tại mà Bộ đã nêu ra trong lần dừng tuyển sinh năm 2012.
 9. Dừng chương trình liên kết ĐH Thái Bình Dương và TC Tây Nam Á
  Ngày 24/05/2013    -   Đăng Nguyên
  Bộ GD-ĐT chính thức có văn bản xử lý vi phạm về liên kết, đào tạo liên thông giữa Trường ĐH Thái Bình Dương và Trường TC Kinh tế - Kỹ thuật Tây Nam Á.
  Bộ xác định 2 trường này liên kết tuyển sinh, đào tạo liên thông từ trình độ TC và CĐ lên ĐH hệ chính quy các ngành quản trị kinh doanh, kinh tế, tài chính - ngân hàng và công nghệ thông tin khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép. Bộ yêu cầu 2 trường dừng ngay việc tuyển sinh, đào tạo chương trình này.
 10. Chuyển SV liên thông của Trường trung cấp Tây Nam Á sang trường khác
  Ngày 23/05/2013    -   Đăng Nguyên
  Để xử lý vụ việc, Bộ yêu cầu Trường ĐH Thái Bình Dương đề xuất việc khắc phục hậu quả đối với 625 SV theo hướng tự liên hệ chuyển sang cơ sở có đủ điều kiện để đào tạo trước ngày 30.6.2013. Sở GD-ĐT TP.HCM có trách nhiệm lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt đối với Trường TC Tây Nam Á trước ngày 31.5.2013.
 11. Tốt nghiệp đại học từ xa vẫn được học lên cao học
  Ngày 06/05/2013    -   Thông tin Dịch Vụ
  Trước đây, những người học, lấy bằng cử nhân các chương trình đào tạo từ xa - đào tạo qua mạng, sau khi tốt nghiệp cử nhân là xem như chấm hết, muốn học lên cao cũng không thể.
 12. Đẩy học sinh yếu sang GDTX để dễ thi tốt nghiệp
  Ngày 29/05/2013    -   Minh Luân
  Trung tâm giáo dục thường xuyên Q.Gò Vấp, TP.HCM và Trường THPT dân lập Hồng Hà đã làm trái quy định khi liên kết mở lớp bồi dưỡng văn hóa cho học sinh của trường này.
 13. Nhiều trường hết 'đát' vẫn mặc nhiên coi mình đạt chuẩn
  Ngày 14/05/2013    -   Minh Đức
  Thời hạn công nhận trường đạt chuẩn quốc gia là 5 năm kể từ ngày ký quyết định. Hết thời hạn 5 năm, các trường tự đánh giá, làm hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền kiểm tra, công nhận lại. Thế nhưng, ở Nghệ An nhiều trường hết thời hạn được công nhận đạt chuẩn vẫn mặc nhiên coi mình đạt chuẩn.
 14. Đề Văn thi học kỳ ở trường Ams gây xôn xao
  Ngày 05/05/2013    -   An Hoàng
  Một câu hát trong bài "Instant Karma" của John Lennon đã trở thành đề văn nghị luận của teen 11 trường THPT Hà Nội – Amsterdam.
 15. Dạy trẻ học thuộc văn mẫu là bóp nghẹt sáng tạo'
  Ngày 9/5/2013   -   Hoàng Thùy
  "Nhiều giáo viên tiểu học bắt học sinh phải học thuộc văn mẫu để viết theo. Như thế là chạy theo thành tích, bóp nghẹt tư duy sáng tạo của trẻ", cô Vũ Thị Mai Chi (giáo viên giỏi Tiểu học Nam Thành Công) chia sẻ.
 16. “Sách giáo khoa là nguyên nhân làm học sinh ghét môn sử”
  Ngày 10/05/2013    -   Vĩnh Hà
  TTO - Một thầy giáo dạy trường chuyên đã nói như thế tại hội thảo chuyên gia về sách giáo khoa (SGK) lịch sử trong trường phổ thông do Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức sáng 10-5.
 17. Sẽ chấm dứt chuyện trẻ học sách sử người lớn
  Ngày 11/05/2013    -   Tuệ Nguyễn
  GS Đỗ Bang, Phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử VN cho rằng: Trong nhiều nguyên nhân đưa đến hậu quả đáng buồn với môn sử hiện nay, sách giáo khoa (SGK) là “thủ phạm” hàng đầu, với cách thức biên soạn SGK theo kiểu “gần như tóm tắt sách sử của người lớn để bắt học sinh học”.
 18. Bất hợp lý phân bổ chương trình: Lớp 9 nặng hơn lớp 12 !
  Ngày 13/05/2013    -   Quế Hà - Minh Luân
  Nhiều giáo viên nhận định các tác phẩm văn học ở cấp THCS quá nặng, học sinh khó lòng hiểu được nội dung chứ đừng nói cảm thụ cái hay của tác phẩm.
 19. Vì sao giáo dục phổ thông cần 12 năm?
  Ngày 06/05/2013    -   Nguyễn Tiến Dũng
  TP - Một số ý kiến cho rằng chương trình giáo dục phổ thông 12 năm như hiện tại là “quá dài, thừa”, nên giảm còn 9-11 năm thôi. Bài viết này bác lại các ý kiến đó, và chỉ ra các lý do vì sao 12 năm lại là tối ưu cho chương trình giáo dục phổ thông.
 20. Khi nào bỏ thi đại học?
  Ngày 07/05/2013    -   Hà Ánh
  Dư luận quan tâm về tính khả thi đề án tuyển sinh riêng của các trường, thời gian áp dụng các đề án và phương hướng tuyển sinh ĐH, CĐ trong những năm tới. GS-TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, trao đổi với PV xung quanh những vấn đề này.
 21. Khi nào thì bỏ kỳ thi đại học?
  Ngày 07/05/2013   
  Theo số liệu thống kê hiện nay, mỗi năm có khoảng 1 triệu thí sinh dự thi ĐH, CĐ. Chỉ một nửa trong số này nhập học.
  Còn khoảng 500.000 thí sinh không trúng tuyển hoặc đủ điều kiện trúng tuyển nhưng không muốn đi học. Trong khi đó số lượng thí sinh còn thiếu - theo chỉ tiêu của tất cả các trường - chỉ khoảng 20.000 - 30.000.
 22. Giảm nhưng vẫn quá tải
  Ngày 02/05/2013    -   Tuệ Nguyễn - Lê Đăng Ngọc
  Sau 2 năm Bộ GD-ĐT thực hiện chủ trương giảm tải, ngoài một số kiến thức thừa hoặc sai sót đã cắt bỏ, học sinh hầu như không thấy việc học nhẹ đi chút nào.
 23. Khốn khổ phải học nhờ, học tạm
  Ngày 13/05/2013    -   Minh Tâm
  TT - Theo thống kê của ngành giáo dục các tỉnh, thành ĐBSCL, ở bậc học mầm non, mẫu giáo có đến 769 phòng học tạm và 3.316 phòng học nhờ, chiếm gần 30% số phòng học hiện có.
  Ngoài ra còn có hàng chục ngàn phòng học xuống cấp cần được xây dựng mới. Việc thiếu phòng học đã ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy...
  Thành phố cũng phải học nhờ, học tạm...
 24. NY Times Editorial : Get Churches Out of Public Schools
  May 24,2013   -   By THE EDITORIAL BOARD
  New York City prohibits the use of public school facilities for regular religious services. That policy makes sense for buildings that are used and maintained by taxpayers. But the City Council wants to eliminate that policy through a new state law. It voted 38 to 11 on Wednesday to pass a resolution asking the Legislature and Gov. Andrew Cuomo to approve legislation to permit religious services on public school properties when they are not in use.
  Donna Lieberman, executive director of the New York Civil Liberties Union, has argued repeatedly that this resolution and state legislation must be defeated “in the interests of religious freedom.”
 25. Duke University Withdraws From Online Course Group
  May 1,2013   -   By TAMAR LEWIN
  Duke University has pulled out of Semester Online, an education consortium that will offer online undergraduate courses for credit, after faculty members objected.
 26. Why American Education Fails
  And How Lessons From Abroad Could Improve It
  May/June 2013    -   By Jal Mehta
  In his landmark 1973 book, The Coming of Post-industrial Society, the sociologist Daniel Bell heralded the United States' transition from a labor-intensive economy that produced goods to a knowledge-based one geared toward providing services. No longer could success be achieved through manual, assembly-line work; it would require advanced skills and creativity. At least since then, American politicians and pundits have regularly stressed that education holds the key to the country's future. Everyone seems to agree that good schools are prerequisites for broad economic prosperity, individual social mobility, and a healthy civil society in which informed voters engage in the public issues of the day.
 27. Các mô hình đại học tư ở Malaysia
  Ngày 07/05/2013    -   Phương Anh dịch và giới thiệu
  Trong khi các trường đại học ngoài công lập tại Việt Nam đang đứng trước những khó khăn đôi khi tưởng chừng không vượt qua nổi, thì tại Malaysia, với lịch sử phát triển của đại học tư khá giống Việt Nam, nhưng các trường đại học tư ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, và thậm chí còn trở thành một niềm tự hào của giáo dục đại học Malaysia.
 28. Học trường Tây cũng phải biết văn hóa ta'
  Ngày 8/5/2013    -   VN Express
  Mong muốn con cái thành đạt, nhiều bậc phụ huynh chấp nhận trả phí cao để con theo học trường quốc tế. Song các chuyên gia cho rằng môi trường giáo dục nào cũng cần chú trọng dạy tiếng mẹ đẻ bên cạnh ngoại ngữ để giúp trẻ hiểu văn hóa Việt.
 29. Myanmar's Educators Reach Out to the World
  May 5,2013   -   By LARA FARRAR
  YANGON, MYANMAR — Yangon Technological University has come a long way since it was the site of anti-government student protests in 1988 that eventually spread across Myanmar. The campus has been refurbished and a sense of normality is beginning to return.
  As Myanmar’s government embarks on improving its higher education system, the possibility of assistance from foreign universities and scholars, whether in training faculty or rebuilding libraries has become a central focus. And foreign universities are pouring into the country to try to find ways to help.
 30. Where Private School Is Not a Privilege
  May 8,2013   -   By TINA ROSENBERG
  Two school systems — Bridge International Academies in Kenya and BRAC in Bangladesh — are offering something different: they are making decent education accessible to the world’s poorest on a giant scale.
  Both BRAC and Bridge are large and getting larger. BRAC has more than 1.25 million children in its schools in Bangladesh and six other countries, and it is expanding. Bridge is smaller, with 50,000 children, but it is only four years old, and it is opening a new school in Kenya every 2.5 days and is moving into other countries. BRAC puts its schools mainly in remote rural villages, Bridge in urban slums. They both serve the poor — and serve them relatively well. But that is about all they have in common.
 31. In California, Push for College Diversity Starts Earlier
  May 7, 2013    -   By RICHARD PÉREZ-PEÑA
  ANAHEIM, Calif. — As the Supreme Court weighs a case that could decide the future of affirmative action in college admissions, California offers one glimpse of a future without it.
  California was one of the first states to abolish affirmative action, after voters approved Proposition 209 in 1996. Across the University of California system, Latinos fell to 12 percent of newly enrolled state residents in the mid-1990s from more than 15 percent, and blacks declined to 3 percent from 4 percent. At the most competitive campuses, at Berkeley and Los Angeles, the decline was much steeper.
  Eventually, the numbers rebounded. Until last fall, 25 percent of new students were Latino, reflecting the booming Hispanic population, and 4 percent were black. A similar pattern of decline and recovery followed at other state universities that eliminated race as a factor in admissions.
 32. The dark side of home schooling: creating soldiers for the culture war
  Wednesday 8 May 2013   -   Katherine Stewart| guardian.co.uk
  The Christian home school subculture isn't a children-first movement. Some former students are bravely speaking out
  According to the Department of Education, the home schooling student population doubled in between 1999 and 2007, to 1.5 million students, and there is reason to think the growth has continued. Though families opt to home school for many different reasons, a large part of the growth has come from Christian fundamentalist sects. Children in that first wave are now old enough to talk about their experiences. In many cases, what they have to say is quite alarming.
 33. Science Education Is About to Change—And That’s a Good Thing
  11/05/2013   -   Takepart.com
  As a science teacher, my job is to enable students to discover their world through the scientific method. My job is to give them the ability to unlock their own mysteries. The newly released Next Generation Science Standards (NGSS) were designed, in theory, to do just that.
 34. Income-Based Diversity Lags at Many Public Universities
  May 30,2013   -   By RICHARD PÉREZ-PEÑA
  The Supreme Court is expected to rule soon in a closely watched case over admissions at the University of Texas at Austin, and the court could outlaw any consideration of race.
  Polls show that while most Americans oppose racial or ethnic preferences in college admissions, they also think colleges should give extra help to the poor.
  Some states have already banned affirmative action, including California, Florida, Michigan and Washington, and in each of them, the selective public universities stepped up their efforts to recruit disadvantaged students, hoping to enroll more black, Hispanic and American Indian students in the process.
 35. California May Create a Two-Tiered Community College System
  Mon, May 20, 2013   -   Takepart.com
  AB 955—a bill that would allow community colleges to offer high-demand courses over winter and summer sessions for students willing to pay higher fees.
  It would more than quadruple the cost of each unit from $46 to about $200, which means most students would pay about $600 for each “extension” course.
  AB 955 has passed out of the Assembly and is headed for the Senate. If passed, the new fee structure will go into effect this summer.
 36. The Changing Face of Community Colleges
  May 23,2013   -   By DAVID LEONHARDT
  Students at community colleges increasingly come from low-income families.
  Between 1994 and 2006, the white share of the community college population plummeted from 73 percent to 58 percent, while black and Hispanic representation grew from 21 percent to 33 percent, in part reflecting growing diversity in the population as a whole. By contrast, the change was much less dramatic at the most selective four-year colleges during this time period, when the white share dipped just three percentage points (from 78 percent to 75 percent) and the black and Hispanic shares barely moved (from 11 percent to 12 percent).
  Community colleges enroll more than 40 percent of college students nationwide.
  As we have written before, the unemployment rate for college graduates is below 4 percent. For everyone else, it is above 7.5 percent.
 37. Though Enrolling More Poor Students, 2-Year Colleges Get Less of Federal Pie
  May 22,2013   -   By DAVID LEONHARDT
  WASHINGTON — Community colleges have received a declining share of government spending on higher education over the last decade even as their student bodies have become poorer and more heavily African-American and Latino, according to a report to be released Thursday.
 38. At School Papers, the Ink Is Drying Up
  May 27,2013   -   By WINNIE HU
  Nationally, nearly two-thirds of public high schools have newspapers, according to a 2011 media study by the Center for Scholastic Journalism at Kent State University. But Mark Goodman, a journalism professor who oversaw the study, said a disproportionate number of those without newspapers were urban schools with higher percentages of minority children. “They tend to have fewer resources,” he said, adding that this divide contributed to a long-term problem of low minority representation in the ranks of the media industry.
 39. Bid in France to Add Courses in English Raises Fear for Language
  May 23,2013   -   By MAÏA de la BAUME
  PARIS — The reaction was loud, swift and fierce this week to a proposed law that would require French universities to teach more of their courses in English, a measure that a well-known scholar had called a “suicidal project” that would lead to France’s sacrificing its language to “Americanization disguised as globalization.”
  But supporters of the proposal, which won initial approval in the lower house of Parliament on Thursday, said the lack of English was a major factor in France’s declining competitiveness in the world. The left-wing newspaper Libération printed its cover page in English and urged the French in an editorial to “stop behaving as if they were the last representatives of a besieged Gallic village.”
  “Teaching in English,” read a banner headline on the front page. “Let’s do it.”
 40. Trí thức Pháp nổi giận vì tiếng Anh
  Ngày 22/05/2013    -   Nguyễn Thảo(Dịch từ Washington Post)
  Tuần qua, Bộ trưởng Bộ Đại học – bà Genevieve Fioraso đã giới thiệu một dự luật cho phép các trường đại học của nước này dạy các môn học bằng tiếng Anh nhiều hơn. Theo bà giải thích thì mục tiêu của dự luật này là nhằm thu hút nhiều sinh viên tới từ các quốc gia khác như Brazil, Trung Quốc và Ấn Độ - nơi mà tiếng Anh đang được dạy phổ biến, trong khi tiếng Pháp hầu như chỉ dành cho những người yêu văn chương.
  “Cách đây 10 năm, chúng ta là quốc gia đứng thứ 3 về khả năng thu hút sinh viên nước ngoài, nhưng hiện tại chúng ta đứng thứ 5” – bà nói trong một bài phỏng vấn trên tạp chí Nouvel Observateur. “Tại sao chúng ta lại kém hấp dẫn hơn trước kia? Bởi vì nước Đức có một chương trình tiếng Anh vượt trội hơn chúng ta. Chúng ta phải lấp lỗ hổng đó”.
 41. French Kiss,' Finally Featured in the French Dictionary
  May 30 2013    -   Megan Garber
  Among all those new words, though, there was one that was notably old: galocher. Which is a verb that translates to "to kiss with tongues" -- or, yes, to "French kiss." (Also included is the noun form, galoche.)
  The addition is news, the AP notes, because it marks the first time that a specific term for "French kiss" will be included in a dictionary that is, yep, French. "For centuries," the agency laments, "there's been no official French word for the sloppy Gallic export."
 42. In Thailand’s Schools, Vestiges of Military Rule
  In Thai schools, a drill sergeant’s dream of regimentation rooted in the military dictatorships of the past, discipline and enforced deference prevail.
  At a public school in this industrial Bangkok suburb, teachers wield bamboo canes and reprimand students for long hair, ordering it sheared on the spot. Students are inspected for dirty fingernails, colored socks or any other violation of the school dress code.
  Late last year, a freethinking Thai high school student, Nethiwit Chotpatpaisan, who goes by the nickname Frank, started a Facebook campaign calling for the abolition of the “mechanistic” education system. Together with like-minded friends, he started a group called the Thailand Educational Revolution Alliance. He rose to national prominence in January after speaking out on a prime-time television program.
 43. Phát triển trường CĐ, TC theo hướng đào tạo nghề của Úc
  Ngày 30/05/2013    -   B. Thanh
  Ngày 29.5, Sở GD-ĐT TP.HCM ký kết thỏa thuận hợp tác giáo dục đào tạo quốc tế với Bộ GD và Cộng đồng bang New South Wales (Úc).
  Sinh viên tốt nghiệp 3 trường sẽ nhận văn bằng do Bộ GD-ĐT VN công nhận và văn bằng của Úc để tiếp tục học chương trình cao hơn tại nước ngoài.
 44. Đại học ngoài công lập: Nguy cơ tan rã rất lớn
  Ngày 07/05/2013    -   Hồ Thu
  TP - Có một nhà khoa học nữ bất chấp tuổi tác đã thầm lặng “vi hành” các trường ĐH ngoài công lập (NCL) để tìm hiểu về hoạt động của các cơ sở giáo dục này. Bà là GS-TS Hoàng Xuân Sính. GS Sính đã thốt lên: Nguy cơ tan rã các trường ĐH NCL là rất lớn! Phóng viên báo Tiền Phong đã trao đổi với GS Sính và ông Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường NCL về vấn đề này.
 45. Cạnh tranh vị trí dẫn đầu về ngành học
  Ngày 14/05/2013    -   Minh Trung
  Các ĐH Mỹ, Anh vẫn chiếm vị trí dẫn đầu về các bộ môn, chuyên ngành, nhưng đang bị thách thức bởi một số trường ở châu Á.
 46. Trường tốp giữa 'lên hương'
  Ngày 08/05/2013    -   Quang Phương
  TP - Ngày 7/5, tại TPHCM, sở GD&ĐT ở các tỉnh thành phía Nam bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) cho các trường.
  Theo thống kê từ sở GD&ĐT các tỉnh phía Nam, hồ sơ ĐKDT năm nay dồn vào các trường ĐH địa phương khá nhiều. Tuy nhiên, không phải các trường này “hút hàng”, mà thí sinh chỉ “mượn” các trường địa phương để thi và xét tuyển vào các trường khác.
 47. Sticker shock: New college graduates, here is why your education cost so much money
  20/05/2013   -   By Liz Goodwin, Yahoo! News | The Lookout
  The average tuition and fees at a public, four-year university rose to $8,655 in 2012-13, not counting the costs of room and board, according to the College Board. That’s 250 percent more than it would have cost in 1982, when a year of college would have set the average student back just $2,423 in today’s dollars.
  The tuition at private colleges has increased at a slightly lower rate over the same period: The average four-year private institution costs $29,056, not counting room and board. It would have cost $10,901 in 2012 dollars in 1982.
  The pricey degree comes with big returns, on average: College-educated workers earned 79 percent more than high-school-educated workers in 2012 and were much less likely to be unemployed.
 48. How Colleges Are Selling Out the Poor to Court the Rich
  May 12 2013   -   Jordan Weissmann
  A new report finds hundreds of schools are charging low-income students obscene prices, even while lavishing tuition discounts on their wealthier classmates.
 49. US Gov't Reaps Billions in Profits Off Backs of Struggling Students
  May 15, 2013 by Common Dreams    -   Lauren McCauley, staff writer
  The United States government is reaping billions in profits off the backs of struggling students, according to new figures made public Tuesday by the Congressional Budget Office.
  According to the 2013 fiscal year forecast, the Department of Education is slated to bring in an estimated $50.6 billion in profit from student loan interest—an increase of 43 percent from an initial estimate of $35.5 billion.
  “We shouldn’t be profiting from our students who are drowning in debt while we’re giving great deals to big banks,” said Senator Elizabeth Warren (D-Mass.), who last week introduced a bill which proposes to lower student loan interest rates to the same "discounted rate" given to big banks, currently set at 0.75 percent.
  In comparison, rates for subsidized Stafford loans are 3.4 percent and in July are set to double to a whopping 6.8 percent—nearly nine times greater than the bank rates.
 50. Issues in Higher Education: Going Online
  10/05/2013   
  The thing that does not change online is that real education depends on personal contact and personal engagement.
  Online education permeates conversations about the future of higher education. In November, Washington University announced its leadership role in Semester Online, a new model for online education that will be offered by a consortium of ten prominent universities beginning in the fall of 2013. “Massive open online courses,” known as MOOCs, have enrolled more than 150,000 students in a single course; the New York Times dubbed 2012 “The Year of the MOOC.” As Dean of University College in Arts & Sciences, which has offered online courses for several years, Bob Wiltenburg has seen how online education works on the ground and how it has evolved. He talked with A&S in January.
 51. Georgia Tech Will Offer a Master’s Degree Online
  14/05/2013   -   By TAMAR LEWIN
  Starting in the fall, the Georgia Institute of Technology, together with AT&T and Udacity, an online education venture, will offer a master’s degree in computer science that can be earned entirely through so-called massive open online courses, or MOOCs.
 52. Online students and teachers are no different from the rest of academia
  08/05/2013   -   David Newton
  My name is David Newton, professor of business studies. I'm an online higher education tutor. Some of you may read that last sentence as a confession, rather than a simple statement of fact. Why? In my view, it is because – despite its growing popularity and valuable role in the future of higher education – online learning is still a mystery to many in academia, and viewed with prejudice by some.
 53. Does Europe need its own Mooc?
  While Moocs (massive open online courses) are on the rise in the US, little has happened in the rest of the world, with the exception of Futurelearn, the Open University partnership consisting of 17 UK universities, as well as the Berlin-based iversity. At European Union level, there have been reports about talks at the European Commission, but little action has been taken so far.
 54. New Condé Nast School Offers Front-Row View of Fashion Industry
  May 19,2013   -   By D. D. GUTTENPLAN
  LONDON — A few months ago, Zuzanna Ciszewska was working at a public relations agency in Warsaw catering to Poland’s nascent technology sector. But a person can always dream, and one day, the 24-year-old with a master’s degree in anthropology and a lifelong passion for fashion saw an ad in British Vogue.
  Now Ms. Ciszewska is one of the first 45 students at the Condé Nast College of Fashion and Design, enrolled in a 10-week course meant to introduce them to topics like the fashion calendar, the history of fashion, important designers, fashion journalism, retail, business, marketing and public relations.
  “The only thing we’re not teaching them is design itself,” said Susie Forbes, a veteran Condé Nast editor who is the college’s principal.
 55. Census Bureau News -- Census Bureau Provides Developing Countries Online Courses on How to Conduct a Census
  The four new courses — “Planning and Managing a Census,” “Introduction to Census Cartography,” “Census Questionnaire Content and Design” and “Census Field Operations” — are the first part of a larger series titled “Steps of a Census.” In the coming months, the Census Bureau plans to release courses covering the topics of data processing, dissemination, and analysis and evaluation.
  “In the United States, we know that quality statistical information helps drive policy decisions and economic growth, and it is the bedrock of our democracy,” said Thomas Mesenbourg, the Census Bureau’s senior adviser. “Statistics are essential to every nation. All countries need to know who they are and how to track the progress of their societies.”
 56. Nở rộ học giả, điểm thật
  Ngày 14/05/2013    -   Mỹ Quyên
  Tại các trang mạng như raovat, muare, rongbay, những thông tin về việc học hộ, thi hộ đăng tải với đầy đủ giá cả, số điện thoại liên hệ. Thông thường, giá học hộ một buổi khoảng 50.000 đồng, thi hộ học kỳ đạt 7 điểm giá 700.000, 8 điểm giá 800.000… Riêng trang hocthue.net đã hoạt động công khai từ 3 năm nay, với các dịch vụ giải bài tập thuê, viết luận văn, tiểu luận thuê được trao đổi ngầm với nhau qua số điện thoại 0985.08 xxxx. Trên Facebook, có các hội nhóm mang tên “Hội những người lười học” (1.539 thành viên), Hội những người lười học nhưng muốn được điểm cao (gần 1.000 thành viên)...
 57. Nhiều trường hết 'đát' vẫn mặc nhiên coi mình đạt chuẩn
  Ngày 14/05/2013    -   Minh Đức
  Thời hạn công nhận trường đạt chuẩn quốc gia là 5 năm kể từ ngày ký quyết định. Hết thời hạn 5 năm, các trường tự đánh giá, làm hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền kiểm tra, công nhận lại. Thế nhưng, ở Nghệ An nhiều trường hết thời hạn được công nhận đạt chuẩn vẫn mặc nhiên coi mình đạt chuẩn.
 58. Đào tạo trái phép hơn 600 sinh viên
  Ngày 18/05/2013    -   Đăng Nguyên
  Dừng tất cả liên kết ngoài cơ sở của Trường CĐ Asean
  Từ thông tin cung cấp của Báo Thanh Niên, cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM đã kiểm tra và phát hiện các lớp đào tạo liên thông từ TC lên ĐH chính quy trái phép của Trường TC Kinh tế - Kỹ thuật Tây Nam Á liên kết với Trường ĐH Thái Bình Dương.
 59. Vẫn tiếp tục đào tạo liên thông trái phép
  Ngày 13/05/2013    -   Đăng Nguyên
  Bộ đã có công văn yêu cầu Trường CĐ Asean và TC Vạn Tường dừng thông báo tuyển sinh đào tạo liên thông năm 2013 và hoạt động liên kết đào tạo liên thông trái phép vào ngày 7.5.
  Đến tối 9.5, Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM kiểm tra cơ sở 168 Bis Phan Văn Trị, Q.Gò Vấp, TP.HCM của Trường CĐ Asean và phát hiện trường này vẫn tiếp tục đào tạo lớp liên thông CĐ dược hệ chính quy sai quy định. Bà Lâm Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng Trường CĐ
 60. Ngừng việc liên kết đào tạo liên thông trái phép tại 4 trường
  Ngày 08/05/2013    -   Hoàng Quyên
  (TNO) Bộ GD-ĐT ngày 7.5 có văn bản yêu cầu chấm dứt việc liên kết đào tạo liên thông trái phép của Trường đại học Công nghệ Vạn Xuân, và Trường trung cấp Tây Sài Gòn. Trước đó, Trường cao đẳng Asean và Trường trung cấp Vạn Tường cũng nhận được công văn tương tự.
 61. Nỗi buồn tại lễ trao thưởng học sinh giỏi sử
  Ngày 04/05/2013    -   Văn Chung
  Sáng 4/5, tại Hà Nội đã diễn ra buổi lễ tuyên dương và trao thưởng học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử năm học 2012 - 2013.
  Phát biểu tại buổi lễ GS.Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam tỏ nỗi buồn khi cho biết, năm 2012, chỉ có 13 học sinh trong số 211 em (chưa tới 10%) đoạt giải học sinh giỏi quốc gia môn học này được tuyển thẳng chọn theo ngành sử ở bậc ĐH (khối C).
  Cụ thể: Khoa Lịch sử ĐH Sư phạm Hà Nội có 9, ĐH Sư phạm Đà Nẵng có 3, ĐH Khoa học xã hội Nhân văn, ĐHQG TP.HCM có 1, tổng 13.
 62. On the playing fields of Shanghai
  May 4th 2013    -   From the print edition
  Some of England’s best-known private schools are rushing to set up satellites abroad. But the market may be reaching saturation point
  CRICKET, boarding-house names reminiscent of Harry Potter’s Hogwarts and ancient and peculiar customs are among the hallmarks of Britain’s leading private schools. Now they can be found in Singapore and Kazakhstan. As the domestic market softens, some of the most famous names in British education are building far-flung outposts.
 63. Seeking College Edge, Chinese Pupils Arrive in New York Earlier
  May 12,2013   -   By KYLE SPENCER
  Weiling Zhang, a sophomore at the Léman Manhattan Preparatory School, yearned to communicate with more conviction and verve than her peers back home — the “American way,” she said.
  Yijia Shi, a freshman, wanted to increase her chances of an acceptance letter from Brown University. And Meng Yuan, a junior, was seeking Western-style independence, not to mention better shopping. When she is not heading to track practice or doing her homework, she is combing Bergdorf Goodman for Louis Vuitton limited edition handbags and relishing in the $295 tasting menu at the celebrated Columbus Circle restaurant Per Se.
 64. Saudis Allow Sports for Some Schoolgirls
  May 4, 2013    -   By THE ASSOCIATED PRESS
  RIYADH, Saudi Arabia (AP) — Saudi Arabia’s official news agency says private girls’ schools are now allowed to hold sports activities in the kingdom, “according to the rules of Shariah.”
  Saudi Arabia follows an ultraconservative interpretation of Shariah, or Islamic law. It still prohibits sports lessons in government-run girls’ schools, and female sports clubs are banned.
 65. Thành lập Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội
  Ngày 26/05/2013    -   TTXVN
  Trường được thành lập trên cơ sở nâng cấp Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp T.Ư cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ.
 66. Trường Đoàn Thị Điểm mở cơ sở mới tại Ecopark
  Ngày 22/05/2013    -   Lê Thu Trang
  Từ ngày 11/05/2013 Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên (năm học 2013 - 2014), từ lớp 1 - lớp 8; học phí giảm 30%.
  Trường PT Đoàn Thị Điểm Ecopark có diện tích gần 3 ha nằm trong khu đô thị xanh Ecopark. Trường gồm ba cấp học: Tiểu học, Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông, sử dụng những dịch vụ, trang thiết bị học tập hiện đại.
 67. Thi tốt nghiệp THPT: Đề thi sẽ không dài và không khó
  Ngày 24/05/2013    -   Tuệ Nguyễn
  Chiều qua (23.5), Bộ GD-ĐT đã trả lời những băn khoăn về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới (ngày 2, 3, 4.6) trong cuộc trao đổi với báo chí.
 68. QUẢN LÝ -- MANAGEMENT

 69. Hoa thơm' mỗi bộ, ngành hưởng một tý?
  Bài đã được xuất bản.: 21/5/13   -   Tác giả: Dương Xuân Thành
  Tại sao các đơn vị không có chức năng GD&ĐT lại cứ muốn giữ cho mình một số trường CĐ, ĐH? Phải chăng Bộ GD&ĐT không đủ năng lực quản lý? Câu hỏi này thật ra rất tế nhị và không phải ai cũng muốn trả lời.
  Nhìn vào bảng một, có thể thấy Bộ GD& ĐT chỉ quản lý chưa đến 13% số trường trên toàn quốc, trong khi Bộ Công Thương quản gần 10%, chính quyền cấp tỉnh quản tới 42,77%. Trừ số trường do Bộ GD&ĐT và các tỉnh quản lý, các bộ, tổng cục, tập đoàn ... chiếm 44% tổng số trường CĐ, ĐH cả nước.
 70. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT kiêm Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân
  Ngày 13/05/2013    -   Tuyết Mai
  Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã làm việc với Đảng ủy, Ban giám hiệu Trường ĐH Kinh tế quốc dân về nhân sự mới của trường vào cuối tuần qua.
  Tại buổi làm việc, Bộ trưởng thông báo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng sẽ kiêm giữ chức Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, ngày 4.4.2013, Bộ có quyết định kỷ luật Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân Nguyễn Văn Nam và phê bình nghiêm khắc 3 phó hiệu trưởng vì để xảy ra những sai phạm ở trường này.
 71. ĐH Kinh tế Quốc dân có hiệu trưởng mới
  Ngày 23/05/2013    -   Văn Chung
  Sáng 23/5, tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã diễn ra cuộc họp cán bộ chủ chốt mở rộng. Dẫn đầu đoàn cán bộ của Bộ GD-ĐT là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận.
  Tại buổi họp, Bộ GD-ĐT đã công bố quyết định miễn nhiệm Hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân Nguyễn Văn Nam và Quyết định phân công Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng kiêm làm Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân nhiệm kỳ 2013 – 2018.
 72. Tại sao đại học hàng đầu lại kiện cáo liên miên?
  Ngày 21/05/2013    -   Quang Lê
  Tại sao một trường ĐH được xem là vào loại hàng đầu của Việt Nam lại xảy ra sự kiện cáo liên miên với Hiệu trưởng? Tại sao vấn đề “tranh giành” quyền lực khá quyết liệt giữa các ứng cử viên? Động cơ đằng sau sự tranh giành quyền lực đó là gì? Nếu không phải là những lợi ích kinh tế “nhóm” khi có quyền lực? Vai trò của tổ chức Đảng ủy nhà trường ở đâu mà để bị một nhóm người lũng đoạn vì lợi ích “nhóm” làm cho vừa thiếu dân chủ lại thiếu tập trung?
  Việc đưa Thứ trưởng của Bộ về làm hiệu trưởng liệu có phải là giải pháp căn cơ để xử lý những vấn đề mang tính nội bộ của nhà trường? (Bộ đang là cơ quan chủ quan của dăm chục trường, nếu có khoảng chục trường như ĐH Kinh tế Quốc dân thì Bộ lấy đâu ra Thứ trưởng là bổ nhiệm làm hiệu trưởng).
  Dư luận chắc cũng không dừng lại đó....
 73. ‘Đại chiến’ bầu hiệu trưởng ĐH Kinh tế quốc dân
  Ngày 03/05/2013    -   Theo Hà Nội Mới
  Sau khi Bộ GD-ĐT ban hành quyết định kỷ luật đối với các cán bộ trong Ban Giám hiệu của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD), việc cấp bách đối với nhà trường là phải kiện toàn bộ máy, tổ chức lấy phiếu tín nhiệm bầu hiệu trưởng.
  Tất cả CBCNV trong trường đều hy vọng sẽ có một luồng gió mới tạo ra bầu không khí đoàn kết, dân chủ với một mục tiêu xây dựng trường dần ổn định và phát triển… Thế nhưng, "cơn ông chưa qua, cơn bà đã tới", tại cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lại xuất hiện những "đám mây đen" gây mất đoàn kết nội bộ, thiếu dân chủ và vi phạm nghiêm trọng các quy định về công tác tổ chức cán bộ.
 74. California: Suspensions End for Defiant Students
  May 15,2013   -   By IAN LOVETT
  The Los Angeles Unified School District has voted to end the practice of suspending students who are defiant. Concern has grown that “zero tolerance” disciplinary policies, which sometimes led to suspensions for acts like refusing to remove a hat in class, have disproportionately affected minority students, hindered academic achievement and lowered graduation rates. More than a third of all suspensions result from “willful defiance,” according district officials. Los Angeles Unified, with more than 600,000 students, is the first large school district in the country to curtail suspensions for defiance, officials said.
 75. Public University Presidents Are Prospering, Annual Compensation Study Finds
  May 12,2013   -   By TAMAR LEWIN
  In the 2011-12 fiscal year, the nation’s highest paid public university president was Graham B. Spanier, the president of Pennsylvania State University, who was forced out in November 2011 over his handling of a child sex abuse scandal involving a football coach.
  According to the annual compensation report by The Chronicle of Higher Education, Mr. Spanier was paid $2.9 million in 2011-12, including $1.2 million in severance pay and $1.2 million in deferred compensation.
  Three other public university presidents also had compensation topping $1 million: Jay Gogue of Auburn University, at $2,542,865; E. Gordon Gee of Ohio State University, at $1,899,420; and Alan G. Merten of George Mason University, at $1,869,369. Mr. Merten retired from George Mason last June after 16 years as president.
 76. How Cooper Union’s Endowment Failed in Its Mission
  May 10,2013   -   By JAMES B. STEWART
  Since Peter Cooper’s heirs gave the Cooper Union for the Advancement of Science and Art the land under the Chrysler Building in 1902, the school’s endowment has enabled it to offer students a high-quality, tuition-free education through two world wars, the Great Depression and multiple stock market crashes and financial crises.
  So why does Cooper Union now find itself forced to charge tuition of an estimated $20,000 a year, abandoning what many consider its most important legacy?
 77. Tuition Protesters Still in Top Office at Cooper Union
  May 24,2013   -   By ARIEL KAMINER
  On May 8, students moved in to protest the school’s decision to charge undergraduate tuition for the first time in 150 years. Since that day, their perch atop Greenwich Village has become an Occupy Wall Street in miniature.
  The school’s initial response was forceful: students were told they had an hour to vacate or face dire consequences. Bathrooms and water fountains were bolted and boarded up; armed guards were positioned throughout the building; fire exits were blocked. But within minutes, students said, 100 or so supporters made their way past the guards and into the office, where they locked arms in solidarity. A stack of pizzas somehow materialized, and soon the water fountains, bathrooms and fire exits were liberated.
 78. Inside the Cooper Union occupation’s first hours
  May 15,2013   -    Zachary Bell
  Since last Wednesday, students at Cooper Union, a private free university in New York City, have staged a occupation of the president’s office in protest of the announcement that the school will begin charging tuition. As the occupation now goes into its second week, let me recall my eight-hour visit during its first full day: Thursday, May 9.
 79. How School Privatizers Buy State-Level Elections
  May 9,2013   -   Ruth Conniff
  Billing itself as "the nation's voice for educational choice," the American Federation for Children pushes forward students of color as the beneficiaries of its lobbying work, but the politicians they support are not exactly heroes of the civil-rights movement.
  The report, which was clearly meant only for members and donors, outlines how the American Federation of Children pours millions of dollars into state races around the country to back candidates who support school vouchers and other measures that siphon public money private schools.
  AFC and its affiliates "spent more than $7 million in 2012 to elect candidates in states across the country," the report declares.
 80. Amid Pending Investigation, President of St. John’s Says He Will Retire
  03/05/2013   -   By WENDY RUDERMAN
  The longtime president of St. John’s University, the Rev. Donald J. Harrington, announced his retirement on Friday, ending a tenure that included successes like soaring student enrollment and campus expansion, but also financial scandal: he acknowledged going on trips with a former dean who committed suicide while on trial for corruption.
 81. Fourth No Confidence Vote for the President of N.Y.U.
  May 10,2013   -   By ARIEL KAMINER
  Two recent overwhelming votes of no confidence against the president of New York University have brought to four the number of N.Y.U. schools or campuses whose faculties have rejected his leadership.
 82. MÔI TRƯỜNG -- THE ENVIRONMENT

 83. New to nature No 101: Lanonia centralis
  Quentin Wheeler -- The Observer, Sunday 7 April 2013
  The palm used to make traditional Vietnamese cone-shaped hats has been elevated to its own genus
  Dr Andrew J Henderson of the New York Botanical Garden and Dr Christine D Bacon of Colorado State University have documented, based on detailed anatomical comparisons and sequences of seven gene regions, a highly distinct group within this complex ranking and elevated it to new genus status as Lanonia, a name based on the common local Vietnamese name "la non" for hat palms.
 84. Đa dạng hóa nguồn lực bảo vệ môi trường biển Việt Nam
  Ngày 15/05/2013    -   Dư Văn Toán
  Hiện tài nguyên sinh vật và các hệ sinh thái biển, ven biển và hải đảo Việt Nam đã và đang trong tình trạng suy thoái nghiêm trọng do ô nhiễm môi trường, khai thác hải sản hủy diệt, đô thị hóa, sử dụng thiếu quy hoạch bãi triều, nuôi trồng hải sản, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, a xít hóa đại dương, giao thông hàng hải.
  Biển Việt Nam có diện tích hơn 1 triệu km2, gần 3.000 hòn đảo và tài nguyên sinh vật biển có trên 20 kiểu hệ sinh thái, với năng suất sinh học cao, tài nguyên lớn, là nơi cư trú của khoảng 11.000 loài, trong đó trên 2.000 loài cá, đặc biệt có mặt các hệ sinh thái rạn san hô, thảm cỏ biển và rừng ngập mặn.
 85. Có một sự thật cay đắng
  Trần Đăng Khoa
  Có một sự thật cay đắng: Danh lam, thắng cảnh của chúng ta vốn đã quá nghèo nàn, èo uột, không có gì hấp dẫn để thu hút du khách. Cách phục vụ và dịch vụ du lịch lại thiếu tính chuyên nghiệp, đã thế lại quấy quá, tạm bợ và mông muội. Không có cách nào đuổi khách du lịch hiệu quả bằng trò mè nheo, ăn cắp và “chặt chém”. Trò mọi rợ này đã diễn ra ở khắp mọi nơi, từ Hà Nội, Huế, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh thành và cả những vùng sâu vùng xa heo hút nhất.
 86. Mekong Mystery: Dwindling Fish
  May 23,2013   -   By JEFF OPPERMAN
  By best estimates, he said, the harvest from Tonle Sap had almost doubled from 1940 to 1995, while the number of people fishing has quadrupled during that period, cutting the catch per-fisher in half.
  That explains the consistent refrain I had been hearing about fishermen working harder and catching less. At a large scale (country or river basin) the catch may not have declined, but from the perspective of a fisherman, it certainly had.
  “Dams are being developed, and in some cases, such as the Xayaburi dam in Laos, fish ladders are proposed, but you cannot expect fish ladders to work without knowing your target species, their swimming capabilities or the water current that will attract these fishes toward the entrance of the fish pass.”
  To address all these knowledge gaps, the Mekong River Commission had proposed a 10-year moratorium on main-stem dams, though Laos is now going ahead with the main-stem Xayaburi dam, and dams on major tributaries are also going forward.
 87. Empty Nets on the Mekong
  May 6,2013   -   By JEFF OPPERMAN
  There was no question the river was still capable of great productivity. For most of its thousands of miles south of China, the Mekong was undammed, and the annual flood pulse still inundated vast floodplains, which are the engines of productivity in a river system.
 88. A Vital River, Drained of Wildlife
  May 24,2013   -   By JEFF OPPERMAN
  The Irrawaddy dolphin has been called the “smiling face” of the Mekong River. Viewed straight on, its mouth forms a quizzical grin. A river couldn’t ask for a more charming mascot: Even a high-definition photo of the dolphin looks like a happy-go-lucky cartoon character from a Pixar movie.
 89. Hope Amid the Dams and Dangers
  May 28,2013   -   By JEFF OPPERMAN
  Full buildout of all 26 dams would reduce migratory fish biomass by nearly 20 percent across the whole Mekong basin (remember, this is just the tributary dams; the 11 proposed main-stem dams could have twice the impact). But here’s the reason for some optimism: Their results showed that 75 percent of the tributaries’ total energy could be generated by a combination of dams that would reduce fish biomass by just 4 percent. In other words, find an alternative for a quarter of the energy and lose only a fifth as many fish.
 90. TUYỂN SINH -- RECRUITMENT, MARKETING

 91. Điểm sàn đã đẩy hàng nghìn học sinh ra nước ngoài'
  Ngày 24/5/2013   -   Hoàng Thùy
  Cho rằng điểm sàn mỗi năm đẩy hàng nghìn học sinh ra nước ngoài khiến đất nước bị chảy máu ngoại tệ, GS Trần Phương đề nghị bỏ điểm sàn, bỏ ba chung và lấy kết quả phổ thông kết hợp với xét tuyển học bạ vào đại học.
 92. Hồ sơ đăng ký dự thi giảm bất thường
  Ngày 06/05/2013    -   Hồ Thu
  TP - Hầu hết các tỉnh thành phố đều có số hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh giảm bất thường. Số lượng hồ sơ chi tiết cho thấy, nhiều vấn đề của phân luồng nghề nghiệp.
 93. Tuyển sinh ĐH, CĐ: Học sinh ngày càng thận trọng khi chọn trường
  Ngày 06/05/2013    -   Tuệ Nguyễn
  Ghi nhận của PV Thanh Niên, hầu hết các tỉnh đều nhận được số lượng hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) giảm so với năm ngoái. Thanh Hóa là tỉnh có số lượng hồ sơ ĐKDT lớn nhất khu vực phía bắc với gần 63.000 hồ sơ. Tuy nhiên, đại diện của Sở GD-ĐT tỉnh này cho biết con số này đã giảm tới 16.000 so với năm ngoái. Những địa phương khác có số hồ sơ giảm mạnh là: Nam Định gần 10.000, Bắc Giang gần 6.000, Vĩnh Phúc gần 4.200, Hải Phòng hơn 4.000...
 94. Đăng ký dự thi đại học, cao đẳng: Khối ngành Kinh tế giảm mạnh
  Ngày 14.05.2013   -   Thien Lam
  SGTT.VN - Theo thống kê của của cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, bộ Giáo dục và Đào tạo tổng số hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH,CĐ năm 2013 là 1.710.983 bộ, giảm 6% tương đương với gần 100.000 bộ hồ sơ so với năm 2012.
  Trong đó nhóm ngành Kinh tế giảm 10,5% so với năm 2012, nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số hồ sơ đăng ký dự thi theo nhóm ngành là 19,9%.
 95. Thí sinh lơ là các ngành xã hội - nhân văn
  Ngày 16/05/2013    -   Đăng Nguyên
  Việc tuyển sinh các ngành khối xã hội - nhân văn tại nhiều trường ĐH quá khó khăn dẫn đến sự thu hẹp khối ngành này.
  Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2011 chỉ có 4,44% thí sinh thi khối ngành xã hội nhân văn; năm 2012 là 4,43%. Chưa có thống kê về khối ngành này năm 2013 nhưng chỉ tính riêng khối C, năm nay số thí sinh đăng ký dự thi chỉ 6%, tiếp tục giảm so với năm trước.
 96. ĐH Quốc gia TP.HCM: Tỷ lệ chọi nhiều ngành tăng gấp đôi
  Ngày 15/05/2013    -   Hà Ánh
  Có những thay đổi rõ nét, biến động mạnh về ngành nghề thí sinh lựa chọn dự thi trong năm nay.
 97. Bàn về phương án tuyển sinh riêng của các trường ĐH NCL
  Thứ hai, 29 Tháng 4 2013    -   Giáo dục thời đại
  Việc đề xuất được tuyển sinh riêng của một số trường ĐH NCL là điều tất yếu của quá trình phát triển. Song các đề xuất tuyển sinh riêng cần được xem xét thật kỹ, vì sau này khi áp dụng cơ chế chuyển trường, sự phức tạp sẽ lại tiếp tục nảy sinh (SV có quyền chuyển trường theo nguyện vọng). Trong bối cảnh hiện nay, nếu có giải pháp thì cần phải là một giải pháp tổng thể.
 98. Phương án tuyển sinh của các trường ngoài công lập chưa khả thi
  Thứ hai, 06 Tháng 5 2013    -   Giáo dục thời đại
  Đó là ý kiến của bạn đọc Nguyễn Khánh An ( nkan999thanglong...@gmail.com) đóng góp vào Đề án tuyển sinh riêng của 4 trường đại học ngoài công lập.
 99. Trường đại học thứ 5 gửi phương án tuyển sinh riêng
  Thứ tư 08/05/2013    -   Diệu Linh
  (GDVN) - TS Nguyễn Tiến Luận - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Nguyễn Trãi cho hay, nhà trường đã gửi đề xuất phương án tuyển sinh riêng tới Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời mong muốn sớm nhận được hướng dẫn của Bộ để chuẩn bị cho phương án tuyển sinh tốt nhất năm 2013.
  ĐH Nguyễn Trãi là trường thứ 5 có phương án tuyển sinh riêng gửi lên Bộ GD&ĐT. Trước đó, theo Bộ GD&ĐT, đã có 4 trường gửi các phương án tuyển sinh gồm: ĐH Quang Trung, ĐH Phan Châu Trinh, ĐH Yersin và ĐH Trưng Vương.
 100. 60% bạn đọc ủng hộ phương án tuyển sinh riêng'
  Thứ năm 02/05/2013    -   Đức Giang
  (GDVN) - Đó là thông tin được ông Đỗ Thế, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Phan Châu Trinh, cho biết khi phóng viên hỏi về tiến trình xem xét đề án tuyển sinh riêng ở Bộ GD&ĐT.
  Hiện nay, đề án tuyển sinh riêng (gọi tắt là Đề án) của Trường ĐH Phan Châu Trinh và một số trường ngoài công lập khác đang được Bộ GD&ĐT triển khai lấy ý kiến dư luận thông qua các báo Thanh niên, Giáo dục & Thời đại và một số kênh khác.
 101. Nhà văn Nguyên Ngọc bàng hoàng vì Bộ giáo dục đổi số 5 thành số 2
  Thứ ba 30/04/2013    -   Diệu Linh
  (GDVN) - "Thật không ngờ sau đó Bộ GD&ĐT gửi cho một số báo đưa tin ra công luận thì 5 tiêu chí tuyển sinh của chúng tôi lại chỉ còn 2".
 102. Hồ sơ dự thi ĐH, CĐ phía Bắc giảm mạnh
  Ngày 05/05/2013    -   Tuệ Nguyễn
  (TNO) Sáng nay 5.5, các sở GD-ĐT phía Bắc (từ Thanh Hóa trở ra) đã hoàn tất việc bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ cho đại diện các trường. Theo đó, hồ sơ đăng ký dự thi khu vực này giảm mạnh.
 103. Kinh tế giảm, sư phạm tăng
  Ngày 8/5/2013   -   Hà Ánh - Đăng Nguyên
  Hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh nộp về các sở GD-ĐT ở phía nam đều tăng, đặc biệt đã có sự chuyển hướng rõ nét trong việc lựa chọn ngành nghề.
 104. Đăng ký dự thi đại học, cao đẳng: Khối ngành Kinh tế giảm mạnh
  Ngày 14.05.2013   -   Thien Lam
  SGTT.VN - Theo thống kê của của cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, bộ Giáo dục và Đào tạo tổng số hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ĐH,CĐ năm 2013 là 1.710.983 bộ, giảm 6% tương đương với gần 100.000 bộ hồ sơ so với năm 2012.
  Trong đó nhóm ngành Kinh tế giảm 10,5% so với năm 2012, nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số hồ sơ đăng ký dự thi theo nhóm ngành là 19,9%.
 105. Gần 20% hồ sơ đăng ký dự thi vào ngành kinh tế
  Ngày 13/5/2013   -   Hoàng Thùy
  Dù giảm 10,5% so với năm 2012, ngành kinh tế, quản lý vẫn chiếm tỷ lệ gần 20%, cao nhất trong tổng số hồ sơ đăng ký dự thi năm nay.
 106. ĐH Đà Nẵng: ĐH Sư phạm dẫn đầu về tỷ lệ chọi
  Ngày 17/05/2013    -   Diệu Hiền
  (TNO) Ngày 17.5, ĐH Đà Nẵng đã công bố tỷ lệ chọi các ngành của những trường thành viên. Theo đó, tỷ lệ chọi bình quân cao nhất là Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, với tỷ lệ 1/8,9; trong đó ngành quản lý tài nguyên - môi trường của trường này có tỷ lệ chọi đến 1/20,7.
 107. Đăng ký dự thi vào ĐH Đà Nẵng giảm mạnh
  Ngày 07/05/2013    -   Hải Hà
  TTO - Chiều 7-5, hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng cho biết theo số liệu thống kê, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 có 55.543 hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi vào các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng (giảm gần 2.000 hồ sơ so với năm 2012).
 108. Thí sinh lơ là các ngành xã hội - nhân văn
  Ngày 16/05/2013    -   Đăng Nguyên
  Việc tuyển sinh các ngành khối xã hội - nhân văn tại nhiều trường ĐH quá khó khăn dẫn đến sự thu hẹp khối ngành này.
  Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm 2011 chỉ có 4,44% thí sinh thi khối ngành xã hội nhân văn; năm 2012 là 4,43%. Chưa có thống kê về khối ngành này năm 2013 nhưng chỉ tính riêng khối C, năm nay số thí sinh đăng ký dự thi chỉ 6%, tiếp tục giảm so với năm trước.
 109. ĐH Quốc gia TP.HCM: Tỷ lệ chọi nhiều ngành tăng gấp đôi
  Ngày 15/05/2013    -   Hà Ánh
  Có những thay đổi rõ nét, biến động mạnh về ngành nghề thí sinh lựa chọn dự thi trong năm nay.
 110. Đăng ký dự thi lớp 10 tại TP.HCM: Công lập, chuyên giảm mạnh
  Ngày 19/05/2013    -   Hoàng Quyên
  (TNO) Ngày 19.5, Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường THPT công lập và trường THPT chuyên. Năm nay, nhiều trường công lập "top đầu", trường chuyên và trường có lớp chuyên đều có số học sinh đăng ký dự thi giảm hẳn so với năm ngoái.
 111. Đăng ký thi vào các trường quân đội tăng gấp đôi
  Ngày 01/05/2013    -   P. Nguyên
  Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định cho biết kết thúc đợt làm thủ tục hồ sơ đăng ký thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, đơn vị đã tiếp nhận 696 hồ sơ của các thí sinh trên địa bàn tỉnh đăng ký dự thi vào các trường quân đội, tăng gần gấp hai lần so với năm 2012.
  Trường Sĩ quan lục quân 2 và Học viện Kỹ thuật quân sự có số thí sinh đăng ký nhiều nhất.
 112. Tuyển chọn sinh viên đi đào tạo sĩ quan dự bị
  Ngày 02/05/2013    -   Hà Ánh
  Bộ vừa có công văn gửi các học viện, trường ĐH về việc giao nhiệm vụ tuyển chọn sinh viên nam tốt nghiệp ĐH đi đào tạo sĩ quan dự bị năm 2013.
  Theo đó, sinh viên có đủ tiêu chuẩn về chính trị, sức khỏe, không quá 30 tuổi, tốt nghiệp ĐH và không thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc miễn gọi nhập ngũ trong thời bình sẽ được tham gia tuyển chọn.
 113. ĐH công lập Việt Đức: Tuyển sinh riêng vào ngày 8.6.2013
  Ngày 14/05/2013    -   Thông tin dịch vụ
  ĐH Việt Đức là dự án xây dựng đại học trọng điểm quốc gia, được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh bằng đề kiểm tra riêng vào tháng 6 trước kỳ thi đại học.
  Bài kiểm tra riêng này được một viện nghiên cứu khảo thí tại CHLB Đức soạn, theo dạng trắc nghiệm, nhằm mục đích đo khả năng tư duy nhận thức của thí sinh, không đòi hỏi kiến thức chuyên môn nào và thí sinh cũng không cần học thuộc lòng gì cả. Thí sinh có thể tham khảo các câu kiểm tra mẫu trên website của ĐH Việt Đức. Thí sinh sẽ nhận được kết quả từ ĐH Việt-Đức trước khi kỳ tuyển sinh đại học bắt đầu. Nếu trúng tuyển qua đợt kiểm tra này, thí sinh có thể nhập học vào ĐH Việt Đức mà không cần tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia.
 114. Đăng ký dự thi lớp 10 tại TP.HCM: Công lập, chuyên giảm mạnh
  Ngày 19/05/2013    -   Hoàng Quyên
  (TNO) Ngày 19.5, Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào từng trường THPT công lập và trường THPT chuyên. Năm nay, nhiều trường công lập "top đầu", trường chuyên và trường có lớp chuyên đều có số học sinh đăng ký dự thi giảm hẳn so với năm ngoái.
 115. THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG -- LABOR MARKET

 116. Nửa số người thất nghiệp ở Việt Nam là thanh niên
  Thứ Bảy, 11/05/2013    -   VNEXPRESS
  Báo cáo của ILO cũng cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên cao gấp 3 lần thống kê chung trong độ tuổi lao động.
  Báo cáo "Xu hướng Việc làm Toàn cầu cho Thanh niên 2013" mới công bố của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy ở Việt Nam, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên (15 - 24 tuổi) cao gấp ba lần con số thống kê chung ở độ tuổi lao động. Họ cũng đang chiếm gần một nửa số người thất nghiệp trong năm 2012.
 117. Vietnam youth suffering high unemployment rate: ILO
  May 10th, 2013    -   Economy News | By BTimes
  The rate of unemployed Vietnamese aged between 15 and 24 was more than three times higher than that of their more mature counterparts in 2012, the International Labor Organization (ILO) said Wednesday.
  The ILO”s Vietnam office said in a press release that nearly half of the unemployed people in Vietnam last year were under the age of 25.
  It warned that four million or over 53 percent of Vietnamese young people have obtained “vulnerable employment” in which they are self-employed or involved in the family business. ]
  These types of employment are typically low-productivity jobs offering low income, poor working conditions and lack of social protection, the release said.
 118. Tân cử nhân sẽ làm gì?
  Ngày 2013-05-31    -   An Nhiên, thông tín viên RFA
  Mối quan tâm lớn nhất của nhiều sinh viên trong nước hiện nay là công ăn việc làm khi tốt nghiệp ra trường. Các bạn đang nhìn vào thực trạng của nhiều người đi trước khi học xong ra không thể kiếm được việc làm, rồi phải chấp nhận bất cứ loại công việc gì kiếm tiền nuôi thân. Lý do vì sao lại có tình trạng đó?
 119. Đào tạo lệch hướng gây thất nghiệp
  Thứ Năm, 02/05/2013    
  Theo số liệu điều tra và đánh giá của Tổng cục Thống kê, mặc dù nền kinh tế 2012 có phần suy giảm, nhưng tình hình thất nghiệp và thiếu việc làm vẫn được cải thiện nhẹ với các tỷ lệ 1,99 và 2,8%.
  Với con số 55.000 doanh nghiệp giải thể hoặc dừng hoạt động trong năm 2012 được cơ quan thống kê công bố, Ủy ban Kinh tế Quốc hội trong báo cáo đánh giá về triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2013 đã đối chiếu và tỏ ra hoài nghi quanh các số liệu chính thức về tỷ lệ thất nghiệp, mất việc làm và thu nhập là ba yếu tố chính phản ánh sức khỏe của thị trường lao động.
 120. Cử nhân thất nghiệp: Bộ GD-ĐT nhận một phần trách nhiệm
  Ngày 23/03/2013    -   Nguyễn Hùng
  (Dân trí) - “Bộ GD-ĐT có phần trách nhiệm khi chất lượng đào tạo chưa tốt, nhiều sinh viên chưa đáp ứng được đòi hỏi của cơ quan tuyển dụng, đặc biệt là về tiếng Anh, tin học” - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận thẳng thắn thừa nhận.
 121. Thế hệ "vô công rồi nghề"
  Thứ Sáu, 10/05/2013    -   Thuy Kha
  Tùy thuộc vào cách đánh giá, số lượng người trẻ tuổi không có việc làm là đã tương đương với dân số của Mỹ (311 triệu người). Có hai yếu tố ảnh hưởng tới tình trạng này.
  Đầu tiên, suy thoái kinh tế kéo dài ở phương Tây đã làm sụt giảm nhu cầu về lao động. Thứ hai, trong các nền kinh tế mới nổi, tăng trưởng dân số nhanh nhất ở các nước có thị trường lao động bất thường, chẳng hạn như Ấn Độ và Ai Cập.
 122. A Generation Out of Luck
  Saturday, 25 May 2013    -   By Gary Lapon, Socialist Worker | Report
  The class of 2013--the young women and men who were submitting college applications in the fall of 2008 as the world financial system came to the brink of Armageddon following the collapse of Lehman Brothers--are facing a future that of uncertainty and diminished prospects.
  They are the latest entrants into what has been dubbed the "lost generation"--so-called because the high rates of unemployment and underemployment its members endure at the start of their working lives drag them down throughout their working lives, making it more and more difficult to maintain the standard of living of their parents.
 123. Debating Doctors’ Compensation
  24/05/2013   -   By UWE E. REINHARDT
  Two themes run through the comments on previous blog posts that touched on the payment of the providers of health care. The first is that American doctors are paid too much. The second is that they are paid too little.
  Could both propositions be right? Let us explore the issue by looking at some numbers.
 124. These 12 technologies will drive our economic future
  Published: May 24, 2013    -   By Neil Irwin
  Researchers at the McKinsey Global Institute have a new study in which they have scoured the range of potential disruptive technologies and done their best to estimate how transformative each might be for the U.S. economy. Their results are hardly definitive — we can’t know what the future holds — but represent a serious effort by some smart people to quantify what appear to be some major forces shaping our technological future. And the results have some important implications for how we think about innovation.
 125. Thạc sĩ, cử nhân... đi học trung cấp
  Ngày 25/05/2013    -   Mỹ Quyên
  Hiện nay do tình trạng thất nghiệp tăng, không ít người đã có bằng cử nhân, thạc sĩ quay lại học trung cấp nhằm tăng cơ hội kiếm được việc làm.
 126. Khối ngành sức khỏe: Tăng chỉ tiêu... tăng thất nghiệp !
  Ngày 30/05/2013    -   Đăng Nguyên
  Sự gia tăng về quy mô của khối ngành sức khỏe, đặc biệt ở bậc TC, gây nhiều lo ngại khi nhu cầu nhân lực ngành này quá ít, dẫn đến hàng loạt sinh viên ra trường rất khó tìm được việc làm.
 127. Chọn 23 hiệu trưởng, hiệu phó qua thi tuyển
  Ngày 21/05/2013    -   Theo Pháp Luật (HCMC)
  Ông Võ Văn Lương - Trưởng phòng GD-ĐT TP Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết: Địa phương đã có kết quả sơ bộ của kỳ thi tuyển chọn 23 cán bộ quản lý vào vị trí hiệu trưởng, phó hiệu trưởng cho 18 trường THCS địa bàn TP Vũng Tàu năm học 2012-2013.
  Theo ông Lương, từ cuối năm 2012, phòng GD-ĐT đã đề xuất và TP Vũng Tàu đã đồng tình với việc thi tuyển các chức danh trên cho các trường THCS. Sau đó có 33 ứng viên đang là phó hiệu trưởng, bí thư chi bộ, tổ trưởng bộ môn, giáo viên dạy giỏi đang công tác tại các trường THCS đăng ký tham gia.
 128. Tuyển dụng nhiều giáo viên
  Ngày 30/05/2013   -   B. Thanh
  Ngày 29.5, Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo tuyển dụng giáo viên các bậc học, giám thị, giáo viên tư vấn và nhân viên y tế, thư viện, phụ trách thiết bị… làm việc tại 24 quận, huyện và 6 trường TCCN, CĐ. Đối với các trường TCCN, CĐ thực hiện hình thức tuyển dụng xét tuyển kết hợp với việc phỏng vấn hoặc dạy thử.
  Từ ngày 10 - 29.6, ứng viên đăng ký theo mẫu đơn tại địa chỉ http://www.hcm.edu.vn/phongtccb. Sau đó, tùy từng bậc học, phòng GD quận huyện, các trường TCCN và Sở sẽ rà soát dữ liệu và phỏng vấn vào ngày 8 - 12.7. Kết quả công bố vào ngày 20.7, giáo viên nhận nhiệm sở vào ngày 24.7.
 129. Lương còm cõi, tiến sĩ gác chuyện vợ con
  Ngày 17/05/13   -   Văn Chung
  Bỏ ra gần 6 năm làm nghiên cứu sinh rồi nhận tấm bằng tiến sĩ nhưng khi về nước chức vụ không thay đổi, đồng lương còm cõi khiến nhiều giảng viên trẻ không dám nghĩ tới việc lập gia đình. Có người phải ngậm ngùi chia tay vì vợ không chịu được cảnh chồng nghèo khó…
 130. Giảng viên trẻ từ chối làm thầy
  Ngày 16/05/2013    -   Nguyễn Trọng Bình
  Hầu hết các trường ĐH trong vài năm trở lại đây không tuyển được nhân sự nên nhiều trường ĐH buộc phải thuê những giảng viên từ nơi khác.
  Trong khi đó có không ít giảng viên trẻ lại không muốn đi tiếp con đường và sự nghiệp trồng người cao quý (vốn là ước mơ cao đẹp một thời) đang là một vấn đề gây đau đầu cho lãnh đạo các trường ĐH hiện nay.
 131. Những 'rào cản' khiến giảng viên đến trường cho có
  Ngày 13/05/2013    -   Lê Huyền
  Trong điều kiện hiện nay khả năng tăng kinh phí là rất khó. Nên chăng vấn đề là sử dụng làm sao cho có hiệu quả nguồn lực (tài chính) đã được quy định sẵn. Có một thực tế ở Việt Nam hiện nay, việc nghiên cứu và lập hội đồng nghiệm thu thường diễn ra ở trong trường, mang tính chất hình thức rất nhiều nên hiệu quả mang lại không cao. Ngân sách đã ít lại phân tán nguồn lực, từ bộ chia cho nhiều trường, trường lại tiếp tục chia nhỏ cho các khoa… làm cho nghiên cứu khoa học trở nên manh mún.
 132. Engineers See a Path Out of Green Card Limbo
  22/05/2013   -   By SOMINI SENGUPTA
  The Senate Judiciary Committee on Tuesday approved a broad overhaul of the nation’s immigration laws on a bipartisan vote, and sent the measure to the full Senate. The bill would make it much easier for science, math and engineering graduates of American universities to become permanent residents.
 133. NHÂN VẬT …. -- PEOPLE …

 134. For Witness to Nagasaki, a Life Focused on Science
  May 12, 2013    -   By JOHN MARKOFF
  LOS ALAMOS, N.M. — Sixty-eight years ago, Osamu Shimomura was a 16-year-old high school student working in a factory seven and a half miles from Nagasaki, Japan. Sitting down to work, a light flashed, briefly blinding him, and the pressure wave from an explosion came rolling through.
  In the aftermath of World War II and the dropping of the atomic bomb on Hiroshima and Nagasaki, Dr. Shimomura, now a Nobel Prize-winning chemist, said he largely put the events out of his mind.
  But here he was last month, in the birthplace of the atomic era, to deliver a lecture at the monthly Director’s Symposium. Nearby was a museum with Manhattan Project artifacts, and surrounding him were Los Alamos scientists who were curious about how this man, now 84 and a professor emeritus at the Marine Biological Laboratory in Woods Hole, Mass., felt about the bombings in 1945.
 135. Ngô Bảo Châu: Người ưu tư cho tương lai
  Ngày 14/05/2013    -   Lê Đăng ngọc
  Tuy đang chạy thử nhưng hằng ngày trang mạng http://hocthenao.vn có số lượng người truy cập khá lớn với những bình luận sôi nổi. GS Ngô Bảo Châu, người khởi xướng trang này cho biết anh và nhóm thực hiện muốn được bắt tay với những “người còn ưu tư cho tương lai”, để cùng bàn bạc cách tháo gỡ các vấn nạn của giáo dục VN.
 136. Renowned Scientist Stephen Hawking Joins Academic Boycott of Israel
  Published on Wednesday, May 8, 2013  - Jon Queally, staff writer   
  Confirmed reports reveal that treatment of Palestinians, not health concerns, are behind decision to forgo presidential conference
  Noted British physicist Stephen Hawking has joined an international academic boycott by refusing to attend a prominent upcoming conference in Israel citing his concern for that nation's treatment of Palestinians and the ongoing occupation of their land.
 137. Bill Gates: ‘Death is something we really understand extremely well’
  Published: May 17, 2013    -   By Ezra Klein
  “I always use this chart of childhood death,” Bill Gates says. “In 1960, 25% of kids died before the age of 5. And now we’re down below 6% of kids dying before the age of 5.”
  Gates is in town to talk to members of Congress about his top priority this year: Global health – and, in particular, the total eradication of polio. He wants to drive that 6 percent even lower, and he believes he can. Wiping out a disease like polio sounds impossible. But it’s actually, Gates tells me, completely achievable. Perhaps even by the end of 2013. This is a transcript of our conversation, edited for length and clarity.
 138. Professor Apologizes for Remarks on Keynes
  06/05/2013   -   By NOAM COHEN
  The Harvard professor and economics commentator Niall Ferguson issued “an unqualified apology” over the weekend for suggesting that John Maynard Keynes was indifferent to the long-term implications of his economic theories because Keynes was gay and had no children.
 139. Steve Jobs’s Widow Steps Onto Philanthropic Stage
  17/05/2013   -   By PETER LATTMAN and CLAIRE CAIN MILLER
  Now, less than two years after Mr. Jobs’s death, Ms. Powell Jobs is becoming somewhat less private. She has tiptoed into the public sphere, pushing her agenda in education as well as global conservation, nutrition and immigration policy. Just last month, for example, she sat down for a rare television interview, discussing the immigration bill before Congress. She has also taken on new issues, like gun control.
 140. Milestones: Dr. Julie Osborn
  May 29,2013   -   Christoph Giebel giebel@uw.edu via mailman1.u.washington.edu
  It is a pleasure to announce that Julie Osborn recently defended her dissertation Women, War, Vietnam: The Mobilization of Female Images, 1954-1978 and received her PhD in History at the University of Washington, Seattle, having worked with Profs. William Rorabaugh, Christoph Giebel, Susan Glenn, and Laurie Sears.
  Women, War, Vietnam: The Mobilization of Female Images, 1954-1978 proceeds with two deeply interwoven goals in mind: mapping the experience of women in the Viet Nam War and evaluating the ways that ideas about women and gender influenced the course of American involvement in Viet Nam. Julie Osborn argues that between 1954 and 1978, ideas about women and femininity were crucially involved in impelling, sustaining, and later restraining American actions and prerogatives in Viet Nam. The dissertation evaluates literal images such as photographs, film and television footage as well as images evoked by texts in the form of news reports, magazine articles, and fiction, focusing specifically on images that reveal deeply gendered ways of seeing and representing the conflict for Americans. Some of the images Julie Osborn analyzes include a French nurse known as the "Angel of Dien Bien Phu," refugees regrouping to southern Viet Nam in 1954, the de facto "first lady" of the Republic of Viet Nam under Ngô ̣ Đình Diệm, Trần Lệ Xuân, a.k.a. "Madame Nhu," and female members of the National Liberation Front. Juxtaposing images of American women, Julie Osborn also focuses on the figure of the housewife protesting American atrocities and the use of napalm in Viet Nam, and images wrought by American women intellectuals that shifted focus away from the military and toward the larger social and psychological impact of the war.
 141. LY TRÀ THỨ HAI --- SECOND CUP OF COFFEE

 142. Why America Is Called America
  March 25,2013   -   By JOHN NOBLE WILFORD
  We call ourselves Americans today because of the map’s makers, Martin Waldseemüller and Mathias Ringmann, young clerics in the cathedral village of St.-Dié, France. By incorporating early New World discoveries, their map reached beyond the canonical descriptions of Old World geography handed down from Ptolemy in the second century. On a lower stretch of the southern continent, the mapmakers inscribed the name “America” in the mistaken belief that Amerigo Vespucci, not Columbus, deserved credit for first sighting a part of that continent, South America.
 143. The Migrant Cash Lifeline
  May 15,2013   -   By MARIE ARANA
  It’s a scenario immigrants know well. Last year, according to the World Bank, migrants sent $401 billion to their families in developing countries. That’s eight times the United States’ budget for foreign aid, including military and economic assistance. It’s roughly equivalent to the gross domestic product of Austria or South Africa. By 2015, the number could rise to $515 billion.
 144. Brazil isn’t growing—so why are Brazilians so happy?
  May 7th 2013   -   H.J. | SÃO PAULO
  The underlying reason is that even though the country as a whole is struggling, most families’ incomes are still rising fast. Unemployment is close to record lows and pay rises are comfortably outstripping inflation, partly because of big hikes to the minimum wage, but also because of that tight jobs market. Meanwhile, the gradual weaving of a social safety-net is rescuing many Brazilians from destitution. The result is falling inequality, a growing middle class—and a disconnect between GDP growth and most Brazilians’ actual experience.
 145. One School’s Catholic Teaching
  May 20,2013   -   By FRANK BRUNI
  No one accused her of bringing her personal life into the gym or onto the fields. By nature she’s private. And she loved her job too much to risk it that way.
  But she lost it nonetheless, and the how is as flabbergasting as the why is infuriating.
  In a termination notice, the principal explained that Carla’s “spousal relationship violates the moral laws of the Catholic Church.” That was the sum of the stated grievance against her, and after more than 18 years at Bishop Watterson High School, Carla, 57, was done.
 146. Women Forced Into Wartime Sex Cancel Meeting With Japanese Mayor
  May 24, 2013    -   By MARTIN FACKLER
  TOKYO — Two South Korean women who were forced during World War II to provide sex to Japanese soldiers canceled a meeting on Friday with a Japanese mayor who had caused an uproar by appearing to defend the system of wartime brothels.
  Mr. Hashimoto, 43, who is also a leader of a populist party, angered South Korea and other Asian nations by saying last week that the comfort women were necessary to provide relief to soldiers who faced the dangers of enemy fire. The comments seemed to confirm fears of many in the region that Japanese political leaders were shifting to the right with a revisionist agenda.
 147. Sở hữu hay hiện hữu? (Phần 1)
  Ngày 02/05/2013    -   Nguyễn Văn Trọng
  Trong lời dẫn nhập tác phẩm TO HAVE OR TO BE? (Sở hữu hay Hiện hữu?) xuất bản năm 1976, Erich Fromm đã chỉ ra một cách đầy thuyết phục rằng những cơ sở của xã hội công nghiệp đương đại đã dựa trên những tiền đề sai trái về bản tính con người.
  Vì vậy, Lời hứa hẹn Vĩ đại (Great Promise) về tiến bộ không giới hạn - thống trị thiên nhiên, của cải vật chất ê hề, hạnh phúc lớn nhất cho số đông người nhất và tự do cá nhân không có cản trở - là một ảo tưởng. Ngày nay những người ý thức được sự thất bại rõ ràng của Lời hứa hẹn Vĩ đại ngày càng nhiều hơn. Loài người đang đối diện với nguy cơ chiến tranh hạt nhân và thảm họa môi trường.
 148. Sở hữu hay hiện hữu? (Phần 2)
  Ngày 06/05/2013    -   Nguyễn Văn Trọng
  Fromm đưa ra hai kiểu mẫu sống: kiểu mẫu sở hữu (mối quan hệ của tôi với thế giới là sở hữu và chiếm hữu, là kiểu mẫu sống muốn biến mọi người và mọi vật, bao gồm cả bản thân mình, thành tài sản của mình) và kiểu mẫu hiện hữu (hoặc tương phản với sở hữu và có nghĩa là đầy sinh động và liên hệ xác thực với thế giới; hoặc tương phản với làm duyên làm dáng bề ngoài, có ý nói tới thái độ sống với bản chất đích thực, chân hiện thực của một người hay một sự vật).
 149. Khởi động cuộc thi “Sáng tạo phim quảng cáo - TVCreate 2013"
  Ngày 09.05.2013   -   Diệu Thùy
  SGTT.VN - Trường đại học Hoa Sen vừa chính thức khởi động cuộc thi “Sáng tạo phim quảng cáo - TVCreate 2013" dành cho tất cả sinh viên đang học tập tại các trường đại học trên toàn quốc.
 150. Of Post Doctors and Glorious Geniuses
  May 9,2013   -   By JULIA WALLACE
  One likely reason Cambodia’s leaders fetishize doctorates is insecurity: Many received little schooling because of interruptions to their studies caused by civil war and then the Khmer Rouge regime during the 1960s and 1970s. And while they do, Cambodia’s educational system remains abysmal. According to a 2011 World Bank report, Cambodia spends just 2.3 percent of G.D.P. on education — less than other low-income countries — and the share of the budget allocated for teachers’ wages has declined over the past few years, even as the budget for military wages has increased significantly.
  Primary-school teachers are so badly paid they often collect bribes from students before class. Only around one-fifth of students progress to high school. At even the best universities in the country, the quality of education is poor by international standards and graduates learn few of the skills sought by the labor market. Any student with serious scholarly aspirations must go abroad.
 151. The Fresh Princes of Phnom Penh
  May 3,2013   -   By JULIA WALLACE
  PHNOM PENH — Ten years ago, the children of Cambodia’s ruling elite were busy cementing interfactional alliances with a dizzying blitz of marriages. Having accomplished that, they’re now working on taking over the country.
  At least six sons of high-ranking members of the Cambodian People’s Party, which has had a stranglehold on the government for over a decade, have been announced as parliamentary candidates in July’s national elections, and their candidacies are being actively promoted by their famous fathers as pre-election barnstorming heats up.
  “Even if there are no more angels, there are still baby angels,” Prime Minister Hun Sen reportedly said in a recent campaign speech. In a reference to the angel scattering flowers that is the longstanding symbol of the C.P.P., he was anointing his and his associates’ progenies as Cambodia’s next generation of leaders.
 152. Kem Sokha Says S-21 Was Vietnamese Conspiracy
  May 27,2013   -   By Eang Mengleng and Zsombor Peter
  Survivors of the Khmer Rouge regime’s Tuol Sleng prison, which oversaw the killing of more than 12,000 men, women and children, have demanded that Kem Sokha, acting president of the Cambodia National Rescue Party (CNRP), apologize for comments he made recently denying the facility’s bloody history.
  In the recording, Mr. Sokha appears to accuse Vietnam of setting up the former school building to look like a Khmer Rouge prison and torture center.
  “The Vietnamese created this place with pictures [of the victims]. If this place is truly Khmer Rouge they would have knocked it down before they left,” Mr. Sokha said in the recording.
  “You should know that if the Khmer Rouge killed people, would they keep it to show to everyone? If they knew they killed many people, why would they keep this place?”
  “Why would the Khmer Rouge be so stupid as to keep Tuol Sleng after killing many people, and keep it as a museum to show tourists?” Mr. Sokha said. “This is just staged. I believe it is staged, isn’t it?”
 153. Hun Sen Calls For Law Against Denial of KR Crimes
  May 28,2013   -   By Neou Vannarin and Zsombor Peter
  Prime Minister Hun Sen on Monday berated the opposition’s acting president, Kem Sokha, for his recent claims that Khmer Rouge atrocities at Tuol Sleng prison were fabricated by the Vietnamese, and called for a new law making it illegal to deny crimes carried out by the Pol Pot regime.
 154. Horace Mann Apologizes for Abuse but Won’t Start New Inquiry
  May 24,2013   -   By VIVIAN YEE
  The letter, signed by Steven M. Friedman, the board chairman, and Thomas M. Kelly, the head of school, did not provide further information about the abuses. But it acknowledged that from 1962 to 1996, “former teachers and administrators in fact did abuse, in various degrees,” students.
  “We sincerely apologize for the harm that was caused by the teachers and administrators who abused anyone during their years at Horace Mann School,” Mr. Friedman and Mr. Kelly wrote. “These unconscionable betrayals of trust never should have happened. But they did, and now we, as a school, must fully accept this reality.”
 155. Nick hay là chuyện đốt đền, thắp lửa
  Ngày 24/05/2013    -   Vũ Tuấn Anh
  “Bụt chùa nhà không thiêng” là một bài viết đăng tải trên Facebook lan truyền nhanh trong ngày 23/5 - trước và sau khi Nick Vujicic diễn thuyết ở TP.HCM và Hà Nội; nhận được sự thích thú của nhiều người.
  Bài viết đặt ra câu hỏi: Tại sao lại là Nick mà không phải là những nghị lực sống của Việt Nam như Nguyễn Ngọc Ký, Nguyễn Công Hùng, Nguyễn Bích Lan (biên dịch sách của Nick), “Cô bé xương thuỷ tinh” Phương Anh…? Tại sao những doanh nhân người Việt giàu có lại bỏ ra một số tiền khổng lồ lên tới 32 tỷ đồng để mời Nick đến Việt Nam nói chuyện về nghị lực sống, về đam mê vượt qua khó khăn - những điều mà người Việt Nam nói chung và những người khuyết tật nói riêng đã có thừa?
  Tuy nhiên đứng trên khía cạnh khác, ông Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Viện quản lý Việt Nam lại cho rằng: Bài viết đã chà đạp lên những giá trị cốt lõi của cuộc sống.
 156. Foreign Service officer made millions in visa-for-money scam, feds charge
  May 23,2013   -   By Michael Doyle | McClatchy Washington Bureau
  WASHINGTON — A State Department official “received several million dollars in bribes” from Vietnamese residents seeking visas, according to newly public court documents.
  In a previously undisclosed criminal complaint, Foreign Service officer Michael T. Sestak faces charges of conspiracy to commit visa fraud and bribery in an alleged scheme that investigators say spanned several countries. In some cases, investigators say, desperate Vietnamese paid up to $70,000 each for visas granting legal entry to the United States.
 157. Vạch trần vụ bán visa qua Mỹ ở Saigon.
  Ngày 28/05/2013    -   Thanh Tuấn
  TT - Dù mức lương chỉ 7.500 USD/tháng nhưng Michael Sestak - cựu trưởng bộ phận visa không di dân của Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM - đã chi trên 3 triệu USD để mua bất động sản tại Thái Lan…
 158. Đánh máy là một nghề "nguy hiểm"?
  Ngày 22/05/2013    -   Khương Duy
  Các em học sinh vui vẻ chụp hình bên những khẩu hiệu với lỗi sai tai hại kia cũng chính là sản phẩm của một kiểu giáo dục cẩu thả, chạy theo hình thức và thành tích?
  Ngày 19/5, chỉ ít phút sau khi đăng tải, nhiều tờ báo mạng đã đồng loạt gỡ xuống một bản tin. Thực ra, đó chỉ là một bản tin hết sức bình thường, khen ngợi một nhóm học sinh Hải Phòng mặc áo in hình cờ đỏ sao vàng cùng xuống đường nhân dịp ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  Điều đó góp phần lý giải vì sao không ít người trẻ hiện nay đang hình thành thói quen coi nhẹ trách nhiệm của bản thân, không dám tự chịu trách nhiệm với hành vi của chính mình và luôn tìm cơ hội đổ lỗi cho người khác.
  Gương xấu của người lớn đã được các em soi vào và bắt chước thành thạo! Thật đáng lo ngại nếu thế hệ trẻ lớn lên và thấm nhuần sự giả dối, ngụy biện của người lớn chúng ta, để rồi chính các em sẽ tiếp tục hành xử như thế trong cuộc sống và công việc.
 159. Sinh con rồi mới sinh cha…
  Hi hi “Hồ Chí Minh sống mãi trong em” mà Bác sinh năm nào cũng chẳng nhớ. Bố Bác sinh năm 1862 mà Bác sinh năm 1840, rõ là sinh con rồi mới sinh cha/ sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông

HẾT  --  THE  END

Hẹn gặp lại nhau vào tháng bảy   --   See you again in July.


Các bản tin đã phát hành

ĐẠI HỌC HOA SEN
93 Cao Thắng, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: +848 38 301 877 | Fax: + 84 8 39 257 851
Mọi thông tin liên hệ, vui lòng gửi về cho Vũ Đức Vượng
Email: vuong.vuduc@hoasen.edu.vn