Bản tin về giáo dục
Đại học Hoa Sen phát hành mỗi tháng
Vũ Đức Vượng biên soạn
Bộ mới, số 05 tháng 03/2013

Nhân Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 2013:

Đúng người, đúng lúc, đúng chỗ: Ân nhân của phụ nữ Nhật

Thứ tư, 06/03/2013  --  Vũ-Đức Vượng

Hiến pháp năm 1946 của Nhật - do một nhóm chuyên viên trẻ người Mỹ soạn thảo - đã thay đổi sâu đậm xã hội Nhật và một trong những thay đổi lớn nhất là bình quyền giới. Công lao ấy thuộc về một người con gái lúc ấy mới 22 tuổi đời.

Ngày đầu năm, đọc một tin buồn nhưng lại làm ấm lòng những ai còn muốn thay đổi xã hội: bà Beate Gordon vừa qua đời trước đó hai ngày, thọ 89 tuổi.

Trong cuộc đời, chúng ta luôn trọng cái tài, cái đức của những người xuất chúng, tạo nên cơ nghiệp hữu ích cho xã hội.  Nhưng ít ai lưu tâm đến cái vận may giúp đưa đẩy những nhân vật này đạt được thành quả như vậy.   Từ những Newton nhìn quả táo rơi xuống đất và nhận ra sức hút của trái đất cho đến những ngừoi chăn cừu vùng Roquefort để quên phó mát trong hang động và ngày nay ta có đặc sản này...

Tôi không chắc là có nhiều người sống ở ngoài nước Nhật biết tên bà Gordon, và càng ít người hơn nữa biết công của bà đóng góp cho phụ nữ và xã hội Nhật như thế nào khi bà còn ở tuổi 22.  Chính tôi cũng không biết bà là ai, cho đến khi đọc xong cáo phó trên tờ New York Times.

*****

Câu chuyện thế này: Năm 1945, sau khi Nhật đầu hàng vào tháng 8, kết thúc thế chiến thứ hai, Tổng tư lệnh Douglas MacArthur được trao trách nhiệm cải tổ lại toàn diện nước Nhật, không những về quân sự, ngoại giao mà cả về kinh tế, xã hội.

Bà Gordon, tên con gái là Beate Sirota, bố mẹ là người Do Thái, gốc ở Nga, sinh ra ở Áo, sống ở Nhật từ lúc lên năm tuổi, khi ông bố được mời sang dạy nhạc tại Hoc viện Âm nhạc Hoàng gia ở Tokyo.  Bà thông thạo sáu ngôn ngữ: Anh, Nhật, Đức, Pháp, Tây ban nha và Nga.  Sau khi học xong trung học ở Nhật lúc 16 tuổi, bà sang học ở Mills College, lúc ấy còn là một trường dành riêng cho con gái ở Oakland, bang California, Mỹ.

5-11

Bà Beate Gordon

Khi thế chiến thứ hai bùng nổ, bà mất liên lạc với bố mẹ còn kẹt lại ở Nhật, và một cách để tìm họ là đầu quân vào làm việc cho quân đội Mỹ.  Nhờ giỏi nhiều ngoại ngữ, bà được tuyển vào làm công tác chiến tranh tâm lý ở San Francisco, rồi sau chiến tranh được chuyển sang bộ chỉ huy của tướng MacArthur ở Nhật.  Bà được biệt phái vào một tiểu ban hơn 20 người -toàn đàn ông- với một sứ mạng tối mật là thảo một hiến pháp mới, trong vòng một tuần lễ, cho nước Nhật vào tháng hai, 1946.

Nhờ đã lớn lên ở Nhật, bà Gordon hiểu rõ tình trạng của phụ nữ Nhật thời bấy giờ, mà theo như bà nói, họ không khác gì một "sở hữu vật chất" (chattel.)

"Qua quá trình lịch sử, phụ nữ Nhật bị đối xử như là sở hữu vật chất; họ là tài sản để  bán hay mua tùy hứng.  Phụ nữ hoàn toàn không có quyền lợi gì." Hồi năm 1999 bà đã nói như vậy với tờ báo Dallas Morning News.

("Japanese women were historically treated like chattel; they were property to be bought and sold on a whim," Ms. Gordon told The Dallas Morning News in 1999. "Women had no rights whatsoever." )

Năm 1946 chưa có internet, và nước Nhật vừa bị chiến tranh tàn phá đến tận gốc, nên bà đã mất cả tuần truy lùng các mẫu hiến pháp của các nước khác, và nhờ đó thảo được hai điều trong hiến pháp Nhật:

Điều 14, có phần này: "Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và không ai bị kỳ thị về chính trị, kinh tế hay các liên hệ xã hội trên căn bản nòi giống, tín ngưỡng, giới tính, địa vị trong xã hội hay lý lịch gia đình."

Điều 24 bảo đảm quyền lợi của phụ nữ trong những lãnh vực như "quyền lựa chọn chồng, quyền tư hữu, quyền thừa kế, chọn nơi cư trú, ly dị và những vấn đề khác."

Hiến pháp mới này của Nhật bắt đầu có hiệu lực năm 1947, cho đến nay đã được 66 năm, hoặc khoảng ba thế hệ, từ đời ông bà đến đời cháu.  Phụ nữ Nhật ngày nay thuộc vào hàng "độc lập, tự do" (như cụ Hồ thường nói) nhất thế giới.

Đa số (54%) các phụ nữ dưới 30 tuổi ở Nhật vẫn còn độc thân, so với chỉ có 30% vào năm 1985.  Trong số những người còn độc thân ở tuổi 35 đến 54, một nửa vẫn không có ý định lập gia đình, theo một thống kê hồi năm ngoái của Viện Bảo Hiểm Nhân Thọ của Nhật.  Họ có học, có nghề nghiệp đủ sống, và họ muốn tận hưởng cái tự do này.

Ngay ở Việt Nam ta, ai tinh mắt sẽ thấy phụ nữ Nhật chiếm thành phần lớn trong số các du khách.  Nam giới Nhật sang đây hầu hết là vì công việc, nhưng phụ nữ thường là để du lịch. Họ có thể đi một mình, hoặc trong nhóm nhỏ, và thường thích các món ăn Huế.  Gần như lần nào vào nhà hàng Huế cũng có một hai bàn phụ nữ Nhật.

Có thể nói hiến pháp năm 1946 của Nhật - do một nhóm chuyên viên trẻ người Mỹ soạn thảo - đã thay đổi sâu đậm xã hội Nhật và một trong những thay đổi lớn nhất là bình quyền giới.  Công lao ấy thuộc về một người con gái lúc ấy mới 22 tuổi đời.

Cái lạ là suốt mấy chục năm sau đó, bà Gordon giữ kín bí mật về phần việc của bà trong việc tạo dựng hiến pháp Nhật, tuy bà vẫn làm việc về lĩnh vực nghệ thuật với Á châu và từng đưa nhiều đoàn nghệ nhân sang trình diễn ở Mỹ.  Tôi chưa phối kiểm được chính xác đoàn nào và năm nào, nhưng trong cáo phó có đề cập đến một đoàn rối từ Việt Nam.

Một phần lý do là vì công tác bí mật nên không được tiết lộ; nhưng phần nữa là vì bà không muốn giới cũng như tuổi trẻ của bà thành cái cớ cho những thành phần bảo thủ cực đoan của Nhật lợi dụng để đòi thay đổi hiến pháp.

Mãi đến gần nửa thế kỷ sau, khi bà xuất bản tự truyện "Người Phụ Nữ Duy Nhất Trong Phòng" vào năm 1995 ở Nhật thì câu chuyện của bà mới được tiết lộ.  Người Nhật đã viết một vở kịch và làm một bộ phim tài liệu về bà: "Món Quà từ Beate."  Chính phủ Nhật truy tặng huân chương "Báu Vật Linh Thiêng" (Order of the Sacred Treasure) cho bà vào năm 1998.   Suốt cuối đời bà, phụ nữ Nhật vẫn luôn trân trọng và biết ơn bà vì những quyền lợi đích thực mà họ đã được hưởng qua ba thế hệ.

Nhân Ngày Phụ Nữ Thế Giới và cũng đang giữa mùa Việt Nam viết lại hiến pháp, biết đâu trong nửa thế kỷ nữa, con cháu bà Trưng, bà Triệu, và bà Hồ Xuân Hương cũng sẽ đạt được cái "tự do, độc lập" tương xứng với khả năng và nguyện vọng của họ?

Vũ Đức Vượng
Giám đốc chương trình Giáo dục Tổng quát, Đại học Hoa Sen, TP Hồ Chí Minh
Bài này đã đăng trên Tuần Việt Nam ngày 6/3/2013  --  Link liên kết


TỚ & CẬU


Vài hàng về mục "TỚ và CẬU" :

Hai người bạn, thân nhau từ lâu, theo đuổi hai con đường khác nhau, nhưng luôn tôn trọng ý kiến của nhau, và vẫn còn thích tán dóc, đôi khi tranh luận, với nhau. Họ đã đủ trải nghiệm về cuộc đời để có thể lùi lại một bước và nhìn nhân thế với hai đôi mắt am tường, phân tích, và đôi chút phê bình.

"TỚ và CẬU" ghi lại một vài mẩu chuyện hai người trao đổi với nhau, lúc chuyện công, lúc chuyện tư, như một hình thức nhận xét về xã hội hôm nay.

TA ĐÃ BẮT KỊP THẾ GIỚI VĂN MINH ?

 • Hôm nay trông cậu tươi hẳn lên.  Mới trúng mối nào đấy?
 • Mấy tuần nay tớ đang theo dõi những diễn biến bên Vatican.  Giáo hoàng mà từ chức là hy hữu lắm đấy nhé.
 • Lạ nhỉ?  Tớ chơi với cậu bao nhiêu năm rồi, nhưng có thấy cậu tin vào Chúa, Phật nào đâu?  Hay là cậu muốn đem câu chuyện từ chức ra bàn?
 • Không.  Không.  Chuyện chính chị, chính em…. Nhậy cảm lắm.  Mình chạm vào, không mất việc cũng đi tù mọt xương ra.  Chả dại.  Tụi mình ăn lương hưu rồi, không sợ mất việc nhưng tớ vẫn sợ tù, cậu ạ.  Vả lại, còn con cháu mình nữa chứ; tụi nó mất “lý lịch” thì bỏ mẹ
 • Thế việc ông giáo hoàng Benedict này về hưu ăn nhằm gì tới cậu mà tươi rói lên thế?
 • Là thế này.  Sau cái cú sốc về hưu, báo chí Ý mới bắt đầu bàn ra tán vào… và đương nhiên là nhiều anh chị phóng viên đặt câu hỏi “tại sao?”  Cậu biết không, có nguồn tin cho là ông già Benedict bỏ cuộc vì nhiều vị tu sĩ bên Vatican bê bối đủ điều… đến nỗi ngài phải bổ ba hồng y điều tra và báo cáo lại
 • Nồi canh nào chả có vài con sâu?  Những chuyện bê bối về tình dục của các vị tu hành, từ bất cứ đạo nào, bọn mình đã nghe nhàm tai rồi còn gì?
 • Vi phạm điều răn thứ sáu (tớ nghĩ vậy, ở bên Công giáo) mới chỉ là một góc của vấn đề thôi.   Giáo hoàng vừa thay giám đốc ngân hàng Vatican với một chuyên viên người Đức, để tránh cái Mafia Ý thao túng việc tiền bạc; rồi lại chuyển một ông hồng y thứ trưởng ngoại giao đi làm đại sứ ở Nam Mỹ, gần như là để cô lập ông ta ra khỏi những thâm cung bí sử trong triều đình
 • Có khác gì mỗi lần nước ta thay chính phủ đâu?
 • Chính thế.  “hòn đá” của Chúa đặt ra để thay Chúa quản lý giáo hội Công giáo hành xử cũng không khác gì một chính phủ của bất cứ quốc gia nào. 
 • Không.  Tớ thấy họ bầu bán nghiêm chỉnh lắm đấy chứ.  Nghe nói chỉ có cấp hồng y trở lên mới được bầu.  Tất cả bị niêm phong trong nhà nguyện gì đó.  Nội bất xuất, ngoại bất nhập.  Ngay cả cell phone cũng không được mang theo….  Và bầu mãi cho đến khi nào có ngừoi đạt được 2/3 số phiếu thì mới đốt khói trắng lên báo hiệu cho bên ngoài biết….
 • Đồng ý là như vậy. Nhưng cậu có để ý xem các hồng y “tranh cử” như thế nào không?  Không khác gì cuộc tranh hùng Obama-Romney ở Mỹ năm ngoái.
 • Tớ không theo dõi kỹ lắm; cậu “khai sáng” cho tớ đi.
 • Này nhé, nhìn từ góc cạnh vĩ mô thì đa số con chiên của giáo hội Công giáo bây giờ nằm ở vùng da mầu như Nam Mỹ, Phi châu, nhưng giới lãnh đạo vẫn còn hầu hết là dân châu Âu, đặc biệt là Ý.  Các hồng y (hoặc cộng sự của họ) cũng đã có người tung tin ra để thọc gậy nhau…
 • Lâm li nhỉ…
 • Có phe bảo thủ thì vẫn muốn giữ chức “chủ chiên” này trong tay người da trắng; ngược lại phe cấp tiến hơn thì muốn có một giáo hoàng mới ngoài phạm vi châu Âu.  Chưa kể đến những vấn đề nan giải khác mà phe nào cũng muốn đưa ngừơi của mình lên
 • Ví dụ ?
 • Sau bao nhiêu vụ xì căng đan về tình dục, một phe muốn thay đổi luật, cho giáo sĩ lấy vợ để hy vọng sẽ giảm đi nhu cầu lạm dụng tình dục.  Hoặc có phe muốn cho phép phụ nữ dùng các biện pháp ngừa thai.  Phe lại muốn cho phụ nữ làm linh mục….
 • Thế ra những tin tức về các hồng y chưa hẳn chỉ là để biết thêm về họ, mà có khi còn là những “đòn phép” chính trị để nâng ông này hoặc hạ ông khác.
 • Chính xác.
 • Vậy thì tớ cũng mới thấy một điều thú vị lắm.  Dân mình còn văn minh hơn dân Đức nữa cơ.   Cậu biết tin bà bộ trưởng Giáo dục ở Đức vừa phải từ chức chứ gì?
 • Tớ có nghe nói.  Lý do là sao?
 • Đạo văn.  Đơn giản chỉ có thế.
 • Nghĩa là sao?  Đã làm bộ trưởng GD rồi mà còn đi đạo văn ư?
 • Không phải thế.  Đạo văn từ 32 năm trước cơ.  Khi bà ta làm luận án tiến sĩ.  Mới đây, một nhóm “thám tử mạng” mới truy lùng ra nhiều đoạn bà này “mượn” của người khác mà không ghi rõ xuất xứ.
 • 32 năm rồi mà vẫn chưa thoát lưới mạng à?  Rồi sao nữa?
 • Thì Đaị học của bà ấy rút lại bằng tiến sĩ của bà này.  Bà ta phải từ chức, mặc dù là bạn rất thân với thủ tướng Merkel. 
 • Hình như năm ngoái ở Đức cũng có một bộ trưởng nữa phải từ chức nhỉ?
 • Đúng.  Bộ trưởng quốc phòng.  Cũng vì một tội tương tự.
 • Sao dân Đức là dân văn minh lắm rồi mà vẫn vướng mắc cái nợ này?
 • Vì thế tớ mới nghĩ là dân ta cũng văn minh không kém gì dân Đức đâu
 • Cậu ám chỉ gì đây?
 • Này nhé, sở dĩ dân Đức hay bị hệ lụy vì tội đạo văn cũng vì họ ham danh, tham học vị, và hầu như sẵn sàng làm bất cứ gì để được gọi là “bác sĩ” hay “tiến sĩ”.  Có người có hai tiến sĩ còn tự gọi là Dr., Dr. …  (hai lần) để thiên hạ rõ.
 • Nghĩa là cùng cái bệnh thành tích như người Việt mình? 
 • Voilà.  Cậu tưởng tượng mỗi năm ở Đức có 25,000 tiến sĩ mới ra lò.  Tính theo đầu người thì dân Đức đỗ tiến sĩ gấp đôi dân Mỹ.
 • Không biết bọn nó có hệ “học tại chỗ”  hoặc “liên thông” như bên mình không nhỉ?

VÀI TIN TỨC TRONG THÁNG - SOME RELEVANT NEWS


 1. Triển khai thi hành Luật Giáo dục Đại học
  Ngày 04/02/2013 -- Hiếu Nguyễn (thực hiện)
  (GD&TĐ) - Ngày 2/7/2012, Chủ tịch nước ký Lệnh số 06/2012/L-CTN công bố Luật giáo dục đại học đã được Quốc hội khoá XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 18/6/2012. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2013. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động giáo dục, đổi mới quản lý giáo dục đại học, tạo điều kiện cho sự nghiệp giáo dục phát triển mạnh mẽ hơn.
 2. Bộ GD & ĐT vi phạm quyền tố cáo của công dân
  Ngày 28/02/2013 -- N.C. Khanh
  TPO - Trao đổi với báo chí về thông tư 04 của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định, việc cấm phát tán thông tin tiêu cực là vi phạm quyền tố cáo của công dân.
 3. Quy định mới về nhập ngũ cho học sinh, sinh viên
  Ngày 15/02/2013 -- Hà Ánh
  Bộ GD-ĐT và Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư liên tịch số 13 sửa đổi bổ sung một số điều về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ. Thông tư mới bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 7.3.2013.
 4. Chương trình dành cho nhà báo
  Ngày 16/02/2013 -- Hà Ánh
  Trung tâm Đông-Tây (East-West Center) của Mỹ sẽ tổ chức một chuyến tham quan nghiên cứu 3 tuần dành cho các nhà báo, với chủ đề Giới lãnh đạo mới ở châu Á: Giải quyết những vấn đề cũ, quản lý thực tế mới.
 5. Khóa học mùa hè tại Nhật Bản
  Ngày 16/02/2013 -- T.N.
  Khóa học mùa hè tại Trường quốc tế Châu Á tại Karuizawa, Nhật Bản (ISAK) dành cho các học sinh hiện đang học lớp 7 và 8. ISAK đang trong quá trình xây dựng và tiến tới trở thành một trong những trường thế giới liên kết (UWC) tiếp theo. Chương trình UWC dành cho các học sinh đang học lớp 11 để lấy bằng Tú tài quốc tế (IB) và trải nghiệm môi trường học tập duy nhất tại một trong những trường thuộc hệ thống UWC.
 6. Sau ĐH tại Singapore và Úc
  Ngày 16/02/2013 -- Hà Ánh
  Trường ĐH Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD) thông báo chương trình học bổng đào tạo tiến sĩ năm 2013. Nộp hồ sơ trực tuyến đến ngày 31.3 tại địa chỉ: https://admissions.sutd.edu.sg/phd. Thông tin chi tiết xem tại www.sutd.edu.sg/phd.
  Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD-ĐT) thông báo chương trình học bổng Úc năm 2013. Ứng viên nộp đơn trực tuyến tại: http://oasis.ausaid.gov.au tới ngày 31.3.
  Để biết thêm thông tin chi tiết xem thêm tại www.asdiv.edu.vn.
 7. Education USA cung cấp thông tin du học Mỹ miễn phí
  Thứ Hai, 04/02/2013
  Từ những ngày đầu nhậm chức Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 8-2010, ông Lê Thành Ân đã định hướng nhiệm vụ của mình và Lãnh sự quán Hoa Kỳ là thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đồng thời chú trọng phát triển văn hóa, giáo dục và xã hội qua các hoạt động từ thiện.
 8. Bộ trưởng Đức bị tước bằng tiến sĩ vì "đạo văn"
  Ngày 06/02/2013 -- Theo New York Times
  Hội đồng Khoa Triết học Trường đại học Tổng hợp Duesseldorf ngày 5.2 đã quyết định tước bằng tiến sĩ của bà Schavan, theo tin tức từ tờ New York Times.
 9. German Fascination With Degrees Claims Latest Victim: Education Minister
  By NICHOLAS KULISH and CHRIS COTTRELL -- February 9, 2013
  BERLIN — For 32 years, the German education minister’s 351-page dissertation sat on a shelf at Heinrich Heine University in Düsseldorf gathering dust while its author pursued a successful political career that carried her to the highest circles of the German government.
  The academic work was a time bomb, however, and it exploded last year when an anonymous blogger published a catalog of passages suspected of having been lifted from other publications without proper attribution.
  The university revoked the doctorate of the minister, Prof. Dr. Annette Schavan, on Tuesday (she retains the title pending appeal), and on Saturday she was forced to resign her cabinet post. It was the second time a minister had resigned from the government of Chancellor Angela Merkel over plagiarism in less than two years.
 10. IN MEMORIAM : (VĨNH BIỆT)

 11. Stéphane Hessel, Author and Activist, Dies at 95
  By BRUCE WEBER and MAÏA de la BAUME   --   February 27, 2013
  Ông Stéphane Hessel, người hùng của Kháng chiến Pháp hồi Thế chiến thứ Hai, rồi hơn 60 năm sau, ở tuổi ngoài 90, lại khơi lại cái tinh thần bất khuất ấy với một bản tuyên ngôn và đã “quậy” lên bao nhiêu cuộc phản đối về thực tại xã hội ở Âu châu cũng như ở Mỹ.  Tuyên ngôn này cũng đã thành cuốn sách bán chạy khắp thế giới.  Ông qua đời hôm thứ ba vừa rồi ở Ba Lê, hưởng thọ 95 tuổi.

   (Trồng Người dịch)

  Stéphane Hessel, a hero of the French Resistance who, more than 60 years later as a nonagenarian, marshaled the same defiant spirit in a manifesto that inspired social protesters in Europe and the United States and became an international publishing phenomenon, died on Tuesday in Paris. He was 95.
  But he was not widely known until October 2010, when he published “Indignez-Vous!” — a 4,000-word pamphlet that urged young people to revive the flame of resistance to injustice that burned in himself and others during World War II, this time in peaceful rebellion against what he termed the dictatorial forces of international capitalism, and to reassert the ideal that the privileged class must help the less fortunate rise.
  In particular, Mr. Hessel’s diatribe took aim at France’s treatment of illegal immigrants, the influence on the news media by the rich, the shrinking social safety net and, especially, Israel’s treatment of the Palestinians.
 12. Stanley Karnow, Historian and Journalist, Dies at 87
  By ROBERT D. McFADDEN    --    January 27, 2013
  Ông đến Việt Nam từ cuối thập niên 50’s, khi người cố vấn Mỹ đầu tiên tử trận, và ở lại cho đến sau khi cuộc chiến chấm dứt, hỏi chuyện các chiến binh, các người dân làng, người tỵ nạn, các lãnh tụ chính trị và quân sự của cả hai miền Nam, Bắc, người Mỹ, người Pháp, nghiên cứu một dân tộc và một cuộc chiến chỉ mới được hiểu sơ sài.
  Thành quả là cuốn sách 750 trang “Viet Nam: Một Lịch Sử” xuất bản năm 1983, cùng với bộ phim tài liệu dài 13 giờ của PBS (đài truyền hình không lợi nhuận của Mỹ.)  “Khác với những sách và phim về Việt Nam cũng như những bản tin hàng đêm về cuộc chiến trong những thập niên 60 và 70, vì họ chú trọng quá đáng về vai trò của người Mỹ, ông Karnow tiếp cận với mọi phe trong cuộc chiến cũng như lược lại lịch sử và văn hóa Việt.”

   (Trồng Người dịch)

  He was in Vietnam in 1959, when the first American advisers were killed, and lingered long after the guns fell silent, talking to fighters, villagers, refugees, North and South Vietnamese political and military leaders, the French and the Americans, researching a people and a war that had been little understood.
  The result was the 750-page book “Vietnam: A History,” published in 1983, and its companion, a 13-hour PBS documentary, “Vietnam: A Television History.” Unlike many books and films on Vietnam in the 1960s and ’70s and the nightly newscasts that focused primarily on America’s role and its consequences at home and abroad, Mr. Karnow addressed all sides of the conflict and traced Vietnam’s culture and history.
  “Vietnam: A History” was widely praised and a best seller.
 13. John Brewer Spragens Obituary: in the Eugene Register-Guard
  Trong thời chiến tranh Mỹ-Việt, ông Spragens chống chiến tranh vì lương tâm và phục vụ trong công việc dân sự ở V.N.  Ở nhiệm sở đầu với tổ chức Thiện Nguyện Quốc Tế (IVS), ông dạy học sinh trung học ở Trà Vinh (1966-1968) – nhà trường gần đây đã lập một học bổng mang tên ông.  Sau đó, ông làm cho Ủy Ban Trách Nhiệm (Committee of Responsibility), một tổ chức móc nối các nạn nhân chiến tranh trẻ ở V.N. với các dịch vụ y tế ở Mỹ (1968-1969).  Từ khi ông rời V.N. năm 1969 đến lúc cuộc chiến kết thúc, ông dùng tài năng về nhiếp ảnh và báo chí để tranh đấu cho hòa bình, dù làm thiện nguyện hay làm có lương với các tổ chức Indochina Mobile Education Project và Indochina Resource Center.  Có thể nói là Spragens không bao giờ rời khỏi V.N.; lòng mến mộ của ông với dân tộc và văn hóa Việt là kim chỉ nam cho cả cuộc đời ông.  Ngay cả ngày từ trần cũng phản ánh điều này: ông mất hôm mùng một Tết.

   (Trồng Người dịch)

  During the Vietnam War, John, a conscientious objector, served in a nonmilitary capacity in Vietnam. First, with International Voluntary Services, he taught high school in Tra Vinh, in the Mekong Delta (1966-1968). (The school there has recently named a scholarship in his honor.) Next he worked for the Committee of Responsibility, an organization tasked with connecting war-injured Vietnamese children with the medical care they needed in the United States (1968-1969). Between his departure from Vietnam in 1969 and war's end, John put his considerable skills as a photographer and journalist to use as a peace activist, whether in unpaid work on his own time or in (barely) paid professional positions with the Indochina Mobile Education Project and Indochina Resource Center. To say that John ever "left" Vietnam is somewhat misleading, though. His love of the Vietnamese people and their culture informed his perspective for the rest of his life. This was reflected even in his death: he died on Tet, the beginning of the Vietnamese New Year.
 14. Van Cliburn, Cold War Musical Envoy, Dies at 78
  By ANTHONY TOMMASINI     --     February 27, 2013
  Van Cliburn, nghệ sĩ dương cầm đã thắng giải nhất cuộc thi quốc tế Tchaikovsky ở Moscova năm 1958, và  lập tức trở thành một hiện tượng âm nhạc với một sự nghiệp rất thành công và nhiều lợi nhuận, dù là ngắn ngủi, từ trần hôm thứ tư tại nhà riêng ở Fort Worth, Texas, thọ 78 tuổi.

   (Trồng Người dịch)

  Van Cliburn, the American pianist whose first-place award at the 1958 International Tchaikovsky Competition in Moscow made him an overnight sensation and propelled him to a phenomenally successful and lucrative career, though a short-lived one, died on Wednesday at his home in Fort Worth. He was 78.

NGHIÊN CỨU & TƯ LIỆU - DATA & RESEARCHES


 1. East Asian Physical Traits Linked to 35,000-Year-Old Mutation
  By NICHOLAS WADE   -- 14, 2013
  Các nhà nghiên cứu vừa nhận diện một thay đổi của gen mà nó đã tạo nên những diện mạo đặc thù của người miền Đông Á châu, kể cả tóc dầy hơn.
  Diện mạo này  -- thân tóc dầy hơn, nhiều hạch mồ hôi hơn, đặc biệt là răng và vú nhỏ hơn – là kết quả của một biến đổi gen đã xẩy ra khoảng 35,000 năm trước đây.

   (Trồng Người dịch)

  Researchers have identified a mutation in a gene that confers several distinct traits to East Asians, including thicker hair.
  The traits — thicker hair shafts, more sweat glands, characteristically identified teeth and smaller breasts — are the result of a gene mutation that occurred about 35,000 years ago, the researchers have concluded.
 2. A DNA Lesson, From the Expert's Pen
  By NICHOLAS WADE   --    February 25, 2013
  “Michael con yêu, Jim Watson và bố có lẽ đã đạt được  một khám phá quan trọng.”
  Francis Crick đã bắt đầu lá thư như thế cho con ông, Michael, ngày 19 tháng 3 năm 1953.
  Khi Ts. Watson thấy cách các cội nguồn của DNA song đôi với nhau, họ đã giải mã yếu tố cuối cùng của DNA, vào sáng ngày 28 tháng 2, trước đây đúng 60 năm.  Sau đó hai nhà nghiên cứu tạt vào quán rựou Đại Bàng ở Cambridge, Anh quốc, và Crick đã lớn tiếng tuyên bố với mọi người là “Chúng tôi đã tìm ra bí mật của cuộc sống,” đúng như hai người đã thành công.

   (Trồng Người dịch)

  “Dear Michael, Jim Watson and I have probably made a most important discovery.”
  So begins a letter written on March 19, 1953, by Francis Crick to his 12-year-old son, Michael.
  The final piece in solving the puzzle of DNA was achieved on the morning of Feb. 28, 60 years ago this week, when Dr. Watson saw how the bases of DNA paired up. He and Crick then repaired to the Eagle pub in Cambridge, England, where Crick informed everyone within earshot, “We have discovered the secret of life,” as indeed they had.
 3. Photos: Neon blue dragon discovered in Vietnamese rainforest
  mongabay.com -- January 15, 2013
 4. Pictures: 126 new species discovered in Greater Mekong region last year
  mongabay.com -- December 18, 2012
 5. Photos: 208 species discovered in endangered Mekong region in 2010
  Jeremy Hance -- mongabay.com  --   December 14, 2011
 6. Smoking's Gender Gap Closes
  By JANE E. BRODY   --   February 18, 2013,
  Một trong hai bản tường trình mới đã gây sốc khi tờ New England Journal of Medicine xuất bản những phân tích về nguy hiểm của hút thuốc và những lợi ích khi cai thuốc.  Dữ liệu cho thấy rằng “phụ nữ mà hút thuốc thì cũng sẽ tử vong như đàn ông hút thuốc,”  bác sĩ Steven A. Schroeder, một giáo sư về sức khỏe và y tế  ở ĐH California, San Francisco, đã viết như vậy trong một bài xã luận đi kèm.
  Trước đây không như vậy.  Nửa thế kỷ trước, họa tử vong vì ung thư của đàn ông hút thuốc cao hơn năm lần họa của phụ nữ hút thuốc.  Đến khoảng đầu thế kỷ này, họa đó đã thăng bằng cho cả nam lẫn nữ hút thuốc: người hút thuốc có hiểm họa chết vì ung thư phổi cao hơn 25 lần người không hút thuốc, bác sĩ Michael J. Thun và các đồng nghiệp ở American Cancer Society đã thông tin như vậy.

   (Trồng Người dịch)

  The new report is one of two rather shocking analyses of the hazards of smoking and the benefits of quitting published last month in The New England Journal of Medicine. The data show that “women who smoke like men die like men who smoke,” Dr. Steven A. Schroeder, a professor of health and health care at the University of California, San Francisco, wrote in an accompanying editorial.
  That was not always the case. Half a century ago, the risk of death from lung cancer among men who smoked was five times higher than that among women smokers. But by the first decade of this century, that risk had equalized: for both men and women who smoked, the risk of death from lung cancer was 25 times greater than for nonsmokers, Dr. Michael J. Thun of the American Cancer Society and his colleagues reported.
 7. Op-Ed Contributor "No Country for Old Age"
  By MARK W. FRAZIER -- February 18, 2013
  Người Mỹ mà lo lắng về con số người sắp đến tuổi về hưu nên suy nghĩ thêm một điều nữa: Từ năm 2009, khi Trung quốc khởi xướng mộtchương trình hồi hưu cho nông dân toàn quốc, đã có khoảng 325 triệu ngừoi Hoa được hứa hẹn tiền hưu. Con sổ này to hơn dân số toàn nước Mỹ. Chính quyền TQ thường lý luận là về hưu sớm sẽ giúp công nhân trẻ tuổi có việc làm. Nhưng ở tuổi hưu hiện nay -- 55 tuổi cho phụ nữ (50 cho những nghề tay chân) và 60 cho đàn ông -- gây sức ép về dân số. Thêm vào đó, chính sách một con làm cho số công nhân ngày càng ít đi khi phải gánh vác thuế để trả cho tiền hưu và chăm sóc y tế -- một hiện tượng đã khiến cho nhiều người Hoa lo ngại là họ sẽ "già trước khi giầu."

   (Trồng Người dịch)

  AMERICANS who fret about the wave of baby-boomer retirements should consider this: Since 2009, when China enacted a nationwide program of rural pensions, some 325 million Chinese have been promised retirement benefits. That's more than the entire population of the United States. Chinese officials often argue that early retirement helps make room for young workers. But the current retirement age — 55 for women (50 for those in blue-collar jobs) and 60 for men — adds to the demographic burden. The one-child policy means that an ever-shrinking share of workers is paying the taxes that finance pensions and health care — the demographic phenomenon that causes the Chinese to fear "growing old before getting rich."
 8. Books: An Anthropologist's War Stories
  By NICHOLAS WADE   --    February 18, 2013
  Tiền nhân của chúng ta đã sống như thế nào khi họ chuyển từ lối sống săn-lượm sang những xã hội phức tạp hơn?  Nhà nhân chủng học Napoleon A. Chagnon có lẽ là người đã gần có câu trả lời nhất với 35 năm nghiên cứu với một chủng tộc đặc biệt, các bộ lạc Yanomamo ở Venezuela và Ba Tây.

   (Trồng Người dịch)

  What were our early ancestors really like as they accomplished the transition from hunter-gathering bands to more complex settled societies? The anthropologist Napoleon A. Chagnon may have come closest to the answer in his 35-year study of a remarkable population, the Yanomamö of Venezuela and Brazil.
 9. How Napoleon Chagnon Became Our Most Controversial Anthropologist
  By EMILY EAKIN   --   February 13, 2013
  Khi ông tạo ra ấn tượng rằng người Yanomami là một bộ lạc “sơ nguyên” nhất trên thế giới, Chagnon cũng đã đảo lộn cái ảo ảnh lãng mạn về “nhân chi sơ”.  Bạo hành hoặc nguy cơ bạo hành thống lĩnh cuộc sống của những người sơ khai, với những cuộc đụng độ thường xuyên giữa các làng mạc hay cá nhân, chứ không phải mọi người sống hiền hòa với nhau như ta tưởng.  Ông nói thẳng: “Người Yanomami sống trong một tình trạng chiến tranh trường kỳ.”

   (Trồng Người dịch)

  In turning the Yanomami into the world’s most famous “unacculturated” tribe, Chagnon also turned the romantic image of the “noble savage” on its head. Far from living in harmony with one another, the tribe engaged in frequent chest-pounding duels and deadly inter-village raids; violence or threat of violence dominated social life. The Yanomami, he declared, “live in a state of chronic warfare.”
 10. Arm Kids to Combat Propaganda: Teach Reason - the Fourth "R" - in the Classroom
  Friday, 22 February 2013    --    By Carmen Yarrusso, Truthout | Op-Ed
  Tối thiểu, trẻ em phải biết “3 Rs” (đọc, viết và toán) để thành công trong đời.  Nhưng chúng ta đã quá chậm khi trang bị cho các em cái “R” thứ bốn rất cần thiết  -- suy luận.
  Giáo dục của chúng ta (và cả chúng ta nữa) dạy trẻ con nghĩ cái gì thay vì nghĩ thế nào  -- như là cho chúng con cá thay vì dạy chúng biết câu cá.

   (Trồng Người dịch)

  At a bare minimum, our children must acquire skills in the "3 Rs" (reading, writing and 'rithmetic) to succeed in life. Humanity is dangerously past due adding a fourth critical R to our children's curriculum – reason.
  Our schools (and almost all of us) teach our children what to think instead of how to think - like giving them fish instead of teaching them how to fish.
 11. A Tiny Village Where Women Chose to Be Single Mothers
 12. By JULIE COHN -- February 14, 2013
  Các bà không có ý định làm cách mạng hay gây song gió.  Nhưng 30 năm trước, trong cái làng khiêm tốn này ở miền Bắc V.N., sự quyết tâm của một số chị em nhất định đòi được làm mẹ đã đảo lộn những qui luật từ nghìn năm và có thể đã mở một trang mới cho đất nước này định nghĩa lại liên hệ bố mẹ, con cái.

   (Trồng Người dịch)

  LOI, Vietnam — They had no plan to break barriers or cause trouble. But 30 years ago in this bucolic village in northern Vietnam, the fierce determination of one group of women to become mothers upended centuries-old gender rules and may have helped open the door for a nation to redefine parenthood.

  ĐIỂM SÁCH -- BOOK REVIEWS :

 13. Cauldron of Resistance
  Ngo Dinh Diem, the United States, and 1950s Southern Vietnam
  Jessica M. Chapman
  Cornell University Press | The United States in the World
  Hardcover - $39.95
  In 1955, Ngo Dinh Diem organized an election to depose chief-of-state Bao Dai, after which he proclaimed himself the first president of the newly created Republic of Vietnam. The United States sanctioned the results of this election, which was widely condemned as fraudulent, and provided substantial economic aid and advice to the RVN. Because of this, Diem is often viewed as a mere puppet of the United States, in service of its Cold War geopolitical strategy. That narrative, Jessica M. Chapman contends in Cauldron of Resistance, grossly oversimplifies the complexity of South Vietnam's domestic politics and, indeed, Diem’s own political savvy.
  Based on extensive work in Vietnamese, French, and American archives, Chapman offers a detailed account of three crucial years, 1953–1956, during which a new Vietnamese political order was established in the south. It is, in large part, a history of Diem’s political ascent as he managed to subdue the former Emperor Bao Dai, the armed Hoa Hao and Cao Dai religious organizations, and the Binh Xuyen crime organization. It is also an unparalleled account of these same outcast political powers, forces that would reemerge as destabilizing political and military actors in the late 1950s and early 1960s.
  Chapman shows Diem to be an engaged leader whose personalist ideology influenced his vision for the new South Vietnamese state, but also shaped the policies that would spell his demise. Washington’s support for Diem because of his staunch anticommunism encouraged him to employ oppressive measures to suppress dissent, thereby contributing to the alienation of his constituency, and helped inspire the organized opposition to his government that would emerge by the late 1950s and eventually lead to the Vietnam War.
 14. Đêm dài một đời – Lê Tất Điều: Bức tranh sống động về trẻ khiếm thị
  Thứ Sáu, 08/02/2013 -- THANH NHÃ/DNSGCT
  Qua tiểu thuyết của anh, người đọc dễ dàng nhận ra rằng người khiếm thị có cách giấu sự bi quan một cách tài tình và họ biết cách làm vui lòng những người xung quanh (điều mà lẽ ra phải làm ngược lại mới là công bằng). Và, để có được những ngón tay massage điêu luyện, để tiếng đàn, tiếng trống và tiếng kèn ngân vang, họ đã phải học tập và rèn luyện gian khổ gấp nhiều lần so với người bình thường.
 15. A Titan's How-To on Breaking the Glass Ceiling
  By JODI KANTOR   --   February 21, 2013
  Before Sheryl Sandberg, the chief operating officer of Facebook, started to write “Lean In,” her book-slash-manifesto on women in the workplace, she reread Betty Friedan’s “The Feminine Mystique.”
  Ms. Sandberg, whose ideas about working women have prompted both enthusiasm and criticism, is attempting nothing less than a Friedan-like feat: a national discussion of a gender-problem-that-has-no-name, this time in the workplace, and a movement to address it.
  When her book is published on March 11, accompanied by a carefully orchestrated media campaign, she hopes to create her own version of the consciousness-raising groups of yore: “Lean In Circles,” as she calls them, in which women can share experiences and follow a Sandberg-crafted curriculum for career success. (First assignment: a video on how to command more authority at work by changing how they speak and even sit.)

Ý KIẾN & NHẬN XÉT - OPINION


 1. Nhìn lại chiến tranh biên giới 1979
  Ngày 17/02/2013 -- Ng.Phong
  Đúng vào ngày này 34 năm trước (17.2.1979), Trung Quốc bất ngờ tung hơn 60 vạn quân nổ súng xâm lược Việt Nam trên toàn tuyến biên giới phía bắc, nhưng đã phải rút quân sau hơn một tháng gặp sự kháng cự mãnh liệt của quân và dân ta, chịu nhiều tổn thất nặng nề.
  Tuy vậy cuộc chiến tranh xâm lược này cũng mở màn cho cuộc xung đột vũ trang tại biên giới giữa VN và Trung Quốc (TQ) kéo dài suốt 10 năm sau đó. Theo thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược - Bộ Công an, với độ lùi về thời gian, việc nhìn nhận lại cuộc chiến tranh này là hoàn toàn cần thiết.
 2. Cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979: Đã đủ độ chín để viết rõ trong SGK
  Ngày 21/02/2013 - -- Hồng Hạnh
  (Dân trí) - GS.TS, Nhà giáo Ưu tú Đỗ Thanh Bình, khoa Lịch sử Trường ĐH Sư phạm Hà Nội khẳng định như vậy về việc đưa cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979 vào sách giáo khoa mới.
 3. Đưa cuộc chiến 1979 vào SGK mới: Bộ Giáo dục đang xem xét
  Thứ 5, 28/2/2013 -- Văn Chung
  Trước ý kiến của nhiều chuyên gia giáo dục, nhà sử học về việc cần thiết phải đưa nội dung cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 vào SGK, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết "hiện Bộ vẫn đang xem xét".
 4. Betty Friedan's "The Feminine Mystique": 50 Years Later
  Sunday, 17 February 2013   --   By Peter Dreier, Truthout | Historical Analysis
  Cuốn sách The Feminine Mystique của bà Betty Friedan, xuất bản đúng 50 năm trước,  nhận diện một “vấn nạn không tên” – mà sau này những người đấu tranh cho nữ quyền gọi là “kỳ thị giới.”   Ba năm sau, Friedan đóng góp vào việc thành lập Tổ Chức Phụ Nữ Quốc Gia (NOW) và các hội đoàn cơ bản khác để tranh đấu cho bình đẳng giới.
  Cuốn  The Feminine Mystique vừa bán chạy vừa là một tuyên ngôn đòi thay đổi

   (Trồng Người dịch)

  Betty Friedan's book, The Feminine Mystique, identified the "problem that has no name" - which feminists later labeled "sexism." Three years after its publication - 50 years ago this month - Friedan was instrumental in organizing the National Organization for Women (NOW) and other key groups that helped build the movement for women's equality.
  The Feminine Mystique was not only a best-selling book, but also a manifesto for change.
 5. Từ Fukuzawa Yukichi nhìn về Nguyễn Trường Tộ
  23/06/2010 -- Nguyễn Cảnh Bình
 6. NIÊN ÐẠI TRỐNG NGỌC LŨ
  2/23/2013 -- Kiều Quang Chẩn
  Vị trí của trống Ngọc Lũ trong trống đồng Ðông Sơn Ðã từ lâu, trống đồng Ðông Sơn là biểu tượng văn hóa, là di sản, và là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Và cũng từ lâu, hình dáng và hoa văn biểu tượng cho trống đồng Ðông Sơn ở Việt Nam được lấy từ trống Ngọc Lũ khiến cho tên Ngọc Lũ trở thành đại diện cho toàn bộ trống đồng Ðông Sơn.
  Vậy trống Ngọc Lũ thuộc loại nào và có phải là chiếc trống Ðông Sơn ra đời sớm nhất hay không?
 7. 10 great works of literature to use in your classroom
  Guardian Professional, Tuesday 11 December 2012
 8. Ten Best Movies To Celebrate Black History Month
  Friday, 22 February 2013     --      By Judy Molland, Care2 | Op-Ed
 9. 15 common words that are (probably) made up
  By Mark Nichol | Posted: February 5, 2013
 10. Thử nhìn lại vấn đề Vốn xã hội
  Ngày 19/02/2013 -- Phạm Như Hồ
 11. Vốn xã hội từ lý thuyết đến thực tiễn ở Việt Nam
  Ngày 19/02/2013 -- Đinh Hồng Hải
 12. Chống tham nhũng không phải giấc mơ bất thành
  Ngày 2/15/2013 -- Chung Hoàng
 13. Các đại sứ, các nhà tài trợ quốc tế đều mong năm 2013 sẽ là một mốc son trong phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam.
 14. Học nhiều để biết ít - Học ít để biết nhiều
  Thứ bảy 09/02/2013 -- Phan Cẩm Thượng/Tuổi Trẻ
  Nhà văn hiện sinh Pháp Albert Camus có nói: "Người ta không thể chọn được xã hội, mà chỉ có thể chọn mình trong xã hội".
  Nơi ta sinh ra, thời điểm ta sinh ra, cha mẹ sinh ra ta là ba thứ bất biến với mọi con người, còn các thứ khác người ta có thể tự quyết định cho mình.
  Học hành vốn là thứ con người tưởng như có thể tự lựa chọn, hóa ra lại là không.
 15. Học gì trong nền giáo dục hiện tại?
  PHAN CẨM THƯỢNG | 02/02/2013
  Nơi ta sinh ra, thời điểm ta sinh ra, cha mẹ sinh ra ta là ba thứ bất biến với mọi con người, còn các thứ khác người ta có thể tự quyết định cho mình.
  Học hành vốn là thứ con người tưởng như có thể tự lựa chọn, hóa ra lại là không. Một đứa bé đến trường, nhà trường dạy gì nó tiếp thu nấy, hoặc tiếp thu tốt, hoặc tiếp thu tồi. Nếu một nền giáo dục tồi, đôi khi tiếp thu tồi lại có cơ hội làm lại và trưởng thành theo cách khác.
 16. Ngày Xuân bàn chuyện 'học để thi' hay 'thi để học'
  Thứ 5, 14/2/2013 -- Nguyệt Thương/ Báo Xuân Pháp Luật Việt Nam
 17. Cái gì khó, cái đó nên làm
  Thứ Ba, 05/02/2013 -- NGUYỄN BỬU PHÚC - BẠCH ĐẰNG (ghi)
  Tôi thấy mình giống như một con kiến chăm chỉ, tha lâu sẽ đầy tổ. Đúc kết chặng đường đã đi qua, tôi rút ra kết luận: Anh đi đâu, học cái gì không quan trọng, có định hướng hay không cũng không sao, vì mỗi ngày, mỗi bước anh đi đều dạy cho anh nhiều điều. Thế nên, nếu có cơ hội, đừng ngại va chạm, cái gì thấy khó, cái đó nên làm.
 18. Học để phát triển con người
  Thứ Ba, 05/02/2013 -- NAM KHUÊ
  Học tập ở Mỹ, Hoàng Yến ấn tượng nhất là mối quan hệ thầy trò ở nơi này. Giáo sư và sinh viên gần như bình đẳng trong các buổi tranh luận. Sinh viên có thể thẳng thắn phê bình những nghiên cứu khoa học của thầy cô, còn thầy cô thì rất nhiệt tình hướng dẫn và luôn đồng hành cùng các nghiên cứu của thế hệ sau.
 19. Giảm dạy thêm, học thêm, tăng chất lượng
  Ngày 09/02/2013 -- Hồ Thu
  Một năm đi qua không mấy hanh thông với ngành giáo dục, đào tạo. Nhiều vấn đề cũ tồn tại bức xúc trong thời gian dài chưa được giải quyết, thấp thoáng đâu đó những vấn đề mới nảy sinh. Năm 2013 sẽ thế nào? Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận chia sẻ với Tiền Phong.
 20. Chuyện "lớp trưởng" của con trẻ ở nước Đức
  Ngày 20/02/2013
  (Dân trí) - Bài viết của anh Trần Đình Ngân từ nước Đức về chuyện "lớp trưởng" của con trẻ gợi mở nhiều điều đáng suy nghĩ về nền giáo dục của nước nhà. Một câu chuyện nhỏ, nhiều ý nghĩa, rất đáng đọc…
 21. The Benefits of Positive Parenting
  February 20, 2013   --   By DAVID BORNSTEIN
  Nuôi dạy con có phải là một khoa học không?
  Ai cũng biết rằng đánh đập con không có hiệu quả bằng các biện pháp không cưỡng ép khác, nhưng nó còn nguy hại hơn là ta tưởng – và không chỉ lúc còn nhỏ.  Kiểm điểm lại những nghiên cứu từ hai thập niên qua, ta nhận thấy đánh đập thường gây ra những hành vi phản xã hội và gây hấn ở trẻ con, rồi sau đó khi lớn lên cũng thường dính líu đến trầm cảm, bất hạnh, lo lắng, nghiện ngập, và các khó khăn tâm  lý khác.  Ngoài đánh đập, bố mẹ còn có thể hại con mình bằng cách làm nhục, khinh thường (“Sao mày ngu thế?”) hoặc luôn luôn chê trách hành vi của con.

   (Trồng Người dịch)

  Is there a science to parenting?
  It is now well accepted that physical discipline is not only less effective than other non-coercive methods, it is more harmful than has often been understood — and not just to children. A review of two decades worth of studies has shown that corporal punishment is associated with antisocial behavior and aggression in children, and later in life is linked to depression, unhappiness, anxiety, drug and alcohol use and psychological maladjustment. Beyond beating, parents can also hurt children by humiliating them, labeling them in harmful ways (“Why are you so stupid?”), or continually criticizing their behavior.
  With funding from the Centers for Disease Control and Prevention, a parenting system called the Triple P – Positive Parenting Program, which was developed at the University of Queensland, Australia, was tested in nine counties across the state. Eighteen counties were randomly selected to receive either a broad dissemination of Triple P’s program or services as usual. The results were both highly promising and troubling.
 22. Hover No More: Helicopter Parents May Breed Depression and Incompetence in Their Children
  By Bonnie Rochman  --   Feb. 22, 2013
  Một nghiên cứu mới trên tở Journal of Child and Family Studies cho thấy những bố mẹ vẫn còn o bế con cái đã lớn có thể gây ra hại nhiều hơn lợi cho con.  Nhà nghiên cứu này cũng đã lý giải trước đây rằng nuôi dậy chặt chẽ quá  -- luôn luôn kích thích con mình – có thể làm cho mẹ bị trầm cảm.

   (Trồng Người dịch)

  A new study in the Journal of Child and Family Studies found that being overly involved in your grownup kids’ lives can do more harm than good. The research was conducted by the same scientists who showed last year that intensive parenting — constantly stimulating your children — can make moms more depressed.
   
 23. Làm thế nào để giáo dục giới tính cho trẻ?
  Ngày 02/02/2013 -- Hoài Nam, Dân trí
  Không ít thắc mắc về vấn đề giới tính, sức khỏe sinh sản của con nhỏ làm phụ huynh phải rối bời không biết trả lời thế nào. Trong suy nghĩ của nhiều phụ huynh, con còn nhỏ chưa biết gì nên nghe con hỏi, họ bị sốc hoặc không biết cách đối diện nên quay sang quát con hỏi bậy bạ, vớ vẩn rồi tìm cách đánh lạc hướng.
 24. Sách giáo dục tình dục gây xôn xao
  Ngày 16/2/2013 -- Lê Đỗ Huy (tổng hợp)
  Cuối năm vừa qua, một cuốn giáo khoa cấp trung học đã làm xôn xao dư luận ở New Deli (Ấn Độ), rồi lan ra toàn thế giới.
  Đó là cuốn Phương pháp mới giữ gìn sức khỏe (New Healthway), giáo khoa về vệ sinh và bồi dưỡng thể chất, sinh lý học, giáo dục tình dục... do Nhà xuất bản có tiếng S Chan Group, vừa phát hành được khoảng hai năm.
 25. Thủ tướng chỉ đạo xem xét kiến nghị của trường tư
  Ngày 22/02/2013 --- Đỗ Hợp
  Đến năm 2012, cả nước có 81 trường đại học cao đẳng ngoài công lập nhưng hàng năm mới chỉ đạt 14% số sinh viên cả nước. Điều hệ trọng cấp bách hiện nay là nếu không có những thay đổi kịp thời thì trong vài năm tới chắc chắn một loạt trường ngoài công lập phải đóng cửa, hoặc phá sản
 26. Bán trường vì nợ nần
  20/02/2013 - -- Thái Bá Dũng (Tuổi Trẻ)
  Tuyển sinh không được, giá thuê đất cao cộng với nợ ngân hàng, một ngôi trường đã phải rao bán nhưng kết cục vẫn không ai mua. Để duy trì hoạt động, trường đã phải lấy học phí của sinh viên - đáng nói hơn đây là số học phí trường khác nhờ trường này thu giúp.
 27. Làm gì để đại học ngoài công lập khỏi bị xóa sổ?
  Ngày 23/02/2013 -- Hồ Thu
  TP - Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập (NCL) Việt Nam vừa có văn bản "kêu cứu" tới Thủ tướng Chính phủ với những "kiến nghị khẩn cấp nguy cơ tan rã nhiều trường ĐH, CĐ NCL".
  Ông Trần Hồng Quân bức xúc: Nguy cơ lớn nhất hiện nay là một loạt trường NCL đang khó tồn tại. Chủ trương xã hội hóa giáo dục (XHH GD) khi được khởi thảo thì hoành tráng nào là cho đất sạch, không đóng thuế, ưu đãi tín dụng thấp để xây dựng trường, coi học sinh, sinh viên công lập và ngoài công lập như nhau...
  Thế nhưng, đến giờ này, đặc biệt 3 năm nay, nguồn tuyển sinh rất ít, nhiều trường ngoài công lập không tuyển được. Có những trường quy mô 2.000 sinh viên chỉ tuyển sinh được vài chục phần trăm. Nguy cơ một loạt trường bị đóng cửa; trước mắt, chừng 1-2 năm thì cũng phải có chục trường đóng cửa!
 28. Công bằng cho trường ngoài công lập
  Ngày 26/02/2013 -- Tuệ Nguyễn - Vũ Thơ
  Giáo sư Trần Hồng Quân nêu ví dụ, nếu theo chỉ đạo của Chính phủ thì các cơ sở giáo dục ngoài công lập sẽ được giảm hoặc miễn thuế; nhưng hiện nay các trường vẫn phải đóng 25% thuế, thực tế là bổ vào học phí trên đầu sinh viên. Sinh viên ngoài công lập chịu 100% chi phí, sinh viên công lập lại được nhà nước hỗ trợ khoảng 70%, rõ ràng rất không bình đẳng. "Vô lý ở chỗ, tiền đầu tư của nhà nước cho giáo dục là tiền đóng thuế của toàn dân nhưng cùng là sinh viên thì công lập được hưởng, còn ngoài công lập lại không được hưởng".
 29. Công bằng cho trường ngoài công lập - Kỳ 2: Nhập nhằng tư trong công
  27/02/2013 -- Tuệ Nguyễn - Hà Ánh
  Không có quy hoạch hợp lý khi cho phép mở trường, trong khi trường công lập lại có các "dịch vụ" chất lượng cao nên các trường ngoài công lập càng trở nên khó khăn.
 30. Công bằng cho trường ngoài công lập - Kỳ 3: Gian nan tìm đất xây trường
  Ngày 28/02/2013 -- Hồ Ngọc - Vân Hà - Vũ Thơ
  Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến việc tìm đất xây dựng trường - một trong những yếu tố đầu tiên thể hiện sự ổn định của các trường ngoài công lập - là một quá trình rất nhiều khó khăn.
 31. Công bằng cho trường ngoài công lập - Kỳ 4: Chưa tạo được uy tín
  Ngày 01/03/2013 -- Hà Ánh - Vũ Thơ
  Ngoài cơ chế và chính sách chưa hợp lý, chính hoạt động kém chất lượng cũng là nguyên nhân khiến trường ngoài công lập không phát triển được.
 32. Công bằng cho trường ngoài công lập - Kỳ 5: Đi ngược lại chủ trương
  Ngày 02/03/2013 -- Vũ Thơ - Tuệ Nguyễn
  Năm 2010, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cảnh báo quy mô đào tạo đang trong tình trạng mất cân đối: ĐH chiếm 72,3%, CĐ chỉ chiếm 27,7%. Nhiều chuyên gia giáo dục cũng cảnh báo với hơn 440 trường ĐH ở năm 2010 là đã quá nhiều rồi. Tuy vậy, xu hướng thành lập trường ĐH từ việc nâng cấp trường CĐ vẫn cứ tiếp tục diễn ra. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm học 2011-2012 tiếp tục có 23 trường ĐH được thành lập, trong đó chỉ có 3 trường tư thục thành lập mới, còn lại là trường công lập được nâng cấp từ bậc học thấp hơn. Đáng lưu ý, không kể các thành phố lớn, hầu hết các tỉnh thành đều có trường ĐH, trong đó có những tỉnh tới 4-5 trường. Cũng theo thống kê của Bộ GD-ĐT thì trong 195 trường ĐH, CĐ được thành lập, nâng cấp trên toàn quốc trong giai đoạn 2005-2009 có tới 139 trường là công lập. Điều này đã đi chệch mục tiêu xã hội hóa giáo dục.
 33. Công bằng cho trường ngoài công lập - Kỳ 6: Vai trò nhà nước quyết định thành bại
  Ngày 04/03/2013 -- TS Vũ Thị Phương Anh
  Cùng điểm xuất phát, nước phát triển, nước thụt lùi
  Lịch sử phát triển ĐH tư của Malaysia và Việt Nam ban đầu khá giống nhau: Cả hai đều bắt đầu vào thập niên 1990; khi mới ra đời đều bị xã hội xem như trường "hạng hai" so với các trường ĐH công lập truyền thống lâu đời và là lựa chọn cho những người không thể vào được trường công lập.
  Thế nhưng đoạn đường phát triển của ĐH tư ở 2 quốc gia hoàn toàn khác nhau.
 34. Khuynh hướng giáo dục đại học năm 2013
  Ngày 02/02/2013 -- Minh Trung
  Trước sự phát triển công nghệ và ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, giới chuyên gia dự đoán giáo dục đại học trong năm 2013 có ba khuynh hướng chính.
 35. Nghịch lý 'quốc sách hàng đầu'
  Ngày 06/02/2013 -- Việt Hùng
  Sinh thời Bác Hồ từng coi người thầy là những anh hùng vô danh. Người dạy “vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”, hiện nay Giáo dục và Đào tạo vẫn luôn được Đảng và Nhà nước khẳng định là quốc sách hàng đầu.
  Ấy vậy mà đã quá nhiều cái Tết cổ truyền dân tộc trôi qua, tình cảnh đáng chạnh lòng, ngậm ngùi theo kiểu “kẻ đắp chăn bông, kẻ lạnh lùng” vẫn liên tục xảy ra đối với các đa số các nhà giáo.
 36. 20 quốc gia sáng tạo nhất
  Thứ Hai, 04/02/2013 -- T.N (theo Bloomberg)
  Để xác định được mức độ sáng tạo của các quốc gia, Bloomberg Rankings đã thực hiện khảo sát trên hơn 200 quốc gia và lãnh thổ. Sự đổi mới sáng tạo được đánh giá dựa trên 7 yếu tố: năng lực nghiên cứu và phát triển, năng suất, mật độ công nghệ cao, sự tập trung nghiên cứu, khả năng sản xuất, hiệu quả giáo dục và cuối cùng là hoạt động sáng chế.
 37. It's P.Q. and C.Q. as Much as I.Q.
  By THOMAS L. FRIEDMAN     --     January 29, 2013
  “Trước đây, ai cũng nghĩ rằng giáo dục căn bản là đủ cho cả đời.  Điều này không còn đúng nữa.”  Vì bất cứ công nghệ nào ngày nay  -- từ y tế đến sản xuất đến giáo dục --  cũng đang thay đổi đến chóng mặt nhờ những khả năng tin học nhanh, rẻ và kết nối, tài năng cần thiết cho công việc cũng tăng lên gấp bội, giống như ta cần phải học suốt đời.

   (Trồng Người dịch)

  In the old days,” he said, “it was assumed that your educational foundation would last your whole lifetime. That is no longer true.” Because of the way every industry — from health care to manufacturing to education — is now being transformed by cheap, fast, connected computing power, the skill required for every decent job is rising as is the necessity of lifelong learning.
 38. Triết lý dựng làng
  Thứ Ba, 05/02/2013 -- BÍCH HỒNG
  Sau những cuộc chiến tranh là dựng làng, bắt đầu cuộc sống chung trong hòa bình với người bản địa, với hình dung hai ngôi làng Việt, Chăm gần nhau ở hai bờ con sông hay cánh đồng, hai con người đi song song, rồi dần dần hòa huyết, hòa thanh và hòa quyện phong tục tập quán khác nhau để tiếp tục tạo ra những làng Việt hôm nay ở miền Trung và Nam Trung bộ. Cái triết lý lập làng của người Việt đi về phương Nam là tiếp thu văn hóa, hòa nhập với thiên nhiên để sản xuất, sinh sống và phát triển.
 39. Còn đó giấc mơ văn học đỉnh cao
  Thứ Hai, 04/02/2013 -- HUỲNH NHƯ PHƯƠNG/DNSG
  Khi nhà văn Mạc Ngôn được giải thưởng Nobel văn học năm 2012, một số người Việt Nam cảm thấy giải thưởng danh giá vốn ở quá xa tầm tay với này như có vẻ gần lại. Đó không phải là vì đánh giá thấp nhà văn ấy hay vì quá tự tin rằng văn học Việt Nam cũng sánh ngang với văn học Trung Quốc.
 40. A Call for Drastic Changes in Educating New Lawyers
  By ETHAN BRONNER  --  February 10, 2013
  Nghề luật, đối mặt với những biến đổi sâu đậm và có lẽ không đảo ngược được, đang nghiên cứu những thay đổi tận gốc rễ về phương pháp  đào tạo, kể cả cắt ngắn học trình, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm thực tế hơn, và cấp phép hành nghề cho tầng lớp chuyên viên ở dưới luật sư thực thụ.

   (Trồng Người dịch)

  DALLAS — Faced with profound and seemingly irreversible shifts, the legal profession is contemplating radical changes to its educational system, including cutting the curriculum, requiring far more on-the-ground training and licensing technicians who are not full lawyers.
 41. Burma's universities open for business but still seeking academic autonomy
  Andy Heath -- Guardian Professional, Wednesday 13 February 2013
  Sau khi các biện pháp chế tài quốc tế được nới lỏng, các ĐH của Anh quốc đã trở lại Miến Điện ở thời điểm quốc gia này đang chọn lựa giữa hai khuynh hướng GD.
  Đảng đối lập chính NLD đang đầu tư nhiều nguồn lực vào một dự án luật ĐH, vì đây là một ưu tiên của Đàng và nhà lãnh đạo Đảng đã kêu gọi trợ giúp của quốc tế để xây dựng lại nền ĐH ở đây.
  Bà Daw Suu mô tả GD ĐH ở Miến Điện là “hết sức yếu kém.”  Hồi thập niên 1950, ĐH Yangon nổi bật ở Đông Nam Á; nhiều nhà lãnh đạọ chính trị cũng như GD đến từ nhiều nước để học phương thức tạo nên hệ thống ĐH này.
  Ngày nay, các ĐH Miến Điện còn mang nhiều hệ lụy của nhiều thập niên thiếu ngân sách, bị bỏ rơi, và ngay cả cố tình hạ cấp xuống.  Các trường thiếu nhiều hạ tầng cơ sở về truyền thông, dụng cụ nghiên cứu khoa học rất hạn chế, và thư viện rất thiếu ngân khoản.

   (Trồng Người dịch)

  With the easing of international sanctions, UK universities are re-engaging with Burma at a time when the country's higher education sector finds itself caught between two reviews
  The NLD, the National League for DemocracyBurma's main opposition party, is investing great energy in drafting the country's new higher education bill. It is a political priority for the party and its leader, who has called on international support to rebuild the country's universities.
  Daw Suu, as she is affectionately known by supporters, has described Burma's education system as "desperately weak". In the 1950s, Yangon University was the jewel in the crown of south-east Asian higher education. University leaders and government officials came to Burma to learn how to design a successful higher education system.
  Today, Burma's universities bear the scars of decades of under-investment, neglect, and even deliberate degradation. University campuses are lacking basic communication infrastructure. Scientific equipment in laboratories is limited and outdated, and libraries are under-resourced.
 42. The Saturday Profile
  In Britain, an Authority on the Past Stares Down a Nasty Modern Storm
  By LARK TURNER -- February 15, 2013
  "Classics isn't about the ancient world. It's partly about the ancient world, but it's about our conversation. It's how we try to talk to antiquity," she said, elaborating on her mission to bring the subject to the masses. "A lot of people will always say, 'I really know nothing about the ancient world.' But there's lots and lots of things people know. Partly they've been encouraged to think they're ignorant about it. In some ways, the job to do is show people that they know much more than they'd like to admit."
 43. Giáo sư Mỹ xin lỗi về bài viết sai sót về Việt Nam
  Ngày 17/2/2013
  Vị giáo sư đang "nổi như cồn" Joel Brinkley, hiện giảng dạy báo chí tại Đại học Stanford (Mỹ), đã lên tiếng xin lỗi trước làn sóng chỉ trích dữ dội của độc giả trong lẫn ngoài nước nhắm vào bài viết chứa đựng nhiều thông tin sai lệch về Việt Nam của ông. Trong bài viết gây tranh cãi của mình, GS Joel Brinkley tạo cho người đọc cảm giác người Việt Nam dường như đã ăn thịt hết mọi loài động vật. Cựu phóng viên tờ New York Times còn lớn tiếng quy kết Việt Nam là "một quốc gia hung hăng" do đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh trong suốt chiều dài lịch sử của mình. Vị giáo sư từng đoạt giải báo chí danh giá Pulitzer sau đó còn biện giải rằng tính cách "hung hăng" của người Việt là do họ thích ăn thịt, đặc biệt là thịt chó, thịt chuột và chim chóc.
 44. Mr. Joel Brinkley owes the Vietnamese people an apology
  Chủ nhật, 10 Tháng 2 2013 -- Tuan V. Nguyen

TRÀ DƯ TỬU HẬU -- MISC .

 1. Tân Giám đốc ĐH Quốc gia có gần 40 đầu sách
  Ngày 07/02/2013
  Ngày 5-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định bổ nhiệm ông Phùng Xuân Nhạ giữ chức Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội.
 2. Carnegie Mellon Chooses a New President
  By TAMAR LEWIN    --    February 5, 2013
  Subra Suresh, the director of the National Science Foundation, has been chosen as the next president of Carnegie Mellon University and will assume the post on July 1
 3. Georgia: Emory Head Censured for Slavery Column
  By ROBBIE BROWN   --    February 21, 2013
  Hiệu trưởng ĐH Emory ở bang Georgia, ông James W. Wagner, bị kỷ luật thứ tư vừa qua về một bài báo ông viết khen ngợi thỏa hiệp 3/5 về vấn đề nô lệ.  Trong bài báo đăng trên tờ Emory Magazine, ông kể đến thỏa hiệp năm 1787, theo đó người nô lệ chỉ được đếm như 3/5 người để định đoạt số ghế của mỗi bang ở Hạ viện, như là một thành quả của giới lãnh đạo đã tìm được một đáp số thành công.  Ông đã xin lỗi hôm chủ nhật vì sự “vụng về và vô cảm” của bài báo và ruồng bỏ chế độ nô lệ là “đáng ghét, đáng phỉ nhổ, và phi nhân.”  Trong buổi họp của ban giảng huấn Khoa Arts & Sciences hôm thứ tư, các giáo sư đã bàn thảo việc bỏ phiếu bất tín nhiệm ông Wagner, nhưng đã dời quyết định vào tháng sau, và chỉ biểu quyết kỷ luật ông.  Ít nhất một giáo sư đã đòi ông từ chức.

   (Trồng Người dịch)

  The president of Emory University, James W. Wagner, was censured Wednesday over a magazine column in which he wrote favorably about the three-fifths compromise over slavery. Mr. Wagner’s column in Emory Magazine cited the 1787 compromise, which counted slaves as three-fifths of a person for determining representation in Congress, as an example of how leaders reach successful agreements. He apologized on Sunday for the “clumsiness and insensitivity” of the column, calling slavery “heinous, repulsive, repugnant and inhuman.” At a meeting of the faculty of the College of Arts and Sciences on Wednesday, faculty members debated a vote of no confidence in Mr. Wagner, but delayed that decision until next month, voting to censure him instead. At least one professor called for his resignation.
 4. Emory University's Leader Reopens Its Racial Wounds
  By KIM SEVERSON and ROBBIE BROWN     --    February 23, 2013
  All week long, the president of Emory, James W. Wagner, had been trying to control the damage done by a column he wrote for the university magazine. In it, he praised the 1787 three-fifths compromise, which allowed each slave to be counted as three-fifths of a person in determining how much Congressional power the Southern states would have, as an example of how polarized people could find common ground.
  It was, he has since said, a clumsy and regrettable mistake.
 5. Powerful Mexican Teachers' Leader Accused of Embezzlement

  By RANDAL C. ARCHIBOLD and ELISABETH MALKIN    --    February 27, 2013
  Bà tặng cho mỗi lãnh đạo nghiệp đoàn địa phương một chiếc xe Hummer để mua sự tín nhiệm của họ.  Báo chí Mexico đã bám sát những chi tiêu của bà, từ những biệt thự tại Cali và những túi xách tay Hermes giá đến 5,000 USD cho đến những thay đổi về diện mạo khi bà sửa sắc đẹp.
  Nhưng những tiêu xài quá lộ liễu này cũng đã hủy hoại bà Elba Esther Gordillo, người phụ nữ nhiều quyền uy nhất Mexico.  Bà bị bắt tối thứ ba tình nghi là đã biển thủ 200 triệu USD tiền của nghiệp đoàn để dùng vào việc cá nhân, như sửa sắc đẹp, những cuộc mua sắm hàng nhiều triệu USD và những biệt thự ở bờ biển gần San Diego.

   (Trồng Người dịch)

  MEXICO CITY — She offered 59 brand new Hummers to regional union leaders to buy their loyalty. Mexican newspapers have closely tracked her displays of wealth, from California mansions and $5,000 Hermès bags to noticeable shifts in her looks as she went under the knife.
  But the love for luxury flaunted by Elba Esther Gordillo, the most powerful woman in Mexico, might have been her undoing. She was arrested Tuesday night on suspicion of embezzling $200 million in union funds for her personal use, including plastic surgery, multimillion-dollar spending sprees at luxury department stores and those seaside mansions near San Diego.
 6. Zen Groups Distressed by Accusations Against Teacher
  By MARK OPPENHEIMER and IAN LOVETT -- February 11, 2013
  Từ khi ông từ Nhật đến Los Angeles năm 1962, thiền sư Joshu Sasaki, 105 tuổi, đã dạy hàng ngàn đệ tử Mỹ ở hai thiền viện trong vùng và  một viện ở bang New Mexico.  Ông đã ảnh hưởng đến hàng ngàn đệ tử khác thông qua 30 thiền viện khác, từ Puget Sound đến Princeton đến Bá Linh.  Một trong số đệ tử của ông là Leonard Cohen, thi sĩ và nhạc sĩ.
  Theo một điều tra độc lập của Hội Đồng các lãnh đạo Phật giáo, tiết lộ hồi tháng Giêng, thiền sư Sasaki cũng đã sờ mó và quấy nhiễu tình dục các đệ tử nữ từ nhiều thập niên, lợi dụng lòng thành của họ đối với một thiền sư nổi tiếng và  siêu việt.

   (Trồng Người dịch)

  Since arriving in Los Angeles from Japan in 1962, the Buddhist teacher Joshu Sasaki, who is 105 years old, has taught thousands of Americans at his two Zen centers in the area and one in New Mexico. He has influenced thousands more enlightenment seekers through a chain of some 30 affiliated Zen centers from the Puget Sound to Princeton to Berlin. And he is known as a Buddhist teacher of Leonard Cohen, the poet and songwriter.
  Mr. Sasaki has also, according to an investigation by an independent council of Buddhist leaders, released in January, groped and sexually harassed female students for decades, taking advantage of their loyalty to a famously charismatic roshi, or master.
 7. Desperate Hunt for Day Care in Japan
  By HIROKO TABUCHI    --  February 26, 2013
  “Why does finding day care have to be this difficult?”
  In rapidly aging Japan, such hand-wringing is no longer limited to parents. Some government officials have begun to label the shortage of day care spots a crisis that threatens to undermine attempts to re-energize Japan’s listless economy by keeping its large pool of young, highly educated women from paychecks that could help increase domestic spending.
 8. 12 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ được tuyển sinh trở lại
  27/02/2013 -- Hà Ánh
  (TNO) Ngày 27.2, Bộ GD-ĐT đã gửi văn bản thông báo cho phép tiếp tục tuyển sinh chuyên ngành đào tạo thạc sĩ đã đủ điều kiện về đội ngũ giảng viên cơ hữu tới các trường: ĐH Huế, ĐH Bình Dương và ĐH Tài chính - Marketing. Trước đó, ngày 28.12.2012 Bộ đã có văn bản yêu cầu dừng tuyển sinh 161 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ do chưa đủ yêu cầu đào tạo.
 9. Những điểm mới trong tuyển sinh năm 2013
  25/02/2013 -- Đỗ Hợp
  TPO- Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các đại học, học viện, trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), Sở GD&ĐT về phương hướng tuyển sinh 2013, trong có đó "chốt" những điều chỉnh, bổ sung.
  Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013 về cơ bản giữ ổn định như năm 2012 trở về trước theo giải pháp "3 chung".
 10. Chỉ tiêu ba trường đại học năm 2013
  Ngày 22/02/2013 -- Đỗ Hợp
  TPO- Năm 2013, ĐH Đà Nẵng và ĐH Huế dự kiến tuyển tới hơn 22.000 chỉ tiêu; ĐH Sư phạm Kỹ thuật Nam Định tuyển 900 chỉ tiêu.
 11. Tuyển sinh 2013: Giảm mạnh chỉ tiêu khối kinh tế

  Ngày 04/02/2013 -- Hiếu Nguyễn
  (GD&TĐ)-Trước mùa tuyển sinh 2013, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng cảnh báo tình trạng dư thừa nguồn nhân lực ngành tài chính – ngân hàng đồng thời tuyên bố sẽ dừng mở mới ngành này. Điều này đã tác động mạnh đến các trường và thực tế, chỉ tiêu khối kinh tế năm 2013 nhiều trường công bố giảm mạnh.
 12. Gần 6.000 chỉ tiêu vào ĐH Quốc gia Hà Nội
  Ngày 05/02/2013 -- Đỗ Hợp
  Năm nay, ĐH Quốc gia Hà Nội cấp kinh phí hỗ trợ chi phí học tập cho sinh viên theo học các ngành khoa học cơ bản: Máy tính và Khoa học thông tin, Khoa học vật liệu, Địa lý tự nhiên, Kỹ thuật địa chất, Hải dương học, Thủy văn học, Quản lý tài nguyên và môi trường, Khoa học đất, Triết học, Lịch sử, Văn học, Hán nôm, Nhân học, Việt Nam học. Mức hỗ trợ tối thiểu bằng mức học phí SV phải đóng theo chương trình đào tạo.
 13. Cập nhật: Chỉ tiêu tuyển sinh 2013 của 186 trường ĐH, CĐ
  Thứ bảy 09/02/2013 -- Trang Trần (tổng hợp)
  (GDVN) - Giaoduc.net.vn cập nhật chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013 đã công bố của 186 trường đại học, cao đẳng trên cả nước.
 14. Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2013
  Thứ năm 31/01/2013
  Trường Đại học Hoa Sen vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm 2013 với tổng chỉ tiêu 3.060. Trong đó, trường dành 2.300 chỉ tiêu cho hệ Đại học và 760 chỉ tiêu cho hệ Cao đẳng.
 15. Chỉ tiêu dự kiến Trường ĐH Y dược TP.HCM
  Ngày 20/02/2013 -- Hà Ánh
  Chiều 19.2, Trường ĐH Y dược TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013. Trong đó, bậc ĐH tuyển 1.510 chỉ tiêu, cụ thể các ngành như sau: bác sĩ y khoa 400, bác sĩ răng-hàm-mặt 90, bác sĩ y học cổ truyền 150, bác sĩ y học dự phòng 100, dược sĩ 300, điều dưỡng 80, y tế công cộng 60, xét nghiệm 60, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng 60, kỹ thuật hình ảnh 60, phục hình răng 40, hộ sinh 60, gây mê hồi sức 50. Bậc CĐ, ngành dược sĩ 100 chỉ tiêu.
 16. Hơn 12 ngàn chỉ tiêu tuyển sinh 2013 tại ĐH Huế
  Ngày 21/02/2013 -- Đại Dương
  (Dân trí) - Ngày 21/2, tin từ Đại học Huế cho biết kỳ thi tuyển sinh 2013 sẽ có 12.450 chỉ tiêu tuyển vào 7 trường đại học thành viên, 3 khoa trực thuộc và 1 phân hiệu.
 17. Trường cao đẳng Y tế Cà Mau tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu
  Ngày 01/03/2013 -- Gia Bách
  (TNO) Năm 2013, Trường cao đẳng Y tế Cà Mau thông báo tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu cho các hệ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp.
 18. ĐH Nha Trang tuyển 3.400 chỉ tiêu năm 2013
  Ngày 23/02/2013 -- Nguyễn Chung
  (TNO) Trường ĐH Nha Trang (Khánh Hòa) vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013. Theo đó, trường sẽ tuyển 3.400 chỉ tiêu, gồm 2.400 chỉ tiêu hệ đại học và 1.000 chỉ tiêu hệ cao đẳng.
  Trường ĐH Nha Trang tuyển sinh trong cả nước. Ngày thi và khối thi theo quy định của Bộ GD-ĐT.
 19. Nửa năm, Khánh Hòa đã có 610 HS bỏ học
  Ngày 21/02/2013 -- Nguyễn Chung
  (TNO) Ngày 21.2, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, học kỳ I năm học 2012-2013, toàn tỉnh có 610 học sinh (HS) bỏ học. Cụ thể, cấp tiểu học là 22 HS, cấp THCS 288 HS, cấp THPT có 300 HS.
 20. Chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường ĐH
  Ngày 02/03/2013 -- T.N.Quyền - Trần Thị Duyên
  ĐH Tây nguyên: Năm 2013 trường tuyển 2.600 chỉ tiêu ĐH và 600 CĐ.
  Trường ĐH Quy Nhơn: Tuyển 2.600 chỉ tiêu cho 37 ngành đào tạo trình độ ĐH.
 21. Nhập ngũ mở ra nhiều cơ hội hơn
  Ngày 1/03/2013 -- Theo Tuổi Trẻ
  Môi trường quân đội là một trường học lớn giúp các em rèn luyện ý chí, bản lĩnh, nhân cách, là nơi tạo điều kiện để các em phát triển tài năng nếu thấy phù hợp. Các em đỗ ĐH được trở lại trường học tập sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự.
  Ngoài ra, nếu thanh niên đủ một tuổi quân trở lên (vào quân ngũ sau một năm) có thể được đăng ký dự thi vào các trường ĐH, CĐ quân đội với những ưu tiên cụ thể về điểm trúng tuyển.
 22. Nhu cầu tuyển dụng giáo viên toán bằng tiếng Anh ngày càng nhiều
  Ngày 28/02/2013 -- Tuệ Nguyên
  Chủ trương dạy một số môn khoa học tự nhiên, trong đó có môn toán bằng tiếng Anh trong trường phổ thông sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự khởi động từ các trường sư phạm.
 23. Phát hành hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ
  Ngày 28/02/2013 -- Hà Ánh
  Ngày 27.2, Bộ GD-ĐT đã chính thức phát hành hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013. Học sinh các trường THPT nhận hồ sơ theo hệ thống trường, thí sinh vãng lai có thể tìm mua hồ sơ tại cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM hoặc các nhà sách trong toàn quốc.
 24. Tuyển hơn 60.000 học sinh TP.HCM vào lớp 10 công lập
  Ngày 28/02/2013 -- B. Thanh
  Ngày 27.2, UBND TP.HCM ban hành kế hoạch huy động trẻ đến trường và tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2013 - 2014. Cụ thể, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 là 108.758 học sinh; tiếp tục thực hiện chương trình tăng cường tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hoa, bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1 - 31.7.
 25. Trường nào cũng nhận là đại học nghiên cứu
  19/02/2013 -- Vũ Thơ
  Theo quy định của luật Giáo dục đại học, bắt đầu từ năm nay các trường sẽ được phân thành 3 tầng đại học gồm: nghiên cứu, ứng dụng, thực hành. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các trường vẫn chưa có định hướng rõ ràng, thậm chí rất nhiều trường đi ngược so với thực lực.
 26. Trường nào cũng nhận là ĐH nghiên cứu - Kỳ 2: Buộc các trường chấn chỉnh nếu định hướng sai
  Ngày 20/02/2013 -- Vũ Thơ
  Trao đổi với Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga (ảnh) cho biết sắp tới Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn về phân tầng và xếp hạng ĐH. Khi đó, một số chính sách về giáo dục đại học sẽ thay đổi.
  Ông Ga cũng cho rằng muốn trở thành ĐH nghiên cứu, các trường cần đáp ứng những tiêu chí rất ngặt nghèo về nghiên cứu cơ bản hoặc ứng dụng. Những trường như vậy sẽ không nhiều và chỉ có trường đào tạo đơn ngành mới có thể phát triển thành ĐH nghiên cứu được. Những trường đào tạo đa ngành chỉ có thể chọn những ngành mũi nhọn để phát triển.
 27. Sắp hoàn thiện đề án đổi mới SGK phổ thông
  Ngày 20/02/2013 - T. Nguyễn
  Theo dự kiến của Bộ GD-ĐT, trong năm 2013 sẽ có 82 văn bản quy phạm pháp luật và 38 đề án, văn bản cá biệt được ban hành.
 28. Môn Văn bị thất sủng thì phi nhân tính lên ngôi
  Ngày 26/02/2013
  (Đời sống) - "Căn bệnh vô cảm hiện nay sẽ không khỏi, nếu không chữa từ gốc. Cần một hệ thống hành động để làm trong sạch và khiến con người ngày ngày được chứng nghiệm việc sống lương thiện và sống tử tế là nghĩa vụ làm người, là một giá trị đương nhiên, trường tồn, được tưởng thưởng, chứ không phải chỉ là lời kêu gọi suông.." - nhà văn Võ Thị Hảo.
 29. Dạy văn, học văn: Khoảng rộng sáng tạo cho cả thầy và trò
  VŨ QUẦN PHƯƠNG     --          23/01/2013
 30. Chuyên đề: Con đường nào cho dạy - học Văn?
  Bài học từ thất bại
  GS PHAN TRỌNG LUẬN (ĐH Sư phạm Hà Nội)     --          12/01/2013
  TTCT - Trong nhiều môn học phổ thông đang loay hoay tìm hướng đi, văn là môn còn nhiều tranh cãi nhất. Không chỉ học trò mệt mỏi với văn mẫu, những bài văn ngô nghê hay nổi loạn rải đầy các kỳ thi, mà cả giáo viên và người viết sách cho môn học này cũng đang loay hoay tìm cho mình một lối thoát...
 31. Viết tiếp những ước mơ: Chỉ cần có ý tưởng và đam mê
  VĨNH HÀ - NGỌC HÀ | 13/02/2013
  TTXuân - Tại hội thi khoa học kỹ thuật dành cho tuổi teen do Bộ GD-ĐT tổ chức đầu năm 2012, có một công trình nghiên cứu để lại nhiều ấn tượng cho người tham quan do lứa tuổi teen thực hiện.
 32. Hơn 2000 bằng thạc sĩ, cử nhân ở ĐH Quốc gia: Hủy hay công nhận?
  Thứ tư 30/01/2013 -- Xuân Trung
  (GDVN) - Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều sai phạm ở ĐHQGHN, trong đó có việc cấp 159 tấm bằng cử nhân, 2.035 bằng thạc sĩ. Những tấm bằng này do đối tác nước ngoài liên kết với Trung tâm Công nghệ đào tạo và hệ thống việc làm - ETC (thuộc ĐHQGHN) cấp và do Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) cấp. Từ đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị không công nhận những tấm bằng này.
 33. Các trường ĐH lên kế hoạch tuyển sinh liên thông
  Ngày 15/02/2013 -- Mỹ Quyên
  Trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, lần đầu tiên các thí sinh diện liên thông sẽ thi chung với thí sinh chính quy.
 34. Liên thông đi học... như không
  Ngày 31/01/2013 -- Đỗ Hợp (TP)
  Chỉ cần nhờ người học không cần đến lớp, ngày thi mới đến trường..., nhiều sinh viên học liên thông chỉ xác định chỉ cần có bằng. Nhiều lớp đào tạo liên thông rất lộn xộn.
 35. Chương trình liên thông và chất lượng cao
  22/01/2013 -- Mỹ Quyên
  (TNO) Em là sinh viên năm 3 hệ cao đẳng của Trường ĐH Hoa Sen, em muốn hỏi năm nay trường có tuyển sinh hệ liên thông không? Em phải thi theo quy đinh mới phải không? Tụi em rất lo lắng khi quy định này được thực thi. Em cảm ơn các thầy cô.(nguyenducanh33@gmail.com).
 36. Liên thông không là đường vòng vào đại học
  Ngày 25/01/2013 -- Vũ Thơ – Đăng Nguyên
  Liên thông là một trong những vấn đề gây nhiều chú ý từ phía các trường lẫn thí sinh trong kỳ tuyển sinh năm nay.
  Từ đầu tháng 2, Thông tư 55 quy định đào tạo liên thông sẽ chính thức có hiệu lực. Những đổi mới trong quy định nhằm siết chặt kỷ cương, chất lượng của loại hình đào tạo này. Phần lớn các ý kiến đều cơ bản đồng tình với chủ trương, nhưng vẫn còn băn khoăn về cách thức thực hiện.
 37. The Learning Virtues
  By DAVID BROOKS   --    February 28, 2013
  Giải thích đơn giản nhất về thuyết của cô là người Tây âu thường coi việc học là tri thức còn người Á châu lại coi đó là một việc luân lý.  Người Tây thường xem việc học như là một công cụ để hiểu và chiếm lĩnh thế giới bên ngoài.  Người châu Á lại xem việc học như một hành trình gian khổ mà họ phải chịu đựng để vun xới các đức tính ở bên trong.

   (Trồng Người dịch)

  The simplest way to summarize her findings is that Westerners tend to define learning cognitively while Asians tend to define it morally. Westerners tend to see learning as something people do in order to understand and master the external world. Asians tend to see learning as an arduous process they undertake in order to cultivate virtues inside the self.
 38. Làm việc nhóm kiểu châu Á
  Ngày 19/02/2013 -- Wei Wei
  Tôi không tin rằng "làm việc nhóm" phát huy tác dụng với học sinh châu Á. Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên làm việc nhóm với ba đồng môn người châu Á ở School of Education, đại học Leeds, để chuẩn bị cho một bài thuyết trình nhóm.
 39. Is the learning approach of students from the Confucian heritage culture problematic?
  TranThiTuyet
  Educ Res Policy Prac (2013) 12:57–65
  DOI 10.1007/s10671-012-9131-3
  Received: 4 October 2010 / Accepted: 22 February 2012 / Published online: 13 March 2012
  © Springer Science+Business Media B.V. 2012
  Abstract This article is concerned with the learning style adopted by Asian students who
  come from a Confucian heritage culture (CHC) such countries as China, Vietnam, Singapore, Korea and Japan are considered countries with Confucian heritage culture (Phuong-Mai et al. 2005). These students are generally viewed as typically passive, unwilling to ask questions or speak up in class and often based on memorising rather than understanding knowledge delivered by teachers. This learning style is claimed to be shaped by the CHC in Asian countries and receives massive criticism in the literature. This article aims to challenge this criticism of the passive learning style adopted by Asian students who come from the CHC. By conducting in-depth interviews with 10 Asian students from the CHC currently studying tertiary education in Australia, this article addresses the confusion between passive learning style and CHC, between memorising and understanding and between quietness and passiveness.
  Finally, if passiveness of Asian students is indeed observed in both Asian CHC countries and English-speaking countries, it is more because of situation-specific factors of teaching methodologies, learning requirements, learning habits and language proficiency rather than cultural factors.
 40. Về cái sự đi của người Việt...
  (LĐCT) - Thứ hai 11/02/2013 -- Nguyễn Thị Minh Thái
  Học giả Đào Duy Anh nhận xét có lẽ con đường người Việt hay đi nhất là từ nhà ra ruộng lúa và từ ruộng trở về. Nên, bi kịch lớn của nông dân Việt là bị trốc rễ khỏi làng.
  NHÀ-LÀNG-NƯỚC, là cấu trúc xã hội nông nghiệp cổ truyền khép kín của người Việt. "Nước" - cũng theo Đào Duy Anh - chính là hình ảnh phóng to của "làng" Việt. Vậy, khi sự đi của người Việt thế kỷ 21 đã mở rộng đến năm châu bốn biển, thì việc nhận diện cái sự đi của người Việt sẽ rất có ý nghĩa với sự phát triển của văn hóa Việt hôm nay.
 41. Văn hóa cãi
  Ngày 10/2/2013, - Hồ Trung Tú/ Báo Xuân Người lao động
  Chính vì không thể diễn đạt được các sắc thái tình cảm tinh tế, không nói được điều cần nói một cách bay bổng nhẹ nhõm mà người Quảng Nam đã lấy sự chân thành bù trừ?
 42. Các nhà khoa học đang bị lãng quên?
  Ngày 25/02/2013
  (Kienthuc.net.vn) - "Việc đổi tên Viện KH&CN Việt Nam và Viện KH&XH Việt Nam thành Viện Hàn lâm không có gì đặc biệt cả. Sẽ không có sự đột phá chỉ bởi thay đổi cái tên", GS.TSKH Ngô Việt Trung chia sẻ với phóng viên.
 43. 10 nghề lương cao, thời gian linh hoạt
  Thứ Sáu, 15/02/2013 -- Theo Dân Trí
  Bạn muốn tìm một công việc có thu nhập cao nhưng lại không thích phải ngồi một chỗ cả ngày hoặc bị gò bó về mặt thời gian? Sau đây là một số gợi ý có thể giúp bạn tìm được công việc ưng ý trong năm mới.
  Với sự hỗ trợ của website chuyên so sánh về lương Payscale.com, tạp chí Forbes mới đây đã thống kê được 10 nghề có thu nhập cao có thời gian làm việc linh hoạt.
 44. "Siêu quậy miệt vườn" thành giám đốc phát triển Facebook
  Thứ Bảy, 16/02/2013 -- Nguồn: SVVN
  Nếu bạn biết giám đốc phát triển và hoạch định chính sách (growth manager) facebook Huỳnh Kim Tước từng là một cậu bé nghịch ngợm của kênh rạch, từng bị xem là "siêu quậy", bạn sẽ rất ngạc nhiên về con đường đi đến thành công của con người đầy cá tính và nghị lực này…
 45. High-Tech Startups Lacking Skilled Workers
  By Chad Brooks, BusinessNewsDaily Contributor | LiveScience.com – Fri, Feb 15, 2013
  High-tech startup companies are trying to add employees but are having difficulty finding qualified candidates, a new survey shows. While 87 percent of technology startups are hiring, an equal number are struggling to find enough people with the skills they are looking for, Silicon Valley Bank found in its survey. Silicon Valley Bank said it surveyed 758 executives of innovation companies with less than $100 million in annual revenue and fewer than 500 employees.
 46. The Trouble With Online College
  Editorial - New York Times - February 18, 2013
  A five-year study, issued in 2011, tracked 51,000 students enrolled in Washington State community and technical colleges. It found that those who took higher proportions of online courses were less likely to earn degrees or transfer to four-year colleges. The reasons for such failures are well known. Many students, for example, show up at college (or junior college) unprepared to learn, unable to manage time and having failed to master basics like math and English.
 47. Letter: "Secrets to Success in Online College Learning"
  Published: February 25, 2013
  To give the impression that brick-and-mortar courses offer an unquestionably superior product is disingenuous. As the public becomes more aware of the underperformance of higher education (and so holds it more accountable for its output), it becomes more likely that online alternatives will supplant or replace much of what goes on at traditional colleges and universities.
 48. Why the College Campus Experience Still Matters
  Jeff Selingo    --     January 30, 2013
  College will certainly be different in 20 years, but my belief after spending a year and half researching a book about the future of higher education is that the Hollywood vision of college—four years on a residential campus—will still exist in thousands of places around the country.
  Sure, online education and alternative ways of obtaining credentials will play a bigger role for students in the future, but there remains a critical role for colleges as we know them today
 49. Lowering the Price of the Valuable Campus Experience
  Jeff Selingo     --     February 11, 2013
  At many large public universities, first-year students are stuffed by the hundreds into lecture halls for their introductory courses. Their interaction with faculty is often with a graduate teaching assistant. Increasingly, two-year colleges are becoming a popular pathway to a university for students, unsure of what they want to do and looking for ways to save on the tuition bill (about $5,000 less, on average, each year). In many states, public universities provide automatic admission from a select group of community colleges, and the upper-level courses at universities are typically much better (and smaller) than those entry-level classes.
 50. Online courses need human element to educate
  By Douglas Rushkoff, Special to CNN -- Tue January 15, 2013
  - Education is under threat, but online computer courses are not to blame
  Education's value hard to measure; is it for making money or being engaged?
  Massive Open Online Courses (MOOC) lack human exchange with teachers
  MOOCs should bring together people to share studies, maintain education's humanity
 51. Why women leave academia and why universities should be worried
  A recent report reveals that only 12% of third year female PhD students want a career in academia. Curt Rice looks at the reasons why and warns that universities' survival is at risk
  Young women scientists leave academia in far greater numbers than men for three reasons. During their time as PhD candidates, large numbers of women conclude that (i) the characteristics of academic careers are unappealing, (ii) the impediments they will encounter are disproportionate, and (iii) the sacrifices they will have to make are great.
  This is the conclusion of The chemistry PhD: the impact on women's retention, a report for the UK Resource Centre for Women in SET and the Royal Society of Chemistry.
 52. Big MOOC Coursera Moves Closer to Academic Acceptance
  By MELISSA KORN    --   February 7, 2013
  Online-education provider Coursera is one step closer to academic acceptance, saying Thursday that the American Council on Education would recommend colleges grant credit for the successful completion of some of its free classes. Whether schools follow that suggestion remains unclear. ACE, a higher-education industry group, has a network of about 2,000 schools Coursera, which has amassed more than 2.5 million registered users across 217 classes, had asked the council in November to assess five of its offerings, in hopes that an ACE seal of approval would lead schools to further embrace MOOCs as legitimate vehicles for learning. Udacity, another major MOOC provider, announced last month that it, too, is seeking ACE recommendations for four of its courses.
 53. Tranh cãi cấp tín chỉ các khóa học qua mạng đại trà
  Ngày 16/02/2013 -- Minh Trung
  Một số khóa học qua mạng đại trà miễn phí trên Coursera đang được Hội đồng Giáo dục Mỹ giới thiệu với các trường ĐH để cấp tín chỉ.
 54. Bất ngờ từ khóa học miễn phí
  Ngày 21/07/2012 -- Mai Minh Tiến
  Có 30.000 học viên đăng ký lớp học trực tuyến Nhập môn xã hội học (Introduction to Sociology) do GS Mitchell Duneier thuộc ĐH danh tiếng Princeton giảng dạy miễn phí trên website coursera.org/courses khai giảng ngày 11.6.
  Có hai câu chuyện bất ngờ về xã hội Mỹ mà tôi đọc được trong khóa học.
 55. Học qua mạng với trường danh tiếng
  Ngày 05/05/2012 -- Theo Tuổi Trẻ
  Cuối tháng tư, hàng loạt trang tin tức như Bloomberg, New York Times, Reuters... đều giật tít lớn về sự ra đời của Coursera, một trang web cung cấp những khóa học miễn phí trên mạng.
  Sự kiện này được coi là chấn động vì Coursera tập hợp sự tham gia của nhiều trường đại học lớn trên thế giới như Stanford, Princeton...
  Ngoài việc đảm bảo chất lượng chương trình gần như giáo trình gốc, Coursera cũng sẽ chấm điểm và trao giấy chứng nhận cho học viên khi hoàn thành chương trình.
 56. Adults Are Flocking to College That Paved Way for Flexibility
  By TAMAR LEWIN -- February 24, 2013
 57. Rúng động vụ 125 sinh viên Harvard gian lận thi cử
  Ngày 02/02/2013 -- Theo Minh Anh, Tuổi Trẻ
  Trường ĐH Harvard danh tiếng của Mỹ vừa đưa ra hình thức kỷ luật đối với 125 sinh viên bị phát hiện gian lận trong thi cử. Có SV bị tạm đình chỉ học tập, có SV bị thử thách.
 58. Students Disciplined in Harvard Scandal
  By RICHARD PÉREZ-PEÑA -- Published: February 1, 2013
  Harvard has forced dozens of students to leave in its largest cheating scandal in memory, the university made clear in summing up the affair on Friday, but it would not address assertions that the blame rested partly with a professor and his teaching assistants.
 59. In a Memphis Cheating Ring, the Teachers Are the Accused
  By MOTOKO RICH -- February 2, 2013
 60. Thói quen xả rác bừa bãi nơi công cộng
  Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok -- 2013-02-22
  Báo chí trong nước cho biết sau buổi lễ dâng sao giải hạn hôm mùng Tám Tết, dù đã có thông báo đủ lộc phát cho mọi người, hàng ngàn người vẫn ào ào chen lấn nhau xin lộc rồi ùn ùn kéo nhau ra về mà chẳng buồn nhặt rác hay giấy báo vương vãi đầy long và lề đường.
  Trên Internet, nhiều người đọc chia sẻ sau khi đọc bài báo rằng đây là hiện tượng thiếu văn hóa, vô ý thức, dân trí kém quá, từng ấy người với từng ấy rác bỏ ngỗn ngang là một cảnh tượng khó coi, rằng trong đám đông hàng nghìn ấy chắc có lắm kẻ từng chê bai kẻ khác vô ý thức nhưng khi đến lượt mình thì cũng vô ý thức như thế.
 61. Nhân tết nói chuyện rượu, bia
  Chủ Nhật, 03/02/2013 -- BS. TRƯƠNG THẾ HIỆP/DNSGCT
  Theo số liệu thống kê năm 2011, Việt Nam là nước tiêu thụ bia nhiều nhất Đông Nam Á. Cả nước tiêu thụ gần 2,6 tỉ lít bia/năm, vượt xa Thái Lan và Philippines – hai nước đứng ở vị trí tiếp theo. Còn theo báo cáo của Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) thì nước ta là một trong những thị trường tiêu thụ rượu cao nhất châu Á.
  Hậu quả là tỷ lệ mắc ung thư gan của Việt Nam đứng thứ 3 trên thế giới mà nguyên nhân chính là do bia, rượu. Mỗi năm, số người chết do ngộ độc rượu chiếm tới 26% số người chết do ngộ độc thực phẩm và số người bị tai nạn giao thông đường bộ do rượu bia chiếm 62% (34% trong số này tử vong).
 62. Thang Dinh Tran loves maps and Vietnam. That may put him in the eye of a storm.
  By Mai Ngoc Chau, Contributor / February 8, 2013
  His passion for all things Vietnamese has combined with his passion for old maps, placing him at the center of a territorial dispute between Vietnam and China.
 63. "Trái tim anh ấy ở Việt Nam"
  MAI NGỌC CHÂU (từ Mỹ) | 15/02/2013
  Trần Đình Thắng, một kỹ sư người Mỹ gốc Việt ở bang Connecticut (Mỹ), đã sưu tập 150 bản đồ cổ Trung Quốc liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
 64. Nhà giáo ăn tết
  Ngày 05/02/2013 -- Trần Cao Duyên
  "Sống bằng lương" vẫn đang là ước mơ của hàng triệu thầy cô. Đó cũng là mục tiêu của những nhà quản lý có tầm hoạch định chính sách cho ngành giáo dục. Nhưng đã nhiều năm trôi qua, mục tiêu ấy vẫn còn treo lơ lửng. Trong dòng chảy riết róng của lạm phát, suy thoái kinh tế, vật giá leo thang, với mức lương bình quân 3,5 đến 4 triệu đồng /tháng, thầy cô chật vật nuôi cả nhà đã khó, nói gì đến chuyện ốm đau, lo cho con ăn học và bao nhiêu thứ khác.
 65. Chiều con
  Ngày 12/2/2013 -- Trung Trung Đỉnh/ Báo Xuân Pháp Luật TP.HCM
  Chị vợ anh bạn tôi chiều con vô điều kiện với mục đích cháu phải vào được trường điểm. Vào được trường điểm rồi phải vào được lớp chọn. Vào được lớp chọn rồi chí ít cũng phải đạt học sinh tiên tiến. Học sinh tiên tiến xong phải phấn đấu thành học sinh giỏi. Giỏi rồi phải xuất sắc...
  Bản thân mục tiêu ấy không sai. Nhưng cái cách tiến hành để đạt mục tiêu quả không phải ai cũng làm đúng.
 66. Cà phê cuối năm với GS Võ Tòng Xuân
  Chủ nhật 10/02/2013
  Giáo sư Võ Tòng Xuân khoe, trong ngày hôm nay ông đã đi một vòng một số tỉnh miền Tây Nam bộ, từ Long An - nơi ông đang là Hiệu trưởng Trường ĐH Tân Tạo, vòng về Long Xuyên - nơi giáo sư đang gây dựng một trường Mẫu giáo quốc tế, và qua đến mảnh đất Tây Đô - nơi ông cùng các cộng sự gây dựng Trường ĐH Nam Cần Thơ.
 67. Đầu xuân nghe chuyện ông tiến sĩ bán nhà làm giáo dục
  Chủ nhật 10/02/2013 -- Theo Lục Tùng/Lao động
  Thiếu tiền phát triển trường, GS Võ Tòng Xuân - người mà người dân đồng bằng sông Cửu Long hết sức mến mộ, kính trọng - đành rao bán ngôi nhà nhiều kỷ niệm.
  Theo thầy Xuân, giáo dục Việt Nam đang như người mắc cùng lúc nhiều chứng bệnh. Ngoài những khó khăn chung về nội dung và chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, chúng ta thường quan tâm, đầu tư ngược so với quy trình của các nước tiên tiến trên thế giới khi dồn sức cho cấp đại học mà lại ít quan tâm đến cấp học nền tảng là mẫu giáo và tiểu học. "Chồi có khỏe thì cây mới phát triển được, lịch sử giáo dục hiện đại thế giới đã chứng minh, quốc gia nào quan tâm đầu tư tốt cho giáo dục hệ mầm non, tiểu học thì quốc gia đó sẽ có nguồn nhân lực chất lượng cao", thầy Xuân giải thích cho quyết định bán nhà xây trường của mình.
 68. Tâm thần vì ...du học
  Ngày 03/02/2013 -- Kiến Nghĩa
  Những ngày giáp tết, nhiều trường hợp du học được gia đình đưa đến Viện Sức khoẻ Tâm thần Quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) để khám và điều trị bệnh trầm cảm, rối loạn tâm thần. Trong số này, có những học sinh du học từ năm lớp 10, học đại học tại các nước như Anh, Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản...
 69. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười nói về giáo dục Việt Nam đầu năm mới
  Chủ nhật 10/02/2013 -- Hồng Chính Quan
 70. Vì sao mang tên Việt
  Thứ Bảy, 09/02/2013 - Thanh Nien
  "Thực sự, tôi đến với ngành thiên văn học một cách tình cờ. Tôi không hề theo ngành này thời đại học. Sau khi tốt nghiệp Đại học Stanford, tôi làm việc ở Phòng Thí nghiệm Jet Propulsion. Tại đây, tôi khám phá ra rằng các bức ảnh chụp Hệ Mặt trời rất thú vị. Điều này thôi thúc tôi theo đuổi ngành thiên văn học".
  …Hồi tháng 9/2012, Giáo sư Lưu Lệ Hằng nhận giải Kavli vốn được đánh giá như giải Nobel của lĩnh vực thiên văn học. Phần thưởng dành cho mỗi lĩnh vực là 1 triệu USD và một huy chương vàng lưu niệm. Cũng trong năm 2012, bà Lưu Lệ Hằng còn nhận giải thưởng Shaw, Phần thưởng bằng tiền của giải Shaw dành cho mỗi lĩnh vực cũng lên đến 1 triệu USD.
 71. Đại sứ Pháp "xì xụp" phở vỉa hè Hà Nội
  Theo Bích Diệp -- NLĐ
  Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier là người rất yêu thích ẩm thực Việt, đặc biệt là món phở. Một buổi sáng mùa đông lạnh giá, nhiệt độ ngoài trời chỉ khoảng 10 độ C, ông Poirier một mình đạp xe đến một quán phở "Tư Lùn" có tiếng trên phố Hai Bà Trưng để thưởng thức phở vỉa hè.
 72. Bà Tôn Nữ Thị Ninh nhận Bắc đẩu Bội tinh
  Thứ 4, 27/2/2013
  Tối qua, tại TP.HCM, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier đã trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho bà Tôn Nữ Thị Ninh.
  Bà Tôn Nữ Thị Ninh đã từng được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng nhì (cao nhất là hạng năm) sau hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ Hà Nội 1997, và lần này, Đại sứ Pháp trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng ba cho bà.
  Là giáo viên, nhà ngoại giao, chính khách, bà Ninh đã không ngừng đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và cho sự hội nhập của đất nước vào cộng đồng quốc tế.
 73. Nữ phó giáo sư 8X đa tài
  Thứ Ba, 12/02/2013 -- Nguồn: Dân Trí
  Bỏ qua cao học để làm nghiên cứu sinh và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Anh ở tuổi 26, 31 tuổi (năm 2012) được phong chức danh phó giáo sư, Nguyễn Khánh Diệu Hồng tự tin với những gì mình đã có và đạt được với niềm say mê nghiên cứu khoa học.
  Hiện phó giáo sư Nguyễn Khánh Diệu Hồng (sinh năm 1981) là giảng viên Viện Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa Hà Nội. Yêu văn thơ, thích vẽ tranh nhưng lại chọn thi khối A.
 74. Tiến sĩ Việt kiều và chuyên luận về mãi dâm
  13/2/2013, -- (Theo Vũ Quần Phương/ Báo Xuân Sức Khỏe & Đời Sống)
  Kimberly kay Hoàng, bạn bè Việt thường gọi tắt là Kim, sinh năm 1983 ở bang Colorado. Kim học Đại học ở California, Trường Santa Barbara, làm thạc sĩ ở Trường Stanford và tiến sĩ ở Trường Berkeley. Hiện đang học sau tiến sĩ ở Trường Rice bang Texas. Và đã được nhận về dạy ở Boston College vào năm 2013.
 75. GS Toán rời rạc bàn chuyện tiền cho giáo dục
  11/02/2013 -- Quý Hiên
  TP - Giáo sư Vũ Hà Văn (ĐH Yale - Mỹ, chuyên gia hàng đầu thế giới về toán rời rạc) không chỉ trăn trở về việc đào tạo thế hệ kế cận của nền toán học Việt Nam, mà còn thử giải bài toán lương cho giáo viên, nguồn thu cho trường học…
 76. Trò chuyện với Nhà triết học Bùi Văn Nam Sơn: CỨ KIÊN TRÌ, RỒI MÙA HOA TRÁI SẼ TỚI
  Lê Ngọc Sơn (Thực hiện)
 77. Sinh con gái sẽ được ưu đãi, thưởng tiền
  Ngày 28/01/2013 -- N.C. Khanh
  TPO - Những gia đình sinh con một bề là gái theo đúng chính sách gia đình có từ 1-2 con, sẽ được Nhà nước hỗ trợ bằng tiền mặt và hàng loạt ưu đãi hấp dẫn khác. Đứa trẻ gái (con thứ 2) khi lớn sẽ được ưu tiên về chế độ bảo hiểm y tế, học phí. Hiện nay, tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam là 112,3 nam/100 nữ. Với tốc độ gia tăng này, các chuyên gia đã ước tính, Việt Nam sẽ thiếu khoảng trên dưới 4 triệu cô dâu vào năm 2030.
 78. Chàng SV 9X bỏ Ngoại thương, học nấu ăn
  28/2/2013, -- Văn Chung
  Đỗ Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội nhưng Bùi Thọ Tiến lại chọn học nấu ăn ở Trường CĐ Du lịch Hà Nội. Năm 2012, Tiến 3 lần gặt vàng tại các cuộc thi, vinh dự nhất là HCV tại Hội thi tay nghề ASEAN lần IX tại Indonesia.
 79. Thầy giáo "2 không"
  Cập nhật lúc 05/02/2013, -- Kiều Ngân
  (GD&TĐ) - Tự nguyện bỏ công sức, thời gian nghỉ cuối tuần của mình để dạy chữ Khmer cho con em nghèo ở xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ, TPCT. Không cần hợp đồng, với tâm huyết giúp các em nắm vững tiếng nói và chữ viết dân tộc, gần 2 năm nay, thiếu úy Thạch Chanh Tha, người chưa từng trải qua nghiệp vụ sư phạm ở sư đoàn CT 23, Bộ chỉ huy quân sự TP Cần Thơ đã làm thầy giáo không lương cho hàng trăm học sinh nơi đây. Người dân trong vùng thường gọi thầy là thầy giáo "2 không".

HẾT  --  THE  END

Hẹn gặp lại vào tháng tư   --   See you again in April.


Các bản tin đã phát hành

ĐẠI HỌC HOA SEN
93 Cao Thắng, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: +848 38 301 877 | Fax: + 84 8 39 257 851
Mọi thông tin liên hệ, vui lòng gửi về cho Vũ Đức Vượng
Email: vuong.vuduc@hoasen.edu.vn