Bản tin về giáo dục
Đại học Hoa Sen phát hành mỗi tháng
Vũ Đức Vượng biên soạn
Bộ mới, số 04 tháng 02/2013

Chúc Tết

Trồng Người mượn bức tranh “Sen và Rắn” của họa sĩ Nguyễn Quân, trích từ báo Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuần, để chúc các bạn sinh viên, các thân hữu và các đồng nghiệp của Hoa Sen một năm con Rắn :

Đẹp như thi văn
Khỏe như con trăn
Nhanh như thằn lằn
Ngay như tên bắn


Tranh rắn Quý Tỵ của họa sĩ Nguyễn Quân

Thứ Hai, 28/01/2013  --  Q.HƯƠNG/DNSGCT

Rắn được coi là biểu tượng của trí tuệ thông minh; của sự phồn thực, tình dục và sinh sản; của sức mạnh và cơ trí, khôn ngoan; của âm mưu và phản trắc; của thuốc độc lẫn chữa bệnh; của sự tái sinh – vì rắn lột xác; của sự vận động bất tận, vẻ đẹp uyển chuyển và sự luân hồi… Vì thế hình tượng rắn rất được yêu thích trong mỹ thuật.

5-11

Rắn là hoa sen, rắn nhiều đầu nâng tòa sen bảo vệ thần Shiva hay Đức Phật – sơ đồ này cũng phổ biến trong nghệ thuật Lý – Trần


Trao đổi : Tại sao phải học tiếng Anh ?

** Dưới đây là hai emails trao đổi giữa một sinh viên Hoa Sen và cô Hiệu trưởng về vấn đề tại sao sinh viên Việt, học tại một ĐH Việt, và tương lai sẽ sống và làm việc tại Việt Nam vẫn phải đạt được một trình độ tiếng Anh tối thiểu trước khi tốt nghiệp.
Cả cô HT và sinh viên đã cho phép Trồng Người  in lại để chia sẻ cùng  mọi người  ngoài cộng đồng Hoa Sen.

From: LUAN.NM0725 
Sent: Tuesday, January 22, 2013 1:23 AM
To: phuong.buitran@hoasen.edu.vn
Subject: V/v Thay đổi Lộ trình học Sinh viên khóa 2011 - 2015

Chào cô Hiệu trưởng,

Em là Nguyễn Minh Luân, sinh viên khóa 2011 ngành Marketing, thuộc khoa Kinh Tế - Thương Mại,
Em gửi email này cho cô nhằm trao đổi về việc bất ngờ thay đổi lộ trình học của sinh viên khóa 2011 - 2015.
Thưa cô, vào ngày 11 tháng 1 vừa qua (tức 10 ngày trước), Phòng Đào tạo đã gửi cho sinh viên khóa 2011 và 2012 thông báo về việc học các môn dạy-học bằng tiếng Anh. Đến ngày 14 tháng 1 thì PĐT cập nhập lại thông báo này rằng: các bạn sinh viên khóa 2011 đã học vượt những môn thay đổi dạy-học bằng tiếng Anh trong lộ trình mới thì có thể gửi đơn xin chuyển điểm, không cần thi lại, nhưng từ học kỳ 12.2A trở về sau phải đăng ký mã môn học theo lộ trình mới.
Trước thông báo này cùng với đợt đăng ký môn học sắp đến đây, em muốn trực tiếp trao đổi với cô về những vấn đề sau, mà những vấn đề này liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến việc học của em cũng như toàn thể sinh viên khóa 2011 đang học tại trường.:

 • Đầu tiên em muốn trao đổi về Lộ trình học của sinh viên.
 • Lộ trình học được Nhà trường công bố vào đầu năm học rõ ràng là để sinh viên vận dụng và sắp xếp lịch trình học và tiến độ học tập cho mình. Vậy em muốn hỏi một điều quan trọng khác: Vì sao việc thay đổi môn dạy-học từ bằng tiếng Việt sang tiếng Anh lại quá bất ngờ và không hề có một buổi trưng cầu ý kiến của sinh viên? Và theo em thì dù có lý do nào đi chăng nữa thì tại sao lại thay đổi đột xuất đến như vậy?
  Và hơn nữa, em và các bạn sinh viên vẫn không hiểu lý do của việc thay đổi việc học các môn dạy-học bằng tiếng Anh, sự thay đổi này thực sự giúp ích được gì cho chúng em? Nhà trường vẫn không đề cập đến lý do này?

 • Về việc giảng dạy các môn dạy-học bằng tiếng Anh: Các môn học được thay đổi trong lộ trình đều là những môn chuyên ngành. Điều em thắc mắc đó là giữa việc dạy học bằng tiếng Anh và tiếng Việt có gì thực sự khác nhau và có sự đảm bảo gì về chất lượng giảng dạy – truyền tải tiếng Anh của giảng viên tương ứng với mức học phí 4,594,000 – gần như gấp đôi so với mức học phí môn tiếng Việt?
 • Em xin nêu rõ quan điểm bằng những câu hỏi như sau:

   • Các môn chuyên ngành học bằng tiếng Việt đều đang sử dụng giáo trình tiếng Anh, slide bài giảng tiếng Anh, các keyword đều sử dụng tiếng Anh (kể cả trong đề thi), vậy với mức học phí rất cao như trên, đâu là sự khác biệt để bắt buột sinh viên học bằng tiếng Anh?
   • Em giả sử việc dạy-học bằng tiếng Anh tức là giảng dạy và học tập 100% tiếng Anh. Vậy liệu giảng viên hiện tại của trường có đủ sức để truyền tải được cho sinh viên hiểu bằng tiếng Anh. Và ngược lại, liệu sinh viên đã đủ sức để hiểu hết và vận dụng triệt để kiến thức bằng tiếng Anh, khi mà chính các bạn đang gặp khó khăn về ngoại ngữ rất rất nhiều – và chương trình dạy Anh văn ở trường chưa thực sự hỗ trợ tốt cho việc học bằng tiếng Anh của các bạn?
   • Nhìn xa hơn, sau này phần lớn các bạn ra trường đều làm việc tại Việt Nam. Thị trường của một nước luôn chịu những tác động trực tiếp từ những yếu tố bản sắc, văn hóa, chính trị,… của nước đó, liệu việc học những môn học này bằng tiếng Anh đã đủ để các bạn có thể hiểu và áp dụng các kiến thức này trong công việc sau này tại Việt Nam?
   • Em giả sử môn Quan hệ Công chúng, môn học này liên quan rất nhiều đến các yếu tố văn hóa – ngôn ngữ đặc trưng, chẳng hạn như thông cáo báo chí, các phương án chiến thuật quảng bá, truyền thông tại thị trường nội địa. Nếu các bạn học bằng tiếng Anh thì đâu là sự đảm bảo để các bạn có thể áp dụng những thực tiễn môn học sau này, khi các bạn học bằng tiếng Anh, viết bài và báo cáo bằng tiếng Anh? Không lẽ lại dịch thông cáo báo chí từ tiếng Việt sang Anh để học và dạy các bạn bằng tiếng Anh; rồi hướng dẫn các bạn từ tiếng Anh dịch ngược lại tiếng Việt để áp dụng? Và như vậy có đi ngược lại với tiêu chí học bằng tiếng Anh của những môn học này không và có thực sự cần thiết không, thưa cô?

Hi vọng cô Hiệu trưởng có thể cho em và các bạn những giải đáp vì em và các bạn đều đang cảm thấy rất bối rối trước tình huống này, chúng em không muốn việc học tập bị ảnh hưởng và phiền lòng đến các bậc phụ huynh hay báo đài, ảnh hưởng không tốt đến uy tín của nhà trường. Em hi vọng cô và nhà trường có thể hủy bỏ việc thay đổi lộ trình khóa 2011 giữa chừng như thế này và quay lại lộ trình như đầu năm đã thống nhất để loại bỏ những khó khăn trong quá trình học tập tại trường của chúng em.

Học phí tại Đại học Hoa Sen rõ ràng là rất đắt, chất lượng giảng dạy em nhận xét một cách khách quan chỉ ở mức "tương đối". Mặc dù như vậy nhưng em biết có rất nhiều sinh viên, trong đó có cả em, vẫn rất tự hào về trường mình – vì môi trường học tập tại trường là rất tốt, rất năng động và phát triển tiềm năng sinh viên.

Kính thư,

-----------------------------------------------------

From: Phuong Bui Tran [mailto:phuong.buitran@hoasen.edu.vn]
Sent: Tuesday, January 22, 2013 12:11 PM
To: 'LUAN.NM0725 2000725'
Subject: RE: V/v Thay đổi Lộ trình học Sinh viên khóa 2011 - 2015

Chào em,

Cám ơn em đã phản hồi suy nghĩ của mình.

Tương tự như việc tạo ra và khuyến khích SV đăng ký học lộ trình tiếng Anh (từ năm 3) trong một số ngành, nhà trường vừa có quy định bắt buộc tất cả các ngành học phải đưa vào chương trình ít nhất 6 môn học chỉ dạy bằng tiếng Anh, không còn chọn lựa tiếng Việt. Quyết định này xuất phát từ lợi ích kể cả lâu dài và trước mắt của sinh viên, đồng thời nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước.

Từ một số năm qua và đông hơn từ năm 2012, SV tốt nghiệp của trường đã tìm việc làm chẳng những tại công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia ở VN mà còn tìm ngay tại thị trường lao động các nước lân cận có trình độ phát triển cao hơn, và do đó điều kiện làm việc, học hỏi cũng cao hơn, như Thái Lan, Malaysia, Singapore, v.v… Ngay tại Việt Nam, kể từ 2015 (nghĩa là khi em ra trường), thị trường lao động VN sẽ hoàn toàn mở cửa cho các quốc gia ASEAN. Có nghĩa là các em ra trường, dù quyết định sinh sống và làm việc tại VN, cũng sẽ phải cạnh tranh với lực lượng lao động trẻ đến từ các quốc gia ASEAN, nơi họ được hưởng nền giáo dục sau phổ thông nhìn chung là tốt hơn VN rất nhiều. Năng lực sử dụng tiếng Anh của họ lại càng tốt hơn số đông thanh niên có học thức ở VN. Từ rất nhiều năm rồi, giáo dục đại học (và đối với một số nước, kể cả giáo dục phổ thông, chẳng hạn ở Singapore) đã sử dụng rộng rãi tiếng Anh làm chuyển ngữ. VN không thể thờ ơ trước những thách thức này.

Bộ GD&ĐT cũng đã phải có biện pháp kiên quyết để tăng cường tiếng Anh trong giáo dục phổ thông, mà Tp HCM là địa phương có những biện pháp mạnh mẽ nhất, dù vẫn đang rất chậm và kém hiệu quả so với sự tự thân vận động của phụ huynh và học sinh. Các em phải “thờ ơ với thời cuộc” lắm mới có thể mơ hồ về thực tế chung quanh mình như vậy.

Chủ trương mới của nhà trường, cũng vì lợi ích của SV, được áp dụng không chỉ cho SV khóa 2012 mà kể cả cho các em khóa 2011. Chủ trương đã được phổ biến đến SV từ tháng 9/2012, để được áp dụng kể từ 9/2013, 1 năm không phải là thời gian quá ngắn. Nó cũng đã được thông tin đến SV bằng mọi kênh thông tin được dùng cho tất cả các thông tin khác, chứ không có sự phân biệt nào. Cố vấn học tập là những người trực tiếp có trách nhiệm giải thích và giải đáp mọi thắc mắc của các em.

Tuy nhiên, chúng tôi rất hiểu là một chủ trương lớn như vậy cần được truyền thông và giải thích sâu rộng hơn nữa. Vì vậy, trong thời gian trước mắt, Phòng Hỗ trợ SV và P. Đào tạo sẽ phối hợp tổ chức một số buổi đối thoại trực tiếp, để các bạn SV quan tâm (và kể cả phụ huynh) có thể đến nghe giải thích về chủ trương và được giải đáp các thắc mắc liên quan. Tôi mong em và các bạn nào tự cảm thấy cần thiết sẽ dành thời gian đến nghe và tìm hiểu. Dù vậy, tôi cũng muốn nói rõ: đây là biện pháp sư phạm mà nhà trường cảm thấy cần thiết cho nên đưa ra thực hiện như một cải tiến trong quá trình liên tục cải tiến chương trình và chất lượng đào tạo; không phải là “trưng cầu ý kiến” SV trước khi quyết định.

Chúc em và các bạn luôn phấn đấu học tốt, trước hết vì lợi ích của chính mình, đồng thời để có khả năng đóng góp cho xã hội, xứng đáng với sự kỳ vọng của cha mẹ, thầy cô và đất nước.

Thân mến, 
---------------------------------------------------------
Bùi Trân Phượng | HIệu trưởng | Đại Học Hoa Sen
A: 93 Cao Thắng, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam


Phạm Duy trong hành trang cuộc đời tôi

Tác giả: GS Vũ Đức Vượng
Bài đã được xuất bản.: 03/02/2013

Năm 1968, tôi sang Mỹ du học, thứ quý giá nhất mang theo trong hành trang là cuộn băng cassette thu bài hát của Phạm Duy.

Nhạc sĩ của một thế kỷ đầy biến động

Nhạc sĩ Phạm Duy vừa về cõi thiên thu hôm chủ nhật vừa rồi, để lại một sự nghiệp âm nhạc lớn mà tôi nghĩ sẽ sống mãi mãi trong lòng người Việt.

Cuộc đời và sáng tác của ông trải gần hết thế kỷ 20 - quãng thời gian chứa đựng nhiều biến động nhất trong lịch sử người Việt. Chưa có thời đại nào mà chỉ trong khoảng 100 năm dân tộc ta thay đổi toàn diện như vậy.

Về chính trị, năm 1900 chúng ta là thuộc địa của Pháp. Cách mạng và kháng chiến thắng lợi, đất nước ta được độc lập, thống nhất. Chúng ta chuyển từ chế độ phong kiến cha truyền con nối sang chế độ Cộng hòa do dân làm chủ.

Về văn chương, Phong trào Thơ mới, rồi Tự lực Văn đoàn, cùng rất nhiều tờ báo, tiểu thuyết, vở kịch đã biến đổi toàn diện quan niệm của chúng ta nhìn về tình yêu, gia đình, lòng ái quốc, xã hội, cho đến những lý tưởng trừu tượng hơn về quyền con người, về bình đẳng giới, về môi trường.

Có thể hình dung, nếu người nào đó đi ngủ khoảng năm 1905 và thức giấc vào năm 2005, chắc sẽ cảm thấy mình lạc vào một nước lạ.

Âm nhạc cũng vậy. Nhạc truyền thống Việt Nam theo hai thể loại chính: dân ca gồm từ ca dao, đến vè, đến hò... hoặc âm nhạc theo ngũ cung như nhạc cung đình, tuồng, ca trù, quan họ... Sang đầu thế kỷ 20, lớp thanh niên, trong đó có Phạm Duy, học nhạc Tây phương rồi sáng tác những tác phẩm tiếng Việt nhưng theo thể điệu các bài hát Pháp. Đó là "tân nhạc", thể loại mà chúng ta vẫn dùng ngày nay.

Nền âm nhạc Việt đã có nhiều nhạc sĩ, ca sĩ lừng danh để lại dấu ấn phi thường, gắn với những nhạc phẩm sống mãi. Những Văn Cao, Lưu Hữu Phước, Lê Thương, Trịnh Công Sơn... sẽ trường tồn vĩnh hằng.

Nhưng với cá nhân tôi, không ai có một sự nghiệp sánh được với Phạm Duy. Ông đã học nhạc, viết nhạc, phổ nhạc suốt đời mình, và sự nghiệp sáng tác lâu hơn bất cứ ai. Và quan trọng hơn cả, ông phản ánh những thay đổi trong xã hội Việt Nam qua gần bảy thập kỷ. Ngay từ những ngày tham gia kháng chiến cho đến lúc về quê, ở trong cũng như ngoài nước, từ khi ôm chiếc ghi-ta thùng đi khắp miền đất nước cho đến khi công nghệ thông tin và internet được ông tiên phong đem vào âm nhạc. Từ lịch sử Việt, tôn giáo cho đến những bài hát cho trẻ con, thậm chí những bài ông gọi là "tục ca".

Nhạc sĩ Phạm Duy

Người đã bước lên "Điện Panthéon"
Trong phạm vi phản ánh rộng lớn như vậy - thật sự là rộng như cả xã hội Việt Nam - có lẽ Phạm Duy là người duy nhất đã thể hiện được vô vàn những vui buồn, những câu chuyện rất thật mà đến muôn về sau người ta vẫn còn hát: "Tôi yêu tiếng nước tôi..."

Tôi luôn thán phục ông về cách sử dụng ca từ trong những bài hát do chính ông sáng tác.

Ngày trở về 
 Anh bước lê
Trên quãng đường đê
Đến bên lũy tre
Nắng vàng hoe
Vườn rau trước hè
Chào đón người về.
Hoặc thâm trầm hơn, như
"Tìm nhau, như nguyên thủy tìm ngàn thu", v.v...

*****

Năm 1968, tôi sang Mỹ du học. Hành trang của tôi chẳng bao nhiêu, ngay cả một chiếc áo len cũng không có. Nhưng thứ quý nhất mà tôi mang theo là một cuộn băng ghi âm thịnh hành thời đó. Tôi đã dùng nó rất nhiều lần mỗi khi muốn giới thiệu về người Việt, văn hóa Việt, lịch sử Việt nữa trong suốt bao nhiêu năm.

Sau này khi có đĩa DVD tôi mới thay thế cuộn băng này, nhưng tôi vẫn gìn giữ nó như một kỷ vật vô giá. Nội dung cuộn băng? Trường ca Con Đường Cái Quan (CĐCQ) của Phạm Duy.

Hồi ấy, CĐCQ mới ra đời, và chỉ có Đài phát thanh Sài Gòn mới có một bản đầy đủ, với lời giới thiệu của chính nhạc sĩ. Ông anh tôi đã phải "chạy chọt" mãi mới xin được một bản ghi cho cậu em sinh viên đi du học này.

Có thể nói, CĐCQ đã an ủi tôi những lúc nhớ nhà, đã giúp tôi giữ liên hệ với đất nước khi chưa có internet, chưa có YouTube, và điện thoại vẫn còn là xa xỉ phẩm ngoài tầm với của một anh sinh viên du học vừa làm vừa học.

Bản trường ca cũng giúp tôi chia sẻ với người Mỹ về đất nước, con người và văn hóa Việt một cách hiệu quả, thú vị, và đầy nghệ thuật. Quả thực, tôi đã rất hãnh diện có trong tay CĐCQ để "đem chuông đi đánh xứ người". Và lòng tôi luôn ghi ơn Phạm Duy.

Rồi VIỆT NAM, VIỆT NAM - ca khúc kết của trường ca Mẹ Việt Nam của ông là một tuyên ngôn đầy tính nhân bản, của cộng đồng người Việt gửi ra thế giới:

Việt Nam không đòi xương máu
Việt Nam kêu gọi thương nhau
Việt Nam đi xây đắp yên vui dài lâu
Việt Nam trên đường tương lai,
Lửa thiêng soi toàn thế giới
Việt Nam ta nguyện tranh đấu cho đời

Đến cuối cuộc đời mình, ông vẫn mang tâm nguyện ca khúc này của ông được phép phổ biến. "Tôi nghĩ rằng tôi có quyền nuôi một nguyện vọng đóng góp vào sinh hoạt âm nhạc trong nước bằng một ca khúc có tính chất xưng tụng nước ta nhan đề VIỆT NAM, VIỆT NAM sáng tác từ 1960, rút trong trường ca Mẹ Việt Nam là một tổ khúc kêu gọi sự đoàn kết dân tộc dưới bóng Mẹ Tổ Quốc thiêng liêng và độ lượng"[1].

Tôi sẽ  không bàn thêm về các Đạo ca, Tâm ca, Tục ca, Thiền ca, Bé ca, Nữ ca, Vỉa hè ca... của Phạm Duy. Nhưng tôi nghĩ, trong gia tài âm nhạc đồ sộ của ông, có hai bài hát đã như hai kệ sách đóng khung cuộc đời ông.

Cả hai viết từ hai sự kiện có thật, và đều xoay quanh những người phụ nữ Việt, kể hai câu chuyện rất Việt, rất nhân bản mà tôi tin sẽ sống mãi. Đó là Bà mẹ Gio Linh, viết năm 1948, khi ông tham gia kháng chiến; và Chiếc cặp tóc thơm tho, viết năm 2005, khi ông về lại quê hương sau 30 năm di tản:

Mẹ già tưới nước trồng rau 
Nghe tin xóm làng kêu gào 
Quân thù đã bắt được con 
Đem ra giữa chợ cắt đầu 
Hò ơi ơi ới hò ! Hò ơi ơi ới hò ! 
Nghẹn ngào không nói một câu 
Mang khăn gói đi lấy đầu 
Đường về thôn xóm buồn teo 
Xa xa tiếng chuông chùa gieo 
Hò ơi ơi ới hò ! Hò ơi ơi ới hò ! 
Tay nâng nâng lên, rưng rức nước mắt đầy 
Mẹ nhìn đầu con, tóc trắng phất phơ bay 
Ta yêu con ta, môi thắm bết máu cờ 
Nụ cười hồn nhiên, đôi mắt ngó trông ta.

(Bà mẹ Gio Linh)
Và hơn một nửa thế kỷ sau:
.........
Tôi nhìn em bé thật xinh,
Guốc mộc, áo lành không rách.
Mắt tròn, trong sáng và to,
Má em hoe và môi em đỏ (o)
Mái tóc dầy, mùi tóc thơm tho
Với chiếc cặp tóc đơn sơ.
.........
Thế rồi phà tới bến quê,
Thế rồi tôi bước lên xe,
Bé thơ chạy tuốt lên bờ,
Rút cặp tóc ra,
Rút cặp tóc ra,
"Con tặng cho ông đó!"
(Chiếc cặp tóc thơm tho)

Tôi đã đến kính viếng ông, lòng thầm tin ông đã bước lên "Điện Panthéon" Việt - nơi tôn vinh những người làm rạng danh đất nước. Ở trên đó, nay Phạm Duy, người nhạc sĩ tài hoa đã yên nghỉ vĩnh hằng cùng bao danh nhân đất Việt, như Nguyễn Trãi, như Nguyễn Du, như Hồ Xuân Hương, Trịnh Công Sơn...

----------
[1] Nhạc sĩ Phạm Duy: Tâm nguyện cuối đời; Báo Thanh niên; 30/01/2013.


TỚ & CẬU

Phải nhìn từ nhiều phía

 • Hôm nay thấy cậu có vẻ bần thần đấy nhé.  Hay đêm qua lại mất ngủ?
 • Không, không phải thế.  Tớ ít khi mất ngủ lắm.  Nhưng sáng nay đọc báo thấy hai mẩu tin làm tớ lưỡng lự không chắc mình là ngừoi tử tế khi mình ăn thịt mèo hay mình nuôi mèo đây.
 • Quá đơn giản, cậu biết tính tớ rồi.  Tớ ghét mèo thậm tệ vì chúng nó làm tớ dị ứng kinh khủng. Mà tính loài mèo cũng ỏn ẻn, kênh kiệu lắm… không trực tính như chó. Gặp chó, biết mình là bạn hay thù ngay. Đi đâu về, con chó ở nhà nhẩy cẫng lên như mình là người hùng trở lại thành phố ấy.
 • Cậu nói đúng; nhưng tớ vẫn thích mèo. Nó có cái gì bí ẩn, không lường được. Đang vui đấy, nhưng cũng bỏ đi ngay được, coi mình như “pha”
 • Cậu nói loài mèo bốn chân đấy chứ? Nhưng sao cậu lại lưỡng lự cái gì? Nuôi mèo là việc nhân đạo chứ có gì hại đâu. Ngay tớ mà tớ cũng không nỡ giết bọn nó.
 • Đó là vì mình nhìn mèo từ địa vị con người; mèo nó không làm hại mình được. Nhưng nếu tớ với cậu là đôi chim sẻ, chắc mình sẽ nhìn mèo không khác gì con giun nhìn thấy con cá chép đâu
 • Dĩ nhiên rồi. Luật của thiên nhiên mà. Hay là luật rừng cũng vậy. Con bé nuôi con lớn. Tết này nhà nào mà chả có thịt gà thịt lợn?
 • Nhưng cái tin này cho biết là các nhà khoa học ở Mỹ ước tính mỗi năm ở Mỹ có khoảng hơn hai tỉ chim bị mèo ăn thịt, chưa kể đến chuột, bọ, sóc, thỏ, v.v.. cũng đến hơn 10 tỉ con vật.
 • Dân số Mỹ tớ nhớ mang máng chỉ có hơn 300 triệu ?
 • Thế đấy. Hơn 2 tỉ chim bị mất mạng vì mèo, cả mèo hoang lẫn mèo nuôi trong nhà.
 • Ừ. Thỉnh thoảng tớ cũng thấy hàng xóm khoe là mèo của họ bắt được chim. Thế còn tin kia là gì?
 • Ngược lại hoàn toàn.  Tin này không có nghiên cứu khoa học gì… chỉ là một bài bình luận ngắn của một ký giả Mỹ bên Cali. Tay này viết về Việt Nam mình mới đau chứ.
 • Hắn viết gì mà làm cậu thẫn thờ ra vậy?
 • Đại ý nó nói là ngừoi Việt mình, khác với các dân tộc lân cận như Lào, Miên, Thái, Miến. Họ không ăn thịt nhiều như mình; trong khi dân Việt manger tout.  Không những các loài nuôi để thịt như gà, vịt, lợn, bò, dê… mà hầu như bất cứ con vật nào biết bơi, biết chạy, biết bay, ngay cả chỉ bò sát đất cũng lên bàn nhậu hết.
 • Nó có nói đến mộc tồn không?
 • Dĩ nhiên rồi. Còn nói là chạy xe ở Việt Nam, thỉnh thoảng vẫn thấy cam nhông chở đầy chó đi cung cấp cho các nhà hàng, quán nhậu “đặc sản”…
 • Thành ra bây giờ mình vào rừng cũng không nghe tiếng chim hót. Nuôi chó thì chỉ lo nó bị bắt cóc. Cậu thẫn thờ vì ngừoi mình mang tiếng dã man?
 • Chỉ hơi hơi thôi. Chuyện này cũng chẳng còn gì bí mật cả. Dân mình đứng gần hạng bét về bảo vệ môi trường và các sinh vật hiếm. Nhưng điều làm tớ phân vân là tại sao người mình vẫn không chịu học cái bài học căn bản này của thiên nhiên.
 • Cậu giải thích thêm đi; tớ cũng chưa thấy bài học này..
 • Đơn giản thôi: con ngừơi thường khăng khăng cãi lấy cãi để là chỉ có một con đường đúng, một mục tiêu chính đáng, một phương pháp hiệu quả, ngay cả chỉ có một tôn giáo là chính đạo…. trong khi ngoài thiên nhiên, con mèo nó nhìn con chim như là thợ săn nhìn mồi, nhưng chính con mèo ấy vô phúc sẽ lên bàn nhậu cho con người.   Ít nhất là ở châu Á, hay trong những năm đói kém.
 • Ừ. Tớ có người bạn dạy xã hội học, tay này luôn dạy sinh viên câu châm ngôn hắn đặt ra: “What you see depends on where you stand” (tạm dịch là “chỗ bạn đứng sẽ quyết định bạn nhìn thấy gì”)  Hắn bảo cũng từa tựa như chuyện năm ông thày bói mù đi xem voi hồi mình ở tiểu học ấy.
 • Chí lý.

VÀI TIN TỨC TRONG THÁNG - SOME RELEVANT NEWS

 1. Học sinh trung học phổ thông đặc biệt khó khăn: Được hỗ trợ 40% lương tối thiểu/tháng từ ngày 15.3
  Ngày 27.01.2013  --  T. Tuyên
 2. Quy định của Thủ tướng về du học
  22/1/2013  --  (Theo TTXVN)
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 05/2013/QĐ-TTg ngày 15/1/2013 quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập.
 3. Triển khai hàng loạt giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo
  23/01/2013  --  Tuấn Kiệt
  (HNMO) - Ngày 22-1, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 02/CT-TTg triển khai thực hiện Kết luận số 51- KL/TW ngày 29/10/2012 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
 4. Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị triển khai đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT
  23/01/2013  --  Lập Phương
  (GD&TĐ)-Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị số 02/CT-TTg về việc triển khai thực hiện Kết luận số 51- KL/TW ngày 29/10/2012 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành TW Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
 5. Thủ tướng phê duyệt Chiến lược phát triển giáo dục 2011-2020
  18/06/2012  --  Theo VGP News
  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt "Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020" với mục tiêu tổng quát đến năm 2020, nền giáo dục nước ta được đổi mới căn bản và toàn diện theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế; chất lượng giáo dục được nâng cao một cách toàn diện.
 6. Triển khai Chiến lược phát triển giáo dục 2011 – 2020 và thực hiện Kết luận 51-KL/TW
  23/01/2013  --  Việt Hoa
  (GD&TĐ) - Ngày 23/1, Bộ GD-ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 6 điểm cầu của cả nước về triển khai Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020 và thực hiện Kết luận số 51 - KL/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành TƯ Đảng. Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bùi Văn Ga, cùng lãnh đạo các Vụ, Cục các trường ĐH các Sở GD-ĐT. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo và đại biểu của các Ủy ban thuộc Quốc hội, VP Chính phủ các Bộ ngành trung ương và địa phương.
 7. Nhiều thay đổi trong giáo dục đại học
  01/01/2013  --  Vũ Thơ(thực hiện)
  Từ 1.1.2013, luật Giáo dục đại học chính thức có hiệu lực. Theo đó, sẽ có nhiều quy định về giáo dục đại học phải chỉnh sửa và thay đổi. Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga xung quanh vấn đề này.
 8. Thu hồ sơ thi đại học từ 11-3
  24/01/2013  --  Đỗ Hợp
 9. Những điểm mới nhất của tuyển sinh ĐH, CĐ 2013
  Thứ ba 22/01/2013  --  Xuân Trung
 10. Bộ GD&ĐT thừa nhận chấm thi chưa nghiêm túc
  Thứ hai 28/01/2013  --  Lao Động
 11. Spring 2013 Jefferson Fellowships
  The Jefferson Fellowships offer journalists in the United States and Asia Pacific a three-week dialogue and travel program to deepen their knowledge of regional issues and build international networks.
  • 2013 Program Theme: New Leadership in Asia Pacific: Solving Old Problems, Managing New Realities
  • Dates: June 9-30, 2013
  • Destinations: Honolulu, Hawaii; Tokyo, Japan; Beijing, China; Yangon, Myanmar
  • Who Can Apply: Working print, broadcast, and on-line journalists in the United States, Asia and the Pacific Islands. Five years of experience preferred. English fluency required. 12-14 Fellowships will be awarded, 4-5 for American journalists, and 7-9 for journalists from Asia and the Pacific.
  • Contact : studentexperts@gmail.com
 12. Wall Street Journal Asia Fellowship at New York University
  Posted: Jan 15, 2013
  Expiration Date March 1, 2013 ID 880362
  Division N/A Position Type Paid, Fellowship
  GPA 0 Compensation Paid
  Description
  Entering its ninth year, the Fellowship has enabled a number of working journalists in Asia to come to New York to study journalism at a top research university.

  The Fellowship covers tuition and fees for two of the three semesters of the program, as well as a stipend of US$22,000 to cover travel to New York, living expenses, at least one trip home, as well as incidental costs such as textbooks. Previous fellows have gone on to staff positions at the Journal and other major news organizations in the U.S. and Asia.

  How To Apply
  For more information about the program, contact: Prof. Adam Penenberg, assistant director, Business and Economic Reporting program at NYU at Adam.Penenberg@nyu.edu
  Important Dates
  Posted On:
  Jan 15, 2013


  Applications Accepted Until:
  Mar 01,
 13. 250 học bổng sau đại học của Chính phủ Australia
  29/01/2013  --  Đỗ Hợp
  Các ứng viên phải thuộc một trong ba nhóm sau: Cán bộ chính quyền địa phương và làm trong lĩnh vực phát triển; Cán bộ cơ quan Trung ương; Giảng viên đại học/cao đẳng (gồm cả giảng viên Tiếng Anh) và cán bộ nghiên cứu.
  Mỗi suất học bổng bao gồm chi phí đi lại, học phí và sinh hoạt phí để học tập tại bất kỳ trường đại học đẳng cấp thế giới nào của Australia, có trị giá lên tới 300.000 đô la Australia.
  Bắt đầu nhận hồ sơ từ 1-2 đến 31-3-2013.
  Thông tin chi tiết về học bổng xem tại: www.asdiv.edu.vn
 14. CALL FOR PAPERS (Deadline: 25 March 2013)
  7th Singapore Graduate Forum on Southeast Asia Studies
  Organised by the Asia Research Institute, National University of Singapore
  Date: 22 – 26 July 2013
  National University of Singapore @ Bukit Timah Campus
  Website: http://www.ari.nus.edu.sg/events_categorydetails.asp?categoryid=6&eventid=1404
  Graduate students should submit a 300-400 words abstract of their proposed paper using the attached form to Mr Jonathan Lee at jonathan.lee@nus.edu.sg no later than 25 March 2013. Click here for the Application Form
 15. Animals Asia is recruiting a Vietnamese national for the full time Interpreter/Translator position to be based at the Vietnam Bear Rescue Centre in Tam Đảo National Park, Vĩnh Phúc Province.
  Location: Tam Đảo National Park, Vĩnh Phúc Province
  Type: Full time
  Term: Two year contract extendable based on performance with initial 2 months probationary period.
  Salary: Grade 4 (360 - 630 USD gross per month) + free accommodation, meals, and other benefits.
  Contacts: Interested applications should send their CV and application letter in English to nhoang@animalsasia.org by 22 February 2013. For more information on Vietnam Bear Rescue and Animals Asia visit www.animalsasia.org
 16. "Educating ASEAN Societies for Integrity: The Role of Educators & Students in Building Integrity"
  Jakarta, 2-3 April 2013
  CALL FOR PAPERS / CASE STUDY / COURSE DESCRIPTION - invitation
  For all further information, please email us at integrityASEAN@gmail.com or consult the conference website: www.ASEAN.indonesiaintegrity.net
 17. Call for Papers: The History of Medicine in Southeast Asia
  9-11 January 2014
  Conference Host: Department of History, Ateneo de Manila University, Manila, The Philippines
  Please submit a one-page proposed abstract for a 20-minute talk, and a one-page CV, by 1 March 2013 to: Laurence Monnais: laurence.monnais-rousselot@umontreal.ca
 18. Hội nghị Khoa học và Công nghệ Hạt nhân toàn quốc lần thứ X (VINANST10)
  • Thời gian tổ chức Hội nghị: 15-16/8/2013
  • Địa điểm: Thành phố Vũng Tàu
  • Cơ quan tổ chức:
   • Hội Năng lượng nguyên tử Việt Nam
   • Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM)
   • Sở Khoa học và Công nghệ Bà Rịa - Vũng Tàu.
  • Các mốc thời gian:
   • 15/4/2013: Thời hạn nộp bản đăng ký tham gia Hội nghị và báo cáo tóm tắt
   • 30/5/2013: Thời hạn thông báo cho tác giả báo cáo được/không được chấp nhận và hình thức trình bày (oral hay poster) tại Hội nghị.
  • Website của Hội nghị:

NGHIÊN CỨU & TƯ LIỆU - DATA & RESEARCHES

 1. Phát hiện loài “ếch bay” mới tại Việt Nam
  THIÊN NHIÊN | 11/01/2013
 2. Khám phá loài cắc ké đầu xanh ở Việt Nam
  Ngày 25.01.2013  --  Ngô Văn Trí
 3. Vào miền đất lạ
  16/01/2013  --  Phạm Toàn
 4. Kỷ luật kiểu... Phần Lan
  NGUYỄN KHÁNH TRUNG - LÊ THỊ MINH HIẾU (IRED) | 28/01/2013
 5. Why You Won’t Be the Person You Expect to Be
  By JOHN TIERNEY  --  January 3, 2013
  Self-Perception, Past and Future: The Times’s John Tierney discusses new research showing that people tend to “underestimate how much they will change in the future.”
 6. 10 SỰ KIỆN TIÊU BIỂU GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NĂM 2012
  28/12/2012   --  Báo GD&TĐ Online
  (GD&TĐ) - Báo Giáo dục & Thời đại Online trân trọng giới thiệu tới bạn đọc 10 sự kiện tiểu biểu giáo dục và đào tạo năm 2012.
 7. Điểm  sách  --  Book  Review : "Kill Anything That Moves: The Real American War in Vietnam"

  Tiến sĩ Christina Firpo, giáo sư khoa Sử học, ĐH CalPoly ở San Luis Obispo, bang California, hiện là học giả biệt thỉnh (visiting scholar) tại ĐH Hoa Sen năm nay, điểm cuốn sách mới về cuộc chiến Việt-Mỹ của Tiến sĩ Nick Turse:
  Kill Anything That Moves: The Real American War in Vietnam
  Metropolitan Books; First Edition edition (January 15, 2013)
  Trồng Người hân hạnh giới thiệu bài điểm sách này với đồng nghiệp, thân hữu và sinh viên Hoa Sen.

  This is turning out to be an exciting year for Vietnam War history with Lien Hang Nguyen’s (absolutely outstanding!) book Hanoi’s War and Nick Turse’s Kill Anything that Moves. Ed Miller’s book will come out in April with Harvard UP and I expect that it, too, will be a big hit.  The VSG discussion of Turse’s book is very interesting and list-members raised some good questions.  Most important among those points raised were questions about Turse’s methodology (Was it a string of anecdotes?) and the significance of his argument (Does Kill Anything That Moves says anything new?).

  On Turse’s argument:  Turse opens the book with a discussion of the infamous My Lai massacre.  This book argues “But the stunning scale of civilian suffering in Vietnam is far beyond anything that can be explained as merely the work of some ‘bad apples,’ however numerous. Murder, torture, rape, abuse, forced displacement, home burnings, specious arrests, imprisonment without due process---such occurrences were virtually a daily fact of life throughout the years of the American presence in Vietnam. And as Ridenhour put it, they were no aberration. Rather, they were the inevitable outcome of deliberate policies, dictated at the highest levels of the military.” (My emphasis)

  Turse explains that the scale of suffering was the result of a culture created by various military policies.   Because the VN War was an unconventional war and success could not be measured by the amount of enemy territory gained, McNamara and his colleagues measured military success by the number of enemy combatants that were killed, also known as the “body count” (see discussion of McNamara in ch 2,).  Turse investigates the consequences of the body count strategy and finds that it created a trend within the military that incentivized enemy deaths. 

  Turse points out that the unconventional nature of the war  “From the US perspective the enemy was composed of two distinct groups: members of the North VN army and indigenous SVN fighters loyal to the National Liberation Front” , and did not account for varying degrees of opinion, meaning nationalists or those who did not take a side in the war. Because the enemies marked by their political beliefs, not by uniforms as was the case in conventional war, American soldiers had a hard time sorting out who was who and killed many unarmed civilians..

  Turse does not claim that all veterans of the VN War committed these acts. Instead, Turse is careful to point out many examples of vets who blew whistles (most notably, Jamie Henry) or did not participate. After recounting a bunch of atrocities, Turse writes: “The parallels between atrocities that took place in the Mekong Delta and the northern provinces, between the massacres carried out by members of the army and those perpetuated by marines, make it abundantly clear that individual soldiers and their immediate commanders were not the only ones to blame. There is, of course, no excusing the acts carried out by the American troops on the ground at Trieu Ai, but these actions did not occur in a vacuum. Rather they were the unmistakable consequence of deliberate decisions made long before , at the highest level of the military.”  (my emphasis)

  On Turse’s Methodology: How can an historian prove an argument about a military culture that incentivized body counts and measure the scope? This difficult task is further complicated by the military cover-up of war crimes (see the chapter “Where have all the war crimes gone”).  To prove his argument, Turse must provide evidence that   a) the military incentivized body counts and   b) atrocities were committed.  
  Turse proves the first part of his argument that the military incentivized body counts by quoting from military documents that employ the body count strategy and by giving evidence that shows how the body count culture was expressed through some soldiers’ actions and language.  To prove that atrocities were committed, Turse draws from the military files on the investigation of war crimes, soldiers’ memoirs, and oral histories, all of which are acceptable primary source material in our profession. Turse includes the following examples of incentivized body counts (please note: I limited myself to two so as not to bog down:
  Quoting an officer from the 9th infantry division, “If I went in without a body count or at least a prisoner I’d be on the shit -list, so I kept the patrol out”
  ·"While officers sought to please superiors and chased promotions, the ‘grunts’ in the field also had a plethora of incentives to produce dead bodies. These ranged from “R&R” (rest and recreation) passes…, medals, badges, extra food, extra beer, permission to wear non regulation gear, and light duty at the base camp” …quotes a vet saying that “the body system led to ‘a real incentivizing of death’"
  Turse proves the second part of the argument that there was a wide scope of atrocities and they were influenced by the body count culture by analyzing countless individual stories. The numbers of stories provided in this book is well beyond what one list-member characterized as “anecdotal.” Of course, we also do not know how many stories were left out for the sake of publishing space or how many stories that Turse did not uncover in his research. (Yes, Turse acknowledges that many troupes did not commit atrocities, but that point does not contradict his argument that some did).

  In Kill Anything that Moves, Turse employed socio-cultural historical methodology, a classic strategy by historians to reconstruct marginalized histories that have been covered up (again, see the chapter titled “where have all the war crimes gone”). This methodology uses oral and written histories that are personal accounts from those who experienced the event, language analysis (see the title of Turse’s book), and other cultural actions (see the discussion of body parts as jewelry in Turse’s book). 

  The same methodology was used by Peter Read and Coral Edwards to prove the scope of Australia’s child removal policy (The Stolen Generation); by Margaret Jacobs to show the scope of indigenous child removals in the US and Australia; by historians of Cambodia to show the scope of both the Khmer Rouge; and by historians of the Holocaust. All of these histories have been denied by governments and nay-sayers (when I was at UCLA in the early 2000s, a group regularly protested against the UCLA history department for being biased against Holocaust deniers. Yes, you read that right.) [NOTE: I am comparing historical methodologies, not atrocities.]  In these cases of these marginalized histories, all of which were covered up by states, historians must use individual experiences to prove that such atrocities did indeed happen. Therefore, Turse had a professional obligation to use these stories, they were not mere anecdotes.

  Signficance of Kill Anything That Moves: While I will not make any claims to have read anywhere near all of the secondary literature on the VN War, I have not seen any studies that use the files that Turse used to prove an argument that McNamara’s body count strategy created a culture of killings. Coming from the perspective of an historian who studies atrocities [I am writing about the forcible removal of thousands of mixed-race (métis) children by the French government and civilian organizations, 1870-1980s], I think that Turse does an excellent job of not only suggesting the scope of these atrocities, but also analyzing what may have been the underlying factor (incentivized body count) that led to such a frequency of killings.

  Critiques: Turse could have strengthened his argument by organizing his chapters differently. I would suggest foregrounding it all in the history, which appeared in Chapter 2. This, however, is a stylistic concern. 

  My assessment: Turse proved his argument using sound historical methodology. Congratuations to Dr. Nick Turse on a finely researched historical analysis of the body count culture that existed during the Vietnam War.  Special kudos for your analysis of the often ignored gendered crimes and for the excellent chapter titled “Where have all the war crimes gone.”

  Chúc mừng năm mới! Saigon's beautiful this time of year!
  Christina Firpo

Ý KIẾN & NHẬN XÉT - OPINION

 1. Khi lãnh đạo và trí thức cùng nhìn một hướng
  Thứ Bảy, 26/01/2013  --  TRẦN VĂN THỌ
 2. GS Hoàng Xuân Sính: "Nếu không có tiền, 30 năm nữa giáo dục vẫn rối"
  Thứ tư 10/10/2012  --  Xuân Trung - Ngọc Quang
 3. Tự chủ đại học - cái nhìn từ nhiều phía
  PHẠM THỊ LY(Đại học Quốc gia TP.HCM) | 08/01/2013
  TTCT - Tiếng kêu của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập vào những ngày cuối cùng năm 2012 về một mùa tuyển sinh “thất bát” khép lại một năm nhiều biến động đối với giáo dục đại học (GDĐH) Việt Nam một lần nữa khiến ta phải nhìn lại câu chuyện tự chủ đại học - chủ đề quan trọng nhất trong năm của bậc học này.
 4. Khoa học và giáo dục
  Khẩn trương đổi mới giáo dục
  23/01/2013  --  Thùy Trang
 5. Đầu tư, xây dựng nguồn nhân lực mạnh: Mũi nhọn là giáo dục
  Thứ Năm  24/01/2013  --  TS Phạm Văn Khánh
 6. Giáo dục Việt Nam 'mở' như thế nào?
  23/1/2013  --  Phạm Đỗ Nhật Tiến
 7. Giáo dục toàn diện để tạo ra con người toàn diện
  31/12/2012  --  Nhất Nguyên
  (GD&TĐ) - Sinh thời Hồ Chí Minh đặc biệt chú trọng đến giáo dục toàn diện, với sự cân bằng cả về giáo dục đức lẫn tài và mối quan hệ giữa hai mặt đó trong sự hoàn thiện nhân cách của con người mới – con người xã hội chủ nghĩa. Người từng dạy: "Trong việc giáo dục và học tập, phải chú trọng đủ các mặt: đạo đức cách mạng, giác ngộ xã hội chủ nghĩa, văn hoá, kỹ thuật, lao động và sản xuất". Đồng thời Người còn chỉ rõ: “Việc giáo dục gồm có: đức, trí, thể, mỹ”. Nền giáo dục toàn diện ngày nay chúng ta hướng tới không nằm ngoài lời dạy của Người, thể hiện qua sự vận dụng sáng tạo kết hợp với chắt lọc sự tiên tiến của các nền giáo dục trong khu vực và trên thế giới.
 8. Đổi mới giáo dục: 'Cả nhà' cùng kêu khó!
  24/01/2013  --  Đỗ Hợp
 9. Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: "Ngành giáo dục chưa biết lắng nghe"
  14/1/2013  --  (Theo Phan Thảo/ Sài Gòn Giải Phóng)
 10. Cơ hội vàng cho ngành giáo dục
  23/01/2013 - Hồng Hạnh
  (Dân trí) - Sáng 23/1, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị triển khai chiến lược phát triển giáo dục và kết luận 51 - KL/TW. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Đây là cơ hội vàng cho ngành giáo dục”.
 11. Bộ trưởng GD&ĐT: 'Chúng tôi sẽ phát cảnh báo thường xuyên'
  Thứ hai 28/01/2013  --  Quang Tuệ (Nguồn: VTV)
 12. Vướng mắc trong giáo dục mới giải quyết phần ngọn
  NGUYỄN VIỄN SỰ | 22/01/2013
 13. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chê sách giáo khoa Văn
  Thứ tư 16/01/2013  --  Theo VTC
 14. Để con tả văn thực hay rập khuôn giả dối?
  Thứ hai 28/01/2013  --  Bảo Anh (VietNamNet)
 15. Chuyên đề: Con đường nào cho dạy - học Văn?
  Bài học từ thất bại
  GS PHAN TRỌNG LUẬN (ĐH Sư phạm Hà Nội) | 12/01/2013
 16. Tập trung rà soát các cơ sở giáo dục nước ngoài
  29/01/2013  --  Hồng Hạnh
 17. Sẽ dừng tuyển sinh ngành thạc sĩ, tiến sĩ không đảm bảo chất lượng
  29/01/2013 --  Hồng Hạnh
 18. Bộ Giáo dục "đẻ" ra trường ngoài công lập, nhưng không "nuôi"
  Ngày 24 tháng mười năm 2012 - Đình Phong
 19. Các trường ngoài công lập ở TPHCM - Bao giờ có đất xây trường?
  Ngày 27 tháng tư năm 2012 - Lê Linh
 20. Đi tìm nét đẹp văn hóa ứng xử
  Thứ Bảy, 26/01/2013  --  Ly Lam
 21. Viet Nam needs new approaches to fight corruption
  Bài xã luận của bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trực của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, đăng trên Viet Week ngày 7-12-2012.
  Khi mà gia đình phải hối lộ mới được  nhà thương chăm sóc, hay khi cha mẹ phải hối lộ để con có chỗ học, những người nghèo không đủ tiền để chạy chọt là những người bị thiệt thòi nhất.  Khi dân chúng phải trả tiền để xin được một việc có biên chế, sẽ khó tìm được nguòi tài vào các vị trí này.  Khi hối lộ trở thành thường ngày như cơm bữa, chính quyền sẽ mất dần lòng tin và sự tín nhiệm của dân.
  (Trồng Người dịch)
  An op-ed by Pratibha Mehta, UN Resident Coordinator in Viet Nam as published in Viet Week on 7 December 2012.
  When families have to pay bribes to get medical care, or when parents have to bribe to get their children enrolled in school, it is the poorest who can least afford to pay and suffer the most. When people have to pay to get a job in the public sector, it is not the best and brightest who get the job. When bribes become common practice and part of daily interactions, trust and confidence in the public sector gets eroded.
 22. Lý do bài báo khoa học bị từ chối & hệ quả
  Ngày 23.01.2013  --  Nguyễn Văn Tuấn
 23. Why Schools Used To Be Better
  Published on Friday, January 4, 2013 by Answer Sheet Blog
 24. Nhà trường đưa con người tự nhiên thành con người văn hóa, con người xã hội
  29/01/2013  --  Nguyễn Thị Thúy Hồng (thực hiện)
  (GD&TĐ) - Những năm gần đây, dư luận xã hội tập trung nhiều ở thực trạng dạy và học các môn khoa học xã hội nhân văn, đặc biệt là học văn của học sinh. Điều này cũng dễ hiểu, thể hiện sự nhận biết về vị trí, vai trò quan trọng của môn Văn trong hình thành phẩm chất văn hóa của công dân, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Bên lề Hội thảo Khoa học cấp Quốc gia về dạy học Ngữ văn ở Trường Phổ thông Việt Nam, Báo Giáo dục và Thời đại có cuộc trò chuyện với GS.NGND Trần Đình Sử, nhà Lý luận Phê bình Văn học, nhà giáo có tên tuổi trong lĩnh vực nghiên cứu phương pháp giảng dạy, đồng thời là người khởi xướng mô hình Đọc-Hiểu trong dạy học Văn.  
 25. Revolution Hits the Universities
  26/01/2013  --  THOMAS L. FRIEDMAN
  Tháng năm vừa rồi, tôi đến ĐH Stanford gặp hai học giả về tin học, Daphne Koller và Andrew Ng, là hai người sáng lập ra Coursera, ngay khi chương trình này mới bắt đầu.  Khi đó, có khoảng 300,000 người đang học học 38 lớp do các giáo sư Stanford và vài trường nổi tiếng khác dạy.   Hai tuần trước đây, tôi trở lại Palo Alto thăm họ, số sinh viên đã lên đến 2,400,000, học 214 lớp từ 33 đại học, kể cả 8 ĐH quốc tế.
  Tôi thấy một ngày không xa, sinh viên sẽ có thể tự tạo bằng ĐH cho mình bằng cách chọn những lớp hay nhất, học với những thày giỏi nhất trên thế giới – vài lớp về tin học của Stanford, vài lớp về thương mại từ Wharton, vài lớp về đạo đức từ Brandeis, và văn chương từ Edinburg – mà chỉ phải trả một học phí tượng trưng để lấy các chứng chỉ đã hoàn tất các lớp này.  Lộ trình này sẽ thay đổi cách dạy, cách học, cũng như mở những cánh cửa khác khi đi tìm việc làm.
  (Trồng Người dịch)
  Last May I wrote about Coursera — co-founded by the Stanford computer scientists Daphne Koller and Andrew Ng — just after it opened. Two weeks ago, I went back out to Palo Alto to check in on them. When I visited last May, about 300,000 people were taking 38 courses taught by Stanford professors and a few other elite universities. Today, they have 2.4 million students, taking 214 courses from 33 universities, including eight international ones.
  I can see a day soon where you’ll create your own college degree by taking the best online courses from the best professors from around the world — some computing from Stanford, some entrepreneurship from Wharton, some ethics from Brandeis, some literature from Edinburgh — paying only the nominal fee for the certificates of completion. It will change teaching, learning and the pathway to employment.
 26. Virtual U.
  Students Rush to Web Classes, but Profits May Be Much Later
  By TAMAR LEWIN --  January 6, 2013
 27. Online education is in UC's future, but how it'll look is anyone's guess
  16/01/2013  --  SJMN
  By Katy Murphy Oakland Tribune
  Thống đốc bang California dành 10 triệu cho ĐH California để triển khai chương trình GD qua mạng.  Nhưng không ai biết được chương trình này sẽ hoạt động ra sao hoặc sẽ tiết kiệm cho ĐH được bao nhiêu, nếu có.
  (Trồng Người dịch)
  The University of California has $10 million to expand online education in the governor's budget proposal. But no one knows what the programs will look like or how much money they will save the university, if any.
 28. Học qua mạng chưa thể thay thế truyền thống
  31/01/2013  --  Minh Trung
 29. Colleges Expect Lower Enrollment
  By ANDREW MARTIN -- January 10, 2013
 30. Catholic Schools Await More Closing Bells
  By SHARON OTTERMAN -- January 14, 2013
 31. Catholic Education, in Need of Salvation
  By PATRICK J. McCLOSKEY and JOSEPH CLAUDE HARRIS -- January 6, 2013
 32. Search Option From Facebook Is a Privacy Test
  By SOMINI SENGUPTA and CLAIRE CAIN MILLER -- January 18, 2013
 33. PGS Văn Như Cương phân trần về những điều “cấm kỵ” khi lên Facebook
  Thứ năm 17/01/2013 -- Xuân Trung
 34. Học sinh làm gì trên Facebook?
  (LĐ) - Số 23 - Thứ hai 28/01/2013
 35. Anonymous Comments, Gutless Trolls, and Why It's Time We All Stop Drinking This Digital Poison
  January 11, 2013 by The Independent/UK
  Why is anonymity, the bane of every newspaper Letters Editor in the world, accepted as cyber-journalism - the more hateful, the more understandable?
  by Robert Fisk
 36. A Young Publisher Takes Marx Into the Mainstream
  By JENNIFER SCHUESSLER -- January 20, 2013
 37. How Did the Gates of Hell Open in Vietnam?
  Thursday, 17 January 2013 -- By Jonathan Schell, TomDispatch
  Book Review: Now, in Kill Anything that MovesNick Turse has for the first time put together a comprehensive picture, written with mastery and dignity, of what American forces actually were doing in Vietnam. The findings disclose an almost unspeakable truth.  Meticulously piecing together newly released classified information, court-martial records, Pentagon reports, and firsthand interviews in Vietnam and the United States, as well as contemporaneous press accounts and secondary literature, Turse discovers that episodes of devastation, murder, massacre, rape, and torture once considered isolated atrocities were in fact the norm, adding up to a continuous stream of atrocity, unfolding, year after year, throughout that country.

TRÀ DƯ TỬU HẬU -- MISC .

 1. Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội bị thôi chức
  24/1/2013   --   Theo Sài Gòn Giải phóng
 2. Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội thôi chức theo chế độ hiện hành
  25/01/2013 - Hồng Hạnh
 3. Đại học quốc gia Hà Nội có nhiều sai phạm lớn
  RFA 11.01.2013
  Ban Thanh Tra Chính Phủ tìm ra rất nhiều sai phạm trong điều hành, giáo dục đào tạo tại các đại học ở Việt Nam trong đó nghiêm trọng nhất là Đại Học Quốc Gia Hà Nội.
 4. Sai phạm hơn 51 tỷ ở ĐH Kinh tế Quốc dân:Hiệu trưởng bị xử lý thế nào?
  Thứ năm 13/12/2012
 5. Công tác giáo dục quốc phòng-an ninh năm 2013

  Triển khai toàn diện, đồng bộ, có chiều sâu
  QĐND - Chủ Nhật, 13/01/2013  --  TRẦN ĐÌNH ĐÍCH
 6. Tại sao Hà Nội 'nói không' với liên thông, tại chức?
  20/9/2012  --  Văn Chung
 7. Hà Nội 'đóng cửa' với tại chức, dân lập
  21/1/2013  --  Theo Gia Dinh & Xa Hoi
 8. Giáo dục Hà Nội 'nói không' với liên thông
  18/9/2012  --   Van Chung
 9. Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội: Hà Nội không “đóng cửa” với tại chức, dân lập
  22/01/2013 -  Nguyễn Hùng - Quang Phong
 10. Kinh nghiệm đào tạo liên thông trên thế giới

  14/1/2013  --  Hoàng Minh Tuấn
 11. Đào tạo thạc sĩ tăng “ngoạn mục”

  NGỌC HÀ - 20/01/2013
 12. Lạm bàn về đào tạo thạc sĩ
  Thứ sáu 18/01/2013 --  Phan Trần Minh Hưng
 13. Đào tạo sư phạm 'nảy nở như bèo hoa dâu'
  Thứ tư 23/01/2013  --  Theo Dân Trí
 14. Người đương thời Đỗ Việt Khoa bỏ ngỏ trả lời về 'Đồi Khoai', 'Đồi Sắn'
  Thứ sáu 25/01/2013  --  Quyên Quyên
 15. Nhiều người đến công an nộp bằng giả
  Thứ tư 16/01/2013  --  Theo VNN
 16. Chấm dứt 'học giả' lấy bằng thật
  24/1/2013  --  Văn Chung
 17. Giáo dục ĐH ngoài công lập: Nói phải củ cải… có nghe?
  Thứ tư 23/01/2013  --  Nhóm phóng viên
 18. Hàng loạt trường ĐH tổ chức thi liên thông 'chạy' luật mới
  Thứ ba 22/01/2013  --  Infonet
 19. Đại học FPT tung 'gói' học bổng lớn bậc nhất kỳ tuyển sinh 2013
  Thứ ba 22/01/2013  --  Xuân Trung
 20. Vẫn tuyển sinh ngành bị đình chỉ
  18/01/2013  --  Vũ Thơ
 21. Tuyển sinh 2013: Các trường có tái diễn khai man?
  21/1/2013  --  Anh Thư
 22. Phó Giám đốc ĐH Quốc Gia lý giải chuyện dừng tuyển sinh thạc sĩ
  Thứ hai 21/01/2013  --  Ngọc Quang
 23. Quý hồ tinh, bất quý hồ đa
  13/01/2013  --  Thụy Anh
  (GD&TĐ) - Bộ GD-ĐT vừa quyết định dừng tuyển sinh 161 chuyên ngành thạc sĩ của 41 cơ sở đào tạo từ năm 2013 do "không đáp ứng yêu cầu như quy định về điều kiện được xem xét để cấp phép đào tạo các ngành hoặc chuyên ngành trình độ thạc sĩ".  Trao đổi với báo giới, ông Bùi Anh Tuấn- Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, những chương trình bị đình chỉ tuyển sinh mới chỉ xét trên phương diện điều kiện đội ngũ giảng viên, các yêu cầu về cơ sở vật chất, về diện tích sàn sẽ tiếp tục được kiểm tra trong thời gian tới với các chương trình đào tạo sau ĐH.
 24. Paris University Scandal Clouds Esteemed Past
  By SCOTT SAYARE  --  January 15, 2013
  PARIS — Sciences Po was a renowned place of learning well before Richard Descoings became director, an exacting Paris university and among the most prestigious points of entry into the French political, intellectual and economic elite. President François Hollande is an alumnus, for instance, as are the three men who preceded him as chief of state, along with at least a dozen French prime ministers from recent decades.
 25. The Education Revolution
  Next Made-in-China Boom: College Graduates
  China has doubled its number of universities over the past 10 years and wants to produce 195 million college graduates by 2020.
  By KEITH BRADSHER  --  January 16, 2013
 26. Thứ trưởng Bùi Văn Ga: "Khó tuyển sinh, trường phải nhìn lại chiến lược phát triển"
  Ngày 23.01.2013 --  Thanh Tuyền
 27. 'Đại học tư thục nên đào tạo chuyên 1 khu vực nghề'
  Thứ ba 29/01/2013  --  Nguyễn Ngọc Lâm
 28. ĐH Công nghiệp Hà Nội tuyển gần 10.000 chỉ tiêu
  30/01/2013  --  Đỗ Hợp
  ĐH Công nghiệp Hà Nội tuyển gần 10.000 chỉ tiêu
 29. Tuyển sinh năm 2013 sẽ khó hơn
  30/01/2013  --  Hồ Thu
 30. Cẩm nang tuyển sinh 2013: Bạn đồng hành của thí sinh
  30/01/2013  --  Thùy Ngân - Hà Ánh
 31. How to Choose a College
  By FRANK BRUNI  -- January 5, 2013
 32. Sẽ thanh tra tuyển sinh, đào tạo trên diện rộng
  1/22/2013
 33. Benefits of College Degree in Recession Are Outlined
  By RICHARD PÉREZ-PEÑA  --  January 9, 2013
 34. Want a top job? Do the math
  Roustabouts have it rough, online affiliates can kick back, annual report says
  By Eve Tahmincioglu
  Việc tốt với việc xấu khác nhau thế nào?  Nhiều khi đó chỉ là đường ranh giữa “năng lực trí tuệ” và “năng lực cơ bắp,” theo ông Tony Lee, chủ biên bản tường trình về Đánh giá Công việc 2011.  Nhiều việc xấu nhất trong danh sách này là những việc đòi hỏi sức mạnh thể chất, trong những điều kiện làm việc khó khăn, và thường đồng lương không cao.  Những việc hàng đầu thường thoải mái hơn, đòi hỏi bằng cấp, cũng như trả lương cao hơn.
  (Trồng Người dịch)
  What makes a job best or worst? Sometimes it comes down to “brain power vs. brawn power,” said Tony Lee, publisher of CareerCast.com’s 2011 Jobs Rated Report. Many of the worst jobs on the list are physically demanding, have difficult work conditions and often don’t pay well. The jobs that top the list are often a bit cushier, require a degree of some sort and pay higher wages.
 35. 75% lao động thất nghiệp vì robot
  Thứ Năm, 31/01/2013  --  VN Express
  Những người làm công việc tính chất đều đặn có nguy cơ thất nghiệp cao vào cuối thế kỷ này, bởi nó sẽ không còn thực hiện bởi con người nữa mà do robot đảm trách.
 36. Nhà tuyển dụng được quyền nói không
  Anh Thư (ghi)  --  23/1/2013
 37. Giáo viên có nên nặng vấn đề thưởng Tết?
  17/1/2013  --  Lê Huyền
  Ông Bùi Văn Nam, phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng, nghề giáo không phải là nghề kinh doanh nên không nên nhắc đến chuyện thưởng Tết. Việc quà cho giáo viên (GV) tùy vào cách chi của từng trường...
 38. Giáo viên 'bật' lại lãnh đạo công đoàn ngành
  19/1/2013  --  Nguyễn Thảo (Tổng hợp)
  Lương thấp, lại thêm ý kiến cho rằng "giáo viên không nên đặt nặng vấn đề thưởng Tết" khiến những người trong cuộc đã tỏ ra bất bình về sự vô cảm này.
 39. Thưởng tết giáo viên, nơi cao nơi thấp
  31/01/2013  --  Bích Thanh
 40. TP.HCM chi quà tết cho giáo viên
  Chủ nhật 27/01/2013  --  GD&TĐ
 41. Không được tổ chức cho học sinh đi tham quan trong dịp tết
  (LĐ) - Số 23 - Thứ hai 28/01/2013
 42. Teen ‘quan hệ’ sớm: Ai cũng biết, chỉ phụ huynh… không biết
  05/01/2013  --  Theo Hải Anh
  Khi một cuộc khảo sát mới đây chỉ ra rằng, có những trường hợp trẻ có quan hệ tình dục (tự nguyện) khi mới 10-12 tuổi, nhiều phụ huynh đã bị “sốc” nặng. Nhưng với các học sinh thì đây là chuyện hết sức... bình thường!
 43. Mỹ: Báo động tình trạng SV bán dâm trả học phí
  Thứ tư 16/01/2013  --  Theo VNN
 44. Hai nhà văn từ chối bằng khen, Hội nói gì?
  20/1/2013 --  Hồ Hương Giang
 45. Volunteers to teach kids
  January, 25 2013  --  VNS
  Một hợp đồng vừa ký kết sẽ đưa từ 300 đến 500 giáo viên tiếng Anh từ những quốc gia nói tiếng Anh đến Việt Nam mỗi năm để dạy học sinh Việt.
  Hợp đồng giữa Dự án 2020 của Bộ GD-ĐT với trường ELC, một trường từ Úc, sẽ gửi các tình nguyện viên đi dạy ở trường các cấp.
  (Trồng Người dịch)
  HA NOI — Between 300 and 500 voluntary teachers from native English-speaking countries will come to Viet Nam each year to work in schools following a landmark deal.
  The agreement between the Ministry of Education and Training's National Foreign Language 2020 Project and the English Language Company (ELC), a teaching school from Australia, will see the volunteers work in schools of all levels.
 46. Giáo viên nước ngoài đến Việt Nam dạy Ngoại ngữ: Lương 6 triệu đồng/tháng
  18/01/2013 -  Hồng Hạnh
 47. An ninh mạng tại Việt Nam vẫn chưa được cải thiện
  Ngày 24.01.2013  --  Tuyết An
 48. Hà Nội tặng Điện Biên một trường mầm non
  13/01/2013  --  Lan Anh
  (GD&TĐ) - Ngày 12/1 tại Điện Biên đã diễn ra lễ cắt băng khánh thành và đưa vào sử dụng công trình Trường mầm non số 2 xã Sam Mứn, huyện Điện Biên. Đây là công trình nằm trong chương trình ủng hộ xây dựng trường học tại các tỉnh Tây Bắc của Thành ủy Hà Nội với tổng mức đầu tư là 11 tỷ đồng.
 49. Trẻ dưới 5 tuổi không được học trường nước ngoài đầu tư
  Thứ ba 29/01/2013  --  Xuân Trung
 50. Vô lý QĐ dưới 5 tuổi không được học trường quốc tế
  01/02/2013  --  Hồng Hạnh
 51. Lứa tuổi mầm non, tiểu học phải thuần Việt
  01/02/2013  --  Tuệ Nguyễn
 52. Những quyết sách thiếu thuyết phục
  29/01/2013  --  Tuệ Nguyễn
  Khi góp ý xây dựng Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo, các chuyên gia tâm huyết cho rằng giáo dục nước ta không chỉ lạc hậu so với thế giới, mà lo ngại hơn là đang đi không đúng hướng.
 53. Những quyết sách thiếu thuyết phục: Làm chương trình không có tổng chỉ huy
  30/01/2013  --  Tuệ Nguyễn
  Mới đây, chính người đứng đầu ngành giáo dục - đào tạo khẳng định những yếu kém của chương trình - sách giáo khoa hiện hành là do thiếu một tổng chủ biên.
 54. Những quyết sách thiếu thuyết phục - Kỳ 3: Nền giáo dục nặng về ứng thí
  30/01/2013  --  Tuệ Nguyễn
  Mục tiêu giáo dục thì toàn diện trong khi cách đánh giá kết quả lại chỉ chú trọng đến điểm số. Mâu thuẫn này được xem là căn nguyên dẫn tới những lệch lạc và tiêu cực của giáo dục hiện nay.
 55. Những quyết sách thiếu thuyết phục - Kỳ 4: Bỏ quên vị thế người thầy
  02/02/2013  --  Tuệ Nguyễn
  Nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục khẳng định những cuộc đổi mới giáo dục phổ thông gần đây sở dĩ chưa đạt được hiệu quả như mong muốn vì chưa quan tâm đúng mức đến vị thế người thầy.
 56. "Ngồi trên trời mà làm chính sách”
  22/01/2013  --  LÊ KIÊN
 57. Nobel Hóa học: Đừng tạo áp lực giải thưởng lên học sinh
  31/01/2013  --  Nguyễn Hoài
  TP - Cận Tết Quý Tỵ, GS Sir Harold Kroto, người nhận Giải thưởng Nobel Hóa học năm 1996, có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Nói chuyện với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội sau cuộc gặp mặt ngắn với báo chí, ông cảnh báo chớ để áp lực giải thưởng làm thui chột sáng tạo.
 58. Chuyên gia Pháp 'chấm điểm' nền Toán học Việt
  7/1/2013  --  Lê Huyền
 59. Sinh viên là niềm tin, là giấc mơ của tôi
  21/1/2013  --  Kim Yến – Hoàng Tường - GS.TS Dương Nguyên Vũ
 60. Con đường sáng của thầy giáo mù
  28/1/2013  --  Đặng Ngọc Duy, phụ trách mái ấm Hướng Dương (Tam Kỳ, Quảng Nam)
  SGTT.VN - Trong hơn 20 năm sống trong bóng tối, Đặng Ngọc Duy đã làm thơ, học đàn, học chữ Braille, tốt nghiệp đại học và tự mình thành lập mái ấm Hướng Dương (Tam Kỳ, Quảng Nam) cưu mang 21 trẻ em khuyết tật và thắp lên ánh sáng cho tâm hồn các em.
 61. Gồng gánh tha phương nuôi con vào đại học
  20/1/2013  --  Theo SGTT
 62. Cô giáo mầm non trả lại 35 triệu đồng nhặt được
  10/01/2013  --  D.Chinh-T.Trung (Đồng Tháp Online)
 63. Đại biểu Quốc hội: “Tôi sống chủ yếu nhờ dạy thêm”
  23/01/2013  --  Theo Dân Trí
 64. Nhà giáo, phụ huynh 'bẻ' thông tư 17 về dạy thêm học thêm
  23/01/2013
 65. Học sinh vùng cao bắt chuột ăn ngày giá rét
  14/01/2013 -- Theo Dân Việt
 66. Ước vọng của cô giáo 82 tuổi
  21/01/2013 -- Lê Huyền – Trương Khởi
 67. Chủ tịch tỉnh lắng nghe cô giáo khóc
  28/01/2013 -- Tiền Phong
 68. Dạy và học môn Văn: Cô, trò đều… ngán
  21/01/2013 -- Theo GD-XH
 69. Lời tự thú của cô giáo không yêu nghề
  18/01/2013
 70. Cậu sinh viên Kiến trúc mồ côi với ước mơ giúp người
  24/01/2013 -- Nguyễn Dũng
  (Dân trí) - Năm Dũng lên 7 tuổi thì mẹ mất, chưa đầy 3 năm sau thì ba cũng ra đi theo mẹ. Giấc mơ đến trường tưởng như đã hết với Dũng thì may mắn em được Làng SOS (TP Đà Nẵng) nhận về nuôi. Dũng hiện là sinh viên Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.
 71. Giới trẻ VN và tình trạng sa sút về mặt đạo đức, lý tưởng sống
  25/01/2013 -- songchi
 72. Giới trẻ VN và tình trạng văn hóa đọc đang xuống cấp
  18/01/2013 -- songchi
 73. Những đứa trẻ chết vì kỳ vọng của cha mẹ
  29/01/2013 -- Mỹ Hạnh
 74. Character Study
  At Home With Millions of Books
  At the Strand, Ask Ben McFall; He Knows Fiction
  By COREY KILGANNON -- January 18, 2013
 75. Why I am suing Oxford for 'selecting students by wealth'
  21/01/2013
  Access can't be limited to those who can afford to socialise and dine in college, or live in a room of a particular size and cost
 76. Michael Cronan, Who Gave TiVo and Kindle Their Names, Dies at 61
  By RICHARD GOLDSTEIN  -- January 5, 2013
 77. Câu hỏi của Thủ tướng
  LÊ ĐỨC DỤC | 09/01/2013
 78. Xin Thủ tướng hỏi thêm
  TRẦN ĐĂNG TUẤN | 10/01/2013
 79. Mong sớm có câu trả lời Thủ tướng
  PGS.TS HOÀNG BÁ THỊNH (Trường đại học KHXH&NV, ĐHQG Hà Nội) | 11/01/2013
 80. Nhức nhối câu hỏi của Thủ tướng
  TÒA SOẠN | 13/01/2013
 81. Ai trả lời câu hỏi của Thủ tướng?
  Ông LÊ NHƯ TIẾN (phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội) | 14/01/2013
 82. Dozens Killed as Explosions Hit Syrian University
  Explosions erupted at Aleppo University as students were taking exams on Tuesday. The attack's source was unclear.
  By HWAIDA SAAD and RICK GLADSTONE  --  January 15, 2013
 83. At Many Top Public Universities, Intercollegiate Sports Come at an Academic Price
  By TAMAR LEWIN  -- January 16, 2013
  Public colleges and universities that compete in N.C.A.A. Division I sports spend three to six times as much on each athlete as they do to educate each of their students, according to a new report by the Delta Cost Project at the American Institutes for Research.
 84. Stop Using These 16 Terms to Describe Yourself
  Jeff Haden  --  January 17, 2013
 85. Highlighting Is a Waste of Time: The Best and Worst Learning Techniques
  By Annie Murphy Paul   --   Jan. 09, 2013

Các bản tin đã phát hành

ĐẠI HỌC HOA SEN
93 Cao Thắng, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại: +848 38 301 877 | Fax: + 84 8 39 257 851
Mọi thông tin liên hệ, vui lòng gửi về cho Vũ Đức Vượng
Email: vuong.vuduc@hoasen.edu.vn