Bản tin về giáo dục
Đại học Hoa Sen phát hành mỗi tháng
Vũ Đức Vượng biên soạn
Bộ mới, số 06 tháng 04/2013

Trong số này – In this issue

 • Diễn từ nhận giải Phan Châu Trinh - TS. Bùi Trân Phượng
 • Cụ Rùa đúng là bảo vật của dân tộcThầy Vũ-Đức Vượng
 • Tớ & Cậu
 • Vài tin tức trong tháng – Some relevant news
  Vĩnh biệt - In Memoriam
 • Nghiên cứu và tư liệu - Data & researches
  Điểm sách - Book reviews
 • Ý kiến và nhận xét - Opinions
 • Trà dư tửu hậu - Miscellaneous

Diễn từ nhận giải Văn hoá Phan Châu Trinh của TS. Bùi Trân Phượng


Tối 29/3 tại TP.HCM đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh lần VI. Sự kiện này đã thu hút rất nhiều học giả, tri thức tham dự. Với những hoạt động hiệu quả trong nhiều năm qua góp phần đổi mới giáo dục đại học và cao đẳng nước nhà; TS. Bùi Trân Phượng - Nhân vật nữ duy nhất của mùa giải năm nay đã được Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh trao Giải thưởng "Vì sự nghiệp văn hóa và giáo dục".

Ban biên tập Website –Đại học Hoa Sen xin trích dẫn lại diễn từ nhận giải của TS. Bùi Trân Phượng tại buổi lễ trao giải.

http://tintuc.hoasen.edu.vn/sites/default/files/2013/04/user93/co_phuong_nhan_giai_pct_1.jpg
TS. Bùi Trân Phượng đọc bài diễn từ nhận giải. Ảnh: HĐB

Kính thưa Bà Nguyễn Thị Bình, thưa quý vị,

Nhận giải là vinh dự, niềm vui, nhưng cũng là áp lực. Áp lực nặng hơn khi đó là về văn hóa, giáo dục. Và nói về văn hóa, giáo dục trong bối cảnh hiện tại của thế giới, nhứt là của Việt Nam, áp lực càng gấp bội. Nhưng, là người ít nhiều được hiểu về Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, tôi biết đây là sự gởi gắm niềm tin và kỳ vọng từ những người tâm huyết và vì vậy, bất khả từ nan. Tôi trân trọng cám ơn Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh về lòng tin cậy và kỳ vọng.

Tôi cũng hiểu kỳ vọng ấy không chỉ gởi vào một cá nhân, mà vào suy nghĩ, nỗ lực và thành quả của nhiều người, đã tác tạo tôi thành người làm việc trong ngành văn hóa, giáo dục và đã cùng tôi chung sức trong cả hành trình. Vì vậy, cho phép tôi tỏ lòng biết ơn nguồn cội và những người cùng tâm chí, kể cả các thế hệ học sinh, sinh viên của tôi.

Tôi may mắn sanh ra trong một gia đình coi trọng sự học, không phải nhiều đời khoa bảng, chỉ là gia đình nhà giáo bình thường. Ông ngoại tôi có một tủ sách nhỏ, nhưng trong đó có sách đặt mua từ bên Pháp; ông vốn là hiệu trưởng một trường tiểu học ở tỉnh Bến Tre, gồm mấy cù lao cách trở đò giang với thị thành, rồi sau đó là hiệu trưởng một trường Thực nghiệp (dạy nghề) ở Sài Gòn. Tủ sách của ông tích cóp từ đồng lương nhà giáo; nhưng lương nhà giáo thời đó cho phép ông một mình là trụ cột của gia đình đông con, đều là gái, mà tất cả đều được học hành tới nơi tới chốn. Ba tôi là anh hai trong gia đình nghèo, ít chữ nghĩa, đậu vô collège Mỹ Tho mà phải đợi năm sau thi lại, có học bổng mới đi học được. Ba có một tủ sách lớn hơn, cũng được góp nhóp từ những quyển mua hồi ông vừa tham gia kháng chiến chống Pháp, vừa bán nước đá nhận ven đường, nuôi đám em mồ côi cha và nuôi một ước mơ du học không thành; cho đến những bộ tự điển đồ sộ được người vợ hiền khuân về từ Anh, Mỹ, cũng từ đồng lương công chức vừa gánh cả giang sơn nhà chồng vừa tiếp sức cho hoài bão nghiên cứu ngôn ngữ và văn học Việt của người bạn đời yêu quý. Các dì cô chú và sau này, em cháu của tôi, nhiều người theo nghề giáo. Ba tôi “xếp bút nghiên” từ tuổi thanh niên, chỉ bằng tự học đã trở thành nhà giáo được nhiều thế hệ học sinh, sinh viên yêu kính, nhà nghiên cứu có cống hiến riêng trong khám phá, giữ gìn ngôn ngữ Việt và di sản văn học phía Nam để cứu lấy “hòn máu rơi”, theo cách nói của ông và đưa nó hòa vào dòng chảy chung của văn học Việt.

Năm 10 tuổi, do một nguyên cớ ngẫu nhiên – trong cái rủi có cái may – vì không được thi vô đệ thất trường công mà tôi rẽ ngang từ tiểu học Việt sang trung học Pháp. Là con nhà dân thường, tôi được hưởng nền giáo dục lúc đó chủ yếu dành cho tầng lớp trung-thượng lưu của xã hội; cùng với một số ít học sinh khác, tôi đã hưởng học bổng của Hội Phụ huynh học sinh trường Marie Curie suốt 6 năm trung học. Tôi hiểu giá trị đổi đời của những học bổng tạo công bằng cơ hội, cũng như những gì xã hội công dân có thể chủ động tạo ra. Là chứng nhân cảm phục các hoạt động văn hóa, giáo dục và chính trị của ba, các bác cô chú đồng nghiệp và anh chị học sinh trung học trong Nghiệp đoàn giáo học tư thục, từ năm lên 8, lên 10 tôi được tiêm thuốc ngừa để suốt đời miễn nhiễm; một phần nhờ vậy mà an nhiên cùng các đồng nghiệp và sinh viên trường Hoa Sen theo đuổi công việc giáo dục chân chính bất chấp nhiều thành kiến nặng nề về trường công-trường tư, lợi nhuận-phi lợi nhuận kể cả trong và ngoài nước. 

Là học trò từ giữa thập niên 1950 và nhà giáo từ đầu thập niên 1970 đến nay phần lớn thời gian là ở Sài Gòn, tôi nghĩ mình có thể nói về giáo dục ở Việt Nam với tư cách người trong cuộc. Chất lượng và một số đặc thù của giáo dục phổ thông trung học Pháp có cho tôi chút ưu thế khi du học cũng như trong hoạt động chuyên môn lâu dài; nhưng, hầu hết thành viên gia đình tôi cũng như đông đảo bạn bè cùng thế hệ đều xuất thân từ giáo dục phổ thông và đại học Việt (công và tư) ở miền Nam trước 1975, bản thân từng thỉnh giảng ở đại học Cần Thơ đầu thập niên 1970 khi trường này mới thành lập chưa lâu, tôi hiểu những mặt mạnh, yếu của giáo dục ở Việt Nam trước và sau 1975. Hoạt động giáo dục hiện tại, với số đông thầy và trò xuất thân từ nền giáo dục non nửa thế kỷ trở lại đây, thực sự là thách thức lớn.

Bằng những sức mạnh nào, chúng tôi đã, đang đối mặt với thách thức? Tôi nói “đối mặt” theo nghĩa đương đầu, ứng phó, mà không nói “vượt qua”, càng không dám khẳng định là thắng được. Vì thách thức hiện vô cùng khắc nghiệt, lại sẽ tiếp tục phát sinh thách thức mới; còn năng lực vượt khó khăn, san bằng trở lực của cho dẫu không phải một cá nhân, mà là số đông người, cộng đồng dân tộc hay toàn thể loài người, suy cho cùng đều hữu hạn. Với ý thức tỉnh táo về hữu hạn của nhân sinh và vô hạn những vấn đề đặt ra, phức hợp và nan giải, tôi không có ảo tưởng về sự tất thắng nào của “chính nghĩa”, lẽ phải hay cái đúng, cái tốt đẹp; vả chăng, các khái niệm ấy cũng không ngừng bị tra vấn và thách thức. Tôi chỉ biết con người còn sống thì còn dự phóng tương lai, còn khát khao, phấn đấu vì những giá trị mình tôn quý. Văn hóa, giáo dục, sự phát triển bền vững của đất nước Việt Nam như một thành viên bình đẳng của cộng đồng nhân loại, đối với tôi, thuộc về các giá trị đó.

Chúng ta phấn đấu trước hết là bằng xác tín về phẩm tính làm người và về sứ mạng của văn hóa, giáo dục. Con người là tổng hòa các quan hệ xã hội; nhưng không chỉ là một hệ quả thụ động, vô giác vô tri dù từ nhiều yếu tố hữu hình và vô hình nào. Phương Đông nói “nhân ư vạn vật chi linh”, làm người đứng giữa, đầu đội trời chân đạp đất. Phương Tây nói: “Tôi tư duy, tức là tôi tồn tại”, hay “Người là lau sậy, nhưng là cây sậy biết tư duy”. Lý tưởng làm người, dù Đông Tây kim cổ, đều hướng đến một đời sống tinh thần, đạo lý, tình cảm, trí tuệ, chớ không cam tâm làm cây thịt đội đèn, giá áo túi cơm. Có nghĩa là ngoài các nhu cầu sinh lý, làm người là có lương năng, lương tri để không ngừng học hỏi, để tự vấn về phải quấy, đúng sai, có tư duy độc lập để suy nghĩ, ước mơ, tưởng tượng, bảo vệ và sáng tạo ra giá trị. Giáo dục, bên cạnh chức năng trao truyền tri thức và giá trị kế thừa từ xã hội, đồng thời có chức năng khai sáng, thúc đẩy phát triển tri thức mới, giá trị mới, đáp ứng và kích thích những nhu cầu mới của con người, của xã hội trong hoàn cảnh mới.

Khi tham gia hoạt động giáo dục sau phổ thông kể từ đầu thập niên 1990 trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu mở cửa hội nhập với kinh tế thế giới, mơ ước của những người làm trường Hoa Sen là khởi xướng một mô hình giáo dục đoạn tuyệt với truyền thống nhà trường thoát ly thực tế, chỉ rao giảng cái mình (giả định) biết, không cần quan tâm đến nhu cầu kinh tế xã hội, chỉ đơn thuần nhai lại từ chương, mà không quan tâm kỹ năng, công nghệ, hay cả sự cập nhật tri thức, chưa nói đến sáng tạo, phát minh; đoạn tuyệt với ảo tưởng về “ngoại lệ” Việt Nam, dẫu là tự ti (không dám thú nhận, nhưng càng giấu giếm, trước hết là tự giấu mình, thì càng dai dẳng như căn bịnh khó chữa lành, vì không hề điều trị) hay tự phụ. Hoài bão của chúng tôi là đưa giáo dục sau phổ thông trở lại quỹ đạo bình thường của một nền giáo dục lành mạnh, hiểu theo nghĩa hòa vào dòng chảy của giáo dục thế giới, lấy chuẩn mực phổ quát để tự đánh giá mình, và bám gốc rễ từ thực tại của đất nước, góp phần giải bài toán nhân lực đủ trình độ cần thiết cho phát triển kinh tế cũng như tham gia suy nghĩ, giải quyết việc chung với trách nhiệm công dân của người có học.

http://tintuc.hoasen.edu.vn/sites/default/files/2013/04/user93/co_phuong_nhan_giai_pct_2.jpg
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, TS. Bùi Trân Phượng và các cá nhân nhận giải thưởng khác. Ảnh: HĐB

Khi xây dựng Hoa Sen thành trường đại học, đồng thời trở thành tư thục theo quyết định của nhà nước, chúng tôi đứng trước nhiều thách thức mới, nhưng đồng thời, có ý thức sâu rộng hơn về chức trách khai sáng, định vị toàn cầu và trách nhiệm xã hội của đại học. Trung thành với cội nguồn của đại học hiện đại là đại học châu Âu (vì sự chọn lựa đó, chúng tôi đã tham gia kỷ niệm 200 năm đại học Humboldt), cố gắng theo dõi sát sao những suy tư và chuyển động của giáo dục đại học thế giới vừa trên bình diện chung vừa trong từng quốc gia cụ thể, chúng tôi trăn trở tìm đường đi cho đại học Hoa Sen hội nhập giáo dục đại học quốc tế.

 Đại học Hoa Sen không theo đuổi danh xưng quốc tế hay vị trí nào trong xếp hạng, “phân tầng”. Chúng tôi muốn xây dựng một đại học Việt Nam thể hiện tính chất và bảo vệ các giá trị đại học chân chính, theo nghĩa hiện đại của ý niệm đại học. 

Theo nghĩa đó, tôi không coi Quốc tử giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Đó chỉ là đỉnh cao của một hệ thống trường do nhà nước phong kiến lập ra, với mục đích không che giấu là làm cho học trò thấm nhuần tam giáo (thời Lý Trần) hay ngày càng độc tôn nho giáo (cuối Trần và Lê Nguyễn). Sứ mạng của nhà trường đó là đào tạo sĩ phu thành người quân tử theo lý tưởng nho gia, hay phổ biến hơn với số đông, thành tôi con (thần tử) tận trung với triều đình quân chủ. Những nhân cách trí thức lớn không phải là không có, nhưng khó xác quyết họ chỉ được giáo huấn ở nhà trường do các quan từ huyện, tỉnh đến Quốc tử giám phụ trách. Chưa kể vai trò của giáo dục ngoài nhà trường và phẩm chất riêng của cá nhân, phần lớn hơn của giáo dục Việt Nam truyền thống cho đến gần cuối thế kỷ 19, diễn ra ở các trường làng, là quê hương của các thầy đồ (có người từng hiển đạt, nhưng không phải là tất cả, cũng không phải số đông) hay là nơi có gia đình khá giả nào đó rước thầy về dạy học, không chỉ cho con cháu nhà mình, mà cho làng, cho địa phương; và nếu thầy nổi tiếng về tài đức, có cả học trò từ xa tầm sư học đạo. Việt Nam thực chất có truyền thống lâu đời về giáo dục tư, theo nghĩa không do nhà nước chủ xướng, tổ chức, điều hành và gánh chi phí và vì vậy, nhà nước cũng không hề có quyền trực tiếp chỉ đạo và chi phối. Giáo dục tư hay công, tất nhiên đều không thoát khỏi khuôn ý thức hệ thống trị, do chương trình, kinh sách, cách học và nhãn quan trong đó thầy và trò được giáo huấn; cao hơn hết là bởi mục đích sự học là các kỳ thi quốc gia, mà hệ lụy dai dẳng nhứt là não trạng tai hại “học để thi, để làm quan” đến nay vẫn còn hết sức nặng nề. 

Thậm chí nặng nề hơn xưa. Sự học ngày xưa tuy không đóng cửa với ai, nhưng về cơ bản vẫn tái lập bất công xã hội, “con vua thì lại làm vua”; song chính do các kỳ thi là cánh cửa hẹp, phần đông học trò dù muốn hay không đành chỉ “xin thầy năm ba chữ để biết đạo làm người” là chính. Còn ngày nay, do đại học đã đại chúng hóa, nó càng dễ bị coi là chiếc cần câu cơm người ta tranh nhau bán và mua bằng mọi giá, mọi cách! Hiện tình này không chỉ ở Việt Nam, khác chăng là chúng ta thiếu nền tảng của mấy trăm năm một lịch sử đại học chưa bị thị trường chi phối như nhiều quốc gia phương Tây có, nhiều chục năm đại học được một nhà nước độc lập đầu tư phát triển vì lợi ích quốc gia như nhiều nước láng giềng châu Á có. Chúng ta lại thừa nhiều yếu tố khác ức chế, cản trở, có nguy cơ triệt tiêu giáo dục khai sáng và giáo dục đại học.

Xây dựng một trường đại học đúng nghĩa, hay nói rộng hơn, hoạt động văn hóa, giáo dục đúng nghĩa trong bối cảnh Việt Nam, vì vậy, bội phần thách thức. Chúng tôi chỉ ấm lòng vì hiểu mình không đơn độc. Bạn bè, đối tác quốc tế không chỉ giúp mình theo một chiều “người đi trước rước người đi sau”, mà thực sự cùng mình chia sẻ được các băn khoăn, vấn nạn chính họ đang đau đầu suy nghĩ; họ cũng tìm thấy trong quan hệ với mình những cơ hội và giải pháp, sự hợp tác các bên cùng học hỏi, cùng phát triển. Trong nước và cộng đồng người Việt ở nước ngoài, chúng tôi tin mình đang cùng nhiều người tâm huyết khác tiếp nối những suy nghĩ và hoạt động văn hóa, giáo dục hơn một lần bị đứt gãy vì thời cuộc, có khi cả vì số phận vô thường. Cái chết của Nguyễn Trường Tộ năm 1871, của Phan Châu Trinh năm 1926 hay Nguyễn An Ninh năm 1943 cũng như của những nhà khai sáng có và không tên khác từng là những đứt gãy, đau lòng, một phần vì giáo dục chưa đủ rộng, dân trí chưa đủ cao để kịp có người tiếp bước.

http://tintuc.hoasen.edu.vn/sites/default/files/2013/04/user93/co_phuong_nhan_giai_pct3.jpg
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình - Chủ tịch Quỹ văn hoá Phan Châu Trinh
trao tặng giải thưởng cho TS. Bùi Trân Phượng. Ảnh: HĐB

Phan Châu Trinh là một nhà văn hóa nổi bật vì sự nhứt quán, kiên trì và triệt để trong bản lãnh bảo vệ những quan điểm khác với số đông kể cả đương thời và hậu thế. Ông lại rất thành công trong việc quảng bá tư tưởng độc sáng của mình, chinh phục được đông đảo người Việt và cả một số cá nhân người Pháp vào thời mà quan hệ Pháp-Việt bất chấp mọi khao khát thành tâm của ông, vẫn đang là quan hệ thù nghịch. Đối với đồng bào, Phan Châu Trinh là tấm gương, là người truyền bá những tư tưởng vừa tưởng như quen thuộc nhứt – chẳng hạn, “không chi bằng học” – vừa gây bất an nhứt vì nó đi ngược mọi cảm nhận thông thường lúc bấy giờ, chẳng hạn: “Đừng bạo động, bạo động thì chết; đừng vọng ngoại, vọng ngoại là ngu.” Không chỉ tâm huyết, mà chủ yếu là lý luận sắc bén của ông đã khiến Phan Bội Châu đuối lý khóc sướt mướt; đã giúp ông tập hợp cả trí thức lẫn bình dân ở cả nông thôn, thành thị. Phong trào Duy tân (1904-1908) sôi nổi khắp Bắc, Trung, Nam được đánh giá “như một ánh sáng lồ lộ, phát ra tiếng vang dội khắp núi sông, đẩy quặt lịch sử, chính trị, văn hóa, kinh tế… sang một ngã rẽ sau khi đã góp phần lớn lao Làm Mới con người và xã hội” (Nguyễn Văn Xuân).  

Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, tuy nhiên, không chỉ gắn với tên tuổi một danh nhân, mà đang nuôi dưỡng một tinh thần, một ý chí và những hoạt động canh tân, khai sáng. Như chúng tôi từng có dịp chứng minh, đó là một tinh thần xuyên thế hệ, từ Nguyễn Trường Tộ đến các sĩ phu duy tân, rồi Phan Văn Trường, Nguyễn Ái Quốc, Nguyễn An Ninh và nhiều thế hệ trí thức hậu sinh. Tinh thần đó, rốt cuộc có đủ sức đẩy lùi được dốt nát, tối tăm, thói quen hành xử từ cảm xúc hơn lý trí, sự hèn nhát khuất phục bạo lực cường quyền và cả sức mạnh được coi là vạn năng của đồng tiền lạnh tanh phi đạo đức, để đưa văn hóa, giáo dục Việt ra khỏi khủng hoảng, để giúp dân tộc Việt đạt được và giữ vững tư thế bình đẳng cùng các dân tộc khác hay không? Câu trả lời còn phía trước. 

Riêng tôi tin rằng nếu tinh thần đó sống được, nó sẽ sống không chỉ bằng ý chí, nỗ lực của số ít trí thức tâm huyết, mà phải thấm nhuần trong vô số những gia đình dân thường đang nuôi con ăn học, vô số những bạn trẻ ham học, ham hiểu biết, giàu lòng tự trọng và ý chí vươn lên. Một thế kỷ sau khi những người như ông ngoại tôi sanh ra (vào đầu thế kỷ 20), những gia đình như vậy không chỉ có trong nhà giáo, công hay tư chức có thu nhập trung bình, ổn định, mà có trong nhiều tầng lớp xã hội đa dạng. Những bạn trẻ như ba tôi năm 17 tuổi bền chí nuôi ước mơ học hành giữa nhọc nhằn lo toan cuộc sống chắc chắn cũng nhiều hơn. Làm cho tinh thần khai sáng, canh tân, nhân bản đơm hoa kết trái trên mảnh đất đầy tiềm năng đó, chính là nhiệm vụ của văn hóa, giáo dục, mà Internet và công nghệ truyền thông sẽ tiếp sức tuyệt vời, nhưng không thể làm thay.

Xin trân trọng cám ơn. 


CỤ RÙA ĐÚNG LÀ BẢO VẬT CỦA DÂN TỘC

Vũ-Đức Vượng - Đại học Hoa Sen, Tp.HCM

Báo Tiền Phong tháng trước (23/3/13) tung ra dư luận quả bóng thăm dò với tựa đề “Rùa Hồ Gươm – Bảo Vật Quốc Gia ?”

Phía ủng hộ là PGS-TS Hà Đình Đức đề xuất chính phủ công nhận Rùa Hồ Gươm là “bảo vật quốc gia” vì “có giá trị lớn về lịch sử và văn hóa” Việt Nam.  Phản biện đề xuất này là GS Trần Lâm Biền vì Rùa Hồ Gươm không phải là một trong “tứ linh” nên không có giá trị tâm linh và câu chuyện vua Lê Lợi “hoàn kiếm” chỉ là hư cấu.  Đại biểu Quốc hội kiêm nhà sử học Dương Trung Quốc cũng chống lại đề xuất này vì Cụ Rùa không phải là “độc bản” theo như qui định của Luật Di Sản năm 2009, mặc dù Cụ có “mang giá trị đặc biệt về văn hóa, tâm linh, khoa học.”

Riêng tôi, tôi nghĩ Cụ Rùa là một biểu tượng quan trọng của cả văn hóa và lịch sử Việt.  Đây cũng là một cơ hội rất tốt để các ngành giáo dục, truyền thông, ngoại giao, du lịch đi tiên phong trong công cuộc phục hồi lòng yêu văn, yêu sử và qua đó lòng yêu nước trong mọi tầng lớp người Việt Nam.

Nhìn từ góc văn hóa và lịch sử

Dân tộc nào cũng có huyền thoại của họ.  Người Anh có câu chuyện Camelot, với vua Arthur và 12 hiệp sĩ bàn tròn, để dạy hậu thế về tín nghĩa, can đảm, và cuộc tranh đấu dai dẳng giữa thiện và ác.  Nhiều bộ lạc bản địa ở cả Bắc và Nam Mỹ châu cũng có những huyền thoại về nguồn gốc nhân loại hoặc những con chim thần cứu giúp họ.  Người bản địa vùng quần đảo Hawaii có truyền thuyết thần Maui dũng mãnh như một “Superman” đã tạo nên các đảo.  Sách Sáng Thế (Genesis) dùng cho cả ba đạo Ki-tô, Hồi, và Do Thái bắt đầu với câu chuyện ông Adam, bà Eva và con Rắn, với nhiều ý nghĩa hàm chứa trong đó, kể cả nguồn gốc của bao nhiêu khổ ải mà nhân loại phải chịu, cũng như cuộc chiến không ngừng giữa thiện và ác.

Người Việt ta, vì hầu hết phát nguồn từ văn hóa truyền khẩu, lại càng nhiều huyền thoại hơn.  Ta khởi đầu với một Nàng Tiên cưới một Con Rồng, sinh ra trăm trứng, nở thành các dân tộc Bách Việt.  Ta kể chuyện bánh dày, bánh chưng để nhắc nhớ con cháu nguồn gốc lúa nước đã nuôi sống người dân ta.  Ta ru con ngủ với chuyện Sơn Tinh-Thủy Tinh để giải thích một phần tại sao năm nào dân ta cũng bị bão lụt hành hạ.  Để lý giải sự hình thành của Vịnh Hạ Long, ông cha ta nghĩ rằng một con Rồng thần đã xuống nước, vẫy đuôi và tạo nên các đảo lớn nhỏ. Và nếu học sinh ta biết chuyện cũ thì mỗi khi ăn dưa hấu cũng phải thầm cám ơn anh An Tiêm.

Trong kho tàng quí báu là các huyền thoại Việt, mà tổ tiên ta đã gìn giữ được qua mọi thăng trầm của lịch sử, con Rùa là con vật vừa linh thiêng, vừa nhiều phen đã giúp đỡ ngừơi Việt chúng ta.  An Dương Vương xây được thành Cổ Loa và bảo vệ được bờ cõi cũng nhờ Rùa thiêng mách kế và cho một móng thần để có thể bắn nhiều mũi tên cùng một lúc.  Ở thế kỷ 20, con người sáng chế ra súng máy bắn liên hồi, còn gọi là sung liên thanh, có lẽ cũng là một phiên bản của nỏ thần này.  Và bài học lịch sử cho hậu thế là An Dương Vương mất ngôi, dân ta mất nước khi chúng ta lơ là việc công, để cho một James Bond thời xưa lừa chúng ta cả chì lẫn chài.

Sang thế kỷ thứ 15, nhà Minh bên Trung quốc lợi dụng lúc nước ta đang bối rối khi Hồ Quý Ly đoạt ngôi nhà Trần, lại tái chiếm đất Việt, dẫn đến cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi và Nguyễn Trãi.  Từ đó mới có truyền thuyết Rùa thiêng trở lại giúp dân Việt và ngày nay hòn ngọc của thủ đô Hà Nội được vinh dự mang tên sự tích này.   
Mỗi lần tôi dẫn sinh viên nước ngoài đi xem Rối nước ở rạp Thăng Long bên bờ hồ, tôi thường cho các em đọc trước về huyền thoại vua Lê Thái Tổ trả lại gươm thần ở ngay Hồ Hoàn Kiếm cũng như những bài báo trong mấy năm gần đâyvề những khám phá  khoa học mới về giống rùa mu mềm rất hiếm này.  Tôi không cần phải giải thích nhiều về cái hay, cái đặc biệt, cái lãng mạn của cuộc giao hưởng giữa sự thật và “chuyện cổ tích,” các em hiểu ngay vị trí của sự tích này, và của cụ Rùa, trong văn hóa và lịch sử ngừơi Việt.

Nhìn từ bối cảnh giáo dục hiện tại

Trong những năm gần đây ở nước ta, hai ngành học văn và sử đang xuống dốc nghiêm trọng.  Bao nhiêu bài báo từng đem những con số khủng hoảng, những tình huống cười ra nước mắt, những ngớ ngẩn đến tức mình, và những báo động hết sức bi quan cho tương lai đất nước.  Nhưng bộ trưởng này tiếp nối bộ trưởng nọ, trường này cạnh tranh với trường khác, qui chế được nắn bóp, chứ không thật sự cải tiến, từ niên học này sang niên học khác, trong khi học sinh và sinh viên vẫn chạy theo những môn học có vẻ “ăn khách” hơn, vẫn xếp hàng chen nhau vào các trường “chuyên”, trường “quốc tế”, trường “thực nghiệm”  và những gia đình nào có phương tiện thì hàng loạt gửi con đi “tỵ nạn giáo dục.”
Khoảng gần 100 năm trước, khi chữ quốc ngữ chính thức thay thế chữ nôm, và nhờ thế giúp tạo nên một cuộc cách mạng văn hóa thật sự, Phạm Quỳnh, một trong những người tiên phong đã khẳng định “Truyện Kiều còn, tiếng Việt còn; tiếng Việt còn, nước Việt còn.”  Vậy nếu thấy con em chúng ta ngày nay lơ là việc học tiếng mẹ đẻ, chúng ta có nên lo ngại cho vận mệnh đất nước chưa?

Bên cạnh việc thoái hóa về hai môn học văn và sử, ngành du lịch của chúng ta cũng thụt lùi không kém.  Khoảng 20 năm trước, khi nước ta bắt đầu mở cửa đón du khách từ nước ngoài, đạt được 1,000,000 du khách một năm (kể cả những người gốc Việt sống ở nước ngoài) đã là một thành quả quan trọng.  Năm 2012, nước ta đón gần 7 triệu lượt khách, theo thống kê của Tổng cục Du lịch, và mục tiêu năm nay là 7.2 triệu khách và hy vọng họ sẽ chi tiêu khoảng 9 tỷ rưỡi đô-la.

Nhưng đó mới là những con số thống kê và báo cáo.  Sau gần chục năm hướng dẫn các đoàn sinh viên, học sinh từ Mỹ đi dọc ngang nhiều miền đất nước, tôi cảm thấy ngày càng bi quan cho tương lai du lịch Việt.   Mà những thoái hóa về du lịch này hầu hết là do chính người Việt ta gây ra, hay ít nhất không biết cách khai thác các lợi điểm thiên nhiên.

Hầu như không có một địa danh nào, một điểm đến du lịch nào mà mỗi khi trở lại, tôi không buồn vì so với lần trước, nó không còn sạch sẽ hay hấp dẫn như lần trước.  Những năm đầu, tôi thường cho các em nhẩy từ boong tầu xuống tắm ngay giữa Vịnh Hạ Long; mấy năm sau này, tôi rất lưỡng lự vì nước không còn sạch, rác rến nhiều khi nổi lều phều.  Chùa Hương không còn cái không khí thanh bình, xinh đẹp, lẫn chút trang nghiêm của 10 năm trước.  Thành Nội dù có tu sửa được một số cung điện, vẫn chưa có được một hệ thống hướng dẫn chung để cắt nghĩa cho du khách ý nghĩa về văn hóa, lịch sử của triều đại cuối cùng ở Việt Nam.  Và ngoài cái Festival Huế mỗi hai năm, du khách đến Huế không biết làm gì sau bữa ăn tối.  Địa đạo Củ Chi, nơi thu hút rất nhiều du khách nước ngoài muốn hiểu thêm về cuộc chiến Mỹ-Việt, cũng vẫn chưa có được một chương trình hướng dẫn sống động hoặc khiến người xem phải suy nghĩ, đặt câu hỏi…. Và các bạn làm hướng dẫn còn quá rụt rè, ít trao đổi với du khách, và có vẻ xem công việc hơi nhàm chán.   Thậm chí Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, điểm đến chính sau chợ Bến Thành ở TP HCM cũng vẫn dựa vào các tranh ảnh tư liệu, hoặc tuyên truyền, làm chính chứ chưa tận dụng được những dữ liệu, những nhân vật, những chuyện thực để người xem cảm được thời điểm đó.   

Còn rác rứơi, chặt chém, thiếu phục vụ, coi thường người du khách, cả trong và ngoài nước … thì tràn lan từ Bắc chí Nam.  Năm ngoái lùng bùng việc lập ra một “đại sứ du lịch” rồi cả năm không còn nghe tiếng có hoạt động gì không.  Sao không kêu gọi dân ta mỗi người, mỗi nhà hàng, khách sạn, mỗi lăng tẩm, mỗi bãi biển… đều là “đại sứ du lịch” cả?  Cái tình người, tính hiếu khách, và tôn trọng thiên nhiên mới là những đại sứ đích thực của nước Việt.

Không trách được cũng tuần trước một ông thứ trưởng Bộ Ngoại Giao đã phải công khai lên tiếng là sự thiếu khả năng và trách nhiệm của Tổng cục Du lịch, ở trong cũng như ngoài nước, làm ông ta cảm thấy xấu hổ. 

Cụ Rùa là một biểu tượng quí báu nếu chúng ta biết dùng

Trong bối cảnh nước ta đang xuống dốc về nhiều mặt, từ giáo dục, kinh tế đến văn hóa, du lịch… tôi tạm nghĩ Cụ Rùa trong Hồ Hoàn Kiếm có thể là một biểu tượng dân tộc với khả năng giúp chúng ta lấy lại phần nào lòng yêu văn Việt, yêu sử Việt, và từ đó yêu đất nước Việt.  Và hy vọng là cũng từ cái tư duy yêu nước ấy, có thể mỗi người trong chúng ta sẽ tự động viên chính mình, rồi liên kết với nhau và cùng nhau nâng cấp cái xã hội mà cha ông chúng ta đã dầy công bảo vệ và chúng ta có trách nhiệm phải gìn giữ trong thế kỷ này.

Do đó, việc chính phủ công nhận Cụ Rùa Hoàn Kiếm là một biểu tượng của dân tộc Việt cũng chỉ mới là bước đầu, dù là bước cần thiết.  Nếu chúng ta không thay đổi tư duy hiện tại, biểu tượng này cũng sẽ theo con đường Vịnh Hạ Long, Lăng Tự Đức, Địa đạo Củ Chi… chứ không hơn.  Ngược lại, nếu chúng ta nhìn đất nước ta dưới một lăng kính khác, nhân bản hơn, tự tin và ái quốc hơn, biết đâu Cụ Rùa, dưới một hình thức của thời nay, lại trở về giúp dân tộc Việt sáu thế kỷ sau lần cuối giúp vua Lê Lợi.

TP HCM - 02/04/2013
Vũ Đức Vượng
Giám đốc chương trình Giáo dục Tổng quát, Đại học Hoa Sen, TP Hồ Chí Minh
Bài này đã đăng trên Tuần Việt Nam ngày 7/4/2013 -- Xem thêm


TỚ & CẬU


Vài hàng về mục "TỚ và CẬU" :

Hai người bạn, thân nhau từ lâu, theo đuổi hai con đường khác nhau, nhưng luôn tôn trọng ý kiến của nhau, và vẫn còn thích tán dóc, đôi khi tranh luận, với nhau. Họ đã đủ trải nghiệm về cuộc đời để có thể lùi lại một bước và nhìn nhân thế với hai đôi mắt am tường, phân tích, và đôi chút phê bình.

"TỚ và CẬU" ghi lại một vài mẩu chuyện hai người trao đổi với nhau, lúc chuyện công, lúc chuyện tư, như một hình thức nhận xét về xã hội hôm nay.

NGƯỜI MÌNH NGỐC HAY THƯƠNG LÁI ĐỂU ?

  - Tức thật đấy nhá.  Nhiều lúc tớ nghĩ không có cách nào cứu được dân mình đâu.

  - Sao cậu lại bi quan thế?

  - Không bi quan sao được? Nhìn quanh mình, từ khoảng hơn chục năm nay, cậu có thấy nước mình có được bao nhiêu điều làm cho mình hy vọng không?

  - Ừ thì mình cũng còn Ngô Bảo Châu…

  - Trong khi Đội tuyển bóng đá VN ngày càng tệ hại

  - Nguyến Quang  Liêm đánh cờ giỏi…

  - Trong khi Vinashin, Vinalines phải bán tầu ở nước ngoài để trả lương thủy thủ…  Cậu có biết rằng hiện còn thủy thủ Việt mắc kẹt ở nhiều cảng trên thế giới hàng năm nay?

  - Hoàng Xuân Vinh thắng huy chương vàng về bắn súng…

  - Đấy.  Cậu thấy đấy.  Những thành quả cậu nói thường là cá nhân, trong khi những sinh hoạt tập thể của mình thì lại lùi xa…

  - Ừ thì đồng ý với cậu là nhìn chung thì nước mình đang xuống dốc.  Nhưng còn gì nữa mà hôm nay cậu phải bức xúc đến như vậy?

  - Tớ thấy người mình cứ lập đi lập lại những lỗi lầm mà chính ra mình phải học từ những lần bị lừa bao nhiêu lần rồi

  - Ví dụ?

  - Cậu còn nhớ ngày xưa dân mình đổ xô nhau đi nuôi chim cút chứ?

  - Đương nhiên.  Và bây giờ thì góc phố nào cũng có một cửa hàng yến sào hoành tráng.

  - Đúng thế.  Nhiều lúc tớ tự hỏi, họ đào đâu ra chim én để có yến mà bán như khoai lang ấy?  Dĩ nhiên là giá không phải là giá khoai lang rồi.

  - Vậy mà nhiều người tin ra phết đấy. Con gái tớ có đứa bạn làm cùng công ty bị ung thư gì đó; cũng đi hóa trị, quang trị… nhưng về nhà thì nhận được bao nhiêu yến sào làm quà.  Cứ như là thuốc tiên ấy.

  - Thế mới nói là dân mình ngốc.  Một thời nông dân còn chặt chân trâu lấy móng vì có thương lái mua với giá cao.

  - Còn có một mùa nuôi đỉa để bán nữa chứ nhỉ?

  - Rồi một thời chen nhau vào rừng đốn sạch những gì quí còn lại: từ gỗ .. đến các gốc cây trà hàng trăm năm… các cây thuốc

  - Một thời thi nhau trồng cà phê, để Việt Nam xuất khẩu số một, rồi lại thi nhau chặt cà phê đi để trồng tiêu.

  - Hoặc đốn cao su đi để trồng hạt điều; khi hạt điều mất giá lại đốn đi trồng thứ khác.

  - Cũng như bao nhiêu nông dân không chịu sản xuất loại gạo tốt hơn, nguyên hột hơn, và ít sạn ít cám hơn để bán giá cao hơn, nhưng lại chú trọng về loại gạo kém vì thương lái thích vậy.

  - Không biết cái này có dính líu gì đến anh bạn láng giềng phía Bắc đã trở thành nước nhập khẩu nhiều gạo nhất của Việt Nam không nhỉ?

  - Thế ư?  Ly kỳ đấy. Cậu kể thêm đi.

  - Thế này. Trung quốc là nước sản xuất nhiều gạo nhất thế giới.

  - Tớ tưởng Thái Lan hay mình chứ.

  - Không phải.  Thái Lan với mình tranh nhau về số một xuất cảng; nhưng cậu cứ tưởng tượng nuôi một tỷ ba dân ăn cơm ngày hai bữa thì cần bao nhiêu gạo mới đủ?

  - Ừ nhỉ. 

  - Năm 2011 TQ mua có 575.000 tấn gạo của VN. Sang năm 2012 con số này vọt lên 2,6 triệu tấn, gần gấp 5 lần.  Qua mặt hẳn Indonesia là khách hàng sổ một của VN trước đây chỉ nhập khẩu 1,4 triệu tấn.

  - Có lý do gì không?

  - Không thấy ai khẳng định, nhưng tình cở tổ chức FAO của Liên Hiệp Quốc (về thực phẩm và nông nghiệp) có tiên đoán là năm 2013 thế giới sẽ thiếu thực phẩm.

  - Cậu không ám chỉ gì về người anh em phía Bắc chứ?

  - Tớ chả cần phải ám chỉ.  Vì thêm một điểm này nữa.  Trung quốc sản xuất thừa gạo, nhưng chính phủ lại mua gạo của nông dân TQ và tồn kho, trong khi nhập thật nhiều từ VN để ăn ngay.

  - Thì cùng lắm là chính phủ TQ khôn, có tầm nhìn chiến lược.  Còn dân mình thì ăn bữa trưa chỉ cần lo bữa tối thôi, không nghĩ đền mùa sau, năm sau.

  - Nhưng chưa hết. Cái đau cho nông dân mình ở đây là gì, cậu có tưởng tượng ra không?

  - Để tớ nghĩ.  Cái đau có phải là nông dân Việt nuôi công nhân TQ để bọn nó làm đồ giả, đồ dỏm rối bán lại cho dân mình chứ gì?

  - Nhìn về chiến lược thì cậu đúng lắm.  Nhưng còn một cái đau hơn hoạn là thế này: chính phủ TQ mua gạo của nông dân TQ sản xuất để tồn kho với giá lên đến 635 USD/tấn trong khi họ mua gạo của nông dân VN với giá 410 USD/tấn.

  - Đau thật. Đúng là được mùa mất giá.  Và rốt cuộc là người nông dân Việt, dù có trúng mùa đi nữa, cũng vẫn trên răng dưới … gạo.  Làm tớ nghĩ đến chuyện điện lực VN.

  - Hay đấy.  Kể đi.

  - Năm ngoái, 2012, là năm VN thừa điện.  Cậu thấy các tỉnh thành bớt bị cúp điện hẳn đi, mặc dù TV, tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt … mọc lên như nấm.  Thế mà Điện Lực VN (EVN) vẫn phải mua hơn 2,5 tỷ kWh điện của TQ, và năm 2013 dự định sẽ mua 3,6 tỷ kWh.

  - Ừ thì EVN ngốc.  Nhưng có đau như nông dân không?

  - Đau mới nói chuyện chứ. Mình thừa điện nhưng EVN chỉ mua điện của các công ty sản xuất ở VN, thường là nhỏ, với giá 800-900 VND/kWh trong khi phải trả điện mua từ TQ với giá 1300 VND/kWh.

  - Và năm nay mình còn định mua 3 tỷ rưỡi kWh nữa…

  - Hồi tớ sống ở Mỹ thấy có một câu châm ngôn áp dụng được :  “Fool me once, shame on you.  Fool me twice, shame on me.”  Đại khái là “mi lừa ta lần đầu thì mi đáng xấu hổ; nhưng mi lừa ta lần thứ hai thì chính ta đáng xấu hổ.”

  - Nhiều lúc tớ cũng vẫn băn khoăn không biết là người mình ngốc, hay là thương lái lưu manh quá độ. 

  (Như thường lệ, những người viết “T&C” từ chối không nhận nhuận bút và không cho phép tiết lộ danh tính. 
  Trồng Người tôn trọng hai điều kiện này nhưng giữ bản quyền cho bản tin.)


VÀI TIN TỨC TRONG THÁNG - SOME RELEVANT NEWS


 1. Bộ GD chính thức công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT
  Ngày 29/03/2013 -- An Hoàng
  Theo đó, 6 môn thi tốt nghiệp THPT năm nay gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Hoá học, Sinh học, Địa lý. Các môn: Ngoại ngữ, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm.
  Sáng nay, 29/3, Bộ GD – ĐT vừa có công văn chính thức về 6 môn thi tốt nghiệp THPT năm học 2012-2013 gửi các Sở GD – ĐT và Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) và yêu cầu thông báo nội dung trên đến các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý để thực hiện.
 2. Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2013
  Thứ Bảy, ngày 02/03/2013
  Sản xuất hàng giả bị phạt đến 100 triệu đồng; tổ chức dịch vụ tư vấn du học phải ký quỹ tối thiểu 500 triệu đồng; bảo lưu kết quả trúng tuyển của thí sinh đến khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2013.
 3. Bộ GD-ĐT bãi bỏ những quy định sai luật
  Ngày 02/03/2013
  Hôm qua 1.3, Bộ GD-ĐT công bố Thông tư 06 sửa đổi và bãi bỏ những quy định trái luật của Thông tư 04 (sửa đổi bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT) ban hành ngày 21.2.2013.
 4. Chậm ban hành hướng dẫn, Bộ GD&ĐT nhận lỗi
  Ngày 12/03/2013 -- Quý Hiên - Minh Tuấn
  TP - Hôm qua, trong thư gửi ông Trần Đăng Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu AVG, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã nhận lỗi về sự chậm trễ và thiếu sót của các cơ quan quản lý mà bộ này là một đại diện.
 5. Xử phạt vi phạm hành chính trong giáo dục: "Có phạt Bộ GD-ĐT không ?"
  Ngày 20/03/2013 -- Tuệ Nguyễn
 6. 150 triệu USD phát triển giáo dục đại học và mầm non
  Ngày 02/03/2013
  Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam ngày 1.3 thông báo WB đã phê duyệt hai khoản tín dụng tổng trị giá 150 triệu USD để giúp Việt Nam duy trì thực hiện chương trình cải cách giáo dục đại học và sẵn sàng cho trẻ 5 tuổi tới trường.
 7. Over 200 international joint training programmers officially licensed
  March, 21 2013
  HA NOI (VNS)– The Ministry of Education and Training (MOET) has announced a list of more than 200 co-operation programmes in education and training between Viet Nam and other countries that have received official approval after extensive checks.
 8. Dần xóa cơ chế xin - cho trong cấp phép ca khúc trước 1975
  Ngày 12/03/2013
  Cục Nghệ thuật Biểu diễn muốn thu thập các bài hát sáng tác trước 1975, ca khúc của nhạc sĩ hải ngoại để xét duyệt, cập nhật danh mục thường xuyên trên website.
  Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Cục NTBD), cho biết đã gửi công văn về các Sở Văn hóa Thể thao Du lịch (Sở VHTTDL) trên cả nước đề nghị phối hợp sưu tầm các nhạc phẩm được sáng tác trước 1975 ở miền Nam, cũng như nhạc phẩm do nhạc sĩ hải ngoại sáng tác.
  Sau đó, ca khúc nào được cấp phép biểu diễn sẽ được cập nhật trên website của Cục. Các cá nhân, đơn vị có thể tra cứu ngay khi có nhu cầu sử dụng tác phẩm", ông Chương nói. Theo ông Nguyễn Đăng Chương, việc làm này phù hợp với chủ trương hòa hợp dân tộc của Nhà nước, đồng thời góp phần làm phong phú những giá trị âm nhạc của nước nhà.
 9. Công bố danh sách 8 ca khúc Da Vàng được cấp phép
  Ngày 15/03/2013 -- N. Đinh
 10. Giải thưởng văn hóa Phan Châu trinh lần VI (2012)
  Ngày 18/3/2013 -- Thông cáo báo chí 
  Giải thưởng năm 2012 được trao cho các cá nhân:
  1.      Giải Vì sự nghiệp Văn hóa và Giáo dục được trao cho bà BÙI TRÂN PHƯỢNG, Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen.
  2.      Giải Vì sự nghiệp Văn hóa và Giáo dục được trao cho ông VŨ ĐỨC HIẾU, Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường.
  3.      Giải Dịch thuật cho ông CHU TIẾN ÁNH.
  4.      Giải Dịch thuật cho ông PHẠM DUY HIỂN (bút danh PHẠM NGUYÊN TRƯỜNG).
  5.      Giải Nghiên cứu cho Giáo sư LÊ THÀNH KHÔI.
  6.      Giải Việt Nam học cho Giáo sư PHILIPPE LANGLET.
 11. Cụ Phan Chu Trinh và phong trào Duy Tân
  Ngày 25/03/2013 -- Kính Hòa, phóng viên RFA
  Bà Bùi Trân Phượng hiệu trưởng trường đại học tư thục Hoa Sen tại TP HCM cũng nhận định:
  "Một điều đáng khâm phục là thế hệ sĩ phu đầu thế kỷ được đào tạo trong tinh thần nho học, theo tinh thần khoa bảng nhưng hiểu ra rằng phải có cuộc canh tân về giáo dục ở bề sâu. Hiểu ra rằng VN là một bộ phận của thế giới bao la chứ không chỉ là thế giới Hán hóa.”
 12. Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh hướng đến người trẻ
  Ngày 29/03/2013 -- Lam Điền
  TTO - Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh lần 6-2012 trao cho 6 cá nhân có những công trình nghiên cứu văn hóa đặc sắc.
 13. Hiệu trưởng ĐH Hoa Sen khóc khi nhận giải Phan Châu Trinh
  Ngày 30/03/2013 -- Thất Sơn
  Bà Bùi Trân Phượng - nhân vật nữ duy nhất của mùa giải văn hóa năm nay - rưng rưng nói về hành trình học vấn, con đường xây dựng môi trường đại học ở VN.
 14. Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh lần 6: Những cống hiến lặng thầm cho văn hóa
  Ngày 26/03/2013 -- Thu Hà
  TT - Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh vừa được công bố đã nhận được sự đồng thuận 100% của bảy thành viên hội đồng khoa học cũng như sự hưởng ứng khá nồng nhiệt của nhiều người trong giới.
  Giải Vì sự nghiệp văn hóa và giáo dục năm 2012 được trao cho bà Bùi Trân Phượng - hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, người đã tập hợp được một tập thể sư phạm đa dạng - các nhà giáo cả đời gắn bó với sự nghiệp giáo dục, các nhà doanh nghiệp, các giáo sư quốc tế, Việt kiều, các bạn trẻ say mê nghiên cứu và giảng dạy. Theo GS Chu Hảo, "trong thảm họa giáo dục và tình trạng bi đát của các ĐH ngoài công lập hiện nay, ĐH Hoa Sen là một trong số rất ít ĐH có học phí cao nhưng được xã hội chấp nhận bởi những tư duy mới, tiên tiến về giáo dục và về ĐH cùng những giải pháp cụ thể nâng cao giá trị văn hóa tinh thần của một trường ĐH VN".
 15. 'ĐH Havard phỏng vấn 34000 người/năm, VN có thể học tập được'
  Thứ năm 28/03/2013 -- Quyên Quyên
  (GDVN) - Đề án tuyển sinh riêng của Trường ĐH Phan Châu Trinh sau khi được Báo Giáo dục Việt Nam công bố đã nhận được sự ủng hộ lớn từ bạn đọc, tuy nhiên vẫn có một số ý kiến lo ngại rằng khó thực hiện trong điều kiện nền giáo dục Việt Nam hiện nay. Như GS Hoàng Xuân Sính, bà ủng hộ nhưng lo rằng tiêu chí thứ 4, 5 là khó thực hiện.
  5 tiêu chí của ĐH Phan Châu Trinh đưa ra nằm trong cái khung "xét tuyển" theo hệ thống giáo dục nước nhà hiện nay. Theo tôi thứ tự quan trọng: 1) Điểm trung bình trong học bạ ở 3 năm THPT, 2) Điểm thi Đại học, 3) Điểm thi THPT, 4) Thi kiểm tra kiến thức căn bản, ngành học và 1-2 bài luận văn 5) Phỏng vấn ứng viên.
 16. One Woman
  March 8, 2013 -- From U.N.
  In Kigali, she wakes up,
  She makes a choice,
  In Hanoi, Natal, Ramallah.
  In Tangier, she takes a breath,
  Lifts up her voice,
  In Lahore, La Paz, Kampala.
  Though she’s half a world away
  Something in me wants to say …
  We are One Woman,
  You cry and I hear you.
  We are One Woman,
  You hurt, and I hurt, too.
  We are One Woman,
  Your hopes are mine.
  We shall shine.
  In Juarez she speaks the truth,
  She reaches out,
  Then teaches others how to.
  In Jaipur, she gives her name,
  She lives without shame
  In Manila, Salta, Embu.
  Though we’re different as can be,
  We’re connected, she with me
  We are One Woman,
  Your courage keeps me strong.
  We are One Woman,
  You sing, I sing along.
  We are One Woman,
  Your dreams are mine.
  And we shall shine.
  We shall shine.
  And one man, he hears her voice.
  And one man, he fights her fight.
  Day by day, he lets go the old ways,
  One Woman at a time.
  Though she’s half a world away,
  Something in me wants to say.
  We are One Woman,
  Your victories lift us all.
  We are One Woman,
  You rise and I stand tall.
  We are One Woman,
  Your world is mine
  And we shall shine.
  Shine, shine, shine.
  We shall shine
  Shine, shine, shine.
  We shall shine.
  Shine, shine, shine.
 17. Tiền lương của nữ ngày càng thấp hơn nam giới
  Ngày 07/03/2013 -- Thu Hằng
  Trong khi phần lớn các nước trên thế giới, chênh lệch về lương theo giới đang giảm đi rõ rệt, thì theo các chuyên gia của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Việt Nam lại là một trong số ít nước có mức độ chênh lệch ngày càng gia tăng.
 18. Vietnam Mulls Cash Handouts to Families with Daughters
  March 19, 2013
  HO CHI MINH CITY, VIETNAM — It's this son-centered mentality that the Vietnamese government is looking to tackle now with a new policy to pay families who have daughters. Proponents say the $123 million idea will help bring Vietnam's sex ratio at birth, now 112 boys for every 100 girls, closer to the global norm of roughly 102 to 106 boys. In the northern Red River Delta province of Hung Yen, the rate has been as high as 130.7 boys to 100 girls. The proposal also would offer incentives like health insurance and favored treatment in school admissions and hiring.
 19. Gender equality key to nation's progress
  March, 11 2013 -- Ha Nguyen
  In Viet Nam - as in many Asian cultures - the patriarchal system continues to hold sway, despite society's increasing modernisation. Domestic violence has reached an alarming rate in many areas of Viet Nam, particularly rural places, said Dr Nguyen Bao Thanh Nghi, head and lecturer of Skills and General Knowledge at Hoa Sen University in HCM City.
  Moreover, women today shoulder a dual burden: once expected to devote themselves exclusively to housework, they are now expected to work outside the home as well.
 20. The Science Gender Gap in 4 Horrifying Charts
  Mar. 8, 2013 -- By Kate Sheppard -- Mother Jones
  Not to put too much of a damper on International Women's Day, but I want to call your attention to Nature's eye-popping new report on the persistent gender gap in the sciences. The short of it: Women scientists have made some gains, but they're still getting the short end of the stick.
 21. All Work and No Pay: Recognizing Women's Unpaid Labor in the Global South
  Thursday, 07 March 2013 -- By Michelle Chen, In These Times | Op-Ed
  Imagine being asked to work seven days a week, for free, without breaks or even a thank you. Those conditions might seem outrageous in any workplace, yet they are typical in our homes, where women are regularly expected to serve as faithful unpaid caregivers. Our recognition of the first scenario as a serious violation of labor rights, while the second can be brushed off as “tradition,” is a measure of the sexism still embedded in our thinking about economic equity in the U.S. and around the world.
 22. Celebrate South Korea on International Women's Day
  March 7, 2013 -- By the Monitor's Editorial Board
  As the first nation to reverse a strong preference for sons over daughters – and the sex-selective abortions that come with it – South Korea deserves praise. Other countries, such as China and India, now have hope of ending this violence against girls.
 23. The Apotheosis of the Tiger Man
  March 22, 2013 -- By SNIGDHA POONAM
  In the rush to appropriate blame after the fatal Delhi gang rape, Bollywood got its fair share. Many said that the coarse objectification of women in Hindi films contributed to a violent and misogynist atmosphere in north India. But, paralleling the blame assigned when real-life sexual attacks happen, few have complained about the portrayals of men in Bollywood.
 24. No More Steubenvilles: How To Raise Boys to be Kind Men
  Tuesday, March 19, 2013 by YES! Magazine -- by Kim Simon
  What can we do to help young men respect women, recognize consent, and have healthy sexual relationships? Teach them kindness to others—and the courage to go against the crowd.
 25. Mary Robinson Doesn't Need to Be Popular
  March 22, 2013 -- Interview by ANDREW GOLDMAN
  In Ireland, are there feelings that some bankers should be in jail, as there are here?
  If you come over to Ireland, that’s what taxi drivers will say to you.
  Do you agree?
  I always listen to taxi drivers.
 26. Rise in Egypt Sex Assaults Sets Off Clash Over Blame
  March 25, 2013 -- By MAYY EL SHEIKH and DAVID D. KIRKPATRICK
  CAIRO — The sheer number of women sexually abused and gang raped in a single public square had become too big to ignore. Conservative Islamists in Egypt's new political elite were outraged — at the women.
 27. Feminism is the one F-word that makes eyes widen in polite company
  Published 16 March 2013 -- By Laurie Penny
  It's not enough for us to sit back and wait for the system of power to become a little more equal.
 28. Passover 5773: Too Many Women Are Still Slaves
  26 March 13 -- By Debbie Wasserman Schultz, Reader Supported News
  Every Passover, we gather with family and friends around the Seder table to read the inspiring foundational story of our people's liberation from slavery in Egypt. We tell and retell this story every year, and millennia later it informs who we are. There are many ways in which Judaism speaks so strongly to the themes of service and justice, but to me, there is none stronger than our own experience: Once we were slaves in Egypt, and now we are free. Distilled in this line, the sentiment is clear. Our tradition and history compel us to give back to our society, make the world a better place and ensure freedom for all.
  This Passover, I am particularly focused on the rights of women and girls, both in our own backyard and around the world. The Talmud teaches that the optimism and initiative of Jewish women ensured our redemption from slavery in Egypt (Babylonian Talmud, Sotah 11b). And today, women are often still the catalysts for change and liberation; yet, too many women around the world are still enslaved and oppressed - including the victims of rape and violence, those who are denied an education and those coerced into sex trafficking.
 29. Công bố chương trình "Ngày Phụ nữ Sáng tạo Việt Nam 2013" với chủ đề "Tăng quyền và nâng cao năng lực kinh tế của phụ nữ"
  Ngày 13/03/2013 -- Thông cáo báo chí
  Dự kiến có ít nhất 20 khoản tài trợ, mỗi khoản tài trợ có giá trị tối đa 15.000 đô la Mỹ để tổ chức thực hiện các ý tưởng sáng tạo và khả thi nhất tại địa phương.
  Chương trình được triển khai từ tháng 3 đến tháng 10 năm 2013 và sẽ được tổ chức vào dịp Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 với 3 hoạt động chính:
  1. Tìm kiếm và tài trợ thực hiện những đề xuất sáng tạo có khả năng nâng cao quyền và năng lực kinh tế của phụ nữ;
  2. Tôn vinh các sản phẩm sáng tạo của phụ nữ trong phát triển kinh tế thông qua triển lãm và khen thưởng các sáng tạo tiêu biểu.
  3. Hội nghị biểu dương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi, các diễn đàn giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.
  Ban Tổ chức nhận hồ sơ đăng ký Sản phẩm sáng tạo đề nghị được tôn vinh và Hồ sơ tham gia Chương trình Tài trợ sáng kiến muộn nhất là 17h00 ngày 30/6/2013.
 30. USAID mở cuộc thi viết về vai trò phụ nữ tại Việt Nam
  Ngày 07/03/2013 -- RFA
  Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (gọi tắt là USAID) thông báo mở một cuộc thi viết về vai trò quan trọng của phụ nữ trong sự phát triển của VN, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật. Bài viết không quá 500 từ bằng tiếng Việt hay tiếng Anh và phải được gửi trước ngày 8/4/2013.
 31. The 5th "Engaging with Vietnam - An Interdisciplinary Dialogue" Conference
  Conference organisation partners: Monash University Australia, The University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National University Hanoi, and The University of Hawai’i at Manoa
  Venue: Vietnam National University - Hanoi
  Dates: December 16-17, 2013  (Monday & Tuesday)
  Website: www.engagingwithvietnam.com
  Conference Theme
  Integrating Knowledge: The Multiple Ways of Knowing Vietnam
 32. Exposition : Les travailleurs indochinois de la Seconde guerre mondiale
  15 mars 2013 -- Par Mémoires d'Indochine
  En septembre 1939, 20.000 Vietnamiens furent recrutés, la plupart de force, pour servir de main d'oeuvre dans les usines d'armement de métropole. En juin 1940, 5000 purent retrouver leur pays mais le blocus des routes maritimes empêcha le rapatriement de tous. Ceux qui restèrent (15.000) furent internés dans des camps de la zone Sud (Agde, Sorgues, Vénissieux, Toulouse, Marseille…) et utilisés comme ouvriers dans tous les secteurs de l'économie : forêt, agriculture, industrie, etc.
  [ndlr] La diffusion du film Công Binh de Lam Le et de la connaissance du sort des travailleurs indochinois recrutés pour les besoins de la Seconde guerre mondiale poursuit son chemin avec une exposition réalisée par Pierre Daum.
 33. IN MEMORIAM : (VĨNH BIỆT)

 34. Henry A. Prunier
  Worcester Telegram & Gazette from March 18 to March 19, 2013
  Ho, Giap and OSS Agent Henry Prunier
  By Claude G. Berube -- Vietnam magazine, May 24, 2011
  The last of the DEER TEAM that trained Gen. Giap and his budding army at Tân Trào in the summer of 1945, died peacefully on March 17, 2013 in Massachussetts, aged 91.
 35. Chinua Achebe, African Literary Titan, Dies at 82
  Published: March 22, 2013 -- By JONATHAN KANDELL
  Chinua Achebe, the Nigerian author and towering man of letters whose internationally acclaimed fiction helped to revive African literature and to rewrite the story of a continent that had long been told by Western voices, died on Thursday in Boston. He was 82.
  Chinua Achebe (pronounced CHIN-you-ah Ah-CHAY-bay) caught the world's attention with his first novel, "Things Fall Apart." Published in 1958, when he was 28, the book would become a classic of world literature and required reading for students, selling more than 10 million copies in 45 languages.
 36. Africa's Voice, Nigeria's Conscience
  March 25, 2013 -- By VICTOR EHIKHAMENOR
  Chinua Achebe, the Nigerian writer who died last week, was a similarly rich resource for an entire generation of Nigerians. He meant different things to different people, but he was first and foremost a writer whom we all grew up to respect.
  We were raised on Mr. Achebe’s stories. His fame spread through towns and villages across Nigeria and even beyond. I first encountered him at the age of 10 through the pages of “Chike and the River,” a children’s storybook. Mr. Achebe later became a regular staple at every step of my educational journey.
 37. Shepard Lowman: Một ân nhân vừa qua đời.
  Wednesday, March 13, 2013
 38. Anthony Lewis, Supreme Court Reporter Who Brought Law to Life, Dies at 85
  March 25, 2013 -- By ADAM LIPTAK
  Anthony Lewis, a former New York Times reporter and columnist whose work won two Pulitzer Prizes and transformed American legal journalism, died on Monday at his home in Cambridge, Mass. He was 85.
  Mr. Lewis brought passionate engagement to his two great themes: justice and the role of the press in a democracy. His column, called "At Home Abroad" or "Abroad at Home" depending on where he was writing from, appeared on the Op-Ed page of The Times for more than 30 years, until 2001. His voice was liberal, learned, conversational and direct.
 39. Khmer Rouge's Ieng Sary Dies During Genocide Trial
  March 13, 2013 -- By THE ASSOCIATED PRESS
  PHNOM PENH, Cambodia (AP) — Ieng Sary, who co-founded the brutal Khmer Rouge movement in 1970s, was its public face abroad and decades later became one of its few leaders to be put on trial for the deaths of an estimated 1.7 million Cambodians, died Thursday morning before the case could be finished. He was 87.
  His death before any verdict was reached in the lengthy case dashed hopes among survivors and court prosecutors that he would ever be punished for his alleged war crimes stemming from the darkest chapter in the country's history.

NGHIÊN CỨU & TƯ LIỆU - DATA & RESEARCHES


 1. Viet Nam faces population challenge as births decline
  March, 28 2013
  HA NOI (VNS)— Investing more in education and job generation for young people would be key solutions for Viet Nam to tackle demographic challenges, population experts agreed at a conference in Ha Noi yesterday.
  The average number of children born by each woman of child-bearing age has reduced from 6.3 in 1961 to 2 in 2010.
 2. BBC Radio 4: Richard Nixon had secretly sabotaged the Vietnamese peace talks in the autumn of 1968
  A Whistledown production for BBC Radio 4
  Producer: David Prest -- Duration: 58 minutes -- First broadcast: Saturday 16 March 2013
  On a White House tape, secretly recorded on November 2nd 1968, LBJ denounces Richard Nixon as a traitor, a man with blood on his hands. His Secretary of Defence, Clark Clifford, tells Johnson the candidate's actions threaten American democracy. Johnson fears the country is too fragile to learn the truth about the Republican candidate's exploits and remained silent about the affair until his death in 1973.
 3. Book announcement: MISALLIANCE: NGO DINH DIEM, THE UNITED STATES, AND THE FATE OF SOUTH VIETNAM
  Tue, Mar 12, 2013 -- Edward G. Miller (Edward.G.Miller@dartmouth.edu)
  Dear List:
  Some of you may be interested to know that Harvard University Press has just published my book entitled MISALLIANCE: NGO DINH DIEM, THE UNITED STATES, AND THE FATE OF SOUTH VIETNAM.  More information is available here:
  http://www.hup.harvard.edu/catalog.php?isbn=9780674072985
  The book is available in hardback at a substantial discount via Amazon and other on-line retailers.  It will also be available soon as a ebook. 
  Ed Miller
  Dartmouth College
 4. Natalie Newton's New Dissertation on Vietnamese Lesbians: Available in open source full-text
  Sun, Mar 17, 2013 -- Daniel C. Tsang (dtsang@uci.edu)
  Heartfelt congratulations to Natalie Newton - newly minted (2012) Ph.D in Anthropology from University of California, Irvine, for her pioneering study of lesbians in a rapidly developing Vietnam. She offers a sympathetic look into an otherwise-academically neglected subculture while analyzing critically the impact of NGOs. Her dissertation challenges not only liberal notions of the role NGOs play in building civil societies in the developing world but also strikes at conventional views on the globalization of queer identities. She offers a brilliantly contextualized analysis that overarching models of globalization tends to ignore.
  Her dissertation is:
  A queer political economy of 'community': Gender, space, and the transnational politics of community for Vietnamese lesbians (les) in Saigon
  By Newton, Natalie Nancy,Ph.D., University of California, Irvine, 2012, 471; AAT 3547300
  Thanks to Natalie, her dissertation is now available on the ProQuest open access site, PQDT Open, where the full-text of her work can be freely downloaded:
  http://pqdtopen.proquest.com/#abstract?dispub=3547300
  To contact Dr. Newton :  Natalie Newton <nguyhiemster@gmail.com>  OR  nnewton@uci.edu
 5. Linh Lê và "Người tình Sài Gòn"
  Ngày 16/03/2013 -- Mặc Lâm, biên tập viên RFA
  Linh Lê sinh năm 1986 là một nhà văn không sống bằng nghề viết văn nhưng đã có ba tác phẩm liên tiếp xuất hiện trong vòng ba năm qua. Năm 2012 cô được kết nạp vào Hội Nhà văn Hà Nội và là hội viên trẻ nhất hiện nay.
  Tác phẩm mới nhất của Linh Lê có tên "Người tình Sài Gòn", dày 204 trang được xuất bản bởi Nhà xuất bản Hội Nhà văn, do Công ty Văn hóa và truyền thông Phương Đông phát hành.
 6. Dig sheds light on ancient citadel
  March, 21 2013
  HA NOI (VNS)— Archaeologists have discovered typical techniques applied in building the Dai La Citadel in the 8th century at an excavation site at the junction of Dao Tan-Nguyen Khanh Toan in downtown Ha Noi.
 7. Ha Noi to restore craft villages as extinction threatens
  March, 19 2013
  HA NOI (VNS)— Ha Noi will restore 21 of its craft villages which are at risk of being lost from the impacts of socio-economic development, according to the municipal Department of Industry and Trade.
  From now until 2020, the capital will preserve and restore 10 craft villages including Dong My (lacquerwear), Van Canh (poonah paper), Phu Son (pottery), Ngu Xa (bronze casting), and La Khe (silk weaving).
 8. On 10th Anniversary, 53% in U.S. See Iraq War as Mistake
  March 18, 2013   --    by Andrew Dugan
  WASHINGTON, D.C. -- Ten years have passed since the United States and its allies invaded Iraq, and it appears the majority of Americans consider this a regrettable anniversary. Fifty-three percent of Americans believe their country "made a mistake sending troops to fight in Iraq" and 42% say it was not a mistake.
  On the war in Viet Nam, the survey found that 51% of Americans ages 18 to 29 believe that it was "not a mistake" to send US forces there and 43% of this group thought that US involvement was a mistake. For those over 65 years old, 70% thought it was a mistake, versus 23% supporting it.
 9. A Sea Change in Less Than 50 Years as Gay Rights Gained Momentum
  March 25, 2013   --   By JOHN HARWOOD
  WASHINGTON — The struggle for African-Americans’ rights, symbolized by the bloody 1965 Selma march, is as old as the nation. The effort for American women’s rights began at Seneca Falls, N.Y., more than 150 years ago.
  The modern fight for gay rights is, by contrast, less than a half-century old, dating from the 1969 Stonewall uprising in New York. But this week, as the Supreme Court hears two landmark cases on same-sex marriage, the speed and scope of the movement are astonishing supporters.
 10. Will Gays Be Punished for Success?
  March 30, 2013     --    By MAUREEN DOWD
  When the suit against Proposition 8, the initiative that banned gay marriage in California, was filed in 2009, opponents argued that it was too soon and that a court decision favoring gay rights could cause a backlash. Now opponents say things are going so well for gays that they don't need help from the Supreme Court. Damned if you do and damned if you don't. (Or in this case, damned if you say "I do.")
 11. Marriage Looks Different Now
  March 30, 2013 -- By ROSS DOUTHAT
  A more honest, less triumphalist case for gay marriage would be willing to concede that, yes, there might be some social costs to redefining marriage. It would simply argue that those costs are too diffuse and hard to quantify to outweigh the immediate benefits of recognizing gay couples' love and commitment.
  Such honesty would make social liberals more magnanimous in what looks increasingly like victory, and less likely to hound and harass religious institutions that still want to elevate and defend the older marital ideal.
  But whether people think they're on the side of God or of History, magnanimity has rarely been a feature of the culture war.
 12. ĐIỂM SÁCH -- BOOK REVIEWS :

 13. Sojourn, March 2013
  The new issue of Sojourn: The Journal of Social Issues in Southeast Asiahas just appeared. 
  Full details available here: https://bookshop.iseas.edu.sg/publication/1805 .
  This issue of the journal has two articles of interest to members of TRONG  NGUOI:
  Natalie Porter, "Global Health Cadres: Avian Flu Control and Practical Statecraft in Vietnam"
  Nguyen Thu Huong, "At the Intersection of Gender, Sexuality and Politics: The Disposition of Rape Cases among Some Ethnic Minority Groups of Northern Vietnam"
  In addition, starting with this issue, Sojourn will make one article per issue avaible for free down-loading.  In this issue, the article is Sean Ashley, "Narrating Identity and Belonging: Buddhist Authenticity and Contested Ethnic Marginalization in the Mountains of Northern Thailand" (https://bookshop.iseas.edu.sg/account/downloads/get/16328) .
 14. Reviews of "Kill Anything That Moves: The Real American War in Vietnam" :
  Kill Anything That Moves: The Real American War in Vietnam by Nick Turse - read more
  Review of KATM by Chris Hedges: read more (12.3.12)
  Nick Turse on Moyers & Company: read more (8.2.13)
  NPR Fresh Air with Nick Turse: read more (28.1.13)
  WaPo Review: read more (25.1.13)
  How Did the Gates of Hell Open in Vietnam? (17.1.13) read more
  Anything That Moves by Nick Turse (15.1.13) read more
  "'So Many People Died' - The American System of Suffering, 1965-2014" by Nick Turse (8.1.13) read more
 15. NHÚC NHÍCH THÌ GIẾT – Mệnh lệnh cho lính Mỹ đến Việt Nam
  Posted on 23.03.2013 by nguyentrongtao
  Phương pháp làm việc của tác giả Nick Turse vừa có tính cách sử học vừa xã hội học, thích ứng với mội trường hàn lâm của một Đại học nổi tiếng như Columbia. Tác giả xử dụng hồ sơ giải mật của Bộ Quốc phòng Mỹ, những báo cáo từ các cuộc điều tra của Criminal Investigation Division (Sở Điều Tra Tội Ác) của Bộ Quốc phòng, đặc biệt là báo cáo của Vietnam War Crimes Working Group (Nhóm Điều Tra Tội Ác Chiến Tranh ở Việt Nam) được Pentagon thành lập sau vụ thảm sát ở Mỹ Lai, cộng với hơn 100 cuộc phỏng vấn ở cả hai phía: nạn nhân Việt Nam và quân nhân Mỹ. Tất cả để đúc kết lại thành một bức tranh bi thảm về sự tàn phá tận cùng của chiến tranh mà ngay cả Picasso có sống lại cũng không thể vẽ thêm một Guernica thứ hai.
 16. Art Review
  Taking Up Paintbrushes, Not Arms
  'The Artful Recluse' at Asia Society
  March 14, 2013   --   By HOLLAND COTTER
  In April 1644 a rebel army invaded Beijing and made its way to the Forbidden City. The Ming emperor hanged himself in a garden just beyond the walls. The Manchus, seeing their chance, descended, took power and announced a new dynasty, the Qing.
  Among those thrown into a tailspin by this apocalypse were members of China's intellectual elite, the scholar-officials known as literati, many of them artists, who worked in the imperial government.
  Confucian ethics demanded filial devotion to an emperor, good or bad; his death was the death of a father. But how were they to demonstrate loyalty in the face of the Ming defeat, short of following the emperor's example? One obvious way was to take up arms against the Manchu usurpers. Another was to disappear: leave town, head for the hills, make their absence a gesture of noncompliance. And a third possibility was to stay in the thick of things and signal resistance through art.
 17. Vietnamese-French writer wins literature prize for debut novel
  Ngày 3/13/2013
  HA NOI (VNS)— A romantic novel by Vietnamese-French writer Nguyen Hoai Huong won the top prize at the Foire du Livre de Bruxelles book fair in Belgium.
  Entitled L'Ombre Douce (Sweet Shadow), the 156-page love story takes place in Ha Noi in 1954.
 18. Culture Vulture (Mar. 13 2013)
  March, 13 2013
  (VNS) Unpublished colour illustrations of Luc Van Tien (The Tale of Luc Van Tien), an epic poem by Nguyen Dinh Chieu written in nom (the old Chinese-based Vietnamese script) in the 1850s, are on display until April 6 as part of a new exhibition in HCM City's Institute of Cultural Exchange with France. They have been discovered after being stored in a Paris museum for more than a century. French researcher Pascal Bourdeaux from the Academy of the Far East (EFEO) in HCM City talks about this important artwork.
  We only came to know that its author is a Frenchman named Eugene Gibert who lived in Viet Nam from 1895 to 1897. He came to know Luc Van Tien through the French translation of the Vietnamese version of Abel des Michels in 1883. Gibert came to Hue to ask a Vietnamese painter known as "Le Dui Trach" to illustrate the poem. Two years later, Gibert went back to France and decided to offer this book to the academy in Paris in 1899. This book stayed in storage until it was restored to life in November 2011.
 19. Movie Review
  Looking Past the Alter Egos to the Novelist
  'Philip Roth: Unmasked,' at Film Forum
  Philip Roth, having recently announced his retirement from writing — news that not everyone takes entirely at face value — turns 80 next week. Celebration, and maybe valediction, are certainly the order of the day. Visitors to Newark can take a bus tour past his old high school and pause at the intersection of Summit and Keer Avenues, now designated Philip Roth Plaza, an honor that will have to suffice until the Swedish Academy gets its act together.
 20. Phạm Viêm Phương: 'Chúa Nhẫn' dịch theo chỉ dẫn của tác giả
  Bạch Tiên
  - Tôi biết bộ này Nhã Nam làm trong sáu năm, nên chắc kỹ lưỡng hơn tụi tôi rất nhiều (Nguyễn Nam ngày xưa mua bản quyền xong là dịch, xong chương nào in ra sách ngay chương đó). Bản dịch mới được in ấn, tiếp thị… cũng tốt hơn, nên đã gây tiếng vang. So với bản Nguyễn Nam, theo tôi, bản dịch mới này chính quy hơn, đầy đủ hơn (Nguyễn Nam không dịch "Phi lộ", không tham khảo "Chỉ dẫn tên riêng" do Tolkien soạn, và để nguyên các nhân danh địa danh đó như bản tiếng Anh). Ấn tượng của tôi trước bản dịch mới là thích thú vì đọc được (dù tôi chưa đọc hết) một dịch phẩm được thực hiện kỹ lưỡng, chu đáo, tuy chưa thể xác định là hay hoặc chuẩn xác vì việc này cần nhiều thời giờ hơn.

Ý KIẾN & NHẬN XÉT - OPINION


 1. 45 years after My Lai, massacre's survivors mourn a lost generation
  By Simon Speakman Cordall, Published: March 15
  Simon Speakman Cordall is a British journalist working in Ho Chi Minh City, Vietnam.
  Pham Thanh Cong leans forward, his 55-year-old face a patchwork of scars and dents, and explains what's wrong with My Khe hamlet. Vietnamese families are built around a three-generation structure, Cong says. Parents work the fields while grandparents take care of children. In time, children will become caregivers and grandparents the cared-for. Eventually, the generations will shift and the cycle will repeat. Families have been this way since there were families in Vietnam.
  But in My Khe, a generation is missing.
 2. Right to Lawyer Can Be Empty Promise for Poor
  March 15, 2013 -- By ETHAN BRONNER
  Nửa thế kỷ trước, ngày 18 tháng 3 năm 1963, Tối Cao Pháp Viện Mỹ đã nhất trí phán quyết vụ án Gideon v. Wainwright rằng bất cứ ai bị cáo buộc một tội phạm đều có quyền, do hiến pháp bảo đảm, được luật sư đại diện dù bị cáo có thể trả tiền hay không.  Nhân dịp kỷ niệm một trong những bước tiến quan trọng về bình đẳng trước pháp luật, nhiều luật gia ngày nay cho rằng lời hứa trong án lệnh Gideon vẫn chưa được thực thi vì còn quá nhiều trở ngại trong pháp luật.

   (Trồng Người dịch)

  Fifty years ago, on March 18, 1963, the Supreme Court unanimously ruled in Gideon v. Wainwright that those accused of a crime have a constitutional right to a lawyer whether or not they can afford one. But as legal officials observe the anniversary of what is widely considered one of the most significant judicial declarations of equality under law, many say that the promise inherent in the Gideon ruling remains unfulfilled because so many legal needs still go unmet.
 3. Giản Tư Trung: Mọi thứ càng tệ hại, mỗi người càng phải dấn thân
  Thứ Ba, 19/03/2013
  Về nguyên lý sư phạm, có ba cách trao đổi với người học: nói cho họ biết điều mình muốn họ biết; cố gắng trả lời những câu hỏi của người học; đặt ra những câu hỏi để người học suy ngẫm và nỗ lực tìm câu trả lời.
  Tôi thích nhất cách thứ ba. Cũng có khi tôi đặt ra những câu hỏi nghe có vẻ ngớ ngẩn như: "Bạn sống để làm gì?", "Thế nào là con người?", "Bạn có phải là con người không?", "Thế nào là trưởng thành?", "Bạn đã trưởng thành chưa?", "Làm dân là làm gì?", "Cần có năng lực gì để làm được dân?"...
 4. Neoliberalism and the Politics of Higher Education: An Interview With Henry A. Giroux
  Tuesday, 26 March 2013   --  By CJ Polychroniou, Truthout | Interview
 5. State-Wrecked: The Corruption of Capitalism in America
  March 30, 2013 -- By DAVID A. STOCKMAN
  The Dow Jones and Standard & Poor's 500 indexes reached record highs on Thursday, having completely erased the losses since the stock market's last peak, in 2007. But instead of cheering, we should be very afraid.
 6. Học như thế nào?
  13/3/2013 -- Ngô Bảo Châu
  Dàn bài của tôi dựa vào ba câu hỏi. Thứ nhất: cái gì là động cơ căn bản cho việc học tập. Thứ hai: học chữ hay học làm người? Thú thực là tôi không thích câu hỏi này, vì nó rất mập mờ và đa nghĩa. Nhưng tôi sử dụng chính tính đa nghĩa của nó để triển khai thành các câu hỏi nhỏ xung quanh việc học cái gì? Câu hỏi cuối cùng làm thành nhan đề của bài nói chuyện này: học như thế nào? Tôi không có tham vọng đưa ra câu trả lời thấu đáo, đầy đủ cho cả ba câu hỏi trên, mà chỉ có ý định sắp xếp lại những suy nghĩ tản mạn của mình thành những câu trả lời không cầu toàn. Tôi hy vọng rằng vào cuối buổi nói chuyện, chúng ta sẽ còn thời gian để trao đổi thêm.
 7. 'GS Ngô Bảo Châu chưa nói vì sao GD tha hóa'
  18/3/2013 -- Nguyễn Văn Thạnh
  Tưởng mọi chuyện lắng xuống trong mớ bòng bong bế tắt, mới đây GS Ngô Bảo Châu - đăng đàn phát biểu về giáo dục. GS nói về sự tha hóa hệ thống và những đức tính tốt cần có của người học... Tuy nhiên giải pháp thì vẫn chưa có. GS không cho biết là vì sao cả hệ thống bị tha hóa?
 8. GS.Ngô Bảo Châu: SV Việt ít được rèn kĩ năng tranh luận
  18/3/2013 -- Trung Hiếu
  Mở đầu câu chuyện về chủ đề Hướng nghiệp và khởi nghiệp cho học sinh và sinh viên, GS Ngô Bảo Châu tâm sự: "Tôi không tham vọng trả lời thấu đáo câu hỏi "Học như thế nào?" mà chỉ mong những trải nghiệm của bản thân sẽ giúp được các bạn trẻ phần nào trên con đường học tập. Các em phải biết tìm tòi, trải nghiệm thì mới tốt được."
  GS Châu nói: "Các bạn ít có cơ hội hoạt động tập thể, mà ở đó, việc tranh luận sẽ rèn cho mình những kỹ năng rất có lợi trong học tập, nghiên cứu khoa học". Theo ông, nếu không có kỹ năng tranh luận, người ta sẽ bị chi phối bởi xúc cảm và việc tranh luận chỉ dẫn đến sự giận dữ.
 9. Độc giả phản hồi giờ giảng của GS Ngô Bảo Châu
  15/3/2013 -- Nguyễn Hữu Huấn
  Đọc bài báo viết về buổi nói chuyện của GS Ngô Bảo Châu - tôi cũng thực sự tâm đắc và lo ngại cho sự tha hoá trong giáo dục cũng như trong các mặt khác trong đời sống xã hội nước ta hiện nay.
 10. Giáo sư Ngô Bảo Châu: Người ta không tin tôi!
  13/03/2013 -- Đỗ Hợp
  TPO -Chia sẻ với hàng nghìn bạn trẻ có mặt tại hội trường ĐH Bách Khoa Hà Nội chiều nay, 13-3, Giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết, ông từng... thi trượt vào một viện nghiên cứu ở Pháp, vì "người ta không tin tôi".
 11. GS Ngô Bảo Châu: Trung thực, say mê là quan trọng nhất
  14/03/2013 -- Nguyễn Hoài
  TP - Sự trung thực, niềm say mê hay quả cảm là những điều quan trọng trong quá trình học tập, nghiên cứu để một con người không chỉ thành công mà còn thành nhân, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ phương pháp học tập tại buổi giao lưu với hàng trăm sinh viên, cán bộ tại Đại học Bách khoa Hà Nội.
 12. GS Ngô Bảo Châu: 'Không nên thần tượng cá nhân nào'
  16/3/2013 -- Lê Huyền
 13. Tại buổi gặp gỡ SV Trường ĐH mở TP.HCM - GS Ngô Bảo Châu tiếp tục có những trao đổi xung quanh nhiều vấn đề về rèn luyện kĩ năng, học trung thực và sự nỗ lực cá nhân để hoàn thiện mình…
  Theo GS, khi thiếu kĩ năng tranh luận, nếu bắt đầu tranh luận các bạn có thể lúng túng, "ngộp" và sẽ bị chi phối bởi kĩ năng xúc cảm, việc tranh luận sẽ không đi đến một điều tốt đẹp nào cả. Buổi tranh luận chỉ có giá trị khi mỗi SV suy nghĩ trước, chuẩn bị những ý kiến để tranh luận và có thể khẳng định được ý kiến của mình đó mới là tranh luận thành công."
 14. Giờ giảng 'học làm người' của GS Ngô Bảo Châu
  13/3/2013 -- Phong Đăng
  Gặp gỡ SV ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 13/3, GS Ngô Bảo Châu đã dành thời gian nói về cách giáo dục con trẻ cũng như mong mỏi muốn truyền nhiệt huyết, đam mê khoa học tới những "chủ nhân của đất nước".
  Nhân nhắc đến một phương pháp học tập hiệu quả, GS Ngô Bảo Châu nói về sự kiện gian lận thi cử tốt nghiệp THPT tại Trường THPT DL Đồi Ngô (Lục Nam, Bắc Giang) năm 2012. Từ đây, vị GS nhấn mạnh đến tính trung thực trong học tập, thi cử. Ông cũng chia sẻ bí quyết giữ niềm say mê khám phá cái mới, trong đó nhấn mạnh đến đức tính "quả cảm" khi làm khoa học.
 15. Độc giả phản hồi giờ giảng của GS Ngô Bảo Châu
  15/3/2013 -- Nguyễn Hữu Huấn
  Chúng ta đều khẳng định và thừa nhận: nhân cách con người phần lớn do giáo dục mà nên, hay nói cách khác giáo dục có ý nghĩa quyết định đến việc hình thành nhân cách con người. Các yếu tố khác như văn hóa, phong tục, tập quán, tôn giáo, môi trường sống... xin được tạm thời chưa đề cập.
  Giáo dục con người được thực hiện trong suốt quá trình nhận thức của một con người thông qua quá trình học tập; vậy học cái gì, bao giờ học, động cơ học là gì?
 16. GS Ngô Bảo Châu đã nói đúng
  22/3/2013 -- Hoàng Minh Tuấn
  Tại buổi nói chuyện của GS Ngô bảo Châu ở Trường ĐH Bách khoa, chắc không ít người giật mình khi nghe GS nhắc đến vụ Đồi Ngô và xem như một lời cảnh báo về dấu hiệu tha hóa của hệ thống giáo dục.
 17. GS Ngô Bảo Châu: Tôi thích học vẽ trước học Toán
  12/03/2013 -- Đỗ Hợp
  TPO- Đó là chia sẻ của Giáo sư Ngô Bảo Châu trong dịp về Việt Nam tham dự chuỗi sự kiện "Cầu nối- Cuộc đối thoại hướng đến văn hóa hòa bình" lần thứ 4 tại Đông Nam Á.
 18. Dự khai giảng ở trường cũ:
  GS Ngô Bảo Châu: "Học cũng như đi bộ"
  06/09/2012
  Một người muốn đi bộ giỏi thì phải đi từ từ, theo đúng trình tự chân trái đặt lên trước chân phải, chân phải đặt lên trước chân trái. Đi bộ mà bước vội thì sẽ rất chóng mệt. Việc học cũng vậy, không được vội, không nên sốt ruột quá mà học trước chương trình, biến việc học thành cuộc chạy đua…
  "Học là để cho mình, để hiểu thấu đáo ngay cả những gì đơn giản nhất. Có nhiều khi chúng ta ham chạy theo giải những bài toán khó, mẹo mực mà không còn thời gian để ngẫm nghĩ cho hết, cho thấu đáo những bài toán đơn giản. Đây có lẽ là điều lớn nhất tôi đã học được ở thầy Tôn Thân khi tôi còn là học sinh trường Trưng Vương. Thoạt tiên tôi cảm thấy thất vọng vì thấy thầy ra bài nào cũng dễ quá. Nhưng sau đó tôi thấy cách thầy giảng rất hiệu quả. Thầy lật lại bài toán, đưa ra những cách giải khác nhau, phân tích thấu đáo logic của bài toán…", GS Châu chia sẻ.
 19. Gian lận thi cử ở Đồi Ngô chưa từng có trong lịch sử loài người
  13/03/2013 -- Đan Hạ
  "Sự kiện ở Trường THPT dân lập Đồi Ngô là sự kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử loài người. Thí sinh quay phim giám thị vi phạm quy chế thi là chuyện chưa từng có. Đây là chuyện rất đáng buồn và là chuông cảnh tỉnh sự tha hóa của hệ thống giáo dục. Chúng ta hãy khoan quy trách nhiệm cho cá nhân, tổ chức mà hãy xét đến suốt quá trình giảng dạy, thi cử, ít được coi trọng", GS Châu nói.
 20. Tuyên chiến với gian lận trong giáo dục
  27/03/2013 -- Nguyễn Như
  Giữa tháng 3 vừa qua, hơn 400 SV các trường ĐH tại TP.HCM tham gia hội thảo "Facebook and face a book". Đây là một trong những kế hoạch hành động của chiến dịch "Tôi học thật". Trước đó, cuối năm 2012, cũng tại TP.HCM, một nhóm SV đeo những chiếc vòng trắng, cùng nắm tay nhau cam kết thực hiện chiến dịch "Tôi học thật" và tuyên chiến với nạn đạo văn. Sự kiện tương tự sau đó cũng đã diễn ra tại Hà Nội. Được biết, những hoạt động trên nằm trong dự án FACE (For a clean education - Vì một nền giáo dục sạch). Đây là sáng kiến của nhóm VID (tỉnh Bến Tre), Trường ĐH Hoa Sen, Tổ chức Hướng tới minh bạch tại Việt Nam cùng phối hợp thực hiện.
 21. Tuyên chiến với gian lận trong giáo dục - Kỳ 2: Thỏa hiệp hay bơi ngược dòng ?
  28/03/2013 --  Xuân Phương
  Có ý kiến cho rằng gian lận trong giáo dục hiện nay là phổ biến nên người ta dễ dàng thỏa hiệp. Vì vậy chọn thái độ trung thực hay làm ngơ và chấp nhận là băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ.
 22. Tuyên chiến với gian lận trong giáo dục - Kỳ 3: Học thật, thi thật
  29/03/2013 -- T.Nguyễn - Đ.Nguyên - X.Phương
  Trong khi chưa có những thay đổi tận gốc từ các cấp cao hơn để loại bỏ hành động gian dối trong thi cử nói riêng và giáo dục nói chung, các trường đã tự thân tìm những giải pháp hạn chế thực trạng này.
 23. Tuyên chiến với gian lận trong giáo dục - Kỳ 4: Cần giải quyết từ gốc
  30/03/2013 -- Tuệ Nguyễn
  Những thiết bị dù là tối tân nhất để chống gian lận trong thi cử chỉ là phần ngọn. Gốc rễ của vấn đề vẫn là chương trình, việc dạy và học, cách kiểm tra, đánh giá, tuyển dụng phải đi vào thực chất.
 24. Vietnam's downward spiral
  18/03/2013 -- Roger Mitton
  Lúc này, Việt Nam là một đất nước buồn. Hầu như là mọi thông tin về dải đất này đều rất bi quan, cho dù về kinh tế, tham nhũng, đàn áp về chính trị, hay giá bia.

  (Trồng Người dịch)

  Vietnam is a sad country these days. Almost every report about the place,whether it concerns the economy, corruption, political repression or the price of beer, is profoundly depressing.
 25. In India, Heated Debate Over Teens and Sex
  March 12, 2013 -- NIHARIKA MANDHANA
  Có nên cấm trẻ 16 tuổi làm tình không? Nếu em đó đã lập gia đình thì sao? Cuộc tranh luận này đã tái diễn lúc gần đây ở Ấn độ, khi chính phủ chuẩn bị một hình luật bổ sung để bảo vệ phụ nữ hiệu quả hơn và trừng trị những người phạm pháp về tình dục. Một trong những vấn đề gây tranh cãi là hạ tuổi có quyền ưng thuận từ 18 xuống 16, và như vậy là có thể đảo ngược lại một luật mới thông qua năm ngoái để kết tội bất cứ hành vi tình dục nào với trẻ em dưới 18 tuổi, dù là cả hai bên thỏa thuận.

  (Trồng Người dịch)

  NEW DELHI —Should it be illegal for 16-year-olds to have sex? What if they're married?
  That debate was reopened recently in India, as the government prepares a new criminal amendment designed to better protect women and punish sexual offenders. Up for discussion is lowering the age of consent from 18 to 16, which may reverse a law passed last year criminalizing all sex involving those under 18, even if it was consensual.
 26. U.S. and Asia experts seek solutions to economic aspects of aging in China and India
  March 20, 2013 -- AHPP News
  With 1 billion-plus citizens and striking regional variation, both countries are racing to find policy solutions to two hallmarks of the demographic transformation under way in Asia: larger numbers of elderly citizens and decreasing fertility rates. How China and India resolve the challenge of supporting their elderly while maintaining economic advancement despite shrinking working-age cohorts will strongly shape their future and may provide valuable lessons for other developing countries, which will face similar issues in the coming decades.
 27. Trị 'bệnh' lãng phí trong giáo dục
  22/3/2013 -- Tuấn Minh
  Có thể nói lãng phí trong giáo dục do những nguyên nhân về tư duy, nhận thức, năng lực quản lý và trên nền kinh tế còn khó khăn.Nếu muốn đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục rất cần các nhà quản lý có cái tâm và thêm cái tầm, cùng với văn hóa đổi mới và hành động quyết liệt hơn - độc giả Tuấn Minh (Singapore) nêu quan điểm.
 28. Nền giáo dục Việt ở vị trí nào trên thế giới?
  21/03/2013 -- Văn Chung
  Về việc san bằng khoảng cách giữa các nước, Bộ trưởng đánh giá vị trí giáo dục VN với các nước trong khu vực như thế nào? Để nói đánh giá rất khó. Tôi chưa thấy có bảng xếp hạng các nền giáo dục trên thế giới.
  Tuy nhiên, chúng tôi thường trao đổi 2 ý. Thứ nhất, VN sẵn sàng giúp đỡ lĩnh vực công việc ta có thế mạnh ví dụ giảng dạy toán học ở các nhà trường, các môn ở trường chuyên. Bộ trưởng Singapore và nhiều nước đều đề nghị có giúp đỡ về chương trình, đào tạo giáo viên, tổ chức hoạt động như thế nào để nâng cao hoạt động.
  Ngược lại, tôi cũng đề nghị Singapore giúp chúng ta trong tiếng Anh, chương trình giảng dạy phổ thông như thế nào. Bộ trưởng Brunei cho biết tổ chức dạy học tiếng Anh ở nước bạn đã làm mấy chục năm. Họ nhờ nước Anh triển khai lâu rồi và làm tốt. Tôi cũng đề nghị bộ trưởng cung cấp thông tin để xem xét điểm phù hợp với VN hiện tại...
 29. California Bill Seeks Campus Credit for Online Study
  March 12, 2013 -- TAMAR LEWIN
  Legislation will be introduced in the California Senate on Wednesday that could reshape higher education by requiring the state's public colleges and universities to give credit for faculty-approved online courses taken by students unable to register for oversubscribed classes on campus.
  If it passes, as seems likely, it would be the first time that state legislators have instructed public universities to grant credit for courses that were not their own — including those taught by a private vendor, not by a college or university.
 30. Five Ways Free Online Classes Will Change College, or Not
  March 11, 2013 -- Jeff Selingo
  A year ago very few people had heard of the acronym for Massive Open Online Course. Now stories about the courses attracting tens of thousands of people for free are almost a weekly occurrence in The New York Times. Times columnist Tom Friedman writes about MOOCs so often, they've become his next World is Flat. One of the largest MOOC providers, Coursera, is barely a year old and already has 2.5 million students, 215 courses, and 33 college and university partners.
 31. Online courses need human element to educate
  January 15, 2013 -- Douglas Rushkoff, Special to CNN
 32. 72% Of Professors Who Teach Online Courses Don't Think Their Students Deserve Credit
  March 22nd, 2013 -- Gregory Ferenstein
  This is not a good sign for online education: 72 percent of professors who have taught Massive Open Online Courses (MOOCs) don't believe that students should get official college credit, even if they did well in the class. More importantly, these are the professors who voluntarily took time to teach online courses, which means the actual number of professors who discount the quality of MOOCs is probably much (much) higher. The survey reveals the Grand Canyon-size gap between the higher-education establishment and the coalition of tech companies and lawmakers that are mandating college credit for online courses.
 33. Harvard Asks Graduates to Donate Time to Free Online Humanities Class
  March 25, 2013 -- RICHARD PÉREZ-PEÑA
  For the first time, Harvard has opened a humanities course, The Ancient Greek Hero, as a free online class. In an e-mail sent Monday, it asked alumni who had taken the course at the university to volunteer as online mentors and discussion group managers.
  The new online course is based on Professor Gregory Nagy's Concepts of the Ancient Greek Hero, a popular offering since the late 1970s that has been taken by some 10,000 students.
  The online version, which began last week and will run through late June, has 27,000 students enrolled. Its syllabus includes Homer's "Iliad" and "Odyssey," dialogues by Plato, poetry by Sappho and other works.
 34. Community college grads out-earn bachelor's degree holders
  February 26, 2013 -- Jon Marcus at The Hechinger Institute @CNNMoney
  Nearly 30% of Americans with associate's degrees now make more than those with bachelor's degrees, according to Georgetown University's Center on Education and the Workforce
 35. The Ph.D Bust: America's Awful Market for Young Scientists—in 7 Charts
  Feb 20 2013 -- Jordan Weissmann
  Politicians and businessmen are fond of talking about America's scientist shortage -- the dearth of engineering and lab talent that will inevitably leave us sputtering in the global economy.
  But perhaps it's time they start talking about our scientist surplus instead.
  I am by no means the first person to make this point. But I was compelled to try and illustrate it after reading a report from Inside Higher Ed on this weekend's gloomy gathering of the American Association for the Advancement of Science. In short, job prospects for young science Ph.D.'s haven't been looking so hot these last few years, not only in the life sciences, which have been weak for some time, but also in fields like engineering.
 36. San Francisco Symphony musicians striking over wages and their impact on orchestra quality
  03/18/2013 -- Richard Scheinin (rscheinin@mercurynews.com)
  The management's latest two-year proposal would have increased pay by one percent by the end of the first year, and by two percent in the second, bringing the minimum annual salary to $145,979 (from a current $141,700) and to a projected average of more than $165,000. Musicians would continue to receive ten weeks' vacation.
 37. Cử nhân đói dài...
  16/3/2013 -- Nguyễn Thảo
  Trước số liệu vênh nhau về tỷ lệ sinh viên (SV) ra trường có việc làm và thực tế thất nghiệp gia tăng - khiến dư luận đặt dấu hỏi: Tin ai? Thống kê mới đây của Bộ GD-ĐT, khoảng 70% SV ra trường (đối với khối công lập) tìm được việc làm trong năm đầu tiên, con số này ở khối ngoài công lập còn thấp hơn. Tuy nhiên, số liệu SV có việc làm mà các trường đưa ra hầu hết đều cao chót vót, trên dưới 90%, thậm chí là 100% như ĐH Lạc Hồng, ĐH Y Hải Phòng công bố.
 38. Thừa thầy, thiếu thợ
  07/03/2013 -- Hoàng Mai
  Câu chuyện cả ngàn cử nhân hiện đang làm việc ở vị trí công nhân trong Cty TNHH điện tử Poster (Đà Nẵng) đã thêm một lần cho thấy sự bất cập trong việc hoạch định chính sách, quy hoạch và đào tạo nguồn nhân lực ở Việt Nam. Đặc biệt hơn là, nó có vẻ đã tồn tại dai dẳng bất chấp việc các chuyên gia đã không ít lần phải ngồi lại bàn thảo, nhằm đưa ra chiến lược quốc gia về phát triển nguồn nhân lực.
 39. Khoa học Việt Nam đứng trước cơ hội chưa từng có
  10/3/2013 -- Hương Thu
  Mức độ đầu tư khoa học và công nghệ ở Việt Nam còn thấp, nhưng khoa học Việt Nam đang đứng trước cơ hội chưa từng có với sự hỗ trợ từ các chủ trương và chính sách của Đảng, Nhà nước.
  Phó Thủ tướng dẫn chứng, Mỹ mỗi năm đầu tư 400 tỷ USD cho khoa học công nghệ, số người làm nghiên cứu là 1,4 triệu người. Nền kinh tế thứ hai thế giới là Trung Quốc đầu tư cho khoa học công nghệ 178 tỷ USD, số người tham gia nghiên cứu khoa học là 1,2 triệu.
  "Đáng lưu ý là Hàn Quốc, một quốc gia 48 triệu dân nhưng đầu tư khoa học là 53 tỷ USD mỗi năm, số tiền họ đầu tư còn lớn hơn cả số dân. Còn Việt Nam hơn 80 triệu dân, số tiền đầu tư chỉ là 1 tỷ USD. Như vậy, cường độ Hàn Quốc đầu tư 2 năm bằng chúng ta đầu tư cả trăm năm", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
 40. 300 tỉ đồng đào tạo 10.000 nhà quản trị
  13/3/2013 -- Vân Ly
 41. God Is an Argentine
  ByMARTÍN CAPARRÓS -- March 14, 2013
  Dân Á Căn Đình chúng tôi thường hay dễ tin. Có lẽ 90% chúng tôi tin là có một thượng đế nào đó; và hầu hết đều tin rằng vị thượng đế này là người Á Căn Đình.
  Hầu hết các dẫn chứng về niềm tin này đều từ bóng đá: cầu thủ nổi tiếng nhất của chúng tôi, Diego Armando Maradona, thắng giải túc cầu thế giới nhờ vào một bàn tay bất hợp lệ mà lịch sử đã ghi nhận là "bàn tay của Chúa." Và cầu thủ nổi tiếng nhất hiện nay, Lionel Messi, cũng là người Á Căn Đình. Nhưng chúng tôi vừa có một xác nhận còn hay hơn nữa, lần này là một tuyên ngôn từ chính Vatican.
  Hôm thứ tư vừa rổi, Giáo hội Công giáo La mã lần đầu tiên trong lịch sử cận đại đã chọn một ngừoi ngoài châu Âu, và nhất là một ngừoi Á Căn Đình, làm giáo hoàng: hồng y Jorge Mario Bergoglio. Có thể là Chúa không đánh bạc với vũ trụ, nhưng Ngài cũng tiếu lâm ra phết.

   (Trồng Người dịch)

  WE Argentines are a credulous people. Perhaps 9 out of 10 of us believe in some God; most of us certainly believe that that God is Argentine.
  True, most of the evidence we have used to support this suspicion has come from soccer: our most famous player, Diego Armando Maradona, once won a World Cup game thanks in part to an illegal handball that went down in history as the "Hand of God" goal. And today's biggest soccer hero, Lionel Messi, is also an Argentine. But now we have even better confirmation, in the form of an announcement from the Vatican.
  On Wednesday, the Roman Catholic Church chose as pope a non-European for the first time in the modern era, the first from the Americas and an Argentine to boot: Cardinal Jorge Mario Bergoglio. God may not play dice with the universe, but he certainly laughs a lot.
 42. THỰC PHẨM BIẾN ĐỔI GENE
  March 26, 2013 -- LIEN HOANG (Lien Hoang is a writer covering Southeast Asia.)
  Thành phố Hồ Chí Minh – Mới 5 giờ sáng nhưng các con phố đã bắt đầu nhộn nhịp. Đây chính là thời gian thích hợp để có thể đi chợ ở những khu chợ trời trước khi ngày mới thực sự bắt đầu. Mọi người đều muốn mua những loại rau tươi, có nguồn gốc ở ngoại thành hơn là những loại rau có xuất sứ từ Trung Quốc, những loại rau đã được bơm rất nhiều hóa chất.
  HO CHI MINH CITY — It's 5 a.m. and the streets already are buzzing. People know that the best time to shop at open-air markets is before daybreak. And they know to ask for fresh, firm vegetables grown locally, rather than in China, where dangerous pesticides are routinely overused

TRÀ DƯ TỬU HẬU -- MISC .

 1. Đề nghị xử lý sai phạm tại ĐH Kinh tế Quốc dân
  Ngày 28/03/2013 -- Công An Nhân Dân
  Đã hơn 3 tháng trôi qua kể từ sau khi sai phạm của Trường ĐH KTQD được công bố, dư luận đang trông chờ một thái độ quyết liệt, nghiêm minh từ phía lãnh đạo Bộ GD&ĐT, nhằm siết chặt kỷ cương, làm trong sạch môi trường sư phạm vốn có bề dày truyền thống của một trường ĐH Anh hùng.
 2. GS đề nghị cách chức hiệu trưởng ĐH KTQD
  Ngày 30/03/2013
  Trước hàng loạt sai phạm đã được phanh phui - Bộ GD-ĐT yêu cầu lãnh đạo nhà trường kiểm điểm làm rõ trách nhiệm báo cáo Bộ trong quý 1/2013. Tuy nhiên, mới đây GS Lê Du Phong (nguyên Hiệu trưởng nhà trường) đã có đơn gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đề nghị "xử lí nghiêm...."
 3. Cảnh cáo Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân
  Ngày 05/04/2013 -- Đăng Nguyên
  Ngày 4.4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết đã ký quyết định cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Nam, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Theo đó, Thanh tra bộ này xác định nhiều sai phạm tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân như:
  Hiệu trưởng trường ban hành văn bản không đúng với quy định, xử lý một hành vi 2 mức kỷ luật, tách nhập cơ sở, bổ nhiệm cán bộ không đúng quy trình, việc chuyển 54 sinh viên từ Trường ĐH Tây Bắc về học tại trường không phù hợp với quy chế, các hợp đồng liên kết, cấp chứng chỉ bồi dưỡng sau ĐH đại trà để chuyển sang ngành khác không đúng. Trường đã vi phạm quy định về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu tại các công trình làm công trình kéo dài, bị trượt giá... Về tài chính, trường đã thu vượt, thu sai nhiều khoản phí, lệ phí hơn 51 tỉ đồng.
 4. France: Le Monde Picks First Woman for a Top Post
  March 1, 2013 -- By STEVEN ERLANGER
  Natalie Nougayrède, 46, was chosen Friday as the first woman to serve as both director and editor of Le Monde, France's most prominent newspaper, and its Web site. Ms. Nougayrède, the diplomatic correspondent and former Moscow bureau chief for the newspaper, was elected by the staff after being nominated by the principal owners.
 5. Op-Ed Contributor : The Country That Stopped Reading
  March 5, 2013 -- By DAVID TOSCANA
  So I shouldn't have been surprised by the response when I spoke at a recent event for promoting reading for an audience of 300 or so 14- and 15-year-olds. "Who likes to read?" I asked. Only one hand went up in the auditorium. I picked out five of the ignorant majority and asked them to tell me why they didn't like reading. The result was predictable: they stuttered, grumbled, grew impatient. None was able to articulate a sentence, express an idea.
 6. Trí thức lỏng
  Ngày 20/03/2013 -- Nguyễn Hiếu
  (Petrotimes) - Căn bệnh "trí thức lỏng" của nước ta vẫn ngày càng phát triển và chưa có biện pháp nào hữu hiệu ngăn chặn. Nạn háo danh đang hành xác trí thức!
  Tính sơ sơ Việt Nam ta hiện nay với gần 90 triệu dân thì đã có tới 24.000 tiến sĩ , 9.000 giáo sư. Nếu chia bình quân số người có học vị này so với thế giới thì quả là đáng tự hào. Nhưng đáng buồn thay, sau con số hoành tráng về trí thức này là cả một thực tế thê thảm về trình độ học vấn của Việt Nam ta cũng như trình độ thực của các nhà khoa học nước ta.
 7. Thanh tra trường ĐH Ngoại Thương
  Ngày 20/3/2013    --  Nguyễn Thảo
  Thời gian thanh tra sẽ kéo dài 45 ngày. Đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT do ông Phạm Ngọc Trúc – phó Chánh thanh tra làm trưởng đoàn.
 8. Thu hồi sách "có in hình cờ Trung Quốc"
  Ngày 05/03/2013
  (TNO) Ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Công ty TNHH Văn hóa Hương Thủy xác nhận với Thanh Niên Online là đơn vị này "đã tiến hành thu hồi những cuốn sách dành cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 có in hình cờ Trung Quốc".
 9. Sách có in cờ Trung Quốc: Cứ giữ cách làm này thì thật đáng ngại
  Ngày 07/03/2013 -- Đỗ Hợp
  Thú thực, tôi không hiểu vì sao hợp đồng chuyển nhượng bản quyền giữa nhà xuất bản ở Trung Quốc với NXB Dân trí, như bà giám đốc NXB Dân trí giải thích, không cho thay đổi nội dung, tranh vẽ nhưng lại cho phép không đề tên tác giả, không cung cấp tên nhà xuất bản gốc.
  Tôi e rằng NXB Dân trí cũng bất ngờ về những chuyện này, vì nhiều nhà xuất bản bây giờ chỉ biết cấp giấy phép cho đối tác liên kết rồi phó mặc họ làm thế nào thì làm. Sắp tới có thể có nhiều nhà xuất bản tham gia làm sách giáo khoa. Nếu các nhà xuất bản cứ giữ cách làm này thì thật đáng ngại.
 10. "Rộ" sách học tiếng Anh "gốc" Trung Quốc
  Ngày 24/03/2013 -- Nguyên Mi
  (TNO) "Đánh" vào nhu cầu học tiếng Anh ngày càng lớn, thị trường hiện nay "rộ" lên hàng loạt sách tham khảo, CD giao tiếp, dạy tiếng Anh cấp tốc... được dịch lại từ ấn phẩm Trung Quốc.
  Chưa nói đến chuẩn mực phát âm, ngữ pháp, xét về tổng quan, những cuốn sách này đều tranh thủ "dạy" về bối cảnh sinh hoạt và quảng bá các địa danh Trung Quốc.
 11. Đại biểu Quốc hội bức xúc sách in cờ Trung Quốc

  Ngày 22/03/2013 -- Nguyên Mi
  (TNO) "Không lý nào để trẻ em Việt Nam tập đánh vần "c… ơ… cơ… huyền… cờ" lại in nguyên hình lá cờ Trung Quốc", đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa, bức xúc.
  Cũng như ĐB Nghĩa, nhiều ĐBQH đã chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT tại Phiên họp thứ 16, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII, chiều nay (22.3), về việc liên tục xuất hiện những cuốn sách "dạy" trẻ em Việt Nam in hình cờ Trung Quốc, có nội dung văn hóa, đời sống Trung Quốc.
 12. Hacker Trung Quốc đánh cắp dữ liệu VN
  Ngày 27/03/2013 -- Trường Sơn
  Đại tá Trần Văn Hòa, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), vừa trở thành đối tượng tấn công có chủ ý của hacker Trung Quốc.
  Đây là thông tin được chính đại tá Trần Văn Hòa công bố tại Hội thảo về an toàn thông tin Security World 2013 được tổ chức hôm qua (26.3) tại Hà Nội.
 13. Trung Quốc muốn duy trì hiện trạng trên biển Đông?
  Ngày 15/03/2013 -- Việt Hà, phóng viên RFA
  Một hội thảo quốc tế về tranh chấp biển Đông do Trung tâm châu Á và toàn cầu hóa phối tổ chức với trường đại học Lý Quang Diệu, vừa diễn ra vào ngày 14 tháng 3 tại New York. Đây là một hội thảo kéo dài hai ngày, quy tụ nhiều học giả quốc tế từ Mỹ, Việt Nam, Trung Quốc, Singapore với chủ đề chính được bàn thảo bao gồm nguồn gốc tranh chấp trên biển Đông, vấn đề pháp lý trong trách chấp này, và quan hệ Mỹ Trung trong mối quan hệ với tranh chấp ở biển Đông.
 14. Tại sao các cuộc chiến chống Trung Quốc phải đưa vào sách giáo khoa?
  Ngày 15/03/2013 -- Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
  Cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc đối với các tỉnh phía Bắc của Việt Nam đã được 34 năm nhưng Bộ sách giáo khoa của Việt Nam vẫn không có một lời nào miêu tả về chuyện này. Phải chăng các người có trách nhiệm đã đến lúc phải trả lại sự thật cho lịch sử bằng cách miêu tả trung thực những gì mà Trung Quốc đã từng làm cho đất nước để thế hệ học sinh hôm nay không trở thành mù thông tin trong vấn đề lịch sử nước nhà.
 15. ĐH Hoa Sen tuyển sinh 3 ngành mới
  Ngày 18/03/2013 -- Thông tin dịch vụ
  Trong năm học 2013, hệ thống các ngành bậc Đại học của ĐH Hoa Sen được bổ sung thêm 3 ngành mới khi Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký quyết định cho phép tuyển sinh các ngành Kỹ thuật phần mềm (D480103), Thiết kế nội thất (D210405), Quản lý tài nguyên môi trường (D850101). Đây được xem là những tín hiệu lạc quan cho phương thức đào tạo xen kẽ, lấy người học làm trung tâm mà nhà trường không ngừng giữ vững trong 21 năm qua
 16. ĐH Bách Khoa Hà Nội tuyển gần 6.000 chỉ tiêu
  Ngày 14/03/2013 -- Đỗ Hợp
  TPO- ĐH Bách Khoa Hà Nội vừa cho biết, trường có 5.600 chỉ tiêu vào các ngành năm 2013. Nhóm ngành Cơ khí - Cơ điện tử - Nhiệt lạnh có chỉ tiêu lớn nhất là 1.300.
 17. Hơn 2.000 chỉ tiêu vào ĐH Hà Nội năm 2013
  Ngày 11/03/2013 -- Đỗ Hợp
  TPO- ĐH Hà Nội vừa thông báo, năm 2013 trường tuyển 2.050 chỉ tiêu vào các ngành.
 18. Thủ tướng nhắc ĐHQG Hà Nội không chạy theo số lượng
  Ngày 18/03/2013 -- Văn Chung
  Sáng 18/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có buổi làm việc với ĐHQG Hà Nội. Tại buổi làm việc Thủ tướng nhấn mạnh việc chú trọng chất lượng, tạo ra được sự tiến bộ rõ rệt về chất lượng đào tạo, không chạy theo số lượng.
  Đánh giá và biểu dương thành tích, sự trưởng thành lớn mạnh của tập thể thầy trò nhà ĐHQG Hà Nội - Thủ tướng yêu cầu ĐHQG Hà Nội thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trong thời gian tới.
 19. Hơn 3.000 chỉ tiêu vào HV Bưu chính Viễn thông
  Ngày 07/03/2013 --Đỗ Hợp
  TPO- Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thông báo tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013 với 3.280 chỉ tiêu.
 20. Trường đại học mô hình xuất sắc khó tuyển sinh
  Ngày 26/03/2013 -- Hà Ánh
  Được ưu tiên đặc biệt nhưng các trường đại học được thành lập theo mô hình xuất sắc, đẳng cấp quốc tế vẫn không thu hút người học.
  Mục tiêu 5.000, mới tuyển được 500.
 21. Đại học Việt - Đức: Tuyển sinh cao học cấp bằng CHLB Đức
  Ngày 28/03/2013 -- Thông tin dịch vụ
  Chương trình từ Đức do các giáo sư Đức giảng bằng tiếng Anh
  Đại học Việt Đức (Vietnamese-German University) được chính phủ Việt Nam và Đức thành lập để trở thành một trường đại học theo tiêu chuẩn Đức tại Việt Nam.
  Các chương trình cao học tập trung vào các lĩnh vực kỹ thuật cao mà nước Đức nổi tiếng trên thế giới, được chọn từ 35 trường đại học danh tiếng của Đức. Toàn bộ chương trình do các giáo sư Đức giảng dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên tốt nghiệp nhận bằng thạc sĩ của CHLB.
 22. Học phí ĐH lên đến trên 100 triệu đồng
  Ngày 19/03/2013 -- Hà Ánh
  Nhiều trường ĐH ngoài công lập dự kiến tăng học phí khóa mới đối với các sinh viên trúng tuyển năm 2013.
 23. Tuyển 200 chỉ tiêu đại học hệ vừa làm vừa học
  Ngày 02/03/2013
  Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (T.Ư Đoàn) thông báo tuyển sinh ĐH hệ vừa làm vừa học trên phạm vi toàn quốc.
  Theo đó, năm 2013 học viện tuyển 200 chỉ tiêu các ngành: Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước, công tác thanh niên, công tác xã hội.
 24. Dừng tuyển sinh chương trình liên kết của Trung tâm ETC (ĐH Quốc gia Hà Nội)
  Ngày 01/03/2013 -- Vũ Thơ
  Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi ĐH Quốc gia Hà Nội yêu cầu Trung tâm công nghệ đào tạo và hệ thống việc làm (ETC) dừng tuyển sinh đối với tất cả chương trình liên kết đào tạo quốc tế từ năm 2013.
 25. Điểm mới trong tuyển sinh Quân đội
  Ngày 02/03/2013 -- Nguyễn Hiền
 26. Hơn 3.000 chỉ tiêu vào HV Bưu chính Viễn thông
  Ngày 07/03/2013 --Đỗ Hợp
  TPO- Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thông báo tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013 với 3.280 chỉ tiêu.
 27. ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM tuyển 3.700 chỉ tiêu
  Ngày 08/03/2013 - Nguyên Mi
  (TNO) Chiều nay 8.3, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã thông báo tuyển 3.700 chỉ tiêu (gồm 3.400 chỉ tiêu ĐH và 300 chỉ tiêu CĐ) cho kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ 2013.
 28. Gần 1.500 học sinh Quảng Nam bỏ học
  Ngày 12/03/2013 -- Hoàng Sơn
  (TNO) Ngày 12.3, ông Trần Văn Nhựt, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Quảng Nam cho hay, kết thúc học kỳ 1 năm học 2012-2013, toàn tỉnh có 1.495 học sinh bỏ học
 29. 132 trường ĐH, CĐ không tổ chức thi
  Ngày 12/03/2013     --         Nguyễn Thảo
  Bộ GD-ĐT chính thức công bố danh sách 132 trường ĐH, CĐ không tổ chức thi. Danh sách chi tiết xem dưới đây.
 30. Nhiều ngành học bị thu hồi quyết định đào tạo
  Ngày 12/03/2013 -- Hoàng Thùy
  Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách các ngành bị thu hồi quyết định đào tạo, bị đình chỉ tuyển sinh và trường chưa được tuyển sinh trở lại năm 2013.
 31. 57 ngành bị dừng đào tạo tiến sĩ
  VTC News – 3/19/13 -- Phạm Thịnh
  (VTC News)- Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa ký quyết định cho dừng đào tạo tiến sĩ đối với 57 ngành của 27 cơ sở giáo dục.
  Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết các cơ sở này không được đào tạo chuyên ngành tiến sĩ là do không đảm bảo điều kiện quy định về đội ngũ giảng viên cơ hữu.
  Trong danh sách 27 cơ sở giáo dục có chuyên ngành bị dừng đào tạo trình độ tiến sĩ có nhiều trường đại học lớn và các viện nghiên cứu lớn như: ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Y Hà Nội, ĐH Nông nghiệp Hà Nội, Học viện Hải Quân, Viện Khoa học Xã hội, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam...
 32. Tuyển sinh 2013: Nhiều cơ hội học thêm ngành khác
  Ngày 09/03/2013 -- Minh Duy - Quang Phương
  TP - Nhiều trường đại học, cao đẳng đang tích cực cung cấp thông tin tuyển sinh năm 2013 cho thí sinh. Ở phía Bắc, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHKHXH&NV) cho phép sinh viên từ năm thứ 2 trở đi có cơ hội học thêm một ngành khác. Trong khi đó, nhiều trường ở phía Nam công bố tuyển sinh hệ liên thông với nhiều ngành, nhiều chỉ tiêu.
 33. Tăng lệ phí tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013
  Ngày 11/03/2013 -- Hoàng Quyên
  (TNO) Chiều 11.3, Bộ GD-ĐT cho biết đã có Thông tư liên tịch số 25/2013 của Bộ Tài chính và Bộ GD-ĐT quy định chế độ thu và sử dụng phí dự thi, dự tuyển (lệ phí tuyển sinh) ĐH, CĐ và TCCN năm 2013. Theo đó, mức lệ phí đăng ký dự thi và dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ tăng từ 80.000 đồng lên 105.000 đồng.
 34. Financing for Colleges Declines as Costs Rise
  March 6, 2013 -- ByTAMAR LEWIN
  State and local financing for higher education declined 7 percent in fiscal 2012, to $81.2 billion, according to the annual report of the State Higher Education Executive Officers Association, and per-student support dropped 9 percent from the previous year, to $5,896, in constant dollars, the lowest level in at least 25 years.
 35. The Ivy League Was Another Planet
  March 28, 2013 -- By CLAIRE VAYE WATKINS
  By the time they're ready to apply to colleges, most kids from families like mine — poor, rural, no college grads in sight — know of and apply to only those few universities to which they've incidentally been exposed. Your J.V. basketball team goes to a clinic at University of Nevada, Las Vegas; you apply to U.N.L.V. Your Amtrak train rolls through San Luis Obispo, Calif.; you go to Cal Poly. I took a Greyhound bus to visit high school friends at the University of Nevada, Reno, and ended up at U.N.R. a year later, in 2003.
  If top colleges are looking for a more comprehensive tutorial in recruiting the talented rural poor, they might take a cue from one institution doing a truly stellar job: the military.
 36. Better Colleges Failing to Lure Talented Poor
  March 16, 2013 -- By DAVID LEONHARDT
  Most low-income students who have top test scores and grades do not even apply to the nation's best colleges, according to a new analysis of every high school student who took the SAT in a recent year.
  Many top low-income students instead attend community colleges or four-year institutions closer to their homes, the study found. The students often are unaware of the amount of financial aid available or simply do not consider a top college because they have never met someone who attended one, according to the study's authors, other experts and high school guidance counselors.
 37. A Simple Way to Send Poor Kids to Top Colleges
  March 29, 2013   --    By DAVID LEONHARDT
  THE packages arrived by mail in October of the students' senior year of high school. They consisted of brightly colored accordion folders containing about 75 sheets of paper. The sheets were filed with information about colleges: their admissions standards, graduation rates and financial aid policies.
  The researchers sending the packets were trying to determine whether most poor students did not attend selective colleges because they did not want to, or because they did not understand that they could.
  The results are now in, and they suggest that basic information can substantially increase the number of low-income students who apply to, attend and graduate from top colleges.
  Among a control group of low-income students with SAT scores good enough to attend top colleges — but who did not receive the information packets — only 30 percent gained admission to a college matching their academic qualifications. Among a similar group of students who did receive a packet, 54 percent gained admission, according to the researchers, Caroline M. Hoxby of Stanford and Sarah E. Turner of the University of Virginia.
 38. Editorial: Resurrecting California's Public Universities
  March 30, 2013 -- By THE EDITORIAL BOARD
  Even before the recession hit, the public colleges and universities that educate more than 70 percent of the nation's students were suffering from dwindling state revenue. Their response, not surprisingly, was to raise tuition, slash course offerings and, in some cases, freeze or even reduce student enrollment. The damage was acute in California, whose once-glorious system of higher education effectively cannibalized itself, shutting out a growing number of well-qualified students.
  Online classes are and will be part of the educational mix, in California and elsewhere. But they cannot be counted on to revive a beleaguered public system whose mission is to educate a great many freshmen who need close instruction and human contact to succeed. To broaden access and preserve what is left of the public university, California lawmakers will need to change budget priorities that have been moving in the wrong direction for a long time.
 39. Corporate Education Reform Hits San Francisco Community College
  Tuesday, 19 March 2013 -- By David Bacon, Truthout | Report
  Closing San Francisco Community College became a possibility last spring, when the Accrediting Commission for Community and Junior Colleges (ACCJC) sent a team to San Francisco as part of a six-year accreditation cycle. The district, the largest public school system in California, had been warned earlier about deficiencies and knew there would be problems. With 85,000 students and 1,650 faculty and an annual operating budget of $200 million, SFCC had never been sanctioned. But under the impact of cuts in state funding, last year it had a deficit of $6 million
 40. What Are You Doing to Fix India's Broken Education System?
  March 25, 2013 -- By RAKESH MANI
  Back in 1964, the government's Kothari Commission advised that India spend 6 percent of its G.D.P. on education. However, in the years since, total educational outlays have consistently fallen short of that mark. This year, the Ministry of Human Resource Development has proposed a fresh commission to analyze the state of education in the country. What matters, however, is whether India can summon the political will to dramatically boost education spending.
 41. Chinese Universities Drop English Requirement
  March 24, 2013 - By CALVIN YANG
  Chinese universities drop English exam requirement
  Some top universities in China are no longer requiring an English test as part of their recruitment exams, according to a report by Xinhua, the state news agency.
  A Tsinghua enrollment officer, Yu Han, told Xinhua that the English requirement had been removed to favor students who excelled in their specific fields of study, and to lighten students' workloads. — CALVIN YANG
  Japan considers using Toefl to screen students
  The governing party is considering using the Test of English as a Foreign Language, commonly known as Toefl, as a way to screen applicants at universities across Japan, according to the Japanese new media.
  The idea comes on the heels of similar initiatives. In March, the National Personnel Authority said it would adopt an English test as part of the recruitment process for elite government officials, starting in 2015.
 42. PGS Nguyễn Hải Kế - người thầy hiếm có
  Ngày 21/03/2013 -- Lê Minh Phương
  Khoa Sử của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội là cái nôi của rất nhiều trí thức tên tuổi trong ngành. Có thể kể đến như bộ tứ trụ Lâm – Lê – Tấn – Vượng (GS Đinh Xuân Lâm, GS Phan Huy Lê, GS Hà Văn Tấn và GS Trần Quốc Vượng), hay GS Vũ Dương Ninh, GS Nguyễn Quang Ngọc…
  PGS, TS Nguyễn Hải Kế - người đương nhiệm Chủ nhiệm Khoa trước khi từ trần – không phải là một cái tên quá nổi tiếng và quen thuộc với công chúng, tuy nhiên ông lại là một người rất uy tín với các thế hệ học sinh, sinh viên của khoa.
 43. Quảng bá sử Việt giữa xứ cờ hoa
  Ngày 24/03/2013 -- Hoàng Đình
  Một số chuyên gia sử học gốc Việt tại Mỹ đang nỗ lực tạo dựng các công trình nghiên cứu hữu ích cho thế hệ sau.
  Họ không chỉ là người thuộc thế hệ trước mà còn có cả chuyên gia trẻ học tập và trưởng thành nơi xứ người.
 44. Culture Vulture (Mar. 20 2013)
  March, 20 2013
  Vietnamese photographer Nguyen Thanh Hai (better known as Maika Elan) recently won the first prize for contemporary storytelling through photography at the World Press Photo Contest for her essay of 12 photos featuring the daily lives of homosexual couples in Viet Nam. The 27-year-old professional has become the first-ever Vietnamese person to win the accolade.
 45. Chloe Dao to be judge, exec producer for 'Project Runway Vietnam'
  Tuesday, March 12, 2013
 46. American Won't Join South Korea Cabinet
  By CHOE SANG-HUN -- March 4, 2013
  SEOUL, South Korea — A South Korean-born American business executive who was nominated by President Park Geun-hye to be the minister of future creation and science withdrew on Monday, blaming political gridlock that has delayed his confirmation hearing in the National Assembly.
 47. He Has Millions and a New Job at Yahoo. Soon, He'll Be 18.
  By BRIAN STELTER -- March 25, 2013
  One of Yahoo's newest employees is a 17-year-old high school student in Britain. As of Monday, he is one of its richest, too. That student, Nick D'Aloisio, a programming whiz who wasn't even born when Yahoo was founded in 1994, sold his news-reading app, Summly, to the company on Monday for a sum said to be in the tens of millions of dollars. Yahoo said it would incorporate his algorithmic invention, which takes long-form stories and shortens them for readers using smartphones, in its own mobile apps, with Mr. D'Aloisio's help.
 48. Trường quốc tế nào cho con? - Kỳ 1: Đường đến đại học
  26/03/2013 -- Nguyên Thảo
  Sau hơn hai thập kỷ kể từ khi mô hình trường quốc tế lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, các bậc cha mẹ dần có nhiều sự chọn lựa hơn trong việc đi tìm kiếm một môi trường học lý tưởng cho con. Thế nhưng, đến nay không ít người vẫn băn khoăn với câu hỏi: Thế nào là một trường quốc tế thực thụ? Trường quốc tế có thể tạo ra những "sản phẩm" khác biệt như thế nào?
 49. Trường quốc tế nào cho con? - Kỳ 2: Khi sản phẩm là con người
  28/03/2013 -- Kim Oanh
  Một ngôi trường với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và đồng nhất, chương trình giáo dục toàn diện, có hệ thống giám sát chất lượng giảng dạy chặt chẽ sẽ giúp tạo ra sản phẩm là những công dân có đầy đủ tài và đức cho xã hội.
  Trong số các trường quốc tế hiện nay, hệ thống Trường quốc tế Canada (CIS) là trường đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có mối quan hệ hợp tác toàn diện, lâu dài với một sở giáo dục công lập ở nước ngoài - đó là Sở Giáo dục Niagara (DSBN) tại tỉnh bang Ontario, Canada. Đây chính là lợi thế giúp cho CIS luôn giữ vững chất lượng giảng dạy ngang bằng với một trường Ontario tại bản xứ.
 50. Trường quốc tế nào cho con? - Kỳ 3: Mô hình năng động về giáo dục nhân cách cho trẻ
  02/04/2013 -- Lam Giang
  Trong 10 năm trở lại đây, nhiều trường học trên toàn thế giới đã bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của việc thiết lập chương trình giáo dục tính cách cho trẻ ngay tại nhà trường, thậm chí đối với cả các học sinh trong độ tuổi mẫu giáo. Ở Việt Nam, việc giáo dục tính cách cho trẻ em trong trường phổ thông có thể được thực hiện như thế nào?
 51. Trường quốc tế nào cho con ? - Kỳ 4: Để trẻ mê đọc sách
  04/04/2013
  Triết gia, nhà khoa học, nhà toán học người Pháp René Descartes từng nói: "Đọc sách là được trò chuyện với những người thành đạt nhất của các thế kỷ đã qua".
 52. Khi phụ huynh 'tiếp tay' cho dạy thêm, học thêm
  07/03/2013 -- Theo Hoài Nam
  Ngoài giờ học ở trường, không ít học sinh "chạy sô" học thêm bên ngoài, về nhà tiếp tục học với gia sư bố mẹ thuê về. Việc tràn lan trong dạy thêm và học thêm hiện nay còn có cả sự "tiếp tay" của chính phụ huynh.
 53. Sáp nhập nhiều trường ĐH, CĐ
  06/03/2013 -- Hồng Hạnh - Dân Trí
  Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết như vậy tại buổi họp báo do Bộ này tổ chức chiều 5/3. Theo Thứ trưởng, thời gian qua mạng lưới các trường phát triển quá nóng, mở trường ồ ạt dẫn đến chất lượng không đảm bảo
 54. Gộp sử - địa thành môn học mới
  08/03/2013 -- Tuệ Nguyễn
  Gộp các môn lịch sử, địa lý, tự nhiên xã hội thành môn tìm hiểu xã hội theo hướng tiếp cận năng lực của người học.
 55. 7 năm tới, không mở thêm trường đại học
  6/3/2013 -- Văn Chung
 56. Phát hiện vụ làm sách giả quy mô lớn
  12/03/2013 -- Ngọc Bi
  (TNO) Hơn 12 bao tải bộ sách học liệu Bé học giỏi; một bao tải in hơn 20 loại danh thiếp nhân viên chào hàng cùng các loại con dấu giả, sổ sách xuất hàng với những con số ước tính hàng chục tỉ đồng tại số 6 Trần Quý Cáp (P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã bị thu giữ và niêm phong bởi lực lượng quản lý thị trường TP.HCM vào chiều 12.3.
 57. Một giáo sư New Zealand nhận bằng tiến sĩ danh dự của VN
  23/03/2013 -- Hà Ánh
  (TNO) Sáng 23.3, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã trao bằng tiến sĩ danh dự cho Giáo sư Neil Clayton Quigley - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Victoria Wellington (New Zealand) vì những đóng góp của vị GS này với trường này nói riêng và Việt Nam nói chung.
 58. Phong tặng danh hiệu tiến sĩ danh dự hai người Đức
  29/03/2013 -- ĐOÀN CƯỜNG
  Theo đó, hai tiến sĩ được phong tặng là ông Wolfgang Heubisch - bộ trưởng Bộ Nghiên cứu - khoa học - nghệ thuật bang Bavaria (Đức) và ông Erich Lejeune - chủ tịch hội từ thiện Trái tim vì trái tim (Đức) - đều có nhiều đóng góp về khoa học, giáo dục, từ thiện tại Việt Nam cũng như Đà Nẵng.
 59. Trao danh hiệu giáo sư danh dự cho nghệ sĩ Thái Lan
  28/03/2013 -- TIẾN LONG
  TTO - Chiều 28-3, tại TP Huế, PGS.TS Nguyễn Văn Toàn, giám đốc ĐH Huế, đã trao danh hiệu giáo sư danh dự của ĐH Huế cho nghệ sĩ quốc gia Thái Lan Nonthivathn Chandhanaphalin.
 60. Harvard Search of E-Mail Stuns Its Faculty Members
  By RICHARD PÉREZ-PEÑA -- March 10, 2013
  Bewildered, and at times angry, faculty members at Harvard criticized the university on Sunday after revelations that administrators secretly searched the e-mail accounts of 16 resident deans in an effort to learn who leaked information about a student cheating scandal to the news media. Some predicted a confrontation between the faculty and the administration.
 61. Harvard Searched E-Mails for Source of Media Leaks
  By RICHARD PÉREZ-PEÑA -- March 9, 2013
  Harvard secretly searched the e-mail accounts of several of its staff members last fall, looking for the source of news media leaks about its recent cheating scandal, but did not tell them about the searches for several months, people briefed on the matter said on Saturday.
 62. Harvard Explains Why Staff E-Mails Were Searched
  By RICHARD PÉREZ-PEÑA and JESS BIDGOOD -- March 11, 2013
  CAMBRIDGE, Mass. — Harvard and its president on Monday made their first public comments on the university's searching of staff members' e-mail accounts, and offered a qualified apology for keeping the searches secret from most of the employees involved.
  The episode has angered faculty members and refocused attention on Harvard's largest cheating scandal in memory, which involved a take-home final exam in a government class last spring. After an investigation, about 70 students were forced to take a leave of absence.
  In September, when confidential information about cheating cases appeared in news reports, administrators ordered searches of the e-mail accounts of 16 resident deans, to find the source of the leaks.
 63. Không có chuyện ĐH Harvard xây trường ở Quảng Trị
  21/03/2013 -- Nguyễn Phúc
  (TNO) Chiều 21.3, ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, thông tin Trường đại học Harvard (một trong những trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới, có trụ sở chính ở Mỹ) sẽ đầu tư xây dựng một cơ sở ở thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa là hoàn toàn sai sự thật.
 64. Hé lộ danh sách khống để xén tiền của nhà giáo?
  29/03/2013 -- Lê Anh
  Không chỉ cắt xén tiền thu hút ưu đãi của giáo viên, phòng Tài chính huyện Cẩm Thuỷ (Thanh Hóa) còn lập rất nhiều danh sách khống để trình báo lên sở Tài chính.
 65. Làm thầy đừng nghĩ làm giàu
  28/03/2013 -- Lê Huyền
  Vấn đề đặt ra tại buổi tọa đàm "Vai trò của người hiệu trưởng trong công tác đổi mới quản lý giáo dục" tổ chức sáng 28/3 tại TP.HCM. Mục tiêu của GD hiện nay sai lầm ở chỗ quá sa đà vào chuyện thi cử. Vì vậy ở các bậc mầm non, tiểu học cần chú ý đến việc dạy người, dạy những con người có năng lực. Khi đã xác định được mục tiêu dạy người, dạy năng lực chứ không phải giấy tờ, bằng cấp thì trong từng hành động của mỗi thầy cô giáo phải được trau dồi, chăm chút.
 66. Phụ huynh 'bật lại' gỡ rối của Thứ trưởng
  27/03/2013 -- Nguyễn Thảo
  Nhiều phụ huynh cho rằng những phát biểu trấn an, "gỡ rối" của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển về vấn đề học trước lớp 1 không hề sát với tình hình thực tế và càng làm cho phụ huynh "rối" thêm.
 67. Thứ trưởng GD gỡ rối chuyện học trước lớp 1
  25/03/2013 -- Bảo Anh
  Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Việc phụ huynh có con năm tới vào lớp 1 cho các con đi học chữ trước là phản khoa học. Bởi lẽ, trước 6 tuổi trẻ em có các trường mầm non với chương trình nuôi dạy riêng, phù hợp với lứa tuổi, được chơi với các đồ vật có in các chữ cái và chữ số, có các hoạt động để trẻ làm quen với các chữ cái và các chữ số.
 68. Racist Incidents Stun Campus and Halt Classes at Oberlin
  25/03/2013 -- Bảo Anh
  OBERLIN, Ohio — Oberlin College, known as much for ardent liberalism as for academic excellence, canceled classes on Monday and convened a "day of solidarity" after the latest in a monthlong string of what it called hate-related incidents and vandalism.
  In the last month, racist, anti-Semitic and antigay messages have been left around campus, a jarring incongruity in a place with the liberal political leanings and traditions of Oberlin, a school of 2,800 students in Ohio, about 30 miles southwest of Cleveland. Guides to colleges routinely list it as among the most progressive, activist and gay-friendly schools in the country
 69. The Good, Racist People
  By TA-NEHISI COATES -- March 6, 2013
  Last month the actor Forest Whitaker was stopped in a Manhattan delicatessen by an employee. Whitaker is one of the pre-eminent actors of his generation, with a diverse and celebrated catalog ranging from "The Great Debaters" to "The Crying Game" to "Ghost Dog: The Way of the Samurai." By now it is likely that he has adjusted to random strangers who can't get his turn as Idi Amin out of their heads. But the man who approached the Oscar winner at the deli last month was in no mood for autographs. The employee stopped Whitaker, accused him of shoplifting and then promptly frisked him. The act of self-deputization was futile. Whitaker had stolen nothing. On the contrary, he'd been robbed.
 70. Ex-Schools Chief in Atlanta Is Indicted in Testing Scandal
  By MICHAEL WINERIP -- March 29, 2013
  The state's investigation reached all the way to the district superintendent at the time, Beverly L. Hall, who was one of 35 Atlanta educators indicted Friday by a Fulton County grand jury.
  Dr. Hall, who retired in 2011, was charged with racketeering, theft, influencing witnesses, conspiracy and making false statements. Prosecutors recommended a $7.5 million bond for her; she could face up to 45 years in prison.
  It is not just an Atlanta problem. Cheating has grown at school districts around the country as standardized testing has become a primary means of evaluating teachers, principals and schools. In El Paso, a superintendent went to prison recently after removing low-performing children from classes to improve the district's test scores. In Ohio, state officials are investigating whether several urban districts intentionally listed low-performing students as having withdrawn even though they were still in school.
  But no state has come close to Georgia in appropriating the resources needed to root it out.
 71. The Monitor's View
  In Atlanta test-cheating scandal, a case for 'good apples'
  By the Monitor's Editorial Board / March 31, 2013
  Indictments of 35 Atlanta educators in a test-cheating scandal may be shocking. But preventing such scandals requires a refocus on tapping the conscience of public servants to choose honesty.
 72. Divisions Form in Atlanta as Bail Is Set in Cheating Case
  By KIM SEVERSON and ROBBIE BROWN -- April 2, 2013
  ATLANTA — Confusion, anger and charges of racism played out at the Fulton County Jail here on Tuesday as the process of booking 35 educators in the nation's largest school-cheating scandal began.
 73. Scandal in Atlanta Reignites Debate Over Tests' Role
  April 2, 2013 -- By MOTOKO RICH
  In the context of a fiery debate, the Atlanta school cheating scandal, the largest in recent history, detonates like a bomb, fueling critics who say that standardized testing as a way to measure student achievement should be scaled back. Evidence of systemic cheating has emerged in as many as a dozen places across the country, and protests in Chicago, New York City, Seattle, across Texas and elsewhere represent a growing backlash among educators and parents against high-stakes testing.

HẾT  --  THE  END

Hẹn gặp lại nhau vào tháng năm   --   See you again in May.


Các bản tin đã phát hành

ĐẠI HỌC HOA SEN
93 Cao Thắng, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: +848 38 301 877 | Fax: + 84 8 39 257 851
Mọi thông tin liên hệ, vui lòng gửi về cho Vũ Đức Vượng
Email: vuong.vuduc@hoasen.edu.vn